Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Using the AVPU scale, a patient who opens their eyes and groans only when the nurse squeezes their shoulder is scored as:

  1. AV
  2. BA
  3. CP
  4. DU
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

What is the effect of deflating the blood pressure cuff too quickly?

  1. AThe systolic may be read too low and the diastolic too high
  2. BThe reading becomes more accurate because it is faster
  3. COnly the pulse rate is affected, not the blood pressure
  4. DBoth the systolic and diastolic will be read too high
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has received oral radioactive iodine therapy. Which precaution is usually taken?

  1. ALet the patient share a bathroom with other patients
  2. BLimit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
  3. CEncourage pregnant visitors to sit close to the patient to give emotional support
  4. DPlace the patient on droplet precautions with a surgical mask
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một trẻ bị thủy đậu nhập viện. Nhân viên nào là lựa chọn tốt nhất để chăm sóc trẻ?

  1. AĐiều dưỡng thực tập chưa rõ miễn dịch
  2. BĐiều dưỡng chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc-xin
  3. CĐiều dưỡng đang mang thai và không chắc về miễn dịch của mình
  4. DĐiều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A parent calls to say their toddler has just swallowed drain cleaner. What should the nurse advise?

  1. ADo not make the child vomit; call poison control or emergency services now
  2. BMake the child vomit straight away to bring up the chemical
  3. CGive a large glass of fizzy drink or milk to dilute the cleaner before calling anyone
  4. DWait to see whether the child develops any symptoms first
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Four stable patients need routine morning care. To reduce the spread of infection, which patient should the nurse visit first?

  1. AA patient with influenza on droplet precautions
  2. BA patient with neutropenia after chemotherapy
  3. CA patient with an MRSA wound infection
  4. DA patient with C. difficile diarrhea
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Cơn co giật của bệnh nhân kéo dài hơn năm phút. Điều này có nghĩa là gì?

  1. AĐặt vật gì đó vào miệng để tránh cắn lưỡi
  2. BCần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
  3. CGiữ chặt tay chân để ngừng các cử động
  4. DBình thường và không cần điều trị
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which action is most important in protecting a patient with severe neutropenia from infection?

  1. AKeeping fresh flowers and plants in the room to help the patient's mood
  2. BTaking rectal temperatures regularly
  3. CStrict hand hygiene by everyone who has contact with the patient
  4. DGiving routine intramuscular injections
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Calcium gluconate tĩnh mạch giúp người bệnh tăng kali máu nặng như thế nào?

  1. ATăng đào thải kali qua thận
  2. BChuyển kali từ máu vào tế bào
  3. CGắn kali trong ruột để thải qua phân
  4. DỔn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có natri 132 mEq/L và đường huyết 600 mg/dL (33,3 mmol/L) nhập viện. Vì sao cần thận trọng khi diễn giải giá trị natri?

  1. AGlucose không ảnh hưởng đến natri đo được
  2. BGlucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
  3. CKết quả natri chắc chắn là sai sót của phòng xét nghiệm
  4. DGlucose cao làm natri đo được tăng giả, nên thực tế thấp hơn
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. AThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
  2. BPhần liều được hấp thu
  3. CLượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
  4. DThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý họcKhó

A patient on warfarin also takes ginkgo and high-dose garlic supplements and is having minor surgery next week. What should the nurse do?

  1. AIgnore the supplements, as natural products are safe with warfarin
  2. BTell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
  3. CAdvise stopping warfarin without telling anyone
  4. DAdvise taking extra supplements to improve healing
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Sau khi đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, hướng dẫn nào thường được đưa ra trong vài tuần đầu?

  1. AXoa bóp mạnh vết thương hai lần mỗi ngày
  2. BTránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
  3. CKhông tắm hay rửa gì cả trong sáu tuần
  4. DGiữ cánh tay hoàn toàn bất động trong băng đeo sáu tháng trở lên
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một người 82 tuổi bị viêm phổi mắc phải cộng đồng, mới lú lẫn, nhịp thở 32/phút, huyết áp 88/52 mmHg và urê 9 mmol/L. Điều này cho thấy gì?

  1. AĐiểm CURB-65 là 1: phù hợp dùng kháng sinh đường uống tại nhà
  2. BĐiểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
  3. CĐiểm CURB-65 là 3: chỉ nhập khoa thường theo quy trình
  4. DMột đáp ứng bình thường với nhiễm trùng ở người cao tuổi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân dùng carbimazole cho cường giáp báo đau họng và sốt. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ASắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt
  2. BKhuyên súc họng nước muối và tiếp tục thuốc thêm một tuần
  3. CTăng gấp đôi liều để kiểm soát tuyến giáp nhanh hơn
  4. DTrấn an bệnh nhân, vì thuốc không có tác dụng phụ nghiêm trọng trên máu
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

During haemodialysis, a patient suddenly becomes breathless with chest pain, and air is seen in the line. What should the nurse do first?

  1. AContinue the session and recheck in 30 minutes
  2. BClamp the lines and lay the patient left side down, head low
  3. CSit the patient upright and give a drink of water
  4. DSpeed up the pump to clear the air into the patient
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which lung problem is a known toxicity of bleomycin?

  1. AAsthma from pollen
  2. BLung cancer within weeks
  3. CPulmonary fibrosis
  4. DPneumothorax from coughing
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a patient going home between chemotherapy cycles. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check my temperature whenever I feel hot, shivery or unwell."
  2. B"I'll wash my hands often and avoid people with infections."
  3. C"If I get a fever, I'll take paracetamol and see if it settles."
  4. D"I'll keep the emergency number and call if I feel shivery."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Why must the fetal heart rate be monitored before and after external cephalic version?

  1. AThe procedure can cause cord compression or abruption
  2. BIt is needed only to record the baby's position for billing
  3. CIt is used to diagnose gestational diabetes
  4. DIt confirms the baby's sex
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which postpartum task can be delegated to an assistive staff member (healthcare assistant)?

  1. AEvaluating a woman for signs of postpartum depression
  2. BTeaching a first-time mother about breastfeeding
  3. CTaking vital signs of a stable woman
  4. DAssessing the fundus of a woman with heavy bleeding
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which factors can trigger a sickle cell crisis?

  1. ASleeping for long periods in a warm room
  2. BDehydration, infection, cold and low oxygen
  3. CDrinking plenty of water during hot weather
  4. DEating a high-iron diet and taking daily multivitamins
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 10-year-old has vomiting, abdominal pain, deep rapid breathing and a fruity smell on the breath. His blood glucose is very high. What is the most likely diagnosis?

  1. AAppendicitis
  2. BGastroenteritis
  3. CDiabetic ketoacidosis
  4. DAcute asthma attack with hyperventilation
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh nói: "Tôi vô giá trị. Không ai quan tâm đến tôi." Câu trả lời nào mang tính trị liệu nhất?

  1. A"Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."
  2. B"Không đúng đâu; mọi người ở đây đều quan tâm đến bác."
  3. C"Bác không nên nói những điều như vậy."
  4. D"Chúng ta nói chuyện gì vui hơn đi."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient starting clozapine is being taught about blood tests. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"After a few months I can stop having blood tests."
  2. B"I'll need regular blood tests for as long as I take clozapine."
  3. C"If I get a sore throat or fever, I'll tell someone straight away."
  4. D"The tests are done because clozapine can lower my white cells."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 8 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 8 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 8 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 2/ngày · 14 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tsphai lần mỗi ngày14 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
25 kgBSA = 1,05 m²20 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 25 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,05 m². Y lệnh là 20 mg/m². Tìm liều D theo mg.

25 kgBSA = 1,05 m²20 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 880 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

880 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min6 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL60 gtt/mL28 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 28 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

28 gtt/min60 gtt/mL300 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h52 kg14 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 14 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 52 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL14 đơn vị/kg/h52 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h106 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 106 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL10 mcg/kg/min106 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép150 mLnước200 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu225 mLnước tiểu350 mLnước tiểu375 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương100 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước ép: 150 mLnước: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 225 mLdẫn lưu vết thương: 100 mLnôn: 100 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL75 mL/hbắt đầu 13:1518:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 13:15 và chạy bằng bơm với 75 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 18:15?

1000 mL75 mL/h13:15 → 18:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp mạn, HCO₃⁻ giảm 5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 62 mmHg (8,3 kPa) và PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 40%PaO₂ 62 mmHg (8,3 kPa)PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · P

Vì sao đây là đáp án

AVPU stands for Alert, responds to Voice, responds to Pain, Unresponsive. A response only to a painful stimulus is "P", a serious sign that needs urgent review.

Đáp số

C · P
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · The systolic may be read too low and the diastolic too high

Vì sao đây là đáp án

Fast deflation means the gauge drops past the first and last sounds before they are heard. The usual advice is to deflate at about 2–3 mmHg per second.

Đáp số

A · The systolic may be read too low and the diastolic too high
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy

Vì sao đây là đáp án

Radioactive iodine is excreted in urine, sweat and saliva, so the patient is usually in a private room with their own bathroom. Staff limit time near them, use distance and follow policy for body fluids and waste.

Đáp số

B · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận

Vì sao đây là đáp án

Nhân viên có miễn dịch đã được chứng minh, do tiêm chủng hoặc đã mắc bệnh, nên chăm sóc bệnh nhân thủy đậu. Nhân viên không có miễn dịch, đặc biệt là người mang thai, có nguy cơ nhiễm bệnh và có thể làm lây virus sang bệnh nhân khác.

Đáp số

D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now

Vì sao đây là đáp án

Inducing vomiting after a corrosive is swallowed causes more burns to the throat and risks aspiration. The parent should get expert advice and emergency help at once.

Đáp số

A · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · A patient with neutropenia after chemotherapy

Vì sao đây là đáp án

When urgency is equal, the nurse cares for the most vulnerable patient first and patients with transmissible infections last. This lowers the risk of carrying organisms to an immunocompromised patient.

Đáp số

B · A patient with neutropenia after chemotherapy
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu

Vì sao đây là đáp án

Cơn co giật kéo dài từ năm phút trở lên, hoặc co giật lặp lại không hồi phục, được xử trí như tình trạng động kinh liên tục. Bảo vệ khỏi chấn thương, cho oxy và cho thuốc chống co giật cấp cứu theo y lệnh.

Đáp số

B · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Strict hand hygiene by everyone who has contact with the patient

Vì sao đây là đáp án

Hand hygiene is the single most effective measure to protect neutropenic patients. Rectal procedures and IM injections are avoided because they can cause mucosal or tissue injury and bleeding.

Đáp số

C · Strict hand hygiene by everyone who has contact with the patient
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Ổn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali

Vì sao đây là đáp án

Calci đối kháng tác dụng của kali cao lên hoạt động điện của tim trong vài phút. Kali vẫn phải được hạ bằng cách chuyển vào tế bào (insulin với glucose) và loại bỏ (chất gắn kali, thuốc lợi tiểu hoặc lọc máu).Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Ổn định màng tế bào cơ tim mà không làm giảm kali
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri

Vì sao đây là đáp án

Glucose cao kéo nước từ tế bào vào máu, làm natri đo được giảm. Khi glucose được điều trị, natri thường tăng lên. Cách hiệu chỉnh thường dùng là cộng thêm khoảng 1,6–2,4 mEq/L natri cho mỗi 100 mg/dL glucose trên 100 mg/dL.Đã đối chiếu với: Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
11.Dược lý học

Đáp số: D · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

D · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: B · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding

Vì sao đây là đáp án

Ginkgo and garlic may impair platelet function and add to warfarin's bleeding risk. The team needs a full list of supplements so it can plan, and the patient should not change warfarin without advice.

Đáp số

B · Tell the surgical team, as the supplements can increase bleeding
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai

Vì sao đây là đáp án

Hạn chế cử động cánh tay bên đặt máy trong vài tuần làm giảm nguy cơ lệch điện cực. Bệnh nhân cũng được dạy theo dõi vết thương để phát hiện nhiễm trùng, mang theo thẻ thiết bị và làm theo lời khuyên về nam châm và một số phương pháp chụp y tế.

Đáp số

B · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân này được 5 trên 5 điểm: lú lẫn, urê >7 mmol/L, nhịp thở ≥30/phút, huyết áp thấp và tuổi ≥65. Điều này cho thấy viêm phổi nặng với tử vong cao, và bệnh nhân cũng đáp ứng tiêu chí nghi nhiễm khuẩn huyết. Cần báo động nhanh, kháng sinh tĩnh mạch, dịch truyền và đánh giá chăm sóc tích cực.

Đáp số

B · Điểm CURB-65 là 5: nguy cơ cao, cần bác sĩ cấp cao đánh giá khẩn
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Sắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt

Vì sao đây là đáp án

Thuốc kháng giáp thionamide (carbimazole, methimazole, propylthiouracil) có thể gây mất bạch cầu hạt, một sự giảm bạch cầu trung tính hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được dạy báo ngay khi đau họng, sốt hoặc loét miệng và làm công thức máu khẩn; thuốc được ngừng nếu bạch cầu trung tính thấp.

Đáp số

A · Sắp xếp công thức máu khẩn để tìm mất bạch cầu hạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Clamp the lines and lay the patient left side down, head low

Vì sao đây là đáp án

In suspected air embolism, the blood lines are clamped at once, the pump stopped, and the patient positioned on the left side with the head down to trap air in the right atrium. Oxygen is given and emergency help called.

Đáp số

B · Clamp the lines and lay the patient left side down, head low
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Pulmonary fibrosis

Vì sao đây là đáp án

Bleomycin can cause pneumonitis and pulmonary fibrosis, especially at higher cumulative doses, in older patients and with high oxygen concentrations. Breathlessness or a new cough must be reported.

Đáp số

C · Pulmonary fibrosis
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · "If I get a fever, I'll take paracetamol and see if it settles."

Vì sao đây là đáp án

Fever or feeling unwell during the nadir may mean neutropenic sepsis, which needs urgent assessment and antibiotics within an hour. Patients must call the emergency line straight away, not wait at home.

Đáp số

C · "If I get a fever, I'll take paracetamol and see if it settles."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · The procedure can cause cord compression or abruption

Vì sao đây là đáp án

External cephalic version turns a breech fetus to cephalic. It can cause fetal bradycardia, cord problems, abruption and fetomaternal bleeding, so the fetus is monitored and anti-D given to Rh-negative women.

Đáp số

A · The procedure can cause cord compression or abruption
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Taking vital signs of a stable woman

Vì sao đây là đáp án

Routine vital signs for a stable patient can be delegated, with the nurse interpreting results. Assessment, teaching and evaluation of unstable patients are nursing responsibilities.

Đáp số

C · Taking vital signs of a stable woman
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Dehydration, infection, cold and low oxygen

Vì sao đây là đáp án

Low oxygen, dehydration, acidosis, cold, infection and stress promote sickling and blocked blood vessels. Families are taught to keep the child well hydrated and warm and to seek help early with fever or pain.

Đáp số

B · Dehydration, infection, cold and low oxygen
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Diabetic ketoacidosis

Vì sao đây là đáp án

Without insulin the body burns fat, producing ketones that cause metabolic acidosis. Deep, rapid (Kussmaul) breathing, a fruity breath smell, vomiting and abdominal pain with high glucose point to DKA, an emergency.

Đáp số

C · Diabetic ketoacidosis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · "Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."

Vì sao đây là đáp án

Phản hồi cảm xúc thừa nhận cảm giác và khuyến khích người bệnh tiếp tục. Phản bác, không tán thành hoặc đổi chủ đề sẽ chặn giao tiếp.

Đáp số

A · "Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · "After a few months I can stop having blood tests."

Vì sao đây là đáp án

Blood count monitoring is most frequent in the first months of clozapine treatment but continues throughout treatment, because agranulocytosis can occur at any time.

Đáp số

A · "After a few months I can stop having blood tests."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 173 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 8 = 68 in

Inch sang centimet

h = 68·2,54 = 172,7 ≈ 173 cm

Đáp số

h = 173 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

2,5 mL × 2 × 14 = 70 mL

Số chai

70/50 = 1,4 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 21 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 20·1,05 = 21 mg

Đáp số

D = 21 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,22 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

Thể tích

V = 880/4000 = 0,22 mL

Đáp số

V = 0,22 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 720 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·6 = 720 mL

Đáp số

V = 720 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 10,7 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

28·60/60 = 28 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/28 = 10,71 ≈ 10,7 h

Đáp số

t = 10,7 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 14,6 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

14·52 = 728 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 728/50 = 14,56 ≈ 14,6 mL/h

Đáp số

R = 14,6 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 63,6 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·106 = 1060 mcg/min
1060·60 = 63600 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 63600/1000 = 63,6 mL/h

Đáp số

R = 63,6 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −25 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 200 = 350 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1350 mL

Tổng lượng ra

225 + 350 + 375 + 225 + 100 + 100 = 1375 mL

Cân bằng

B = 1350 − 1375 = −25 mL

Đáp số

B = −25 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 625 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

13:15 → 18:15 = 5 h

Thể tích đã truyền

75·5 = 375 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 375 = 625 mL

Đáp số

V = 625 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 18

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 4 + 2 + 3 + 3 = 18

Đáp số

B = 18
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 15 + 0 + 10 + 0 = 40

Mức nguy cơ

40 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 17 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|26 − 40| = 14 mmHg → 1,4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 5·1,4 = 17 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 17 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 169,4 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,4·713 − 43/0,8 = 285,2 − 53,75 = 231,4 mmHg

Gradient

A–a = 231,4 − 62 = 169,4 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 169,4 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,438 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10,5 × 0,04 = 0,42 s
RR = 23 × 0,04 = 0,92 s

Công thức Bazett

QTc = 0,42/√0,92 = 0,42/0,9592 = 0,438 s

Đáp số

QTc = 0,438 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (438 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,92 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s và rộng sau các gai bắt giữ được; 2 gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions