Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which of these is one of the five rights of delegation?
AThe right uniform
BThe right supervision
CThe right time of year
DThe right salary
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
What should the nurse check before giving digoxin?
AThe radial pulse for 15 seconds
BThe apical pulse for a full minute
CThe temperature
DThe blood glucose level
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Why are patients on long-term corticosteroids at higher risk from infections?
ASteroids make the patient’s blood more acidic, which helps bacteria grow
BSteroids kill the patient’s normal skin bacteria
CSteroids only affect the risk of fungal skin rashes
DSteroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Hành động nào của điều dưỡng cho thấy năm thời điểm vệ sinh tay đang được tuân thủ?
ACô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
BCô chỉ làm sạch tay khi tay trông bẩn
CCô chỉ làm sạch tay ở đầu và cuối ca
DCô dùng cùng một đôi găng giữa hai bệnh nhân
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
On a pediatric unit, which child does the nurse assess first?
AA child with a temperature of 38,2 °C after vaccination
BA child with asthma who is now quiet with very little air movement
CA child with croup who has a barking cough but no stridor at rest
DA child in a new arm cast with pink, warm fingers and pain of 5/10
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
At the end of a shift, the nurse’s relief has not arrived and the patients are acutely ill. What should the nurse do?
AStay and tell the charge nurse, and hand over before leaving
BAsk a nursing assistant to watch the patients until someone comes
CLeave a written note at the station and go home
DLeave on time, because the shift has officially ended
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why can a very low serum albumin contribute to oedema?
AIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
BIt makes the kidneys retain potassium
CIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
DIt increases the number of red cells
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with a possible neck injury after a fall needs their airway opened. Which manoeuvre is preferred?
AHead tilt with chin lift
BJaw thrust
CHyperextending the neck
DTurning the head to one side
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Which change in clotting tests is normal in late pregnancy?
APlatelets rise above 600 × 10³/µL
BINR rises to about 3,0
CFibrinogen and D-dimer rise
DaPTT doubles from baseline
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Mẫu kết quả nào phù hợp với SIADH?
ANatri bình thường với nước tiểu rất loãng
BNatri huyết thanh cao, độ thẩm thấu huyết thanh cao và nước tiểu rất loãng
CNatri huyết thanh thấp, độ thẩm thấu huyết thanh cao và nước tiểu loãng
DNatri huyết thanh thấp, độ thẩm thấu huyết thanh thấp và nước tiểu cô đặc
11.Dược lý họcTrung bình
Vancomycin đường tĩnh mạch thường được dùng để điều trị nhiễm trùng do:
ACandida albicans
BEscherichia coli
CMRSA
DPseudomonas aeruginosa
12.Dược lý họcKhó
Đặc tính nào làm một thuốc dễ qua hàng rào máu–não hơn?
ATan nhiều trong nước và ion hóa mạnh
BMang điện tích dương ở pH sinh lý
CKhối lượng phân tử lớn và gắn protein mạnh
DTan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Nên tiêm enoxaparin dưới da từ bơm tiêm đóng sẵn như thế nào?
AVào cùng một vị trí ở bụng mỗi ngày, sau đó xoa bóp
BVào cơ delta, sau khi đẩy bóng khí ra trước
CTiêm nhanh vào tĩnh mạch qua catheter
DVào bụng, để nguyên bóng khí, không xoa bóp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient taking warfarin for AF falls and hits their head. An hour later they are drowsy and have vomited. What is the priority?
AGive paracetamol (acetaminophen) and a light meal
BUrgent escalation for CT of the head and anticoagulant reversal
CEncourage sleep and check observations at the next routine time
DWithhold tonight's warfarin and review tomorrow
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Sau cắt tuyến giáp, vì sao thường để dụng cụ cắt chỉ hoặc kẹp ở cạnh giường?
AKhối máu tụ ở cổ có thể chèn ép đường thở và có thể cần mở ra
BCần để lấy máu từ các tĩnh mạch cổ
CChỉ phải cắt vào buổi tối đầu tiên sau mổ
DDùng để chỉnh ống dẫn lưu khi nó ngừng hoạt động
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A nurse teaches the family of a patient on insulin how to manage a severe hypo. Which statement shows a need for further teaching?
A"When she can swallow, I will give her a snack."
B"I will give the glucagon as I was shown."
C"If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."
D"I will put her on her side and call an ambulance straight away."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why is thiamine given to patients with alcohol dependence admitted to hospital?
ATo prevent Wernicke's encephalopathy
BTo reduce the craving for alcohol
CTo prevent bleeding from varices
DTo treat the cirrhosis directly
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
An 80 kg adult has 30% TBSA partial- and full-thickness burns. Using the Parkland formula, how much crystalloid is planned for the first 8 hours from the time of the burn?
A2400 mL
B4800 mL
C3200 mL
D9600 mL
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Why is a baby of a mother with poorly controlled diabetes often large?
AThe baby inherits a gene for large size
BThe mother's insulin crosses the placenta
CDiabetes always prolongs the pregnancy
DFetal hyperinsulinaemia acts as a growth hormone
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Sau khi vỡ ối, điều dưỡng thấy dây rốn lòi ra khỏi âm đạo. Hành động đầu tiên là gì?
ABảo sản phụ rặn ở cơn co tiếp theo
BNhẹ nhàng đẩy dây rốn trở lại âm đạo
CGọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
DPhủ dây rốn bằng khăn khô, giữ sản phụ nằm ngửa và chờ bác sĩ
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which statement about patient-controlled analgesia (PCA) for a child is correct?
AOnly the child presses the button, unless a protocol says otherwise
BAny visitor may press it if the child seems uncomfortable
CThe nurse should press it every 5 minutes, day and night, to keep the pain away
DParents should press the button whenever the child is asleep
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A parent asks whether giving paracetamol (acetaminophen) at the first sign of fever will prevent another febrile seizure. What is the best answer?
ANo; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures
BNo, because paracetamol can cause febrile seizures
CYes; giving it every 4 hours during a fever will always prevent seizures
DYes, but only if a cold bath is given at the same time
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient with PTSD begins to dissociate during a conversation. Which grounding technique can the nurse use?
AAsk her to close her eyes and think back to the worst moment of the trauma
BAsk her to name things she can see, hear and touch in the room right now
CAsk her to describe the traumatic event in as much detail as she can
DLeave her alone until the episode has passed on its own
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A patient's mood changes several times a day, usually after conflicts with others. She has chronic feelings of emptiness and a strong fear of being abandoned. Which diagnosis is most likely?
ABipolar I disorder
BBorderline personality disorder
CPersistent depressive disorder
DSchizoid personality disorder with low mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,33878 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
0,33878 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 6 fl oz trong số nước ép, 2½ tsp trong số siro ho, 2 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, ¾ cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?
1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân nặng 147,4 lb. Y lệnh là 10 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 40 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
147,4 lb10 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một đợt truyền được chỉ định ở 80 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
80 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 500 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
500 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 71 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
60 đơn vị/kg71 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 7,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 109 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mg/250 mL7,5 mcg/kg/min109 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 07:15 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:45?
1000 mL80 mL/h07:15 → 08:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: hoàn toàn không cử động. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 59 mmHg (7,9 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Giá trị luyện tập: Na⁺ 137, Cl⁻ 103 và HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.
Na⁺ 137 mmol/LCl⁻ 103 mmol/LHCO₃⁻ 18 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp tự thất
2xoắn đỉnh
3cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
4rung thất
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · The right supervision
Vì sao đây là đáp án
The five rights of delegation are the right task, circumstance, person, direction or communication, and supervision or evaluation. The registered nurse stays accountable for the decision to delegate.
Đáp số
B · The right supervision
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · The apical pulse for a full minute
Vì sao đây là đáp án
Digoxin slows the heart rate and can cause dangerous bradycardia and arrhythmias in toxicity. The apical pulse is counted for a full minute, and a low or irregular rate is reported before giving it.
Đáp số
B · The apical pulse for a full minute
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
Vì sao đây là đáp án
Corticosteroids reduce white cell activity and inflammation, so infections develop more easily and may cause less fever or redness. Nurses watch closely for subtle signs.
Đáp số
D · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
Vì sao đây là đáp án
Chạm vào môi trường xung quanh bệnh nhân, như thanh chắn và bàn, làm nhiễm bẩn tay, nên cần vệ sinh tay sau đó. Găng được thay giữa các bệnh nhân, và cần vệ sinh tay dù tay có trông bẩn hay không.
Đáp số
A · Cô làm sạch tay sau khi chạm vào thanh chắn giường
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
Vì sao đây là đáp án
In asthma, very little air movement and a quiet child mean severe obstruction and possible respiratory failure. The other children are stable for now.
Đáp số
B · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Stay and tell the charge nurse, and hand over before leaving
Vì sao đây là đáp án
The nurse must not leave patients without handing over to another qualified nurse. Telling the charge nurse allows staffing to be arranged safely.
Đáp số
A · Stay and tell the charge nurse, and hand over before leaving
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
Vì sao đây là đáp án
Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.
Đáp số
C · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Jaw thrust
Vì sao đây là đáp án
A jaw thrust opens the airway with minimal neck movement. The cervical spine is protected with manual in-line stabilisation, although opening the airway still takes priority if it remains obstructed.
Đáp số
B · Jaw thrust
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Fibrinogen and D-dimer rise
Vì sao đây là đáp án
Pregnancy increases clotting factors and fibrinogen and raises the D-dimer, which helps prevent bleeding at delivery but raises the risk of clots. Because D-dimer is normally raised, it is less useful for excluding DVT in pregnancy.Đã đối chiếu với:D-dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · Fibrinogen and D-dimer rise
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Natri huyết thanh thấp, độ thẩm thấu huyết thanh thấp và nước tiểu cô đặc
Vì sao đây là đáp án
Hormone chống bài niệu thừa gây giữ nước, làm loãng máu (natri và độ thẩm thấu thấp), trong khi nước tiểu cô đặc không thích hợp. Natri cao với nước tiểu rất loãng là mẫu của đái tháo nhạt.Đã đối chiếu với:Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Natri huyết thanh thấp, độ thẩm thấu huyết thanh thấp và nước tiểu cô đặc
11.Dược lý học
Đáp số: C · MRSA
Vì sao đây là đáp án
Vancomycin là glycopeptide chặn tổng hợp thành tế bào ở vi khuẩn Gram dương. Đây là lựa chọn tiêu chuẩn cho MRSA. Thuốc không qua được màng ngoài của vi khuẩn Gram âm.
Đáp số
C · MRSA
12.Dược lý học
Đáp số: D · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
Vì sao đây là đáp án
Các phân tử nhỏ, ưa mỡ, không ion hóa khuếch tán qua màng tế bào nội mô. Thuốc mang điện tích hoặc lớn, gắn protein thì phần lớn bị chặn lại.
Đáp số
D · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Vào bụng, để nguyên bóng khí, không xoa bóp
Vì sao đây là đáp án
Bơm tiêm heparin trọng lượng phân tử thấp đóng sẵn có một bóng khí thường được để nguyên để cho đủ liều. Tiêm vào nếp da bụng (cách xa rốn), đổi vị trí và không xoa sau đó làm giảm bầm tím và tụ máu.
Đáp số
D · Vào bụng, để nguyên bóng khí, không xoa bóp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Urgent escalation for CT of the head and anticoagulant reversal
Vì sao đây là đáp án
Head injury in an anticoagulated patient with drowsiness or vomiting suggests intracranial haemorrhage. Urgent CT, neurological observations, an INR and rapid reversal (for warfarin, prothrombin complex concentrate and IV vitamin K) are needed.
Đáp số
B · Urgent escalation for CT of the head and anticoagulant reversal
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Khối máu tụ ở cổ có thể chèn ép đường thở và có thể cần mở ra
Vì sao đây là đáp án
Khối máu tụ ở cổ sau phẫu thuật tuyến giáp có thể nhanh chóng chèn ép đường thở. Nhiều khoa để dụng cụ cắt kẹp hoặc chỉ và thiết bị đường thở cạnh giường để có thể mở vết mổ trong cấp cứu. Điều dưỡng theo dõi sưng, thở rít và khó thở.
Đáp số
A · Khối máu tụ ở cổ có thể chèn ép đường thở và có thể cần mở ra
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · "If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."
Vì sao đây là đáp án
An unconscious person cannot swallow safely, so fluids in the mouth can be aspirated. The family should put the person in the recovery position, give glucagon if trained and call for help. Once awake and able to swallow, the person eats a longer-acting carbohydrate.
Đáp số
C · "If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · To prevent Wernicke's encephalopathy
Vì sao đây là đáp án
Thiamine deficiency is common in alcohol dependence and can cause Wernicke's encephalopathy (confusion, ataxia, eye signs). Thiamine is given early, ideally before or with glucose, as glucose can worsen deficiency.
Đáp số
A · To prevent Wernicke's encephalopathy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · 4800 mL
Vì sao đây là đáp án
Parkland gives 4 × 80 × 30 = 9600 mL in 24 hours, with half (4800 mL) in the first 8 hours from the time of injury. The rate is then adjusted to urine output and clinical response. Many burn centres now start lower, for example at 2 mL/kg/%TBSA in adults, and titrate to urine output.
Đáp số
B · 4800 mL
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Fetal hyperinsulinaemia acts as a growth hormone
Vì sao đây là đáp án
Maternal glucose crosses the placenta, so the fetal pancreas makes extra insulin, which promotes growth and fat storage. After birth this extra insulin continues and can cause neonatal hypoglycaemia.
Đáp số
D · Fetal hyperinsulinaemia acts as a growth hormone
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
Vì sao đây là đáp án
Giải phóng áp lực lên dây rốn bằng cách giữ phần ngôi thai tránh khỏi dây rốn, gọi hỗ trợ khẩn cấp và dùng tư thế gối–ngực hoặc đầu thấp. Không cố đặt lại dây rốn; nếu dây rốn nằm ngoài có thể phủ bằng gạc ẩm ấm tẩm nước muối sinh lý. Thường phải cho sinh nhanh.
Đáp số
C · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise
Vì sao đây là đáp án
PCA is safe because a sedated child stops pressing the button. If others press it ("PCA by proxy") this safety is lost, risking overdose. Nurse- or parent-controlled analgesia is only used under specific protocols with extra monitoring.
Đáp số
A · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · No; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures
Vì sao đây là đáp án
Antipyretics relieve discomfort but have not been shown to prevent febrile seizure recurrence. Parents are taught seizure first aid, when to call for help and that most febrile seizures are harmless.
Đáp số
A · No; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now
Vì sao đây là đáp án
Grounding techniques use the senses to bring the person back to the here and now. Asking for details of the trauma during dissociation can deepen distress.
Đáp số
B · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Borderline personality disorder
Vì sao đây là đáp án
In borderline personality disorder, mood shifts are short-lived, often hours, and are usually triggered by interpersonal events. Bipolar episodes last days to weeks and are not mainly reactive to relationships.
Đáp số
B · Borderline personality disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 0,34 mL
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần trăm
0,33878 → 3
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
0,33878 → 8
8 từ 5 trở lên, nên làm tròn 3 lên.
Các chữ số sau đó (78) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 0,34 mL
Đáp số
x = 0,34 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 402,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL
2½ tsp = 2,5·5 = 12,5 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL
¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
Cộng
V = 180 + 12,5 + 30 + 180 = 402,5 mL
Đáp số
V = 402,5 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 10 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Nồng độ
1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL
Thể tích
V = 1/0,1 = 10 mL
Đáp số
V = 10 mL
Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 16,8 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Cân nặng theo kg
147,4/2,2 = 67 kg
Liều
10·67 = 670 mg
Thể tích
V = (670/40)·1 = 16,75 ≈ 16,8 mL
Đáp số
V = 16,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 80 gtt/min
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Mililít mỗi phút
80/60 = 1,333 mL/min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1,333·60 = 80 gtt/min
Đáp số
R = 80 gtt/min
Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 20 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
500/500 = 1 mg/mL
Tốc độ liều
D = 1·20 = 20 mg/h
Đáp số
D = 20 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: V = 4,3 mL
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số đơn vị cần thiết
60·71 = 4 260 đơn vị
Thể tích
V = 4260/1000 = 4,26 ≈ 4,3 mL
Đáp số
V = 4,3 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 24,5 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
7,5·109 = 817,5 mcg/min
817,5·60 = 49050 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 49050/2000 = 24,52 ≈ 24,5 mL/h
Đáp số
R = 24,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1530 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 120 + 150 + 240 = 510 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·8 = 800 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1530 mL
Đáp số
I = 1530 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 880 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
07:15 → 08:45 = 1,5 h
Thể tích đã truyền
80·1,5 = 120 mL
Thể tích còn lại
V = 1000 − 120 = 880 mL
Đáp số
V = 880 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nặng
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: hoàn toàn không cử động → 1
Cộng
GCS = 2 + 2 + 1 = 5
Mức độ nặng
GCS 5 → nặng
Đáp số
nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ cao
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 10 + 0 = 55
Mức nguy cơ
55 → nguy cơ cao
Đáp số
nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 30,65 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|59 − 40| = 19 mmHg → 1,9 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·1,9 = 30,65 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 30,65 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: tỉ số delta = 0,6667
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 137 − (103 + 18) = 16
Tỉ số delta
(16 − 12)/(24 − 18) = 4/6 = 0,6667
Đáp số
tỉ số delta = 0,6667
Dưới 1: có thêm nhiễm toan khoảng trống anion bình thường.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,413 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 8 × 0,04 = 0,32 s
RR = 15 × 0,04 = 0,60 s
Công thức Bazett
QTc = 0,32/√0,60 = 0,32/0,7746 = 0,413 s
Đáp số
QTc = 0,413 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (413 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: xoắn đỉnh
Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.
Năm bước
1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.
Diễn giải
xoắn đỉnh
Đáp số
xoắn đỉnh
Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.