Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How can a patient reduce pain when coughing after abdominal surgery?

  1. AAvoid coughing completely until the stitches have been removed
  2. BLie flat on their back with arms by their sides
  3. CHold a pillow firmly against the wound while coughing
  4. DCough while bending forward with no support
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

According to current European (ERC) and 2025 American Heart Association guidelines, what is the first action for a conscious adult who is choking and cannot cough effectively?

  1. AStart chest compressions at once
  2. BGive up to 5 back blows
  3. CGive a glass of water
  4. DGive 5 rescue breaths
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AOne saliva sample collected at any convenient time of day
  2. BThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  3. COne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
  4. DThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse calls a provider using SBAR about a patient with falling blood pressure. Which statement is the “Recommendation”?

  1. A“His blood pressure has fallen from 130/80 to 88/50 over the last two hours.”
  2. B“He is 72 and had a bowel resection yesterday.”
  3. C“I am calling about Mr. Jansen in room 12, who is hypotensive.”
  4. D“I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with type 1 diabetes has vomited since morning and cannot eat. Which action is most important?

  1. AEncourage a large meal to settle the stomach
  2. BCheck the blood glucose and ketones and contact the provider
  3. CWait until tomorrow to see if the vomiting settles
  4. DStop all insulin until the patient is able to eat normally again
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh đang nhận dinh dưỡng tĩnh mạch qua đường trung tâm. Phát hiện nào cần hành động ngay?

  1. ATăng cân 0,2 kg từ hôm qua
  2. BĐổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
  3. CĐường huyết 150 mg/dL (8,3 mmol/L) khi dịch truyền đang chạy
  4. DBăng khô, nguyên vẹn trên đường truyền
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with renal colic is asked to pass urine through a strainer. Why?

  1. ATo make passing urine less painful
  2. BTo measure the urine's pH and specific gravity
  3. CTo catch any stone so that it can be analysed
  4. DTo remove bacteria from the urine
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A few hours after cardiac surgery, a patient has low blood pressure, a raised jugular venous pressure and quiet, muffled heart sounds. What should be suspected?

  1. AHyperkalaemia
  2. BCardiac tamponade
  3. CHypovolaemia from dehydration
  4. DPneumonia
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with recurrent gout starts allopurinol. Which laboratory result shows that the treatment is achieving its goal?

  1. AA rising serum calcium
  2. BA rising white cell count
  3. CA falling serum uric acid
  4. DA falling serum potassium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with SIADH is on fluid restriction. Which task can the RN delegate to unlicensed assistive personnel (UAP), such as a nursing or healthcare assistant?

  1. ATeaching the reasons for fluid restriction
  2. BAssessing the patient for new confusion
  3. CMeasuring and recording intake and output
  4. DDeciding when to recheck the sodium level
11.Dược lý họcTrung bình

A patient taking levodopa finds that the drug works poorly after large meals. Which advice is most appropriate?

  1. ADouble the dose after each meal
  2. BAvoid taking doses at the same time as high-protein meals
  3. CTake every dose with a large glass of milk and a protein snack
  4. DTake the drug only at bedtime
12.Dược lý họcKhó

Một thuốc có thời gian bán thải ngắn được cho với khoảng cách liều dài hơn nhiều so với thời gian bán thải. Kết quả ở trạng thái ổn định là gì?

  1. ADao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
  2. BNồng độ rất ổn định, gần như không dao động
  3. CTích lũy dần đến mức độc
  4. DKhông bao giờ đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has episodes of severe headache, sweating and palpitations with very high blood pressure. Which rare cause should be considered?

  1. AAortic stenosis
  2. BPhaeochromocytoma
  3. CStable angina
  4. DAsthma
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Thirty minutes after extubation, a patient develops a high-pitched noise on breathing in and is anxious. SpO₂ is falling. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to sleep it off and recheck them in an hour
  2. BLay the patient flat and reassure them
  3. CGive a large drink of cold water to soothe the throat and settle it
  4. DSit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has taken metformin for many years and now has tingling feet and a low haemoglobin. Which blood test is most relevant?

  1. AThyroid antibodies
  2. BBlood alcohol level
  3. CSerum amylase
  4. DVitamin B12 level
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Six weeks after a kidney transplant, a patient has a fever, tenderness over the graft, less urine and a rising creatinine. What is most likely?

  1. AA normal finding as the kidney settles in
  2. BAcute rejection, needing urgent transplant team review
  3. CDehydration that needs only more oral fluids and rest
  4. DA side effect of sun exposure
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which instruction is important during bowel preparation for colonoscopy?

  1. AAvoid all fluids for 24 hours before the test
  2. BDrink plenty of clear fluids while taking the preparation
  3. CEat a high-fibre meal the evening before the test
  4. DTake the preparation only if the bowels have not opened
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An 80-year-old has a fluid balance 3 L positive two days after surgery. They are now breathless, with crackles at both lung bases and swollen ankles. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to drink more fluids
  2. BIncrease the IV fluid rate to improve kidney flow
  3. CStop the IV fluids, sit the patient up and escalate
  4. DLie the patient flat with the legs raised
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Một thai phụ 32 tuần được biết có nhau tiền đạo nhập viện vì chảy máu. Thủ thuật nào phải tránh?

  1. AĐặt đường truyền tĩnh mạch
  2. BĐo huyết áp
  3. CThăm khám âm đạo bằng tay
  4. DTheo dõi tim thai liên tục
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Phát hiện nào ở trẻ sơ sinh cần theo dõi ngay?

  1. ARên rỉ, phập phồng cánh mũi và rút lõm lồng ngực lúc 1 giờ
  2. BTím đầu chi lúc 2 giờ
  3. CNhững chấm trắng nhỏ (milia) ở mũi
  4. DĐầu biến dạng chồng khớp sau sinh đường âm đạo đủ tháng
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ biết dị ứng trứng đến hạn tiêm vaccine cúm. Phát biểu nào phản ánh hướng dẫn hiện hành nhất?

  1. AChỉ riêng dị ứng trứng nhìn chung không còn là lý do để không tiêm vaccine cúm
  2. BKhông bao giờ được tiêm vaccine cho người dị ứng trứng
  3. CTrẻ cần thử test da với vaccine trước
  4. DTrẻ nên nhận nửa liều vào hai ngày riêng biệt, theo dõi sau mỗi lần
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 6-week-old is admitted with suspected pertussis. What is the main nursing concern?

  1. AHigh blood pressure from the coughing
  2. BConstipation from reduced feeding
  3. CA rash spreading from the face to the trunk
  4. DApnoea and cyanosis during or after coughing spells
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Dấu hiệu nào là điển hình của hội chứng cai opioid?

  1. ANgáp, chảy nước mũi, đồng tử giãn, nổi da gà và tiêu chảy
  2. BSốt cao, cứng cơ ống chì và lú lẫn trong vòng một ngày sau liều cuối
  3. CĐồng tử co nhỏ như đầu kim và thở chậm
  4. DNgủ sâu và táo bón
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The parent of a 16-year-old taking a stimulant for ADHD says her son's friends keep asking him for his tablets. What should the nurse teach?

  1. AStore it securely and never share it, because stimulants are controlled drugs
  2. BStop the medicine so that there is no risk of sharing
  3. CGive the friends a smaller dose if they ask, so that they do not have side effects
  4. DSharing is fine as long as the friends are the same age
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C103 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 103 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

103 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 3/ngày · 14 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 14 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

½ tspba lần mỗi ngày14 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
90 kg20 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 90 kg và được kê 20 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

90 kg20 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
49 kg159 cmBSA = √(h·w/3600)75 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 159 cm và nặng 49 kg. Y lệnh là 75 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

159 cm49 kg75 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
710 mLcòn lại? mL/h3 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 710 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1500 mL / 8 hsau 5 h: 710 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mL20 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 32 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 200 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

32 gtt/min20 gtt/mL200 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h80 kg14 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 14 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 80 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL14 đơn vị/kg/h80 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine5 mL/h86 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 5 mL/h. Bệnh nhân nặng 86 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL5 mL/h86 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước150 mLtrà240 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu200 mLnước tiểu400 mLnước tiểu200 mLnước tiểu150 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước: 150 mLtrà: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 150 mLnôn: 150 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL300 mL đã truyền75 mL/h18:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 18:30, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL300 mL đã truyền75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 26SpO₂ 96%O₂SBP 136HR 64AT 36,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,36PaCO₂mmHg354551HCO₃⁻mmol/L222628chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,36, PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa) và HCO₃⁻ 28 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,36PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 139, Cl⁻ 111, HCO₃⁻ 15 mmol/L và albumin 16 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 139 mmol/LCl⁻ 111 mmol/LHCO₃⁻ 15 mmol/Lalbumin 16 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoangnhịp bộ nối

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4nhịp bộ nối
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Hold a pillow firmly against the wound while coughing

Vì sao đây là đáp án

Splinting the incision with a pillow or folded towel supports the wound and reduces pain, so the patient can cough effectively and clear secretions.

Đáp số

C · Hold a pillow firmly against the wound while coughing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Give up to 5 back blows

Vì sao đây là đáp án

For severe airway obstruction in a conscious adult, give up to 5 back blows, then up to 5 abdominal thrusts if needed, and repeat. Older US teaching started with abdominal thrusts alone. If they become unresponsive, start CPR.

Đáp số

B · Give up to 5 back blows
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

Vì sao đây là đáp án

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

Đáp số

B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”

Vì sao đây là đáp án

In SBAR, the situation names the problem, the background gives the history, the assessment shares the nurse’s findings and judgement, and the recommendation states a clear request with a time frame.

Đáp số

D · “I think he needs to be assessed now. Can you come within the next 15 minutes?”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Check the blood glucose and ketones and contact the provider

Vì sao đây là đáp án

Vomiting in type 1 diabetes can lead quickly to diabetic ketoacidosis. Glucose and ketones are checked and the provider is contacted; insulin is usually not stopped completely during illness.

Đáp số

B · Check the blood glucose and ketones and contact the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng

Vì sao đây là đáp án

Dinh dưỡng tĩnh mạch chứa nhiều glucose, và cơ thể đáp ứng bằng nồng độ insulin cao. Nếu dịch truyền ngừng đột ngột, có thể xảy ra hạ đường huyết dội ngược. Điều dưỡng xử trí đường huyết thấp theo phác đồ, báo cho người có thẩm quyền và theo quy định cho dịch truyền bị gián đoạn. Đường huyết tăng vừa phải, băng nguyên vẹn và thay đổi cân nhỏ là điều được dự kiến hoặc nhẹ.

Đáp số

B · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · To catch any stone so that it can be analysed

Vì sao đây là đáp án

Collecting a passed stone allows its composition to be identified, which helps guide diet and treatment to prevent recurrence.

Đáp số

C · To catch any stone so that it can be analysed
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Cardiac tamponade

Vì sao đây là đáp án

Hypotension, raised JVP and muffled heart sounds (Beck's triad) suggest cardiac tamponade. Blood in the pericardial space compresses the heart and needs urgent drainage.

Đáp số

B · Cardiac tamponade
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A falling serum uric acid

Vì sao đây là đáp án

Allopurinol reduces uric acid production by blocking xanthine oxidase. Over time, a lower serum uric acid reduces gout attacks and dissolves urate crystals. Kidney function is checked, and a rash must be reported because of rare severe skin reactions.

Đáp số

C · A falling serum uric acid
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Measuring and recording intake and output

Vì sao đây là đáp án

UAP can measure and record intake and output and weigh the patient, then report the values to the RN. Assessing mental status, teaching and making decisions about laboratory monitoring need nursing judgment and remain with the RN.

Đáp số

C · Measuring and recording intake and output
11.Dược lý học

Đáp số: B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals

Vì sao đây là đáp án

Dietary amino acids compete with levodopa for absorption in the gut and transport into the brain. Spreading protein through the day or timing doses away from high-protein meals improves the effect.

Đáp số

B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals
12.Dược lý học

Đáp số: A · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy

Vì sao đây là đáp án

Khi khoảng cách liều dài so với thời gian bán thải, phần lớn mỗi liều được thải hết trước liều sau. Nồng độ tăng cao sau mỗi liều và giảm thấp trước liều tiếp theo, nên có thể có đỉnh gây độc hoặc đáy không hiệu quả.

Đáp số

A · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Phaeochromocytoma

Vì sao đây là đáp án

Phaeochromocytoma is a catecholamine-secreting tumour, usually of the adrenal medulla. Classic features are paroxysmal headache, sweating, palpitations and hypertension. It is diagnosed with plasma or urine metanephrines.

Đáp số

B · Phaeochromocytoma
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Sit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help

Vì sao đây là đáp án

Post-extubation stridor suggests laryngeal oedema and may progress to complete obstruction. The patient is sat up, given humidified oxygen and assessed by an airway expert urgently. Nebulised adrenaline and steroids may be used, and reintubation may be needed.

Đáp số

D · Sit the patient up, give oxygen and call for urgent airway help
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Vitamin B12 level

Vì sao đây là đáp án

Long-term metformin can lower vitamin B12 absorption, causing anaemia and neuropathy that may be mistaken for diabetic neuropathy. B12 levels are checked, especially when symptoms appear.

Đáp số

D · Vitamin B12 level
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Acute rejection, needing urgent transplant team review

Vì sao đây là đáp án

Fever, graft tenderness, falling urine output and rising creatinine suggest acute rejection, although infection must also be ruled out. Early treatment, often with high-dose steroids, can save the graft, so the transplant team is contacted urgently.

Đáp số

B · Acute rejection, needing urgent transplant team review
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Drink plenty of clear fluids while taking the preparation

Vì sao đây là đáp án

Bowel preparation causes profuse diarrhoea, which can lead to dehydration and electrolyte disturbance. Patients follow a low-residue diet, then clear fluids, and drink plenty of extra clear fluid.

Đáp số

B · Drink plenty of clear fluids while taking the preparation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate

Vì sao đây là đáp án

Older patients and those with heart or kidney disease can develop fluid overload. The nurse stops fluids, sits the patient up, gives oxygen if needed and asks for medical review, often for diuretics.

Đáp số

C · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Thăm khám âm đạo bằng tay

Vì sao đây là đáp án

Thăm khám âm đạo bằng tay có thể làm tổn thương nhau bám thấp và gây xuất huyết nặng. Theo dõi, đường truyền tĩnh mạch, xét nghiệm máu và siêu âm là phù hợp.

Đáp số

C · Thăm khám âm đạo bằng tay
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Rên rỉ, phập phồng cánh mũi và rút lõm lồng ngực lúc 1 giờ

Vì sao đây là đáp án

Rên rỉ, phập phồng cánh mũi và rút lõm lồng ngực là dấu hiệu suy hô hấp và cần đánh giá khẩn cấp. Tím đầu chi, milia và đầu biến dạng chồng khớp là các phát hiện bình thường thường gặp.

Đáp số

A · Rên rỉ, phập phồng cánh mũi và rút lõm lồng ngực lúc 1 giờ
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Chỉ riêng dị ứng trứng nhìn chung không còn là lý do để không tiêm vaccine cúm

Vì sao đây là đáp án

Hướng dẫn ở nhiều nước nay nêu rằng trẻ dị ứng trứng có thể tiêm vaccine cúm ở cơ sở thông thường, vì hàm lượng ovalbumin rất thấp. Với các trường hợp đặc biệt, hãy theo hướng dẫn quốc gia hiện hành.

Đáp số

A · Chỉ riêng dị ứng trứng nhìn chung không còn là lý do để không tiêm vaccine cúm
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells

Vì sao đây là đáp án

Young infants with pertussis are at high risk of apnoea, cyanosis, exhaustion and feeding problems. They need close cardiorespiratory monitoring, suction equipment at hand and droplet precautions.

Đáp số

D · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Ngáp, chảy nước mũi, đồng tử giãn, nổi da gà và tiêu chảy

Vì sao đây là đáp án

Cai opioid gây chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngáp, giãn đồng tử, nổi da gà, đau quặn bụng, tiêu chảy và lo âu. Rất khó chịu nhưng hiếm khi đe dọa tính mạng ở người lớn khỏe mạnh.

Đáp số

A · Ngáp, chảy nước mũi, đồng tử giãn, nổi da gà và tiêu chảy
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Store it securely and never share it, because stimulants are controlled drugs

Vì sao đây là đáp án

Stimulants can be diverted and misused for studying or recreation. They are controlled drugs, so secure storage, monitoring the number of tablets and not sharing them are important.

Đáp số

A · Store it securely and never share it, because stimulants are controlled drugs
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 39,4 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

103 − 32 = 71

Nhân với 5/9

T = 71·5/9 = 39,44 ≈ 39,4 °C

Đáp số

T = 39,4 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 105 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

½ tsp = 0,5·5 = 2,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 2,5 mL × 3/ngày × 14 = 105 mL

Đáp số

V = 105 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 1800 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

20·90 = 1800 mg

Đáp số

D = 1800 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 110,3 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(159·49/3600) = √2,164 = 1,471 m²

Liều

D = 75·1,471 = 110,3 mg

Đáp số

D = 110,3 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 236,7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/8 = 187,5 mL/h

Tốc độ mới

R = 710/3 = 236,7 mL/h

Đáp số

R = 236,7 mL/h

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 2,1 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

32·60/20 = 96 mL/h

Thời gian còn lại

t = 200/96 = 2,083 ≈ 2,1 h

Đáp số

t = 2,1 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 11,2 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

14·80 = 1 120 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1120/100 = 11,2 mL/h

Đáp số

R = 11,2 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 1,6 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

5·1600 = 8000 mcg/h
8000/60 = 133,3 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 133,3/86 = 1,55 ≈ 1,6 mcg/kg/min

Đáp số

D = 1,6 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −130 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 240 = 390 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 970 mL

Tổng lượng ra

200 + 400 + 200 + 150 + 150 = 1100 mL

Cân bằng

B = 970 − 1100 = −130 mL

Đáp số

B = −130 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 300 = 200 mL

Thời gian

t = 200/75 = 2,667 ≈ 2,7 h

Đáp số

t = 2,7 h

Đó là khoảng 2 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 21:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 75

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 30 + 0 + 20 + 0 = 75

Đáp số

MFS = 75
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,36: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 51 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 28 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 19 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 139 − (111 + 15) = 13

Hiệu chỉnh theo albumin

13 + 0,25·(40 − 16) = 19 mmol/L

Đáp số

AGc = 19 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp chậm xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 28 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 28 ≈ 54 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,12 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,20 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp chậm xoang

Đáp số

nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 36 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 36 ≈ 42 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,44 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,72 s, 83 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,18 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions