Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should a nurse help a patient with severe visual impairment on admission?

  1. AMove the patient's belongings around to keep the area tidy
  2. BGuide the patient by pushing them gently from behind as they walk
  3. CSpeak more loudly than usual
  4. DIntroduce themselves, describe the room and keep items in place
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which measure is most important in protecting a patient with severe neutropenia from infection?

  1. AKeeping the room door open for fresh air
  2. BGiving the patient a high-protein diet with extra vitamin supplements
  3. CStrict hand hygiene by everyone who enters the room
  4. DTaking the temperature every hour
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which instruction about using a standard walker is correct?

  1. AWalk well ahead of the walker for balance
  2. BCarry the walker and use it only when tired
  3. CMove the walker forward, then step into it
  4. DPush up from the walker to stand from a chair
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds a patient lying on the floor next to the bed. What should the nurse do first?

  1. AComplete an incident report while the details are fresh
  2. BTelephone the family to tell them about the fall
  3. CLift the patient back into bed with a colleague
  4. DAssess the patient for injury before moving them
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has a reddened area on the sacrum that does not blanch when pressed. What is the priority action?

  1. AMassage the area firmly to improve the blood flow to the skin
  2. BRelieve pressure on the area by changing position regularly
  3. CApply a heat pad to the area to increase circulation
  4. DKeep the patient lying on the back to protect the area
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?

  1. AWeighing the pads to estimate blood loss
  2. BMeasuring the blood pressure and pulse
  3. CA vaginal examination
  4. DMonitoring the fetal heart rate
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Đánh giá nào phát hiện tốt nhất hội chứng chèn ép khoang sau khi chân gãy được bó bột?

  1. ANgứa nhẹ dưới lớp bột
  2. BĐau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động
  3. CMạch bàn chân mạnh
  4. DBàn chân ấm, hồng
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are patients with nephrotic syndrome at increased risk of blood clots?

  1. AThey lose all their red cells in the urine, which thickens the remaining blood
  2. BTheir blood pressure is always very low
  3. CThey lose most of their platelets in the urine every day
  4. DAnticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh dùng warfarin bắt đầu ăn nhiều cải xoăn và rau chân vịt mỗi ngày. INR đã giảm. Lời khuyên nào phù hợp nhất?

  1. ANgừng warfarin cho đến khi chế độ ăn bình thường
  2. BGấp đôi liều warfarin mà không nói với người kê đơn
  3. CGiữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác
  4. DKhông bao giờ ăn rau xanh nữa
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh bệnh thận mạn có phosphate 7,2 mg/dL (2,3 mmol/L). Nội dung giáo dục dinh dưỡng nào phù hợp nhất?

  1. AUống thêm nước ngọt loại cola để đủ nước
  2. BUống canxi bổ sung lúc đói thay cho thuốc gắn phosphate
  3. CTăng sữa và phô mai để bảo vệ xương khỏi mất canxi
  4. DHạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
11.Dược lý họcTrung bình

Thuốc ức chế SGLT2 như empagliflozin hạ đường huyết bằng cách nào?

  1. AKích thích tế bào beta giải phóng insulin
  2. BKhiến gan dự trữ nhiều glycogen hơn
  3. CTăng thải glucose qua nước tiểu
  4. DLàm chậm sự làm rỗng dạ dày
12.Dược lý họcKhó

A patient with heart failure starts taking naproxen regularly for back pain. Why is this a concern?

  1. ANSAIDs increase heart contractility too much
  2. BNSAIDs block the absorption of furosemide completely
  3. CNSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure
  4. DNSAIDs lower potassium, which makes digoxin and diuretics fail
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with bronchiectasis of the right lower lobe is taught postural drainage. How should they be positioned?

  1. AFlat on the back with the arms raised
  2. BWith the affected lobe lowest so it fills with mucus
  3. CSitting fully upright at all times
  4. DWith the affected lobe uppermost so gravity drains it
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with a tracheostomy suddenly becomes distressed, and a suction catheter will not pass down the tube. What should the nurse do first?

  1. AGive a nebulised bronchodilator
  2. BIncrease the oxygen and wait
  3. CRemove the inner cannula
  4. DInflate the cuff with more air
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with severe vomiting and diarrhoea takes ramipril, furosemide and metformin. Which advice is correct?

  1. AAdd ibuprofen to treat the abdominal cramps
  2. BPause these medicines until eating and drinking again
  3. CKeep taking everything as normal and drink less
  4. DDouble the furosemide to prevent fluid retention
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches a patient about peritoneal dialysis. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will weigh myself daily and record my fluid balance."
  2. B"If the fluid is cloudy, I'll see if it clears next time."
  3. C"I will wash my hands carefully before each exchange."
  4. D"I will check my exit site every day."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Loại băng nào nhìn chung phù hợp với vết thương tiết nhiều dịch?

  1. ATấm hydrogel
  2. BAlginate hoặc foam
  3. CMàng trong suốt mỏng
  4. DGạc khô thay mỗi tuần
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân đang điều trị vết thương bằng áp lực âm. Máy báo động và băng đã mất độ kín. Hành động phù hợp nhất là gì?

  1. ANhồi gạc khô lên trên xốp và dán chặt
  2. BTăng lực hút đến mức tối đa để kéo lại độ kín
  3. CPhục hồi độ kín; nếu không được kịp thời, đổi sang băng ẩm
  4. DĐể nguyên xốp trong vết thương không hút vài ngày đến khi đánh giá
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AWater intoxication
  2. BMagnesium toxicity
  3. CSpinal headache
  4. DHypoglycaemia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which newborn finding should prompt checks for kidney and other anomalies?

  1. AMilia on the nose
  2. BMild moulding of the head
  3. CAcrocyanosis in the first hours
  4. DA single umbilical artery
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which medicine may be used to close a patent ductus arteriosus in a preterm baby?

  1. AIntravenous furosemide infusion
  2. BIbuprofen or indomethacin
  3. CSalbutamol
  4. DProstaglandin E1
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The mother of a 5-day-old breastfed baby asks how she can tell her baby is getting enough milk. Which answer is best?

  1. AThe baby should sleep through the night without waking for feeds
  2. BHer breasts should always feel full and hard between feeds
  3. CAbout 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
  4. DThe baby should feed for exactly 10 minutes on each side at every feed, day and night
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh trả lời câu hỏi về bữa sáng: "Trứng đến từ gà, gà sống ở nông trại, chú tôi có một nông trại, chú lái chiếc máy kéo đỏ…" và không bao giờ trả lời. Đây gọi là gì?

  1. ALời nói lộn xộn (word salad)
  2. BNói vòng vo (circumstantiality)
  3. CNói lạc đề (tangentiality)
  4. DTư duy bị chặn
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who is detained under mental health legislation refuses his prescribed oral antipsychotic. What is the correct general principle?

  1. AThe nurse may hide the medicine in his food without any further process
  2. BThe refusal must always be accepted, even if the law allows treatment without consent
  3. CTreatment without consent is lawful only under the conditions and procedures set by the law
  4. DDetained patients have no right to refuse any treatment at all
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
161,057 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 161,057 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

161,057 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0023:0501:05t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:05 và kết thúc lúc 01:05 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

23:0501:05
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 18 kg được chỉ định 20 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

18 kg20 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 690 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

690 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL15 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL10 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL60 gtt/mL75 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 75 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/500 mL75 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 101 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 101 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg101 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine18 mL/h99 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 18 mL/h. Bệnh nhân nặng 99 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL18 mL/h99 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLsúp150 mLsữa100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu475 mLnước tiểu450 mLnước tiểu400 mLnước tiểu425 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

trà: 150 mLsúp: 150 mLsữa: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền150 mL/h16:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 16:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 7/min, SpO₂ 94% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 7SpO₂ 94%không khíSBP 112HR 70AT 36,9 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,13PaCO₂mmHg354531HCO₃⁻mmol/L222610bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,13, PaCO₂ 31 mmHg (4,1 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,13PaCO₂ 31 mmHg (4,1 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IInhịp tự thấtnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2nhịp tự thất
  3. 3nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  4. 4nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Introduce themselves, describe the room and keep items in place

Vì sao đây là đáp án

Saying who you are, explaining the layout and keeping items in familiar places help orientation and safety. When guiding, let the patient hold your arm.

Đáp số

D · Introduce themselves, describe the room and keep items in place
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Strict hand hygiene by everyone who enters the room

Vì sao đây là đáp án

A neutropenic patient cannot fight infection well, and hand hygiene is the key protective measure. Other steps include a single room and keeping away visitors who are unwell.

Đáp số

C · Strict hand hygiene by everyone who enters the room
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Move the walker forward, then step into it

Vì sao đây là đáp án

The patient moves the walker forward, sets it down with all legs on the floor and then steps into it. To stand, they push up from the chair arms, because a walker can tip if used to pull up.

Đáp số

C · Move the walker forward, then step into it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Assess the patient for injury before moving them

Vì sao đây là đáp án

The first step is to stay with the patient and assess them, including consciousness, vital signs and signs of fracture or head injury, before deciding how to move them. Notifying the provider, documenting and reporting come afterwards.

Đáp số

D · Assess the patient for injury before moving them
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Relieve pressure on the area by changing position regularly

Vì sao đây là đáp án

Non-blanching redness is a stage 1 pressure injury. Relieving pressure through repositioning and support surfaces is the priority; massage can damage tissue further.

Đáp số

B · Relieve pressure on the area by changing position regularly
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A vaginal examination

Vì sao đây là đáp án

Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.

Đáp số

C · A vaginal examination
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Đau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động

Vì sao đây là đáp án

Đau tăng dần không giảm khi dùng thuốc giảm đau và nặng lên khi kéo giãn thụ động là dấu hiệu sớm nhất. Xanh xao, tê và mất mạch là dấu hiệu muộn.

Đáp số

B · Đau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise

Vì sao đây là đáp án

Loss of proteins such as antithrombin in the urine, together with increased hepatic production of clotting factors, creates a hypercoagulable state. Some patients need anticoagulation.

Đáp số

D · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Giữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác

Vì sao đây là đáp án

Vitamin K đối kháng với warfarin, nên tăng nhiều rau lá xanh làm INR giảm. Người bệnh không cần tránh các thực phẩm này, nhưng nên giữ lượng nhất quán để liều được chỉnh đúng.Đã đối chiếu với: Warfarin · MedlinePlus (NIH) (2026); Taking warfarin · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Giữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola

Vì sao đây là đáp án

Phosphate cao trong bệnh thận mạn được kiểm soát bằng hạn chế lượng phosphate ăn vào, dùng thuốc gắn phosphate cùng bữa ăn và lọc máu. Thực phẩm chế biến có phụ gia phosphate, nước cola và lượng lớn sản phẩm từ sữa là các nguồn chính.Đã đối chiếu với: Phosphorus: Tips for People with Chronic Kidney Disease · Indian Health Service (HHS); Phosphorus and Your Kidneys · National Kidney Foundation (2024); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Hạn chế thực phẩm giàu phosphate, như thực phẩm chế biến sẵn và nước cola
11.Dược lý học

Đáp số: C · Tăng thải glucose qua nước tiểu

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 tái hấp thu phần lớn glucose được lọc ở ống lượn gần. Khi bị chẹn, glucose được thải qua nước tiểu, điều này cũng giải thích nguy cơ nhiễm nấm sinh dục cao hơn.

Đáp số

C · Tăng thải glucose qua nước tiểu
12.Dược lý học

Đáp số: C · NSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs inhibit renal prostaglandins, causing sodium and water retention and reducing the effect of diuretics. They can trigger decompensation of heart failure and are usually avoided.

Đáp số

C · NSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · With the affected lobe uppermost so gravity drains it

Vì sao đây là đáp án

Postural drainage places the patient so the affected segment is above the main bronchus, letting gravity move secretions towards the larger airways to be coughed up. It is combined with breathing techniques. Head-down positions are avoided in patients with reflux, recent surgery or breathlessness.

Đáp số

D · With the affected lobe uppermost so gravity drains it
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Remove the inner cannula

Vì sao đây là đáp án

Tracheostomy emergency guidance is to remove the inner cannula first, because it may be blocked with secretions. If the patient does not improve, the cuff is deflated and the tube may need to be removed. Oxygen is applied to the face and the stoma, and emergency help is called.

Đáp số

C · Remove the inner cannula
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Pause these medicines until eating and drinking again

Vì sao đây là đáp án

During dehydrating illness, ACE inhibitors, diuretics and metformin can worsen AKI or its complications. Sick-day guidance usually advises pausing them until the person is eating and drinking normally, and NSAIDs are avoided.

Đáp số

B · Pause these medicines until eating and drinking again
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · "If the fluid is cloudy, I'll see if it clears next time."

Vì sao đây là đáp án

Cloudy effluent may be the first sign of peritonitis and must be reported to the PD unit straight away, keeping the bag for testing. Waiting can allow a serious infection to develop.

Đáp số

B · "If the fluid is cloudy, I'll see if it clears next time."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Alginate hoặc foam

Vì sao đây là đáp án

Alginate và foam hút lượng lớn dịch tiết. Hydrogel thêm độ ẩm cho vết thương khô, màng phim phù hợp vết thương nông ít dịch và gạc khô dính vào đáy vết thương. Da xung quanh được bảo vệ khỏi ngâm nhũn.

Đáp số

B · Alginate hoặc foam
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Phục hồi độ kín; nếu không được kịp thời, đổi sang băng ẩm

Vì sao đây là đáp án

Liệu pháp áp lực âm (NPWT) cần độ kín khí. Nếu mất độ kín hoặc lực hút và không thể phục hồi nhanh (nhiều hướng dẫn nói trong khoảng 2 giờ), miếng xốp được tháo và thay bằng băng thông thường để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hướng dẫn của nhà sản xuất và địa phương xác định khoảng an toàn.

Đáp số

C · Phục hồi độ kín; nếu không được kịp thời, đổi sang băng ẩm
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Water intoxication

Vì sao đây là đáp án

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

Đáp số

A · Water intoxication
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · A single umbilical artery

Vì sao đây là đáp án

A two-vessel cord can be associated with renal, cardiac and other anomalies. Milia, moulding and acrocyanosis are normal findings.

Đáp số

D · A single umbilical artery
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Ibuprofen or indomethacin

Vì sao đây là đáp án

Indomethacin and ibuprofen inhibit prostaglandin production and can close a patent duct in preterm infants; paracetamol is also used in some units. Prostaglandin E1 does the opposite and keeps the duct open.

Đáp số

B · Ibuprofen or indomethacin
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain

Vì sao đây là đáp án

After the first few days, signs of good intake include at least about 6 heavy wet nappies a day, frequent yellow stools, contented behaviour after feeds and weight gain. Most babies regain their birth weight by about 2 weeks.

Đáp số

C · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Nói lạc đề (tangentiality)

Vì sao đây là đáp án

Trong nói lạc đề, người nói trôi đi và không bao giờ đến được ý chính. Trong nói vòng vo, có nhiều chi tiết không cần thiết nhưng cuối cùng người nói cũng trả lời. Lời nói lộn xộn là sự trộn lẫn các từ vô nghĩa.

Đáp số

C · Nói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Treatment without consent is lawful only under the conditions and procedures set by the law

Vì sao đây là đáp án

Mental health laws allow some treatments for mental disorder without consent in defined circumstances, with safeguards such as second opinions and time limits. Staff must follow these procedures and record them, and should continue to seek the patient's agreement.

Đáp số

C · Treatment without consent is lawful only under the conditions and procedures set by the law
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 161 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

161.057 → 1

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

161.057 → 0
0 từ 4 trở xuống, nên 1 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (57) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 161 gtt/min

Đáp số

x = 161 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 2 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

23:05 → 24:00 = 55 min

Sau nửa đêm

00:00 → 01:05 = 65 min

Tổng

55 + 65 = 120 min
t = 120/60 = 2 h

Đáp số

t = 2 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 20·18 = 360 mg

Thể tích

V = 360/40 = 9 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 9 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,69 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 690/1000 = 0,69 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,69 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 13 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·15/600 = 12,5 ≈ 13 gtt/min

Đáp số

R = 13 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 13 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

75/1 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 6,1 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·101 = 6 060 đơn vị

Thể tích

V = 6060/1000 = 6,06 ≈ 6,1 mL

Đáp số

V = 6,1 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 6,1 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

18·2000 = 36000 mcg/h
36000/60 = 600 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 600/99 = 6,061 ≈ 6,1 mcg/kg/min

Đáp số

D = 6,1 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1050 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 150 + 100 = 400 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1050 mL

Đáp số

I = 1050 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/150 = 3 h

Đáp số

t = 3 h

Đó là khoảng 3 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 19:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 19

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 2 + 3 + 4 + 3 = 19

Đáp số

B = 19
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 7/min → 3
SpO₂ 94% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 32 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·16 + 8 = 32 mmHg
tầm xa: 30–34 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 32 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg

So sánh

đo được: 31 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,514 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 12,5 × 0,04 = 0,50 s
RR = 23 × 0,04 = 0,92 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,50/∛0,92 = 0,50/0,9726 = 0,514 s

Đáp số

QTc = 0,514 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (514 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,88 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s và rộng sau các gai bắt giữ được; 2 gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions