Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điểm Glasgow nào cho biết bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo?

  1. A15
  2. B3
  3. C10
  4. D12
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with delirium tries to leave the ward at night, saying they are going home, and would be at serious risk outside. What is correct (England and Wales)?

  1. ALock them in a side room until the morning for their own safety
  2. BAssess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
  3. CLet them leave, as all adults are free to go wherever they like
  4. DGive a sedative without asking anyone
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Where is a gait belt placed when helping a patient to walk?

  1. AAround the patient’s waist, over clothing
  2. BAround the chest, under the arms
  3. CAround both thighs, just above the knees
  4. DAround the hips, directly on bare skin
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Hai lọ thuốc khác nhau trông giống nhau được cất cạnh nhau, và một điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ. Phản ứng nào phản ánh đúng nhất văn hóa công bằng?

  1. ABáo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
  2. BKỷ luật điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ
  3. CGiữ kín sự việc để bảo vệ danh tiếng của khoa
  4. DBảo điều dưỡng cẩn thận hơn và không làm gì thêm
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh đái tháo đường típ 2 hỏi về chế độ ăn
  2. BNgười bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút
  3. CNgười bệnh viêm khớp dạng thấp lâu năm với cứng khớp buổi sáng như thường lệ
  4. DNgười bệnh bệnh thận mạn sắp chạy thận vào ngày mai
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về kế hoạch xuất viện của người bệnh nào?

  1. ANgười bệnh sau sửa thoát vị đã đi tiểu và ăn được
  2. BNgười bệnh viêm phổi hết sốt 48 giờ khi dùng kháng sinh đường uống
  3. CNgười bệnh bó bột ổn định đi lại an toàn với nạng
  4. DNgười bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient has a fentanyl patch for chronic pain. Which advice is correct?

  1. ACut the patch in half if the pain improves, to lower the dose
  2. BApply the patch to broken skin for faster effect
  3. CAvoid heat sources such as hot water bottles over the patch
  4. DKeep using the old patch with the new one
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a high fever with rigors, jaundice and right upper quadrant pain. Which condition is most likely?

  1. AAscending cholangitis
  2. BAcute appendicitis
  3. CGastro-oesophageal reflux disease
  4. DSimple biliary colic
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Hemoglobin của một người bệnh là 7,8 g/dL (78 g/L). Điều dưỡng mong đợi những phát hiện nào?

  1. ANhịp tim chậm, da đỏ bừng và huyết áp cao
  2. BNgứa, da vàng và nước tiểu sẫm màu
  3. CMệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức
  4. DĐau đầu, chảy máu cam và mặt đỏ
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Sau hóa trị u lympho phát triển nhanh, mẫu kết quả nào gợi ý hội chứng ly giải khối u?

  1. AKali thấp, phosphate thấp, acid uric thấp và calci tăng
  2. BChỉ natri cao và glucose thấp
  3. CĐiện giải bình thường với hemoglobin cao
  4. DKali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
11.Dược lý họcTrung bình

A man takes finasteride. What should be explained about handling the tablets?

  1. AThe tablets must be crushed before swallowing
  2. BAnyone can handle the tablets, as they contain no active drug
  3. CPregnant women should not handle crushed or broken tablets
  4. DThe tablets must be stored in the fridge
12.Dược lý họcKhó

Which statement correctly contrasts donepezil and memantine in Alzheimer's disease?

  1. ABoth drugs are dopamine agonists that differ only in their half-lives
  2. BDonepezil inhibits cholinesterase; memantine blocks NMDA receptors
  3. CDonepezil blocks NMDA receptors; memantine inhibits acetylcholinesterase
  4. DBoth drugs remove amyloid plaques from the brain
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is a non-selective beta-blocker such as propranolol usually avoided in a patient with asthma?

  1. AIt makes inhaled corticosteroids work too strongly
  2. BIt raises the heart rate sharply during an acute asthma attack
  3. CIt thickens airway mucus by drying the airways
  4. DIt can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient receiving noradrenaline (norepinephrine) through a peripheral cannula has pale, cold skin around the site. What should the nurse do?

  1. AMassage the area firmly to spread the drug out into the surrounding tissue
  2. BIncrease the rate so the drug enters the vein faster and leaks less
  3. CContinue the infusion, as this is expected
  4. DStop it at that site, inform the team and follow the extravasation policy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Sau khi tiêu huyết khối tĩnh mạch cho đột quỵ, theo dõi nào quan trọng nhất trong 24 giờ đầu?

  1. AChỉ cân nặng hằng ngày và cân bằng dịch
  2. BKiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
  3. CLưu lượng đỉnh và độ bão hòa oxy mỗi giờ
  4. DNhu động ruột và vòng bụng mỗi giờ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

An 84-year-old man became more confused a week after starting oxybutynin. Infection has been ruled out. What should the nurse suspect?

  1. AA sign that the drug dose is too low
  2. BNormal ageing that needs no review
  3. CA symptom of a high potassium from the drug
  4. DAnticholinergic side effects of the drug
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is IV albumin often given after a large-volume paracentesis?

  1. ATo prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts
  2. BTo raise the blood glucose after the procedure
  3. CTo treat infection in the ascitic fluid
  4. DTo replace the clotting factors and platelets lost in the drained fluid
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân tắc ruột xuất hiện đau liên tục dữ dội (không còn từng cơn), sốt, nhịp tim 120/phút và bụng cứng, đau. Điều này gợi ý gì?

  1. ATắc nghẽn đang giải quyết khi ruột bắt đầu cử động
  2. BNghẹt ruột hoặc thủng cần phẫu thuật viên đánh giá khẩn
  3. CTáo bón nên điều trị bằng thuốc nhuận tràng kích thích
  4. DDiễn tiến bình thường chỉ cần giảm đau đơn giản đều đặn
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Why is it important to do newborn bloodspot screening at the recommended time rather than in the first hours?

  1. AThe heel cannot be pricked until the cord falls off
  2. BEarlier testing always gives false negatives for all conditions
  3. CSome results, such as PKU, need milk feeds first
  4. DThe baby's blood cannot be sampled before day 3
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman had a classical (vertical upper-segment) caesarean in her last pregnancy. She asks about her plan for this birth. Which answer is accurate?

  1. AShe should try for a vaginal birth with oxytocin induction
  2. BShe should wait until 42 weeks and then decide
  3. CA planned repeat caesarean before labour is advised
  4. DHer previous incision makes no difference to the plan
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A breastfed infant has gastroenteritis with mild dehydration. What should the nurse advise?

  1. AContinue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
  2. BStop breastfeeding until the diarrhoea has completely stopped, then restart slowly
  3. CGive diluted fruit juice instead of breast milk
  4. DGive nothing by mouth for 24 hours
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A baby born at 27 weeks has grunting, chest retractions and rising oxygen needs. Which treatment directly addresses the cause?

  1. APhototherapy
  2. BIV antibiotics for 7 days
  3. CSurfactant given into the trachea
  4. DOral glucose gel rubbed into the gums
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

The wife of a man with alcohol dependence organises her life around his drinking, hides it from others and neglects her own needs. What does this pattern suggest?

  1. ACodependency
  2. BLearned helplessness in the patient
  3. CDelirium tremens
  4. DEnabling by the healthcare team
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh trầm cảm xin giúp để ngủ được
  2. BNgười bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
  3. CNgười bệnh dùng lithium bị run nhẹ ở tay
  4. DNgười bệnh lo âu muốn bàn kế hoạch xuất viện trước buổi đi buồng sáng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
3,5745 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 3,5745 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

3,5745 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0023:2004:10t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:20 và kết thúc lúc 04:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

23:2004:10
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:1000ống thuốcV = ? mL

Một ống epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:1000 (1 mg/mL). Y lệnh là 0,3 mg tiêm bắp (IM) cho sốc phản vệ. Bạn rút bao nhiêu thể tích V?

1:10000,3 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 35,2 lb. Y lệnh là 2 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 200 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?

35,2 lb2 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL5 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
750 mL20 gtt/mL42 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 42 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 750 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

42 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h76 kg0,05 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 0,05 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 76 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL0,05 đơn vị/kg/h76 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h72 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 72 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min72 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp180 mLthạch120 mLsữa100 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu275 mLnước tiểu300 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 180 mLthạch: 120 mLsữa: 100 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 120 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL550 mL đã truyền125 mL/h07:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 07:30, đã truyền 550 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL550 mL đã truyền125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 90/min, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,28PaCO₂mmHg354580HCO₃⁻mmol/L222636chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,28, PaCO₂ 80 mmHg (10,7 kPa) và HCO₃⁻ 36 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,28PaCO₂ 80 mmHg (10,7 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 32 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 32 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · 15

Vì sao đây là đáp án

GCS dao động từ 3 (hôn mê sâu) đến 15 (hoàn toàn tỉnh táo). Điểm từ 8 trở xuống thường nghĩa là đường thở có nguy cơ.

Đáp số

A · 15
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests

Vì sao đây là đáp án

A delirious patient may lack capacity for this decision. Staff can take reasonable, proportionate steps in their best interests, such as calm persuasion and close supervision, while seeking medical review.

Đáp số

B · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Around the patient’s waist, over clothing

Vì sao đây là đáp án

The gait belt goes snugly around the waist over clothing, close to the center of gravity, with room for the nurse’s fingers underneath. Holding it gives control without pulling on the arms.

Đáp số

A · Around the patient’s waist, over clothing
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ

Vì sao đây là đáp án

Văn hóa công bằng nhận ra rằng sai sót của con người thường do thiết kế hệ thống gây ra. Tách riêng các thuốc trông giống nhau, dùng nhãn và cách viết Tall Man ngăn tái diễn. Chỉ đổ lỗi cho cá nhân thì mối nguy vẫn còn đó.

Đáp số

A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút

Vì sao đây là đáp án

Nói ngọng đột ngột và méo mặt gợi ý đột quỵ, và điều trị phụ thuộc thời gian. Những người khác có vấn đề mạn tính, ổn định và có thể chờ.

Đáp số

B · Người bệnh nói ngọng mới và méo mặt bắt đầu cách đây 30 phút
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C

Vì sao đây là đáp án

Sốt mới và nhịp tim nhanh sau phẫu thuật có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng khác, nên điều dưỡng cần đánh giá và nêu mối lo ngại trước khi xuất viện. Các người bệnh khác ổn định và đạt mục tiêu dự kiến.

Đáp số

D · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Avoid heat sources such as hot water bottles over the patch

Vì sao đây là đáp án

Heat increases absorption of fentanyl through the skin and can cause overdose. Old patches are removed and folded before disposal, and patches should not be cut unless the product allows it.

Đáp số

C · Avoid heat sources such as hot water bottles over the patch
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Ascending cholangitis

Vì sao đây là đáp án

Fever, jaundice and right upper quadrant pain (Charcot's triad) suggest infection of an obstructed bile duct. It can rapidly cause sepsis and needs antibiotics and biliary drainage.

Đáp số

A · Ascending cholangitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Mệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức

Vì sao đây là đáp án

Thiếu máu làm giảm cung cấp oxy. Tim đập nhanh hơn để bù, và người bệnh thấy mệt và khó thở khi hoạt động và trông xanh xao. Thiếu máu nặng có thể gây đau ngực ở người có bệnh tim.Đã đối chiếu với: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Mệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp

Vì sao đây là đáp án

Khi nhiều tế bào u bị phá hủy, kali, phosphate và acid nucleic (chuyển thành acid uric) tràn vào máu. Phosphate gắn calci, nên calci giảm. Nguy cơ gồm rối loạn nhịp và tổn thương thận cấp.Đã đối chiếu với: Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

Đáp số

D · Kali cao, phosphate cao, acid uric cao và calci thấp
11.Dược lý học

Đáp số: C · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets

Vì sao đây là đáp án

Finasteride can be absorbed through the skin and may affect genital development of a male fetus. Women who are or may become pregnant should avoid contact with crushed or broken tablets.

Đáp số

C · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets
12.Dược lý học

Đáp số: B · Donepezil inhibits cholinesterase; memantine blocks NMDA receptors

Vì sao đây là đáp án

Donepezil raises acetylcholine levels, while memantine reduces excitotoxic glutamate activity at NMDA receptors. Both give symptomatic benefit only.

Đáp số

B · Donepezil inhibits cholinesterase; memantine blocks NMDA receptors
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors

Vì sao đây là đáp án

Beta-2 receptors in the airways mediate bronchodilation. Blocking them can trigger severe bronchospasm in asthma and also blunts the effect of salbutamol. Cardioselective beta-1 blockers are safer but still used with caution.

Đáp số

D · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Stop it at that site, inform the team and follow the extravasation policy

Vì sao đây là đáp án

Extravasated noradrenaline causes intense local vasoconstriction and tissue necrosis. The infusion is stopped at that site (with a plan to continue elsewhere, since the patient depends on it), the team is informed and the local extravasation protocol is followed. Vasopressors are given through a central line where possible.

Đáp số

D · Stop it at that site, inform the team and follow the extravasation policy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên

Vì sao đây là đáp án

Theo dõi thần kinh, huyết áp và kiểm tra chảy máu được thực hiện thường xuyên sau tiêu huyết khối. Đau đầu mới, nôn, GCS giảm hoặc huyết áp tăng có thể chỉ ra xuất huyết. Thuốc chống kết tập tiểu cầu và chống đông thường được tránh trong 24 giờ.

Đáp số

B · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Anticholinergic side effects of the drug

Vì sao đây là đáp án

Anticholinergic drugs such as oxybutynin can cause confusion and worsen cognition in older people. The prescriber should review the medicine and the patient's overall anticholinergic burden.

Đáp số

D · Anticholinergic side effects of the drug
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · To prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts

Vì sao đây là đáp án

Removing large volumes of ascites can lead to hypotension and kidney injury as fluid moves from the blood into the abdomen. Albumin keeps fluid in the circulation; BP and urine output are monitored.

Đáp số

A · To prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Nghẹt ruột hoặc thủng cần phẫu thuật viên đánh giá khẩn

Vì sao đây là đáp án

Chuyển từ đau từng cơn sang đau liên tục, kèm sốt, nhịp nhanh, dấu hiệu viêm phúc mạc hoặc lactate tăng, gợi ý thiếu máu (nghẹt) hoặc thủng. Đây là cấp cứu ngoại khoa. Chống chỉ định thuốc nhuận tràng trong tắc cơ học.

Đáp số

B · Nghẹt ruột hoặc thủng cần phẫu thuật viên đánh giá khẩn
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Some results, such as PKU, need milk feeds first

Vì sao đây là đáp án

Phenylalanine builds up only after the baby has had milk feeds, so very early samples can miss PKU. Programmes specify timing, and early samples may need repeating.

Đáp số

C · Some results, such as PKU, need milk feeds first
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · A planned repeat caesarean before labour is advised

Vì sao đây là đáp án

A classical uterine scar carries a high risk of rupture during labour, so trial of labour is contraindicated. A repeat caesarean is planned before labour starts, and she should come in at once if contractions begin.

Đáp số

C · A planned repeat caesarean before labour is advised
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised

Vì sao đây là đáp án

Breastfeeding should continue during gastroenteritis, with oral rehydration solution added when there are signs of dehydration. Withholding feeds slows recovery and juice can worsen diarrhoea.

Đáp số

A · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Surfactant given into the trachea

Vì sao đây là đáp án

Respiratory distress syndrome in preterm babies is caused by surfactant deficiency. Exogenous surfactant given via the airway, with respiratory support such as CPAP, improves lung compliance. Antibiotics are often started too, because infection can look similar.

Đáp số

C · Surfactant given into the trachea
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Codependency

Vì sao đây là đáp án

Codependency describes a family member whose life becomes centred on the other person's addiction, often with caretaking, covering up and neglect of self. Support groups such as Al-Anon can help.

Đáp số

A · Codependency
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ

Vì sao đây là đáp án

Ảo thanh ra lệnh tự hại cho thấy nguy cơ an toàn tức thì. Run nhẹ là tác dụng phụ thường gặp của lithium, và các yêu cầu khác có thể chờ một lát.

Đáp số

B · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 3,6 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

3.5745 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

3,5745 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 5 lên.
Các chữ số sau đó (45) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 3,6 mL

Đáp số

x = 3,6 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 290 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

23:20 → 24:00 = 40 min

Sau nửa đêm

00:00 → 04:10 = 250 min

Tổng

t = 40 + 250 = 290 min

Đáp số

t = 290 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

Thể tích

V = 0,3/1 = 0,3 mL

Đáp số

V = 0,3 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

35,2/2,2 = 16 kg

Liều

2·16 = 32 mg

Thể tích

V = (32/200)·5 = 0,8 mL

Đáp số

V = 0,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 67 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/300 = 66,67 ≈ 67 gtt/min

Đáp số

R = 67 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 67 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 6 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

42·60/20 = 126 mL/h

Thời gian còn lại

t = 750/126 = 5,952 ≈ 6 h

Đáp số

t = 6 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3,8 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,05·76 = 3,8 đơn vị/h

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 3,8/1 = 3,8 mL/h

Đáp số

R = 3,8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 10,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·72 = 180 mcg/min
180·60 = 10800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 10800/1000 = 10,8 mL/h

Đáp số

R = 10,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 690 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 180 + 120 + 100 = 400 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1760 mL

Tổng lượng ra

275 + 300 + 375 + 120 = 1070 mL

Cân bằng

B = 1760 − 1070 = 690 mL

Đáp số

B = 690 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 550 = 450 mL

Thời gian

t = 450/125 = 3,6 h

Đáp số

t = 3,6 h

Đó là khoảng 3 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 11:06.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 1 + 3 + 2 + 4 + 3 = 17

Đáp số

B = 17
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 90/min → 1
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 0 + 1 + 0 + 0 + 1 = 2

Diễn giải

2 → thấp

Đáp số

thấp

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,28: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 80 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 36 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 43,4 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·32 + 21 = 43,4 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 43,4 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,56 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

39 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 39 × 0,04 s = 1,56 s

So sánh với P–P

1,56 ÷ 0,92 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,56 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Thời gian QRS

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 23 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 23 ≈ 65 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,92 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,18 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,16 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Bước bất thường đầu tiên

Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng

Đáp số

Thời gian QRS

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions