Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Khi nào nên rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn?

  1. ATrước mỗi lần theo dõi thường quy
  2. BKhông bao giờ, vì dung dịch cồn luôn tốt hơn
  3. CChỉ vào đầu ca làm việc
  4. DKhi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

An 82-year-old takes nine regular medicines and has had two falls this month. What is the most useful next step?

  1. AAsk for a full medication review
  2. BAdd a sedative to help them rest
  3. CAdvise the patient to stay in bed
  4. DStop all the medicines straight away
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A peripheral IV site is red, warm and tender along the vein. What should the nurse do?

  1. ARemove the catheter and insert a new one at another site if still needed
  2. BIncrease the infusion rate to finish the bag sooner
  3. CFlush the catheter harder to clear the vein and keep using the same site
  4. DApply a warm pack and keep using the same site
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Hành động nào của điều dưỡng cho thấy năm thời điểm vệ sinh tay đang được tuân thủ?

  1. ACô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
  2. BCô chỉ làm sạch tay khi tay trông bẩn
  3. CCô chỉ làm sạch tay ở đầu và cuối ca
  4. DCô dùng cùng một đôi găng giữa hai bệnh nhân
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which action by a nursing assistant needs the nurse to step in?

  1. APutting the call light within the patient’s reach
  2. BCleaning hands before entering the room
  3. CTaking an oral temperature just after the patient drank cold water
  4. DLowering the bed to its lowest position and locking the wheels after care
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Nhiệm vụ nào phù hợp nhất để RN trực tiếp làm thay vì ủy quyền cho phụ tá điều dưỡng?

  1. AĐưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật
  2. BDắt người bệnh ổn định đi dạo ở hành lang vào ngày thứ ba sau phẫu thuật
  3. CGiúp người bệnh chăm sóc răng miệng
  4. DCân người bệnh suy tim mỗi sáng
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice is correct for a patient taking levothyroxine?

  1. AStop taking it once the symptoms improve
  2. BTake it with a large meal to avoid nausea and stomach upset
  3. CTake it on an empty stomach, usually before breakfast
  4. DTake it only on days when feeling tired
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân chấn thương đầu có huyết áp tăng, nhịp tim giảm và nhịp thở không đều. Điều này gợi ý:

  1. ANhiễm khuẩn huyết
  2. BCơn hoảng loạn
  3. CTăng áp lực nội sọ (tam chứng Cushing)
  4. DSốc giảm thể tích do chảy máu trong ẩn
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh đang truyền dịch tĩnh mạch vào cẳng tay trái. Điều dưỡng nên lấy mẫu máu ở đâu?

  1. ATừ cánh tay bên kia
  2. BTừ bất kỳ tĩnh mạch nào, vì dịch không ảnh hưởng kết quả
  3. CTừ kim luồn tĩnh mạch khi dịch đang chảy
  4. DTừ ngay phía trên vị trí truyền ở cùng cánh tay
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Vì sao kết quả HbA1c có thể gây hiểu lầm ở người bệnh được truyền nhiều máu hai tuần trước?

  1. AHbA1c đo đường gắn trên bạch cầu, không phải hồng cầu
  2. BHbA1c chính xác trong mọi hoàn cảnh
  3. CTruyền máu luôn làm HbA1c tăng giả
  4. DNhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh
11.Dược lý họcTrung bình

While giving medicines, a patient says, "That pill looks different from the one I usually take." What should the nurse do?

  1. AStop and recheck the order and the medicine before giving it
  2. BExplain that only the staff decide which medicines are given
  3. CReassure the patient and give the pill anyway
  4. DGive the pill and check the chart afterwards
12.Dược lý họcKhó

A 19-year-old woman is starting isotretinoin for severe acne. Which requirement is most important?

  1. ATaking the drug only at weekends
  2. BReliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic
  3. CA high-vitamin A diet to boost the effect
  4. DWeekly hearing tests and monthly eye examinations during treatment
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with heart failure is comfortable at rest but becomes breathless walking across a room. Which NYHA class fits best?

  1. AClass II
  2. BClass IV
  3. CClass I
  4. DClass III
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Which instruction from the registered nurse to a healthcare assistant (unlicensed assistive personnel) caring for a patient with COPD is most appropriate?

  1. A"Tell me straight away if his SpO₂ is under 88% or he is more breathless."
  2. B"Teach him how to use his new inhaler this afternoon after his rest."
  3. C"Turn his oxygen up to whatever he needs if he looks short of breath."
  4. D"Listen to his chest after lunch and let me know what you can hear."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân dùng gliclazide (sulfonylurea) nhập viện vì hạ đường huyết. Vì sao cần theo dõi kéo dài?

  1. AThuốc chỉ tác dụng vào ban đêm, nên kiểm tra buổi sáng không có ích
  2. BSulfonylurea tự chúng không gây hạ đường huyết
  3. CThuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
  4. DThuốc làm tăng đường huyết sau độ trễ vài giờ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân cao tuổi đái tháo đường type 2 có đường huyết 48 mmol/L, áp lực thẩm thấu 365 mOsm/kg, không có ceton đáng kể và lú lẫn. Ưu tiên đầu tiên là gì?

  1. AHạn chế dịch nghiêm ngặt để tránh phù não
  2. BDịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
  3. CGlucose đường uống để phòng hạ đường huyết khi điều trị
  4. DTiêm nhanh một liều insulin tĩnh mạch lớn để đưa đường huyết về bình thường trong một giờ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Nhận định nào mô tả đúng nhất sự dung nạp opioid?

  1. ABệnh nhân thèm thuốc bắt buộc muốn dùng thêm
  2. BBệnh nhân đã bị dị ứng với thuốc
  3. CThuốc không còn gây táo bón
  4. DTheo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

During a nasogastric feed, a patient starts coughing and SpO₂ falls from 96% to 89%. What should the nurse do first?

  1. AIncrease the feed rate to finish it sooner
  2. BStop the feed and assess the airway and breathing
  3. CGive a drink of water to clear the throat
  4. DLay the patient flat to help them rest
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?

  1. AInternal rotation, descent, expulsion
  2. BExternal rotation, flexion, expulsion
  3. CExpulsion, restitution, external rotation
  4. DRestitution, external rotation, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ngay sau khi vỡ ối trong chuyển dạ, một sản phụ đột ngột rất khó thở, tím tái và tụt huyết áp. Cần nghi ngờ tình trạng nào?

  1. AĐáp ứng bình thường với cơn co mạnh
  2. BHạ huyết áp tư thế nằm ngửa
  3. CCơn hoảng loạn
  4. DThuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

What is the purpose of grommets (tympanostomy tubes) in a child with repeated middle ear problems?

  1. ATo give antibiotics directly into the inner ear
  2. BTo ventilate the middle ear and let fluid drain
  3. CTo widen the outer ear canal and reduce the build-up of wax
  4. DTo replace the damaged eardrum permanently
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 9-year-old with Down syndrome has new neck pain, clumsy walking and changes in bladder control. What should the nurse suspect?

  1. AThe normal low muscle tone of Down syndrome getting worse with age
  2. BGrowing pains in the legs
  3. CA simple urinary infection causing tiredness
  4. DAtlantoaxial instability with spinal cord compression
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A 7-year-old with autism is admitted to a children's ward. Which nursing action is most helpful?

  1. AKeep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
  2. BAvoid his parents' advice, because staff know best how to care for him
  3. CPut him in a busy bay with lots of noise and activity to keep him stimulated
  4. DChange his daily routine often, to help him get used to change
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The parents of a 15-year-old with anorexia nervosa ask what treatment is usually recommended first. Which answer is most accurate?

  1. ALong-term treatment in an inpatient unit far away from her family, so that the parents cannot interfere
  2. BMedicine alone, because therapy is not effective in adolescents
  3. CLeaving the young person to decide on her own when to start eating more
  4. DFamily-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
134,1796 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 134,1796 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

134,1796 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0022:0000:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:00 và kết thúc lúc 00:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

22:0000:20
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 2920 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

2920 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g250 mL? mL/h3 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 3 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/250 mL3 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h7 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 7 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL7 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h96 kg12 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 96 kg có y lệnh norepinephrine với 12 mcg/min. Túi chứa 8 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

8 mg/250 mL12 mcg/min96 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà240 mLnước350 mLnước ép150 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu300 mLnước tiểu275 mLdẫn lưu vết thương90 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 92 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

92 kg12 hnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 275 mLdẫn lưu vết thương: 90 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL200 mL đã truyền60 mL/h12:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 12:30, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL200 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 73 mmHg (9,7 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 73 mmHg (9,7 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 30 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 30 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)rung thấtvô tâm thunhịp chậm xoang

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2rung thất
  3. 3vô tâm thu
  4. 4nhịp chậm xoang

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn

Vì sao đây là đáp án

Cần dùng xà phòng và nước khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc nhiễm dịch cơ thể. Với tay nhìn sạch, dung dịch cồn nhanh và hiệu quả trong hầu hết năm thời điểm vệ sinh tay.

Đáp số

D · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Ask for a full medication review

Vì sao đây là đáp án

Polypharmacy increases the risk of falls, side effects and interactions in older adults. A review by the prescriber or pharmacist can stop or adjust medicines safely.

Đáp số

A · Ask for a full medication review
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Remove the catheter and insert a new one at another site if still needed

Vì sao đây là đáp án

Redness, warmth and tenderness along the vein indicate phlebitis, which can lead to infection. The catheter is removed and, if IV access is still needed, a new one is placed at a different site.

Đáp số

A · Remove the catheter and insert a new one at another site if still needed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường

Vì sao đây là đáp án

Chạm vào môi trường xung quanh bệnh nhân, như thanh chắn và bàn, làm nhiễm bẩn tay, nên cần vệ sinh tay sau đó. Găng được thay giữa các bệnh nhân, và cần vệ sinh tay dù tay có trông bẩn hay không.

Đáp số

A · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Taking an oral temperature just after the patient drank cold water

Vì sao đây là đáp án

A cold drink lowers mouth temperature for a short time, so the reading will be falsely low. The nurse should ask the assistant to wait before measuring. The other actions are correct.

Đáp số

C · Taking an oral temperature just after the patient drank cold water
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Đưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật

Vì sao đây là đáp án

Lần đầu xuống giường sau phẫu thuật, người bệnh có thể ngất hoặc có các đáp ứng bất ngờ khác, nên RN thường đánh giá người bệnh trong lúc đó. Những lần đi lại sau với người bệnh ổn định, cân hằng ngày và chăm sóc răng miệng là nhiệm vụ thường quy.

Đáp số

A · Đưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast

Vì sao đây là đáp án

Levothyroxine is absorbed best on an empty stomach and is usually taken at the same time each morning. It is normally lifelong, with doses adjusted by thyroid blood tests.

Đáp số

C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Tăng áp lực nội sọ (tam chứng Cushing)

Vì sao đây là đáp án

Tam chứng Cushing (tăng huyết áp với áp lực mạch rộng, nhịp tim chậm và nhịp thở không đều) là dấu hiệu muộn của tăng áp lực nội sọ và cần điều trị cấp cứu.

Đáp số

C · Tăng áp lực nội sọ (tam chứng Cushing)
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Từ cánh tay bên kia

Vì sao đây là đáp án

Máu lấy gần chỗ đang truyền bị trộn với dịch truyền, gây kết quả sai, như glucose cao hoặc hemoglobin thấp. Mẫu được lấy ở cánh tay bên kia, hoặc theo quy định nếu không thể.

Đáp số

A · Từ cánh tay bên kia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Nhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh

Vì sao đây là đáp án

HbA1c hình thành khi glucose gắn vào hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu. Hồng cầu người hiến được truyền và các tình trạng làm rút ngắn đời sống hồng cầu cho giá trị thấp giả, nên cần dùng nhật ký đường huyết hoặc các chỉ dấu khác.

Đáp số

D · Nhiều hồng cầu là của người hiến, chưa tiếp xúc với glucose của người bệnh
11.Dược lý học

Đáp số: A · Stop and recheck the order and the medicine before giving it

Vì sao đây là đáp án

A patient's concern can reveal a wrong drug or wrong patient error. The nurse rechecks the order and product, and may call the pharmacy; a different brand or strength may explain the change.

Đáp số

A · Stop and recheck the order and the medicine before giving it
12.Dược lý học

Đáp số: B · Reliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic

Vì sao đây là đáp án

Isotretinoin causes severe birth defects. Pregnancy prevention programmes require effective contraception and regular pregnancy tests before, during and after treatment.

Đáp số

B · Reliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Class III

Vì sao đây là đáp án

NYHA class I has no limitation, class II slight limitation with ordinary activity, class III marked limitation with less than ordinary activity but comfortable at rest, and class IV symptoms at rest. The class guides treatment and prognosis.

Đáp số

D · Class III
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · "Tell me straight away if his SpO₂ is under 88% or he is more breathless."

Vì sao đây là đáp án

Delegated tasks should come with specific parameters for reporting. Changing oxygen therapy, chest assessment and patient teaching need a registered nurse's knowledge and judgement. Clear reporting instructions keep the patient safe.

Đáp số

A · "Tell me straight away if his SpO₂ is under 88% or he is more breathless."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylurea kích thích tụy giải phóng insulin và có thời gian tác dụng dài, đặc biệt ở người cao tuổi và người suy thận. Hạ đường huyết có thể tái phát sau điều trị ban đầu, nên cần theo dõi đường huyết kéo dài.

Đáp số

C · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết

Vì sao đây là đáp án

HHS được xử trí trước hết bằng dịch tĩnh mạch, tự nó thường làm giảm đường huyết. Áp lực thẩm thấu giảm nhanh có nguy cơ phù não nên phải hạ dần dần. Insulin được thêm ở tốc độ thấp nếu có ceton hoặc đường huyết ngừng giảm với dịch. Dự phòng huyết khối tĩnh mạch quan trọng vì nguy cơ đông máu cao.

Đáp số

B · Dịch tĩnh mạch cẩn thận với kiểm tra sát áp lực thẩm thấu, natri và đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Theo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Dung nạp là đáp ứng giảm với cùng một liều theo thời gian. Phụ thuộc thể chất nghĩa là xảy ra hội chứng cai nếu ngừng đột ngột. Không cái nào giống nghiện (rối loạn sử dụng opioid), vốn liên quan đến dùng cưỡng bách dù có hại.

Đáp số

D · Theo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Stop the feed and assess the airway and breathing

Vì sao đây là đáp án

Coughing and desaturation suggest aspiration or a displaced tube. The feed is stopped, the patient is sat up, oxygen is given as needed, and medical review and checking of tube position follow.

Đáp số

B · Stop the feed and assess the airway and breathing
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Restitution, external rotation, expulsion

Vì sao đây là đáp án

After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).

Đáp số

D · Restitution, external rotation, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Thuyên tắc ối

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc ối gây khó thở đột ngột, thiếu oxy, tụt huyết áp và thường chảy máu do rối loạn đông máu. Đây là cấp cứu: gọi ê-kíp cấp cứu và bắt đầu hồi sức khi cần.

Đáp số

D · Thuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · To ventilate the middle ear and let fluid drain

Vì sao đây là đáp án

Grommets are small tubes placed in the eardrum that equalise pressure and let fluid drain from the middle ear, improving hearing. They usually fall out by themselves as the eardrum heals.

Đáp số

B · To ventilate the middle ear and let fluid drain
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Atlantoaxial instability with spinal cord compression

Vì sao đây là đáp án

Children with Down syndrome can have instability between the first two cervical vertebrae. Neck pain, changes in gait, weakness and bladder or bowel changes suggest cord compression and need urgent assessment.

Đáp số

D · Atlantoaxial instability with spinal cord compression
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes

Vì sao đây là đáp án

Predictability reduces distress. Nurses keep routines, use clear and concrete language, reduce sensory stimulation, use visual supports and work closely with the parents, who know the child best.

Đáp số

A · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Family-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating

Vì sao đây là đáp án

Family-based treatment, which developed from the Maudsley approach, is a first-line treatment for adolescents with anorexia nervosa. Parents are supported to take charge of meals at first, before control is gradually handed back.

Đáp số

D · Family-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 134,2 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

134.1796 → 1

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

134,1796 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 1 lên.
Các chữ số sau đó (96) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 134,2 kg

Đáp số

x = 134,2 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 2,33 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

22:00 → 24:00 = 120 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:20 = 20 min

Tổng

120 + 20 = 140 min
t = 140/60 = 2,333 ≈ 2,33 h

Đáp số

t = 2,33 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,73 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

Thể tích

V = 2920/4000 = 0,73 mL

Đáp số

V = 0,73 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/480 = 10,42 ≈ 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

3·60 = 180 mg/h

Tốc độ bơm

R = 180/8 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7/1 = 7 mL/h

Đáp số

R = 7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

8 000/250 = 32 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

12·60 = 720 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 720/32 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,84 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

350 + 300 + 275 = 925 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 925/(92·12) = 0,8379 ≈ 0,84 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,84 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 200 = 300 mL

Thời gian

t = 300/60 = 5 h

Đáp số

t = 5 h

Đó là khoảng 5 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 17:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 90

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 30 + 20 + 10 + 15 = 90

Đáp số

MFS = 90
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 10 + 0 = 55

Mức nguy cơ

55 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 27,3 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|73 − 40| = 33 mmHg → 3,3 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·3,3 = 27,3 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 27,3 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·30 + 21 = 42 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,388 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8 × 0,04 = 0,32 s
RR = 17 × 0,04 = 0,68 s

Công thức Bazett

QTc = 0,32/√0,68 = 0,32/0,8246 = 0,388 s

Đáp số

QTc = 0,388 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (388 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions