Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Thứ tự đánh giá đúng trong cách tiếp cận ABCDE là gì?
AĐánh giá, Hô hấp, Kế hoạch chăm sóc, Xuất viện, Lượng giá
Một người bệnh đang dùng morphine đều đặn rất lơ mơ, đồng tử co nhỏ như đầu kim và thở 8 lần một phút. Ưu tiên là gì?
ACho liều morphine tiếp theo như đã kê
BĐể người bệnh ngủ và kiểm tra lại sau bốn giờ
CCho uống một tách cà phê đậm
DGọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Why are patients on long-term corticosteroids at higher risk from infections?
ASteroids suppress the immune response and can hide signs of infection
BSteroids only affect the risk of fungal skin rashes
CSteroids kill the patient’s normal skin bacteria
DSteroids make the patient’s blood more acidic, which helps bacteria grow
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches an older adult about preventing falls at home. Which statement shows a need for further teaching?
A“I use night lights between my bedroom and the bathroom.”
B“I wear shoes with non-slip soles around the house.”
C“I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
D“I had grab bars put in next to the toilet.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse needs to give report on a patient to a colleague. Which information is the most important to include?
APersonal opinions about the patient’s family members and their visiting habits
BDetails of the nurse’s own break times that shift
CThe patient’s favorite television programs and hobbies
DThe patient’s current condition, recent changes and pending tasks
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Sau giao ban, điều dưỡng nên đánh giá người bệnh nào trước tiên?
ANgày 2 sau phẫu thuật túi mật: đau 6/10, thuốc giảm đau tiếp theo đến giờ sau 30 phút
B1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
CCOPD thở oxy 2 L/phút: SpO₂ 90%, tần số thở 22 lần/phút, ở mức nền thường ngày
DĐái tháo đường típ 2: đường huyết 210 mg/dL (11,7 mmol/L) trước bữa trưa, không triệu chứng
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Bệnh nhân suy tim tăng 2 kg trong hai ngày. Điều này nhiều khả năng cho thấy gì?
AỨ dịch
BTăng khối lượng cơ
CMất nước
DĐiều trị thành công
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
During a blood transfusion, an older patient with heart failure becomes breathless with a rising blood pressure, raised JVP and crackles in the lungs. What is the most likely cause?
AAnaphylaxis
BTransfusion-associated circulatory overload
CA febrile non-haemolytic reaction
DTransfusion-related acute lung injury with hypotension
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient receives repeated nebulized albuterol (salbutamol) for severe asthma. Which laboratory change should the nurse watch for?
AA rise in serum sodium
BA rise in serum calcium
CA fall in blood glucose
DA fall in serum potassium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with diabetes had a glucose of 58 mg/dL (3,2 mmol/L), took 15 g of fast-acting carbohydrate and, 15 minutes later, the glucose is 64 mg/dL (3,6 mmol/L). The patient is alert. What should the nurse do next?
AGive a protein snack only and recheck tomorrow
BGive another 15 g of fast carbohydrate and recheck
CGive a long-acting insulin dose to stabilize it
DWait until the next meal before giving anything
11.Dược lý họcTrung bình
A patient with difficulty swallowing is prescribed several tablets. Which one should not be crushed?
AA plain aspirin dispersible tablet
BA tablet that the pharmacist says may be crushed
CA plain paracetamol tablet
DA modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý họcKhó
A patient with myasthenia gravis took extra pyridostigmine doses. She now has increasing weakness, heavy salivation, sweating, small pupils and diarrhoea. What is the most likely cause?
AA stroke unrelated to the medication
BCholinergic crisis from too much anticholinesterase drug
CMyasthenic crisis from too little anticholinesterase drug
DAn allergic reaction to pyridostigmine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Một bệnh nhân đau ngực xin glyceryl trinitrate. Thông tin nào có nghĩa là điều dưỡng nên giữ thuốc lại và liên hệ người kê đơn?
ABệnh nhân dùng statin hằng ngày
BBệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
CHuyết áp của bệnh nhân là 150/90 mmHg
DBệnh nhân bị đau đầu tuần trước
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Ống dẫn lưu ngực của bệnh nhân bị tuột khỏi bình dẫn lưu. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
AĐể hở ra không khí cho đến khi bác sĩ đến xem
BNối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá
CRút ống dẫn lưu khỏi ngực và che vị trí
DKẹp ống vài giờ và kiểm tra lại bệnh nhân sau
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
An 82-year-old taking apixaban fell three weeks ago. Since then their family has noticed increasing confusion and headaches. Which condition is most likely?
AChronic subdural haematoma
BAcute extradural haematoma
CNormal ageing with mild memory loss
DSubarachnoid haemorrhage from an aneurysm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with myasthenia gravis is admitted with pneumonia. Which newly prescribed antibiotic should the nurse question?
ACeftriaxone
BBenzylpenicillin
CGentamicin
DAmoxicillin
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which check is routinely made for a patient with a burn wound?
AVisual acuity in both eyes
BTetanus immunisation status
CMeasles vaccination status
DBlood group of the next of kin
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
On day 5 after hip surgery, a patient suddenly becomes breathless, with sharp chest pain on breathing in, a pulse of 120/min and SpO₂ 89%. What should the nurse suspect and do first?
ASimple atelectasis; encourage walking around the ward
BWound infection; take a wound swab and wait for results
CAnxiety; give reassurance and repeat the observations in an hour's time
DPulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman who has had a caesarean asks when she can drive again. Which answer is most accurate?
ANever before 6 months
BThe same day she is discharged
CWhen she can brake hard without pain
DOnly after her stitches are removed by a doctor
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A deceleration lasts 3 minutes before the baseline recovers. How is this classified?
AAn early deceleration
BA change of baseline
CA prolonged deceleration
DA variable acceleration
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A child with ITP has a low platelet count. Which advice is correct?
ATake aspirin for any pain to thin the blood
BPlay rugby and football as normal to stay active
CAvoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
DUse a hard toothbrush and floss firmly to keep the gums healthy
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The nurse has taught the parents of a 1-year-old about car safety. Which statement shows a need for further teaching?
A"We will not put her in the seat wearing a thick, padded coat."
B"Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
C"We will keep her rear-facing for as long as her seat allows."
D"We will make sure the harness is snug, with no slack at the shoulders."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nào liên quan đến carbamazepine?
ASụt cân nhanh
BRối loạn máu như mất bạch cầu hạt, và phản ứng da nặng
CChỉ mọc lông và phì đại lợi, vốn chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ
DGiảm thính lực
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
An 8-year-old with separation anxiety disorder has missed two weeks of school. What is the most helpful approach?
ALet a parent stay with him in class every day for the rest of the year
BAllow him to stay at home until he wants to go back
CTell him that he is being silly and must go
DSupport a gradual, planned return to school with a consistent goodbye routine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 35,2852 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
35,2852 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 21:00 và kết thúc lúc 00:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
21:0000:20
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
16 kg2,5 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 16 kg được kê 12,5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?
16 kg12,5 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 250 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
250 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 750 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?
50 gtt/min60 gtt/mL750 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 250 mL chạy với 4 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?
100 đơn vị/250 mL4 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 89 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
800 mg/500 mL5 mcg/kg/min89 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 99 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 13:30 với 80 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 75 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL80 mL/h · 4 h75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 78/46 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 98%không khíSBP 78HR 82AT 37,5 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 147 mmol/L, glucose 33 mmol/L và urê 9,8 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 147 mmol/Lglucose 33 mmol/Lurê 9,8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,22, PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa), HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,22PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)HCO₃⁻ 8 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp chậm xoang
2block nhĩ thất độ II type II
3block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
Vì sao đây là đáp án
ABCDE đánh giá Airway (đường thở), Breathing (hô hấp), Circulation (tuần hoàn), Disability (thần kinh, glucose) và Exposure (bộc lộ), giải quyết từng vấn đề trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
Đáp số
C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
Vì sao đây là đáp án
Giảm ý thức, thở chậm và đồng tử co nhỏ như đầu kim gợi ý ngộ độc opioid. Điều dưỡng cần gọi hỗ trợ, duy trì đường thở và cho thở oxy khi cần, ngừng dùng thêm opioid và dùng naloxone theo phác đồ đã kê.
Đáp số
D · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
Vì sao đây là đáp án
Corticosteroids reduce white cell activity and inflammation, so infections develop more easily and may cause less fever or redness. Nurses watch closely for subtle signs.
Đáp số
A · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
Vì sao đây là đáp án
Loose rugs are a common cause of trips and falls and should be removed or secured. Night lights, grab bars and non-slip footwear all reduce fall risk.
Đáp số
C · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
Vì sao đây là đáp án
Effective handover covers the current status, changes, risks and outstanding tasks, often using a structure such as SBAR. Opinions and unrelated details distract from what matters.
Đáp số
D · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
Vì sao đây là đáp án
Đau lưng, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp sau chọc động mạch đùi gợi ý chảy máu sau phúc mạc, có thể bị che giấu và gây tử vong. Người bệnh COPD ở mức nền, cơn đau được dự kiến và đang được điều trị, và đường huyết cao nhưng không phải cấp cứu.
Đáp số
B · 1 giờ sau thông tim qua động mạch đùi: đau lưng mới, mạch 118 lần/phút, HA 92/58 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Ứ dịch
Vì sao đây là đáp án
Tăng cân đột ngột trong suy tim thường nghĩa là quá tải dịch. Cân hằng ngày là cách đơn giản nhất để theo dõi cân bằng dịch.
Đáp số
A · Ứ dịch
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Transfusion-associated circulatory overload
Vì sao đây là đáp án
TACO causes pulmonary oedema with hypertension and raised venous pressure, especially in older people and those with heart or kidney disease. TRALI usually presents with hypotension and no fluid overload signs.
Đáp số
B · Transfusion-associated circulatory overload
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · A fall in serum potassium
Vì sao đây là đáp án
Beta-2 agonists push potassium into cells and can cause hypokalemia, especially at high doses; they also raise blood glucose. For this reason nebulized albuterol is sometimes used as an extra treatment for hyperkalemia.
Đáp số
D · A fall in serum potassium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Give another 15 g of fast carbohydrate and recheck
Vì sao đây là đáp án
The "15-15 rule" is repeated until the glucose is at least 70 mg/dL (3,9 mmol/L); UK guidance uses 4,0 mmol/L and 15–20 g of carbohydrate. Then a snack or meal with complex carbohydrate and protein is given if the next meal is not soon, to prevent recurrence.
Đáp số
B · Give another 15 g of fast carbohydrate and recheck
11.Dược lý học
Đáp số: D · A modified-release (extended-release) tablet
Vì sao đây là đáp án
Crushing modified-release products destroys the release mechanism and can cause toxic peaks. Enteric-coated tablets should also not be crushed; the pharmacist can advise on liquid or other forms.
Đáp số
D · A modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý học
Đáp số: B · Cholinergic crisis from too much anticholinesterase drug
Vì sao đây là đáp án
Excess acetylcholine causes muscarinic signs (salivation, sweating, miosis, diarrhoea) and depolarising weakness. In myasthenic crisis, weakness occurs without these cholinergic signs; both can cause respiratory failure.
Đáp số
B · Cholinergic crisis from too much anticholinesterase drug
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
Vì sao đây là đáp án
Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 như sildenafil (trong vòng khoảng 24 giờ) hoặc tadalafil (trong vòng khoảng 48 giờ) phối hợp với nitrate có thể gây hạ huyết áp nặng, đe dọa tính mạng. Nitrate cũng được tránh khi huyết áp tâm thu dưới khoảng 90 mmHg.
Đáp số
B · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Nối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá
Vì sao đây là đáp án
Ống bị tuột cho khí quyển vào khoang màng phổi. Nối lại nhanh, hoặc nhúng đầu ống sâu 2–3 cm vào nước vô khuẩn làm van tạm thời, phục hồi van một chiều. Sau đó đánh giá suy hô hấp và báo cả kíp. Kẹp kéo dài có nguy cơ tràn khí màng phổi áp lực.
Đáp số
B · Nối lại, hoặc nhúng đầu ống vào nước vô khuẩn, rồi đánh giá
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Chronic subdural haematoma
Vì sao đây là đáp án
Older people have brain atrophy that stretches the bridging veins, and anticoagulants increase bleeding. A slow venous bleed can cause gradual confusion, headache or weakness over weeks. A CT scan is needed.
Đáp số
A · Chronic subdural haematoma
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Gentamicin
Vì sao đây là đáp án
Aminoglycosides such as gentamicin can impair neuromuscular transmission and trigger a myasthenic crisis. Fluoroquinolones, magnesium and some other drugs carry similar warnings. The nurse checks with the prescriber before giving it.
Đáp số
C · Gentamicin
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Tetanus immunisation status
Vì sao đây là đáp án
Burns can be contaminated, so tetanus status is checked and a booster or immunoglobulin given if needed, according to guidelines.
Đáp số
B · Tetanus immunisation status
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Pulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help
Vì sao đây là đáp án
Sudden pleuritic chest pain, breathlessness, tachycardia and hypoxia after surgery strongly suggest PE. The nurse supports breathing with oxygen, escalates urgently and prepares for investigations and anticoagulation.
Đáp số
D · Pulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · When she can brake hard without pain
Vì sao đây là đáp án
There is no fixed time. She can drive when she can brake suddenly, look over her shoulder and wear a seat belt comfortably. Many women need about 4 to 6 weeks, and insurance rules may apply.
Đáp số
C · When she can brake hard without pain
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · A prolonged deceleration
Vì sao đây là đáp án
A prolonged deceleration lasts at least 2 minutes but less than 10. A decrease of 10 minutes or more is a baseline change. The cause, such as hypotension or tachysystole, should be found and corrected.
Đáp số
C · A prolonged deceleration
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
Vì sao đây là đáp án
While platelets are low, the child should avoid contact sports and activities with a high risk of head injury, and avoid NSAIDs and aspirin, which impair platelet function. A soft toothbrush is used, and parents report any heavy bleeding.
Đáp số
C · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
Vì sao đây là đáp án
A rear-facing seat must never be used in front of an active airbag, because the inflating airbag can strike the back of the seat and seriously injure the child. The other statements show correct use.
Đáp số
B · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Rối loạn máu như mất bạch cầu hạt, và phản ứng da nặng
Vì sao đây là đáp án
Carbamazepine có thể gây mất bạch cầu hạt và thiếu máu bất sản, hạ natri máu và hội chứng Stevens–Johnson. Thuốc là chất cảm ứng enzyme mạnh và tương tác với nhiều thuốc.
Đáp số
B · Rối loạn máu như mất bạch cầu hạt, và phản ứng da nặng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Support a gradual, planned return to school with a consistent goodbye routine
Vì sao đây là đáp án
Long-term avoidance strengthens anxiety. A gradual, planned return, short and predictable goodbyes, praise for brave behaviour and cooperation between parents and school, often with CBT, help the child cope.
Đáp số
D · Support a gradual, planned return to school with a consistent goodbye routine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 35,3 kg
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần mười
35.2852 → 2
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
35,2852 → 8
8 từ 5 trở lên, nên làm tròn 2 lên.
Các chữ số sau đó (52) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 35,3 kg
Đáp số
x = 35,3 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 200 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
21:00 → 24:00 = 180 min
Sau nửa đêm
00:00 → 00:20 = 20 min
Tổng
t = 180 + 20 = 200 min
Đáp số
t = 200 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 2 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 2,5·16 = 40 mg
Thể tích
V = 40/20 = 2 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 2 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
12,5·16 = 200 mg
Thể tích
V = (200/250)·5 = 4 mL
Đáp số
V = 4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 10 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
8·60 = 480 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 250·20/480 = 10,42 ≈ 10 gtt/min
Đáp số
R = 10 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 15 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
50·60/60 = 50 mL/h
Thời gian còn lại
t = 750/50 = 15 h
Đáp số
t = 15 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 1,6 đơn vị/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
100/250 = 0,4 đơn vị/mL
Đơn vị mỗi giờ
D = 4·0,4 = 1,6 đơn vị/h
Đáp số
D = 1,6 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 16,7 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
5·89 = 445 mcg/min
445·60 = 26700 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 26700/1600 = 16,69 ≈ 16,7 mL/h
Đáp số
R = 16,7 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 1,39 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
300 + 500 + 300 = 1100 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1100/(99·8) = 1,389 ≈ 1,39 mL/kg/h
Đáp số
U = 1,39 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 6,4 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
80·4 = 320 mL
500 − 320 = 180 mL còn lại
Phần thứ hai
180/75 = 2,4 h
Tổng thời gian
t = 4 + 2,4 = 6,4 h
Đáp số
t = 6,4 h
Đó là khoảng 6 h 24 min, nên túi hết vào khoảng 19:54.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: tự mở mắt → 4
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5
Cộng
GCS = 4 + 3 + 5 = 12
Mức độ nặng
GCS 12 → trung bình
Đáp số
trung bình
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 337 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·147 + 33 + 9,8 = 336,8 ≈ 337 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 337 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ phù hợp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·8 + 8 = 20 → 18–22 mmHg
So sánh
đo được: 20 mmHg → bù trừ phù hợp
Đáp số
bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Sóng cuồng
F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút
Phức bộ QRS
R–R = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 100 = 3:1
Đáp số
tần số nhĩ = 300 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).
Vì sao chưa xác định được típ
Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
Đáp số
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.