Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A large pressure ulcer is left open and fills in with new tissue from its base. This is called healing by:

  1. ADelayed intention
  2. BPrimary intention
  3. CTertiary intention
  4. DSecondary intention
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with COPD and a known risk of hypercapnia is acutely breathless with an SpO₂ of 82%. What is correct?

  1. AGive controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
  2. BWait for an arterial blood gas result before giving any oxygen at all
  3. CGive the highest oxygen flow possible and aim for 100%
  4. DWithhold oxygen completely, because oxygen is dangerous in COPD
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why are some patients screened with a nasal swab for MRSA on admission?

  1. ATo check whether the patient is allergic to penicillin before surgery
  2. BTo find carriers so precautions or decolonization can be used
  3. CTo diagnose a sinus infection
  4. DTo measure the patient’s immunity to MRSA
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During a procedure, a nurse sees that the team is about to start without a time-out. What should the nurse do?

  1. ASay nothing, because the surgeon is responsible for the procedure
  2. BSpeak up clearly and stop the start until the time-out is done
  3. CReport it to the manager at the end of the week
  4. DWait and raise the issue after the procedure is finished
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Trong phân loại START tại hiện trường thương vong hàng loạt, một nạn nhân có thể đi đến khu vực chỉ định khi được yêu cầu. Nạn nhân được xếp loại nào?

  1. AXanh lá (nhẹ)
  2. BĐỏ (cấp cứu ngay)
  3. CVàng (trì hoãn)
  4. DĐen (chờ đợi)
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A 2-month-old infant has a spiral fracture of the femur. The parents say the baby rolled off the sofa. What should the nurse recognize?

  1. AInfants of this age often roll off furniture and break bones in this way
  2. BA spiral fracture in an infant is always caused by birth trauma
  3. CNo further action is needed once the fracture is treated
  4. DThe injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which technique is correct when suctioning through a tracheostomy?

  1. ASuction every 15 minutes whether or not secretions are present
  2. BApply suction only while withdrawing the catheter, for no more than about 10–15 seconds
  3. CKeep suctioning for at least a minute each time to clear all the secretions
  4. DApply suction continuously while inserting the catheter as far as it will go
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with a central venous catheter needs the line removed. Which position reduces the risk of air embolism during removal of a neck or chest line?

  1. ALying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
  2. BLying on the right side with the legs raised
  3. CStanding up and walking
  4. DSitting fully upright and taking a deep breath in as the line comes out
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When is a peak level for an IV aminoglycoside such as gentamicin usually drawn?

  1. AJust before the next dose is started
  2. BExactly 24 hours after the first dose
  3. CAt any time convenient for the patient
  4. DAbout 30 minutes after the infusion ends
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has taken metformin for 8 years and now has numbness in the feet, a hemoglobin of 10,2 g/dL (102 g/L) and an MCV of 108 fL. Which deficiency is most likely?

  1. AVitamin K deficiency
  2. BVitamin D (calciferol) deficiency
  3. CIron deficiency from gut loss
  4. DVitamin B12 deficiency
11.Dược lý họcTrung bình

Thuốc ức chế SGLT2 như empagliflozin hạ đường huyết bằng cách nào?

  1. AKhiến gan dự trữ nhiều glycogen hơn
  2. BKích thích tế bào beta giải phóng insulin
  3. CLàm chậm sự làm rỗng dạ dày
  4. DTăng thải glucose qua nước tiểu
12.Dược lý họcKhó

A ventilated ICU patient receives vecuronium, a neuromuscular blocker. Why must sedation and pain relief also be given?

  1. AVecuronium stops working unless a sedative is also given
  2. BVecuronium causes severe pain at the injection site
  3. CNeuromuscular blockers paralyse muscles but do not cause sedation or analgesia
  4. DSedatives are needed to prevent vecuronium from causing seizures and agitation
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Which emergency equipment should be kept at the bedside of a patient with a tracheostomy?

  1. ASpare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen
  2. BA urinary catheter set, a blood glucose meter and a thermometer
  3. COnly a spare oxygen mask, since the tube rarely causes problems
  4. DA nasogastric tube and a feeding pump
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Shortly after a thoracentesis, a patient becomes breathless with sharp chest pain and reduced breath sounds on the same side. What complication is most likely?

  1. APulmonary embolism from the leg
  2. BInfection at the puncture site
  3. CRe-accumulation of the effusion
  4. DPneumothorax
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Vì sao phải theo dõi sát kali khi truyền insulin tĩnh mạch cho DKA?

  1. AInsulin phân hủy kali trong máu
  2. BInsulin không ảnh hưởng đến kali trong DKA
  3. CInsulin làm thận giữ kali, nên nồng độ sẽ tăng
  4. DInsulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has erratic glucose readings. The nurse finds a soft, rubbery lump where they always inject. What is the most important teaching?

  1. AKeep injecting into the lump, because it hurts less there
  2. BMassage the lump firmly after every injection
  3. CDouble the insulin dose because the lump blocks the insulin
  4. DUse healthy sites and check glucose often, as less insulin may be needed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which nerve is at risk if the arm is poorly padded at the elbow during surgery?

  1. ASciatic nerve
  2. BUlnar nerve
  3. CFacial nerve
  4. DFemoral nerve
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An incontinent patient has diffuse, shiny, red and broken skin in the natal cleft and buttocks with irregular edges, not over a bony prominence. What is most likely?

  1. AA category 4 pressure ulcer over the sacrum
  2. BIncontinence-associated dermatitis
  3. CA full-thickness burn
  4. DAn arterial ulcer caused by poor circulation
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A pregnant woman asks why she needs a whooping cough (pertussis) vaccine in pregnancy. Which answer is correct?

  1. AIt is a live vaccine that gives the baby lifelong immunity to whooping cough
  2. BHer antibodies cross the placenta and protect the newborn
  3. CIt protects her from pre-eclampsia
  4. DIt prevents the baby from developing rubella
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sản phụ chuyển dạ mở 8 cm. Nhịp tim thai có các nhịp giảm bắt đầu và kết thúc cùng mỗi cơn co và phản chiếu hình dạng cơn co, với biến thiên trung bình. Xử trí nào phù hợp?

  1. ATắt máy theo dõi để giảm lo lắng
  2. BTiếp tục theo dõi; mẫu này lành tính
  3. CChuẩn bị mổ lấy thai cấp cứu
  4. DNgừng mọi dịch truyền
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child has impetigo. Which advice helps to stop it spreading?

  1. APick the crusts off daily so the skin heals faster
  2. BCover the crusts with a thick layer of petroleum jelly and leave them
  3. CUse separate towels, wash hands often and keep nails short
  4. DShare flannels and towels so the whole family is treated
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 7-year-old has a high fever, refuses to bear weight and has a warm, very tender area over the lower tibia. Which plan is most likely?

  1. AMassage and physiotherapy to loosen the muscle
  2. BA plaster cast and discharge home the same day
  3. CBlood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
  4. DRest, ice and an elastic bandage for a sprained ankle, with review in a week
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should the nurse position herself when talking to an agitated patient?

  1. AAt a safe distance, slightly to the side, with a clear exit available
  2. BDirectly face to face, as close as possible, to show confidence
  3. CBetween the patient and the wall, so the patient can leave easily
  4. DBehind the patient and close to him, so that the patient does not feel threatened by eye contact
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Ngay sau khi được tiêm haloperidol, đầu của một người bệnh vẹo sang một bên, mắt cố định nhìn lên và anh than cổ họng thấy thắt lại. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ACho thêm một liều haloperidol
  2. BKhuyến khích anh vươn giãn cổ
  3. CTrấn an anh rằng đó là lo lắng về thuốc mới và để anh nghỉ yên một mình
  4. DGọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C99,2 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 99,2 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

99,2 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0019:5006:05t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:50 và kết thúc lúc 06:05 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

19:5006:05
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:1000ống thuốcV = ? mL

Một ống epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:1000 (1 mg/mL). Y lệnh là 0,5 mg tiêm bắp (IM) cho sốc phản vệ. Bạn rút bao nhiêu thể tích V?

1:10000,5 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
25k đơn vị500 mL? mL/h1000 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1000 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

25000 đơn vị/500 mL1000 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL40 gtt/min2 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 2 giờ?

40 gtt/min20 gtt/mL2 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g500 mL? mL/h2 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 2 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/500 mL2 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h3 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 3 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 đơn vị/50 mL3 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine38 mL/h102 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 38 mL/h. Bệnh nhân nặng 102 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL38 mL/h102 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa100 mLnước ép150 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu300 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương60 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 63 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

63 kg8 hnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 150 mLdẫn lưu vết thương: 60 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền100 mL/h15:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 15:30, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 76AT 37,6 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,30PaCO₂mmHg354578HCO₃⁻mmol/L222637cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,30, PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa), HCO₃⁻ 37 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,30PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa)HCO₃⁻ 37 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1rung nhĩcuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  2. 2rung nhĩ
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
  4. 4cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Secondary intention

Vì sao đây là đáp án

Wounds with tissue loss that cannot be closed heal by secondary intention, with granulation filling the wound and more scarring. Tertiary (delayed primary) closure is when a wound is left open first and closed later.

Đáp số

D · Secondary intention
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%

Vì sao đây là đáp án

Oxygen must not be withheld from a hypoxic patient. In those at risk of hypercapnia it is given in a controlled way to a target of 88–92%, with blood gases checked.

Đáp số

A · Give controlled oxygen, e.g. via a Venturi mask, aiming for 88–92%
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · To find carriers so precautions or decolonization can be used

Vì sao đây là đáp án

Screening identifies people who are colonized with MRSA, often in the nose. Precautions and, in some cases, decolonization reduce spread and the risk of the patient’s own infection after surgery.

Đáp số

B · To find carriers so precautions or decolonization can be used
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done

Vì sao đây là đáp án

The time-out is a key step to prevent wrong-patient, wrong-site and wrong-procedure errors. Any team member who sees it being skipped should speak up and halt the procedure until it is done.

Đáp số

B · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Xanh lá (nhẹ)

Vì sao đây là đáp án

Nạn nhân đi được được gắn thẻ xanh lá và hướng ra trước. Họ được đánh giá lại sau, vì một số có thể có chấn thương trở nên nặng hơn.

Đáp số

A · Xanh lá (nhẹ)
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · The injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported

Vì sao đây là đáp án

Most 2-month-olds cannot roll, and a spiral fracture in a non-mobile infant suggests a twisting force. Nurses must report suspected abuse according to law and policy.

Đáp số

D · The injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Apply suction only while withdrawing the catheter, for no more than about 10–15 seconds

Vì sao đây là đáp án

Suctioning only on withdrawal and keeping it brief reduces hypoxia and mucosal damage. Suction is performed when needed, not routinely, and the patient is pre-oxygenated if required.

Đáp số

B · Apply suction only while withdrawing the catheter, for no more than about 10–15 seconds
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out

Vì sao đây là đáp án

A flat or head-down position and a Valsalva manoeuvre or breath-hold raise central venous pressure, reducing the risk of air being drawn in. An occlusive dressing is then applied.

Đáp số

A · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · About 30 minutes after the infusion ends

Vì sao đây là đáp án

Peak aminoglycoside levels are usually drawn about 30 minutes after a 30-minute infusion ends, to confirm the level is high enough to kill bacteria. Troughs, drawn just before the next dose, check for accumulation. Local protocols may differ, especially with once-daily dosing.

Đáp số

D · About 30 minutes after the infusion ends
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Vitamin B12 deficiency

Vì sao đây là đáp án

Long-term metformin reduces vitamin B12 absorption in the gut. B12 deficiency causes macrocytic anemia and peripheral neuropathy, which can be mistaken for diabetic neuropathy. Periodic B12 testing is recommended for long-term users.Đã đối chiếu với: Vitamin B Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Vitamin B12 deficiency
11.Dược lý học

Đáp số: D · Tăng thải glucose qua nước tiểu

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 tái hấp thu phần lớn glucose được lọc ở ống lượn gần. Khi bị chẹn, glucose được thải qua nước tiểu, điều này cũng giải thích nguy cơ nhiễm nấm sinh dục cao hơn.

Đáp số

D · Tăng thải glucose qua nước tiểu
12.Dược lý học

Đáp số: C · Neuromuscular blockers paralyse muscles but do not cause sedation or analgesia

Vì sao đây là đáp án

Neuromuscular blockers cause paralysis but leave awareness and pain sensation intact. Without sedation and analgesia, the patient could be awake and in pain while unable to move.

Đáp số

C · Neuromuscular blockers paralyse muscles but do not cause sedation or analgesia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Spare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen

Vì sao đây là đáp án

Bedside equipment usually includes spare tracheostomy tubes (same size and one size smaller), an obturator if used, suction with catheters, oxygen, a bag-valve-mask and tracheal dilators where policy requires. It is checked at every shift.

Đáp số

A · Spare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Pneumothorax

Vì sao đây là đáp án

Pneumothorax is a common complication of thoracentesis, caused by the needle puncturing the lung or air entering the chest. The nurse assesses the patient, gives oxygen and informs the team, who will arrange a chest X-ray. An effusion re-accumulates over days, and infection appears later.

Đáp số

D · Pneumothorax
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Insulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân DKA thiếu hụt kali toàn cơ thể lớn dù kali huyết thanh lúc đầu bình thường hoặc cao. Insulin chuyển kali vào tế bào, có thể gây hạ kali máu nguy hiểm. Kali được kiểm tra thường xuyên và thêm vào dịch truyền theo y lệnh; nếu rất thấp, insulin có thể được hoãn cho đến khi bắt đầu bù kali.

Đáp số

D · Insulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Use healthy sites and check glucose often, as less insulin may be needed

Vì sao đây là đáp án

Lipohypertrophy causes poor and unpredictable absorption. When the patient switches to healthy tissue, more insulin is absorbed, so hypos can occur. Glucose is monitored closely, and doses may need to be reduced.

Đáp số

D · Use healthy sites and check glucose often, as less insulin may be needed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Ulnar nerve

Vì sao đây là đáp án

The ulnar nerve runs superficially at the elbow and is a common site of positioning injury. Careful padding and avoiding pressure on the elbow help prevent numbness and weakness of the hand.

Đáp số

B · Ulnar nerve
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Incontinence-associated dermatitis

Vì sao đây là đáp án

Incontinence-associated dermatitis is inflammation from urine or faeces, with diffuse redness and superficial erosion. It is managed with gentle cleansing, barrier products and managing incontinence, and is different from a pressure ulcer.

Đáp số

B · Incontinence-associated dermatitis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn

Vì sao đây là đáp án

Maternal pertussis antibodies cross the placenta and protect the newborn before it can be immunised. Whooping cough can be fatal in young infants.

Đáp số

B · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tiếp tục theo dõi; mẫu này lành tính

Vì sao đây là đáp án

Đây là nhịp giảm sớm, do chèn ép đầu trong chuyển dạ tích cực. Với biến thiên trung bình, chúng là dấu hiệu yên tâm, và không cần can thiệp nào ngoài tiếp tục theo dõi.

Đáp số

B · Tiếp tục theo dõi; mẫu này lành tính
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Use separate towels, wash hands often and keep nails short

Vì sao đây là đáp án

Impetigo spreads easily by touch. Good hand hygiene, separate towels, short nails and avoiding scratching or picking reduce spread, along with the prescribed antibiotic or antiseptic treatment.

Đáp số

C · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis

Vì sao đây là đáp án

Acute osteomyelitis in children is most often caused by Staphylococcus aureus. Blood cultures are taken and IV antibiotics started promptly, followed by a long course to prevent bone damage and chronic infection.

Đáp số

C · Blood cultures and prompt IV antibiotics for possible osteomyelitis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · At a safe distance, slightly to the side, with a clear exit available

Vì sao đây là đáp án

Standing at an angle and outside arm's reach is less confrontational and safer. The nurse makes sure neither she nor the patient is trapped, so both have an exit.

Đáp số

A · At a safe distance, slightly to the side, with a clear exit available
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở

Vì sao đây là đáp án

Loạn trương lực cấp có thể liên quan đến thanh quản và đe dọa tính mạng. Thuốc kháng cholinergic như benztropine hoặc procyclidine, hoặc diphenhydramine, được cho theo y lệnh (thường đường tiêm), và đường thở được theo dõi.

Đáp số

D · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 37,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

99,2 − 32 = 67,2

Nhân với 5/9

T = 67,2·5/9 = 37,33 ≈ 37,3 °C

Đáp số

T = 37,3 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 615 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

19:50 → 24:00 = 250 min

Sau nửa đêm

00:00 → 06:05 = 365 min

Tổng

t = 250 + 365 = 615 min

Đáp số

t = 615 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

Thể tích

V = 0,5/1 = 0,5 mL

Đáp số

V = 0,5 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 20 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

25000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1000/50 = 20 mL/h

Đáp số

R = 20 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 240 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

40·60/20 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·2 = 240 mL

Đáp số

V = 240 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 30 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

2·60 = 120 mg/h

Tốc độ bơm

R = 120/4 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 3/1 = 3 mL/h

Đáp số

R = 3 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 12,4 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

38·2000 = 76000 mcg/h
76000/60 = 1267 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 1267/102 = 12,42 ≈ 12,4 mcg/kg/min

Đáp số

D = 12,4 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,89 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

300 + 150 = 450 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 450/(63·8) = 0,8929 ≈ 0,89 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,89 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/100 = 3,5 h

Đáp số

t = 3,5 h

Đó là khoảng 3 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 19:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 1 + 4 + 3 + 2 + 1 = 14

Đáp số

B = 14
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,6 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 29 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·3,8 = 27,8 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,8 = 37,3 mmol/L

So sánh

đo được: 37 mmol/L → mạn

Đáp số

mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 24 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 24 ≈ 63 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,96 s.
3. Sóng P: không có; sóng cuồng răng cưa đều mỗi 0,24 s (250 mỗi phút), 4 sóng cuồng cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Đáp số

cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 38 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 ≈ 75 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 40 ô vuông nhỏ = 1,60 s → 1500 ÷ 40 = 37,5 ≈ 38 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 38 bpm

Đáp số

tần số thất = 38 bpm

Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions