Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Hành vi nào thể hiện lắng nghe tích cực?
AĐổi chủ đề khi cảm xúc trào dâng
BLên kế hoạch trả lời trong khi người bệnh đang nói
CDiễn đạt lại lời người bệnh để kiểm tra mức độ hiểu
DNhìn vào màn hình máy tính để ghi chép trong suốt cuộc trò chuyện
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
An older woman with severe arthritis has normal bladder control but wets herself because she cannot reach the toilet in time. Which type of incontinence is this?
AUrge incontinence
BFunctional incontinence
CStress incontinence
DOverflow incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A nurse finds a used needle in a patient’s bed linen. What should the nurse do?
ARecap it with two hands before throwing it away
BPick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
CFold it into the linen and send it to the laundry
DLeave it where it is for the housekeeping staff to remove later in the day
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một túi thuốc hóa trị rò rỉ xuống sàn. Bước đầu tiên là gì?
AMang trang bị bảo hộ của bộ dụng cụ xử lý tràn đổ và khoanh vùng chỗ tràn
BNhờ nhân viên vệ sinh lau bằng cây lau nhà thường dùng
CLau nhanh bằng khăn giấy và tay trần
DĐể cho khô, rồi dọn vào cuối ca
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng thường làm ở khoa sản được điều động sang khoa nội người lớn. Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho điều dưỡng này?
ANgười bệnh đang chảy máu tiêu hóa trên tiến triển
BNgười bệnh đang truyền insulin liên tục vì nhiễm toan ceton do đái tháo đường
CNgười bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
DNgười bệnh mới mở khí quản
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient arrives one hour after the start of stroke symptoms. Which step must happen before a thrombolytic drug can be given?
AAn echocardiogram to look for clots
BA full lipid profile to check cholesterol
CA brain scan to rule out bleeding
DA swallow test with a cup of water
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which blood result often rises in an upper GI bleed because blood is digested in the gut?
AUrea (blood urea nitrogen)
BGlucose
CSodium
DCalcium
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with metastatic breast cancer is confused and constipated, with a corrected calcium of 3,3 mmol/L (about 13,2 mg/dL). What is usually the first treatment?
AA high-calcium diet
BIV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate
CStrict fluid restriction to protect the kidneys
DOral calcium supplements and vitamin D
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with iron-deficiency anemia started oral iron. Which result is usually the earliest sign that treatment is working?
AA fall in the white cell count
BA rise in the platelet count
CA rise in the reticulocyte count
DA fall in the mean cell volume (MCV)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on digoxin has a calcium of 12,1 mg/dL (3,0 mmol/L) and new nausea and a slow pulse. Why is the calcium result important?
AHigh calcium blocks digoxin, so the drug stops working
BHigh calcium makes the kidneys clear digoxin faster
CHigh calcium only matters if the potassium is also high
DHigh calcium increases the risk of digoxin toxicity
11.Dược lý họcTrung bình
Which patient should usually not receive a live vaccine?
AA patient receiving chemotherapy for leukaemia
BA healthy 1-year-old child
CA healthy adult nurse who works on a children's ward
DA patient with mild seasonal allergies
12.Dược lý họcKhó
Why is adenosine used with caution in patients with asthma?
AIt causes severe hypertension in asthma
BIt can cause bronchospasm
CIt is broken down too slowly in asthma
DIt reduces the effect of inhaled steroids
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Bộ tác dụng phụ nào điển hình của thuốc lợi tiểu thiazide hoặc tương tự thiazide như indapamide?
ANatri và magnesi cao, đường huyết thấp
BKali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
CKali và natri cao, acid uric thấp và đường huyết thấp
DHo khan, rối loạn vị giác và phù môi
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient receiving weeks of IV antibiotics through a PICC line in the left arm develops swelling and aching of that arm and neck veins that look fuller on the left. What should the nurse suspect?
AA catheter-related deep vein thrombosis
BAn expected effect of the antibiotic
CLymphoedema from lying in bed
DA local skin allergy to the dressing
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Điểm Glasgow Coma Scale nào thường gợi ý bệnh nhân có thể không tự bảo vệ được đường thở?
A13 hoặc thấp hơn
B15
C11 hoặc cao hơn
D8 hoặc thấp hơn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
The nurse has four renal patients. Which one needs to be seen first?
AA patient with a creatinine slightly above their usual level
BA patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations
CA patient with CKD asking about their phosphate binder
DA patient with mild itching from uraemia who wants a cream
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why is IV hydration given with cisplatin?
ATo protect the kidneys from damage
BTo raise the blood pressure during treatment
CTo prevent hair loss
DTo make the drug less effective
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient with gallstones has a temperature of 39 °C with rigors, jaundice and right upper abdominal pain. What should the nurse suspect?
AAscending cholangitis
BSimple biliary colic
CUncomplicated reflux
DAcute hepatitis A
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Sản dịch nào được mong đợi vào ngày thứ 6 sau sinh?
ADịch màu xanh, mùi hôi
BHoàn toàn không có dịch
CDịch màu hồng đến nâu (lochia serosa)
DDịch đỏ tươi có cục máu lớn
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Ngay sau khi vỡ ối trong chuyển dạ, một sản phụ đột ngột rất khó thở, tím tái và tụt huyết áp. Cần nghi ngờ tình trạng nào?
AĐáp ứng bình thường với cơn co mạnh
BCơn hoảng loạn
CHạ huyết áp tư thế nằm ngửa
DThuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A 16-year-old starts an SSRI antidepressant. What is especially important to monitor in the first weeks?
AA sudden rise in blood glucose
BA drop in the platelet count
CWeight gain of more than 10 kg in the first month
DWorsening mood or new suicidal thoughts
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child recovering from acute rheumatic fever with heart involvement asks why she needs regular penicillin for years. What is the best answer?
ATo prevent common viral colds during the school year
BTo prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
CTo reduce the joint pain that continues after the illness
DTo cure the heart valve damage that has already occurred and let the valves heal completely
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Một người bệnh trả lời câu hỏi về bữa sáng: "Trứng đến từ gà, gà sống ở nông trại, chú tôi có một nông trại, chú lái chiếc máy kéo đỏ…" và không bao giờ trả lời. Đây gọi là gì?
ANói lạc đề (tangentiality)
BLời nói lộn xộn (word salad)
CTư duy bị chặn
DNói vòng vo (circumstantiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A caller says she is a patient's sister and asks how he is doing. The patient has not given consent to share information. What should the nurse do?
ATell her that he is on the ward but refuse to say anything else about his care or condition
BAsk her to prove she is his sister and then share the details
CNeither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
DGive a full update, because she is a close family member
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 98,8 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
98,8 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 105 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
105 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 12 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
12 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 1200 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
50000 đơn vị/1000 mL1200 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1500 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1500 mL10 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền 25 mg trong 250 mL chạy ở 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?
25 mg/250 mL30 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 84 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
100 đơn vị/100 mL0,1 đơn vị/kg/h84 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 3 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 110 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
400 mg/250 mL3 mcg/kg/min110 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 59 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 11:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL200 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 21/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,3 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 21SpO₂ 96%không khíSBP 124HR 88AT 36,3 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa) và HCO₃⁻ 34 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,42PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 40 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 40 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
2nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
3nhịp tự thất
4nhịp tạo nhịp thất
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Diễn đạt lại lời người bệnh để kiểm tra mức độ hiểu
Vì sao đây là đáp án
Lắng nghe tích cực gồm sự chú ý, giao tiếp bằng mắt phù hợp, gật đầu, phản hồi và diễn đạt lại. Điều này giúp người bệnh cảm thấy được lắng nghe và giúp điều dưỡng có thông tin chính xác.
Đáp số
C · Diễn đạt lại lời người bệnh để kiểm tra mức độ hiểu
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Functional incontinence
Vì sao đây là đáp án
Functional incontinence is caused by problems outside the urinary tract, such as poor mobility or confusion. A commode near the bed, easy clothing and regular toileting help.
Đáp số
B · Functional incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
Vì sao đây là đáp án
A loose needle is a hazard to everyone who handles the linen. The nurse disposes of it safely without recapping, using an instrument if needed, and reports the incident so the cause can be addressed.
Đáp số
B · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Mang trang bị bảo hộ của bộ dụng cụ xử lý tràn đổ và khoanh vùng chỗ tràn
Vì sao đây là đáp án
Tràn đổ thuốc nguy hại được xử lý bằng bộ dụng cụ xử lý tràn đổ, gồm găng tay đã thử nghiệm cho hóa trị, áo choàng và kính bảo hộ. Khu vực được rào lại, chỗ tràn được khoanh vùng, làm sạch và thải bỏ như rác thải nguy hại, rồi báo cáo.
Đáp số
A · Mang trang bị bảo hộ của bộ dụng cụ xử lý tràn đổ và khoanh vùng chỗ tràn
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
Vì sao đây là đáp án
Điều dưỡng điều động nên nhận người bệnh ổn định mà chăm sóc dùng kỹ năng chung. Mở khí quản mới, chảy máu tiến triển và truyền insulin cho nhiễm toan ceton cần kinh nghiệm đặc thù của khoa và theo dõi sát.
Đáp số
C · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · A brain scan to rule out bleeding
Vì sao đây là đáp án
Thrombolytics dissolve clots and would worsen a hemorrhagic stroke. A brain CT (or MRI) is needed first to rule out bleeding, and it must be done quickly.
Đáp số
C · A brain scan to rule out bleeding
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Urea (blood urea nitrogen)
Vì sao đây là đáp án
Blood proteins digested in the upper GI tract are absorbed and converted to urea, so urea rises out of proportion to creatinine. Urea is part of the Glasgow-Blatchford bleeding score.
Đáp số
A · Urea (blood urea nitrogen)
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · IV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate
Vì sao đây là đáp án
Hypercalcaemia of malignancy causes dehydration, so IV fluids are given first, followed by a bisphosphonate to reduce bone resorption. Calcium, renal function and fluid balance are monitored.
Đáp số
B · IV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · A rise in the reticulocyte count
Vì sao đây là đáp án
Once iron is available, the marrow releases more young red cells, so the reticulocyte count rises within about 1–2 weeks. The hemoglobin rises more slowly over weeks, and iron stores take months to refill.Đã đối chiếu với:Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · A rise in the reticulocyte count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · High calcium increases the risk of digoxin toxicity
Vì sao đây là đáp án
Hypercalcemia, like hypokalemia and hypomagnesemia, makes the heart more sensitive to digoxin and raises the risk of toxic arrhythmias. Nausea and bradycardia suggest toxicity, so the nurse holds the dose and reports the findings.
Đáp số
D · High calcium increases the risk of digoxin toxicity
11.Dược lý học
Đáp số: A · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
Vì sao đây là đáp án
Live attenuated vaccines can cause serious infection in immunosuppressed people and are generally avoided in pregnancy. Inactivated vaccines are safe but may give a weaker response.
Đáp số
A · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.Dược lý học
Đáp số: B · It can cause bronchospasm
Vì sao đây là đáp án
Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.
Đáp số
B · It can cause bronchospasm
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
Vì sao đây là đáp án
Thiazide gây hạ kali máu, hạ natri máu, hạ magnesi máu, tăng acid uric máu (gút), tăng đường huyết và tăng calci máu (làm giảm thải calci). Ho khan và phù mạch là tác dụng của thuốc ức chế men chuyển.
Đáp số
B · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · A catheter-related deep vein thrombosis
Vì sao đây là đáp án
Upper-limb DVT is a recognised complication of PICCs and other central lines. Arm swelling, pain and distended veins should be reported, and an ultrasound arranged. The line is not flushed forcefully, and treatment usually involves anticoagulation.
Đáp số
A · A catheter-related deep vein thrombosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · 8 hoặc thấp hơn
Vì sao đây là đáp án
GCS từ 8 trở xuống thường chỉ ra hôn mê và nguy cơ bệnh nhân không duy trì hoặc bảo vệ được đường thở, nên cần bác sĩ cấp cao và gây mê đánh giá khẩn. Thang điểm từ 3 đến 15, và các thành phần (E, V, M) nên được báo cáo riêng.
Đáp số
D · 8 hoặc thấp hơn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · A patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations
Vì sao đây là đáp án
Severe hyperkalaemia with palpitations may lead to life-threatening arrhythmias and needs an urgent ECG, cardiac monitoring and treatment. The other problems are stable or less urgent.
Đáp số
B · A patient with a potassium of 6,8 mmol/L who reports palpitations
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · To protect the kidneys from damage
Vì sao đây là đáp án
Cisplatin is nephrotoxic, so hydration and electrolyte replacement (especially magnesium) are given. It can also cause ototoxicity, neuropathy and severe nausea.
Đáp số
A · To protect the kidneys from damage
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Ascending cholangitis
Vì sao đây là đáp án
Fever, jaundice and right upper quadrant pain suggest infection of an obstructed bile duct. It can rapidly cause sepsis and needs blood cultures, IV antibiotics, fluids and urgent biliary drainage, usually by ERCP.
Đáp số
A · Ascending cholangitis
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Dịch màu hồng đến nâu (lochia serosa)
Vì sao đây là đáp án
Sản dịch hồng (lochia serosa) được mong đợi từ khoảng ngày 4 đến ngày 10. Cục máu lớn hoặc chảy máu đỏ tươi nhiều trở lại gợi ý sót mô hoặc tử cung co hồi kém; mùi hôi gợi ý nhiễm trùng.
Đáp số
C · Dịch màu hồng đến nâu (lochia serosa)
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Thuyên tắc ối
Vì sao đây là đáp án
Thuyên tắc ối gây khó thở đột ngột, thiếu oxy, tụt huyết áp và thường chảy máu do rối loạn đông máu. Đây là cấp cứu: gọi ê-kíp cấp cứu và bắt đầu hồi sức khi cần.
Đáp số
D · Thuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Worsening mood or new suicidal thoughts
Vì sao đây là đáp án
Antidepressants may be linked to increased suicidal thinking in some young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up, safety planning and involving the family are advised.
Đáp số
D · Worsening mood or new suicidal thoughts
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
Vì sao đây là đáp án
Recurrent episodes of rheumatic fever follow new group A streptococcal infections and worsen rheumatic heart disease. Long-term secondary prophylaxis with penicillin prevents these infections; it does not reverse existing damage.
Đáp số
B · To prevent new strep infections that could cause further attacks and more valve damage
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Nói lạc đề (tangentiality)
Vì sao đây là đáp án
Trong nói lạc đề, người nói trôi đi và không bao giờ đến được ý chính. Trong nói vòng vo, có nhiều chi tiết không cần thiết nhưng cuối cùng người nói cũng trả lời. Lời nói lộn xộn là sự trộn lẫn các từ vô nghĩa.
Đáp số
A · Nói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
Vì sao đây là đáp án
Without the patient's consent, the nurse should not disclose that a person is receiving mental health care. Offering to pass on a message respects confidentiality while allowing the patient to decide.
Đáp số
C · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 37,1 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
98,8 − 32 = 66,8
Nhân với 5/9
T = 66,8·5/9 = 37,11 ≈ 37,1 °C
Đáp số
T = 37,1 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: c = 5,8 mmol/L
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Chuyển đổi
c = 105/18 = 5,833 ≈ 5,8 mmol/L
Đáp số
c = 5,8 mmol/L
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4,8 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 4·12 = 48 mg
Thể tích
V = 48/10 = 4,8 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 4,8 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 24 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
50000/1000 = 50 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1200/50 = 24 mL/h
Đáp số
R = 24 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 38 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
10·60 = 600 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1500·15/600 = 37,5 ≈ 38 gtt/min
Đáp số
R = 38 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 38 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 50 mcg/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL
Liều mỗi giờ
30·100 = 3000 mcg/h
Liều mỗi phút
D = 3000/60 = 50 mcg/min
Đáp số
D = 50 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 8,4 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
0,1·84 = 8,4 đơn vị/h
Nồng độ
100/100 = 1 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 8,4/1 = 8,4 mL/h
Đáp số
R = 8,4 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 12,4 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
3·110 = 330 mcg/min
330·60 = 19800 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 19800/1600 = 12,38 ≈ 12,4 mL/h
Đáp số
R = 12,4 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 1,73 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
450 + 225 + 275 + 275 = 1225 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1225/(59·12) = 1,73 mL/kg/h
Đáp số
U = 1,73 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 13,3 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 200 = 800 mL
Thời gian
t = 800/60 = 13,33 ≈ 13,3 h
Đáp số
t = 13,3 h
Đó là khoảng 13 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 00:20.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 2
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 21/min → 2
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,3 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Đáp số
NEWS2 = 2
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ trung bình
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 4 + 1 + 1 + 4 + 1 = 13
Mức nguy cơ
13 → nguy cơ trung bình
Đáp số
nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 54 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 34 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 42,8–46,8 mmHg, nên giá trị đo được 54 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 49 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·40 + 21 = 49 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 49 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,49 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 22 × 0,04 = 0,88 s
Công thức Bazett
QTc = 0,46/√0,88 = 0,46/0,9381 = 0,49 s
Đáp số
QTc = 0,49 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (490 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tạo nhịp thất
Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.
3. Sóng P: không thấy; một gai tạo nhịp nhọn xuất hiện ngay trước mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s, rộng, và sau mỗi gai đều có một QRS (bắt giữ).
Diễn giải
nhịp tạo nhịp thất
Đáp số
nhịp tạo nhịp thất
QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.