Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient shouts at the nurse that nobody has told them when their operation will be. What is the best first response?

  1. ATell the patient to stop shouting or leave the ward
  2. BStay calm, listen and acknowledge their frustration
  3. CArgue back that the staff are very busy
  4. DWalk away until the patient calms down by themselves
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Where must the final identity check before a blood transfusion take place?

  1. AAt the bedside, with the patient and their wristband
  2. BIn the ward office, using the patient's notes and the prescription
  3. CAt the nurses' station, with the ward list
  4. DIn the blood fridge, using the bag label
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi nào thường ngừng phòng ngừa giọt bắn đối với bệnh nhân nhiễm Neisseria meningitidis?

  1. ASau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả
  2. BSau khi hết sốt được một giờ
  3. CChỉ sau khi bệnh nhân xuất viện
  4. DNgay khi đã cho liều kháng sinh đầu tiên
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient was harmed by a medication error and asks the nurse what happened. Which approach is best?

  1. ATell the patient to make a formal complaint to find out
  2. BBlame the pharmacy for the error so that the nurse and the ward are not at fault
  3. CTell the patient nothing happened to avoid worry
  4. DBe honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient coughs hard after abdominal surgery, and loops of bowel appear through the opened wound. What does the nurse do first?

  1. AHelp the patient walk to the toilet to relieve abdominal pressure
  2. BLeave the wound uncovered so the surgeon can see it on arrival
  3. CCover the wound with sterile dressings moistened with saline
  4. DPush the bowel gently back into the abdomen with a gloved hand
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A trauma patient has an open leg fracture, absent breath sounds on one side, a trachea shifted to the other side and a falling blood pressure. Which problem is the priority?

  1. AThe risk of wound infection
  2. BThe pain from the fracture
  3. CThe open fracture of the leg
  4. DThe suspected tension pneumothorax
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bảng cân bằng dịch của bệnh nhân cho thấy lượng vào 1,200 mL và lượng ra 2,300 mL trong 24 giờ. Điều này cho thấy gì?

  1. ACân bằng dịch dương 1,100 mL
  2. BCân bằng dịch dương 3,500 mL
  3. CCân bằng dịch âm 1,100 mL
  4. DTình trạng dịch cân bằng
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?

  1. A"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
  2. B"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
  3. C"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
  4. D"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có hematocrit 54%, BUN cao và tỷ trọng nước tiểu 1,034. Mẫu này gợi ý điều gì?

  1. AQuá tải dịch
  2. BMất nước với máu cô đặc
  3. CSuy thận với nước tiểu loãng
  4. DMất máu cấp với pha loãng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Four drug levels are reported. Which patient should the nurse assess first?

  1. APhenytoin 15 mcg/mL with no symptoms
  2. BDigoxin 1,0 ng/mL with a pulse of 72/min
  3. CLithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor
  4. DValproate 75 mcg/mL with no symptoms
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. ALượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
  2. BThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
  3. CPhần liều được hấp thu
  4. DThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
12.Dược lý họcKhó

During an alteplase infusion for acute ischaemic stroke, the patient develops a sudden severe headache and her level of consciousness falls. What is the nurse's first action?

  1. AStop the alteplase infusion and notify the provider urgently
  2. BSlow the infusion to half the rate and recheck in 30 minutes
  3. CGive a bolus of heparin to prevent a new clot
  4. DGive paracetamol for the headache and continue the infusion
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Huyết áp của bệnh nhân là 200/125 mmHg kèm lú lẫn mới và nhìn mờ. Thường nên hạ huyết áp như thế nào?

  1. ABằng một viên thuốc uống mới và tái khám sau một tuần
  2. BBằng thuốc tĩnh mạch chỉnh liều, giảm tối đa khoảng 25% trong giờ đầu
  3. CKhông hạ chút nào, vì não nay phụ thuộc vào áp lực cao
  4. DCàng nhanh càng tốt, về mức bình thường trong vài phút
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

During drainage of a large pleural effusion, a patient starts coughing and feels tight in the chest. What should the nurse do?

  1. AStop or clamp the drainage and inform the doctor
  2. BAsk the patient to cough harder to help the flow
  3. CLie the patient flat until the drainage is complete
  4. DSpeed up the drainage to finish quickly
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Sau khi tiêu huyết khối tĩnh mạch cho đột quỵ, theo dõi nào quan trọng nhất trong 24 giờ đầu?

  1. ANhu động ruột và vòng bụng mỗi giờ
  2. BChỉ cân nặng hằng ngày và cân bằng dịch
  3. CKiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
  4. DLưu lượng đỉnh và độ bão hòa oxy mỗi giờ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

On day 6 after a subarachnoid haemorrhage, a patient becomes newly confused and develops weakness in one arm. The aneurysm was secured on day 1. What is the most likely cause?

  1. ADelayed cerebral ischaemia from vasospasm
  2. BRe-bleeding from the secured aneurysm
  3. CHypoglycaemia from reduced eating
  4. DNormal tiredness after major surgery
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is a gastrostomy tube with an internal bumper usually advanced and rotated regularly once the tract has healed?

  1. ATo make the tube longer as the patient grows or gains weight
  2. BTo check that the patient is still hungry
  3. CTo remove any feed left in the stomach
  4. DTo stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with cirrhosis takes spironolactone and furosemide. Which blood result should the nurse report before the next dose?

  1. APotassium 4,2 mmol/L
  2. BPotassium 6,0 mmol/L
  3. CSodium 138 mmol/L
  4. DSodium 141 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which finding is a contraindication to a fetal scalp electrode?

  1. AA cephalic presentation
  2. BMembranes that have ruptured
  3. CCervical dilation of 4 cm
  4. DMaternal HIV infection
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a woman being discharged after birth shows a need for further teaching?

  1. A"I should call if my bleeding gets heavier or smells bad."
  2. B"I should report a painful, swollen calf straight away."
  3. C"I can use tampons for the bleeding as soon as I get home."
  4. D"I should change my pads regularly and wash my hands."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 12-year-old with type 1 diabetes will play a long football match. What should the nurse advise?

  1. ACheck glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
  2. BInject an extra dose of insulin into the thigh just before he starts running
  3. CAvoid sport, because exercise is unsafe with diabetes
  4. DSkip the meal before the match to avoid high glucose
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

An 8-year-old tells the nurse that her uncle touches her in a way she does not like and asks the nurse to keep it secret. What is the best response?

  1. AListen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
  2. BPhone the uncle straight away to ask for his side of the story before reporting anything
  3. CAsk detailed, leading questions to find out exactly what happened
  4. DPromise to keep the secret, so that she keeps trusting the nurse and tells more later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Tác dụng phụ nào của clozapine có thể đe dọa tính mạng và thường bị bỏ sót?

  1. ABuồn ngủ
  2. BTáo bón nặng dẫn đến tắc ruột
  3. CTăng tiết nước bọt
  4. DTăng cân nhẹ
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A colleague suggests putting a loud but non-violent patient in seclusion "because he's annoying everyone". What is the correct response?

  1. AIt is acceptable, because it will make the ward quieter and safer for the other patients
  2. BIt would be inappropriate, because seclusion is only a last resort for serious risk of harm
  3. CIt is acceptable as long as the patient agrees afterwards
  4. DIt is acceptable as long as the seclusion lasts for less than an hour
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011122:00 PM?14:0013:0015:0002:00

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 2:00 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

2:00 PM
  1. 114:00
  2. 213:00
  3. 315:00
  4. 402:00
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:1000:10t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:10 và kết thúc lúc 00:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:1000:10
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg25 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg và được kê 25 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

18 kg25 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1650 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1650 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min4 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 4 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL4 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
160 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 6 giờ bạn thấy còn 160 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

500 mL / 8 hsau 6 h: 160 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường15 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

250 đơn vị/250 mL15 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h98 kg4 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 98 kg có y lệnh norepinephrine với 4 mcg/min. Túi chứa 4 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

4 mg/250 mL4 mcg/min98 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa100 mLnước350 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu450 mLnước tiểu275 mLnước tiểu475 mLnước tiểu400 mLnôn200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 47 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

47 kg8 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 400 mLnôn: 200 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 125 mL/hbắt đầu 15:00ttổng​ = ? h80 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 15:00 với 80 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL80 mL/h · 4 h125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 142/86 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 22SpO₂ 98%không khíSBP 142HR 114AT 37,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,48PaCO₂mmHg354547HCO₃⁻mmol/L222634chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,48, PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa) và HCO₃⁻ 34 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,48PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,16PaCO₂mmHg354538HCO₃⁻mmol/L222613bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,16, PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,16PaCO₂ 38 mmHg (5,1 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tự thấtblock nhĩ thất độ II type IInhịp tạo nhịp hai buồng (AV)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tự thất
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  4. 4nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Stay calm, listen and acknowledge their frustration

Vì sao đây là đáp án

Listening calmly and acknowledging feelings often de-escalates anger. The nurse then finds out the answer or explains what will happen next. Staff safety is maintained throughout.

Đáp số

B · Stay calm, listen and acknowledge their frustration
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · At the bedside, with the patient and their wristband

Vì sao đây là đáp án

The final check matches the patient's identity, by asking and from the wristband, with the blood bag and prescription at the bedside. Most wrong-blood events come from checks done away from the patient.

Đáp số

A · At the bedside, with the patient and their wristband
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Sau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả

Vì sao đây là đáp án

Sau 24 giờ dùng kháng sinh hiệu quả, bệnh nhân không còn được coi là có khả năng lây nhiễm, nên có thể ngừng phòng ngừa giọt bắn theo quy định của cơ sở.

Đáp số

A · Sau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Be honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy

Vì sao đây là đáp án

Open, honest disclosure of errors is an ethical duty and part of a safety culture. The nurse follows policy, which usually involves the provider and risk team, and does not hide or blame.

Đáp số

D · Be honest that an error occurred and involve the provider and team in disclosure per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline

Vì sao đây là đáp án

Evisceration is a surgical emergency. The nurse covers the organs with sterile saline-moistened dressings, stays with the patient, positions them to reduce strain and calls the surgeon at once.

Đáp số

C · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · The suspected tension pneumothorax

Vì sao đây là đáp án

A shifted trachea, absent breath sounds and hypotension suggest tension pneumothorax, which threatens breathing and circulation within minutes. The fracture is important, but it comes after the immediate life threat.

Đáp số

D · The suspected tension pneumothorax
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Cân bằng dịch âm 1,100 mL

Vì sao đây là đáp án

1,200 − 2,300 = −1,100 mL. Cân bằng âm nghĩa là mất nhiều dịch hơn nhận vào, có thể gây mất nước.

Đáp số

C · Cân bằng dịch âm 1,100 mL
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."

Vì sao đây là đáp án

A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.

Đáp số

A · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Mất nước với máu cô đặc

Vì sao đây là đáp án

Mất nước huyết tương làm cô đặc hồng cầu (hematocrit tăng) và nước tiểu (tỷ trọng cao), và BUN tăng. Quá tải dịch sẽ gây mẫu ngược lại.Đã đối chiếu với: Hematocrit Test · MedlinePlus (NIH) (2024); BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Mất nước với máu cô đặc
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Lithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor

Vì sao đây là đáp án

A lithium level of 1,8 mEq/L with a coarse tremor suggests toxicity, which can progress to confusion and seizures. The digoxin, phenytoin and valproate levels are within commonly cited ranges and the patients are stable.

Đáp số

C · Lithium 1,8 mEq/L with a new coarse tremor
11.Dược lý học

Đáp số: B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: A · Stop the alteplase infusion and notify the provider urgently

Vì sao đây là đáp án

A sudden headache and neurological decline during thrombolysis suggest intracranial haemorrhage. The infusion is stopped at once and the provider is called for urgent assessment and imaging.

Đáp số

A · Stop the alteplase infusion and notify the provider urgently
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Bằng thuốc tĩnh mạch chỉnh liều, giảm tối đa khoảng 25% trong giờ đầu

Vì sao đây là đáp án

Cấp cứu tăng huyết áp (tăng huyết áp nặng kèm tổn thương cơ quan cấp) được điều trị trong môi trường có theo dõi với thuốc tĩnh mạch chỉnh liều. Hạ áp quá nhanh có thể gây thiếu máu não, tim hoặc thận, nên hầu hết hướng dẫn nhắm giảm không quá khoảng 25% trong giờ đầu (với mục tiêu khác ở một số bệnh như bóc tách động mạch chủ).

Đáp số

B · Bằng thuốc tĩnh mạch chỉnh liều, giảm tối đa khoảng 25% trong giờ đầu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Stop or clamp the drainage and inform the doctor

Vì sao đây là đáp án

Rapid removal of a large effusion can cause re-expansion pulmonary oedema. Coughing, chest tightness or pain are warning signs. Drainage is stopped and the doctor is informed, and the volume is usually drained in a controlled way.

Đáp số

A · Stop or clamp the drainage and inform the doctor
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên

Vì sao đây là đáp án

Theo dõi thần kinh, huyết áp và kiểm tra chảy máu được thực hiện thường xuyên sau tiêu huyết khối. Đau đầu mới, nôn, GCS giảm hoặc huyết áp tăng có thể chỉ ra xuất huyết. Thuốc chống kết tập tiểu cầu và chống đông thường được tránh trong 24 giờ.

Đáp số

C · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Delayed cerebral ischaemia from vasospasm

Vì sao đây là đáp án

Vasospasm of cerebral arteries typically occurs several days after a subarachnoid haemorrhage and causes new focal deficits or confusion. It needs urgent medical review. Normal fluid balance is maintained, and nimodipine is continued.

Đáp số

A · Delayed cerebral ischaemia from vasospasm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · To stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall

Vì sao đây là đáp án

Buried bumper syndrome occurs when the internal fixator embeds in the gastric wall. Following local guidance, the tube is gently advanced, rotated and returned once healed, and the external fixator is kept slightly loose.

Đáp số

D · To stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Potassium 6,0 mmol/L

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone blocks aldosterone and can cause hyperkalaemia, which risks arrhythmias. A potassium of 6,0 mmol/L is above the normal range (about 3,5–5,0) and needs urgent review before further doses.

Đáp số

B · Potassium 6,0 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Maternal HIV infection

Vì sao đây là đáp án

A scalp electrode punctures fetal skin and could transmit blood-borne infections such as HIV, hepatitis B or C and herpes. It needs ruptured membranes, some dilation and an identifiable presenting part.

Đáp số

D · Maternal HIV infection
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · "I can use tampons for the bleeding as soon as I get home."

Vì sao đây là đáp án

Tampons are avoided until lochia has stopped and the postnatal check is done, because they increase the risk of infection. The other statements are correct.

Đáp số

C · "I can use tampons for the bleeding as soon as I get home."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand

Vì sao đây là đáp án

Exercise increases glucose uptake by muscles, so hypoglycaemia can occur during or after sport, even overnight. Checking glucose, having extra carbohydrate and adjusting insulin as advised make sport safe and beneficial.

Đáp số

A · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding

Vì sao đây là đáp án

The nurse listens without showing shock, reassures the child, avoids leading questions, records her words accurately and explains that people who can help need to know. The concern is reported at once through the safeguarding procedure.

Đáp số

A · Listen calmly, praise her for telling, explain it must be shared, and follow safeguarding
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột

Vì sao đây là đáp án

Giảm vận động tiêu hóa do clozapine có thể gây liệt ruột và thủng ruột. Cần hỏi định kỳ về thói quen đi ngoài và điều trị táo bón sớm.

Đáp số

B · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · It would be inappropriate, because seclusion is only a last resort for serious risk of harm

Vì sao đây là đáp án

Seclusion is a restrictive intervention used only to contain severe behaviour likely to cause harm to others, as a last resort, for the shortest time. Using it for convenience or punishment breaches patients' rights.

Đáp số

B · It would be inappropriate, because seclusion is only a last resort for serious risk of harm
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 14:00

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

2 PM → 2 + 12 = 14

Đáp số

14:00

Đáp số

14:00
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 420 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:10 → 24:00 = 410 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:10 = 10 min

Tổng

t = 410 + 10 = 420 min

Đáp số

t = 420 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 450 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

25·18 = 450 mg

Đáp số

D = 450 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,33 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1650/5000 = 0,33 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,33 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 480 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·4 = 480 mL

Đáp số

V = 480 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 28 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/8 = 62,5 mL/h

Tốc độ mới

R = 160/2 = 80 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (80 − 62,5)/62,5·100% = 28%

Đáp số

Δ = 28%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 15 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 15·1 = 15 đơn vị/h

Đáp số

D = 15 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

4 000/250 = 16 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

4·60 = 240 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 240/16 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 4,26 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 275 + 475 + 400 = 1600 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1600/(47·8) = 4,255 ≈ 4,26 mL/kg/h

Đáp số

U = 4,26 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 9,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·4 = 320 mL
1000 − 320 = 680 mL còn lại

Phần thứ hai

680/125 = 5,44 h

Tổng thời gian

t = 4 + 5,44 = 9,44 ≈ 9,4 h

Đáp số

t = 9,4 h

Đó là khoảng 9 h 26 min, nên túi hết vào khoảng 00:26.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 50

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 10 + 0 = 50

Đáp số

MFS = 50
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,48: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 47 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 34 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 42,8–46,8 mmHg, nên giá trị đo được 47 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·13 + 8 = 27,5 → 25,5–29,5 mmHg

So sánh

đo được: 38 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,47 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10,5 × 0,04 = 0,42 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s

Công thức Bazett

QTc = 0,42/√0,80 = 0,42/0,8944 = 0,47 s

Đáp số

QTc = 0,47 s

Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (470 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,80 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions