Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một người bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn muộn không thể mô tả cơn đau của mình. Nên đánh giá đau như thế nào?

  1. AChỉ dùng thang điểm số 0–10
  2. BCho rằng không đau miễn là người bệnh không than phiền hay kêu giúp đỡ
  3. CNhờ người thăm đoán điểm đau
  4. DBằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient spills hot tea on their forearm. What is the best immediate first aid?

  1. APut ice or an ice pack directly on the burn for about 10 minutes
  2. BCover it with butter or a greasy cream
  3. CPop any blisters to let the heat escape
  4. DCool the burn under cool running water for about 20 minutes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An older adult has trouble getting in and out of the bath. Which measures make bathing safer?

  1. AA loose rug beside the tub to stand on
  2. BA shower chair, grab bars and a non-slip mat
  3. CLocking the bathroom door for privacy
  4. DBath oil to help the person slide in and out
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During flu season, a nurse wakes up with fever, cough and muscle aches. What is the best action?

  1. AGo to work but wear a surgical mask for the whole shift
  2. BTake an antipyretic so the fever does not show at work
  3. CStay home and inform the employer according to the illness policy
  4. DGo to work but avoid caring for patients who have weak immune systems
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A conscious patient with hypoglycemia drank juice 15 minutes ago. The glucose is now 62 mg/dL (3,4 mmol/L). What should the nurse do next?

  1. ARecord the result and recheck the glucose at the usual time before the evening meal
  2. BGive another serving of fast-acting carbohydrate and recheck in 15 minutes
  3. CGive the next scheduled dose of rapid-acting insulin with the meal
  4. DWait another hour, because juice can take a long time to work
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Which patient finding after a total knee replacement needs the nurse’s action first?

  1. ASudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness
  2. BA small amount of dried blood on the dressing
  3. CAsks for an ice pack to help with swelling around the knee
  4. DPain of 4/10 when the physiotherapist bends the knee during the morning session
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

When a patient returns to the ward from theatre, what should the nurse assess first?

  1. AWhether visitors are waiting to see the patient
  2. BThe patient's dietary preferences for the next meal
  3. CAirway, breathing, circulation and level of consciousness
  4. DThe discharge date
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a single hot, swollen, very painful knee and a fever. Why is urgent joint aspiration important?

  1. ATo rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
  2. BTo check for rheumatoid arthritis antibodies in the joint fluid
  3. CTo measure the patient's cholesterol
  4. DTo prevent osteoporosis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh rối loạn nhịp thất cho thấy mẫu xoắn đỉnh (torsades de pointes) trên máy theo dõi. Chất điện giải nào thường được cho tĩnh mạch để điều trị?

  1. ACalci carbonate
  2. BMagnesium sulfate
  3. CKali phosphate
  4. DNatri bicarbonate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient without symptoms has a finger-stick glucose of 340 mg/dL (18,9 mmol/L). The previous values were normal, and the patient has just peeled an orange. What should the nurse do first?

  1. AGive a correction dose of insulin for a glucose of 340 mg/dL
  2. BReport the result as a new diagnosis of diabetes mellitus
  3. CAsk the laboratory to measure HbA1c from the same drop of blood
  4. DHave the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý họcTrung bình

Which adverse effect of ciprofloxacin should a patient report at once?

  1. AMild tiredness in the first few days
  2. BPain or swelling in a tendon, such as the Achilles tendon
  3. CDarker stools than usual
  4. DA slightly bitter or metallic taste for a while after each dose
12.Dược lý họcKhó

A patient taking co-trimoxazole develops fever, a spreading blistering rash and painful mouth sores. What is the most likely diagnosis?

  1. AA mild rash that will settle; continue the drug and give moisturiser
  2. BStevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care
  3. CSunburn caused by the drug; advise sunscreen only
  4. DOral thrush; start an antifungal and continue the antibiotic
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Sau khi đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, hướng dẫn nào thường được đưa ra trong vài tuần đầu?

  1. ATránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
  2. BXoa bóp mạnh vết thương hai lần mỗi ngày
  3. CKhông tắm hay rửa gì cả trong sáu tuần
  4. DGiữ cánh tay hoàn toàn bất động trong băng đeo sáu tháng trở lên
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân thay van hai lá cơ học dùng warfarin có INR 2,2. Điều dưỡng nên cân nhắc điều gì?

  1. AINR nên khoảng 1,0 với van cơ học
  2. BINR cao nguy hiểm và phải giữ lại liều
  3. CINR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo
  4. DINR nằm trong khoảng cho mọi chỉ định của warfarin, nên không cần làm gì
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with CKD is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which measure helps protect the kidneys?

  1. AGiving a dose of ibuprofen before the scan
  2. BRestricting all fluids for 24 hours before the scan
  3. CDoubling the dose of contrast for a clearer image
  4. DGood hydration around the scan, often with IV fluids
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Sau phẫu thuật, lượng nước tiểu của bệnh nhân là 15 mL/giờ trong 3 giờ, mạch 110/phút, huyết áp 96/58 mmHg và niêm mạc khô. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất của lượng nước tiểu thấp là gì?

  1. AAKI trước thận do giảm thể tích
  2. BQuá tải dịch do dịch truyền tĩnh mạch
  3. CSIADH do phẫu thuật
  4. DĐái tháo nhạt sau gây mê
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient on enteral feeding develops diarrhoea. What should the nurse review first?

  1. AThe patient's eye drops and skin creams
  2. BThe medicine chart, including laxatives and antibiotics
  3. CThe colour of the feeding bag label
  4. DThe patient's mobility aids and walking distance
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A 76-year-old with a past peptic ulcer needs long-term anti-inflammatory treatment for arthritis. Which plan best reduces GI bleeding risk?

  1. ACombine two different NSAIDs at lower doses
  2. BTake the NSAID with a glass of milk instead of food
  3. CUse the highest NSAID dose to shorten the course
  4. DConsider an alternative; if an NSAID is needed, add a PPI
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman's cultural practice involves eating only warm foods after birth. How should the nurse respond?

  1. ATell her the practice is harmful and must stop
  2. BIgnore her requests to save time
  3. CInsist that she eat the standard hospital diet
  4. DRespect it and offer suitable warm foods
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A labouring woman feels intense rectal pressure and says "the baby is coming". She was 7 cm 20 minutes ago. What should the nurse do first?

  1. AGive her an opioid for the pain
  2. BCheck whether the head is visible and stay with her
  3. CLeave her to get the birth equipment from the store
  4. DTell her it is too early and to stop pushing
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How should anti-sickness medicine be given to a child receiving chemotherapy that often causes vomiting?

  1. AOnly at night, when the child is asleep
  2. BOnly if the child asks for it
  3. CBefore the chemotherapy starts and then regularly
  4. DOnly after the child has already vomited at least twice
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child has suspected septic shock. Which action is the most time-critical?

  1. AWaiting for the blood culture results before starting any antibiotic treatment
  2. BStarting antibiotics after the fever has been present for 24 hours
  3. CGiving oral antibiotics and reviewing the child again in the morning
  4. DGiving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

According to DSM-5, how long must signs of the disturbance last before schizophrenia can be diagnosed?

  1. AAt least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
  2. BAt least 1 month, with no further time required
  3. CAt least 2 years, including 6 months of active symptoms
  4. DAt least 2 weeks of continuous symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 10-year-old eats only a few foods and refuses others because he fears choking after a frightening episode. He is losing weight but has no concerns about body shape. Which diagnosis fits best?

  1. ABulimia nervosa
  2. BAvoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)
  3. CAnorexia nervosa
  4. DBinge-eating disorder with secret eating
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1,6897 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 1,6897 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

1,6897 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 4/ngày · 7 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1½ tspbốn lần mỗi ngày7 ngày150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
0,5%w/vV = ? mL

Cần liều 20 mg từ dung dịch 0,5% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

20 mg0,5% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 0,4 mg. Ống thuốc chứa 500 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

0,4 mg500 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL5 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg250 mL15 gtt/mL80 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 80 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/250 mL80 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 60 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg60 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine9 mL/h92 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 9 mL/h. Bệnh nhân nặng 92 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL9 mL/h92 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước240 mLsúp250 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu375 mLnước tiểu375 mLnước tiểu450 mLnước tiểu250 mLdẫn lưu vết thương70 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 240 mLsúp: 250 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 250 mLdẫn lưu vết thương: 70 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền50 mL/h12:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 12:30, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 94% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,6 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 16SpO₂ 94%không khíSBP 118HR 82AT 39,6 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,38PaCO₂mmHg354533HCO₃⁻mmol/L222619chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,38, PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa) và HCO₃⁻ 19 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,38PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa)HCO₃⁻ 19 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,26PaCO₂mmHg354523HCO₃⁻mmol/L222610bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,26, PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,26PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt

Vì sao đây là đáp án

Các công cụ quan sát chấm điểm các dấu hiệu như nét mặt, âm thanh phát ra, ngôn ngữ cơ thể và thay đổi hành vi. Người bị sa sút trí tuệ thường bị đau mà không được nhận ra.

Đáp số

D · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes

Vì sao đây là đáp án

Cool running water for about 20 minutes reduces pain and depth of injury. Ice can damage tissue further, grease holds heat in, and blisters are left intact to protect the skin.

Đáp số

D · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · A shower chair, grab bars and a non-slip mat

Vì sao đây là đáp án

Shower chairs, grab bars and non-slip surfaces reduce slips and falls. Bath oils make surfaces slippery, and a locked door delays help if the person falls.

Đáp số

B · A shower chair, grab bars and a non-slip mat
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Stay home and inform the employer according to the illness policy

Vì sao đây là đáp án

Health care workers with signs of influenza should not work, because they can infect patients and colleagues. They follow the employer’s policy on when they may return.

Đáp số

C · Stay home and inform the employer according to the illness policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Give another serving of fast-acting carbohydrate and recheck in 15 minutes

Vì sao đây là đáp án

If the glucose is still below the hypoglycemia threshold after treatment (70 mg/dL in US guidance, 4,0 mmol/L in UK guidance), the fast-acting carbohydrate is repeated and the glucose rechecked. Once it is normal, a snack or meal helps keep it stable.

Đáp số

B · Give another serving of fast-acting carbohydrate and recheck in 15 minutes
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Sudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness

Vì sao đây là đáp án

Calf pain and swelling suggest deep vein thrombosis, and new breathlessness raises concern for a pulmonary embolism. This needs immediate assessment and escalation; the other findings are expected.

Đáp số

A · Sudden calf pain and swelling in the operated leg, with new breathlessness
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Airway, breathing, circulation and level of consciousness

Vì sao đây là đáp án

Early postoperative assessment checks the airway, breathing, oxygen saturation, circulation, consciousness, pain, wound and drains. This detects anaesthetic and surgical complications early.

Đáp số

C · Airway, breathing, circulation and level of consciousness
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint

Vì sao đây là đáp án

Septic arthritis can destroy cartilage within days. Aspiration allows microscopy and culture, and helps distinguish infection from crystal arthritis such as gout.

Đáp số

A · To rule out septic arthritis, which can rapidly destroy the joint
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

Magnesium sulfate tĩnh mạch là điều trị thuốc chuẩn cho xoắn đỉnh, ngay cả khi magnesium huyết thanh bình thường. Magnesium thấp và kali thấp đều kéo dài khoảng QT và làm tăng nguy cơ.

Đáp số

B · Magnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test

Vì sao đây là đáp án

Sugar residue on the fingers can give a falsely high finger-stick result. The hands are washed with soap and water and dried, and the test repeated. If the value is still high, it is confirmed and reported. Treating a false result could cause hypoglycemia.

Đáp số

D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý học

Đáp số: B · Pain or swelling in a tendon, such as the Achilles tendon

Vì sao đây là đáp án

Fluoroquinolones can cause tendinitis and tendon rupture. Patients should stop exercise and report tendon pain promptly.

Đáp số

B · Pain or swelling in a tendon, such as the Achilles tendon
12.Dược lý học

Đáp số: B · Stevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care

Vì sao đây là đáp án

Stevens–Johnson syndrome is a severe drug reaction with skin blistering and mucosal involvement. Sulfonamides are a common cause, and the drug must be stopped immediately.

Đáp số

B · Stevens–Johnson syndrome; stop the drug and get urgent medical care
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai

Vì sao đây là đáp án

Hạn chế cử động cánh tay bên đặt máy trong vài tuần làm giảm nguy cơ lệch điện cực. Bệnh nhân cũng được dạy theo dõi vết thương để phát hiện nhiễm trùng, mang theo thẻ thiết bị và làm theo lời khuyên về nam châm và một số phương pháp chụp y tế.

Đáp số

A · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · INR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo

Vì sao đây là đáp án

Van tim cơ học, đặc biệt ở vị trí van hai lá, thường cần mục tiêu INR cao hơn (ví dụ 2,5–3,5, tùy loại van và yếu tố nguy cơ). INR 2,2 có thể dưới ngưỡng điều trị, làm tăng nguy cơ huyết khối van và đột quỵ. Điều dưỡng kiểm tra mục tiêu đã ghi và báo người kê đơn. Không dùng DOAC cho van cơ học.

Đáp số

C · INR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Good hydration around the scan, often with IV fluids

Vì sao đây là đáp án

Iodinated contrast can contribute to AKI in at-risk patients. Good hydration, using the lowest dose needed, avoiding nephrotoxic drugs and checking kidney function afterwards help reduce the risk.

Đáp số

D · Good hydration around the scan, often with IV fluids
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · AKI trước thận do giảm thể tích

Vì sao đây là đáp án

Nhịp nhanh, huyết áp thấp và niêm mạc khô gợi ý giảm thể tích làm giảm tưới máu thận. Điều dưỡng kiểm tra ống thông thông suốt và báo cáo lên; kíp thường kê thử nghiệm truyền dịch và tìm nguyên nhân, như chảy máu hoặc mất nhiều.

Đáp số

A · AKI trước thận do giảm thể tích
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · The medicine chart, including laxatives and antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Diarrhoea on enteral feeds is often caused by drugs such as antibiotics, laxatives and liquid medicines containing sorbitol, or by infection such as C. difficile. The feed is not stopped automatically; the cause is investigated.

Đáp số

B · The medicine chart, including laxatives and antibiotics
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Consider an alternative; if an NSAID is needed, add a PPI

Vì sao đây là đáp án

Older age and a previous ulcer greatly increase NSAID-related bleeding. Safer options are considered first; if an NSAID is needed, the lowest effective dose for the shortest time is used with gastroprotection such as a PPI.

Đáp số

D · Consider an alternative; if an NSAID is needed, add a PPI
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Respect it and offer suitable warm foods

Vì sao đây là đáp án

Many cultures have postnatal dietary customs, such as warm foods. When a practice is not harmful, the nurse respects it and adapts care, which builds trust and supports recovery.

Đáp số

D · Respect it and offer suitable warm foods
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Check whether the head is visible and stay with her

Vì sao đây là đáp án

A strong urge to push and rectal pressure suggest full dilation or imminent birth. The nurse stays, checks for crowning, calls for help and prepares for birth. Opioids close to birth can depress the newborn's breathing.

Đáp số

B · Check whether the head is visible and stay with her
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Before the chemotherapy starts and then regularly

Vì sao đây là đáp án

Antiemetics work best when given before chemotherapy and on a regular schedule, not only after vomiting begins. Uncontrolled vomiting can also cause anticipatory nausea with later treatments.

Đáp số

C · Before the chemotherapy starts and then regularly
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour

Vì sao đây là đáp án

In septic shock, IV antibiotics are given as soon as possible, ideally within an hour of recognition, after cultures are taken if this does not cause delay. Fluid resuscitation and close monitoring are started at the same time.

Đáp số

D · Giving IV antibiotics as soon as possible, ideally within the first hour
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms

Vì sao đây là đáp án

Schizophrenia needs continuous signs for at least 6 months, with at least 1 month of active-phase symptoms such as delusions or hallucinations. An episode of 1 to 6 months is schizophreniform disorder.

Đáp số

A · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Avoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)

Vì sao đây là đáp án

ARFID involves avoiding or restricting food because of sensory features, lack of interest or fear of consequences such as choking, leading to weight loss or nutritional problems. Unlike anorexia, there is no disturbance in body image.

Đáp số

B · Avoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 1,7 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

1.6897 → 6

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

1,6897 → 8
8 từ 5 trở lên, nên làm tròn 6 lên.
Các chữ số sau đó (97) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 1,7 mL

Đáp số

x = 1,7 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 4 × 7 = 210 mL

Số chai

210/150 = 1,4 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

0,5% = 5 mg/mL

Thể tích

V = 20/5 = 4 mL

Đáp số

V = 4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,4 mg = 400 mcg

Thể tích

V = 400/500 = 0,8 mL

Đáp số

V = 0,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 67 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/300 = 66,67 ≈ 67 gtt/min

Đáp số

R = 67 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 67 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/250 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

80/2 = 40 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 3,6 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·60 = 3 600 đơn vị

Thể tích

V = 3600/1000 = 3,6 mL

Đáp số

V = 3,6 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 1,6 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

9·1000 = 9000 mcg/h
9000/60 = 150 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 150/92 = 1,63 ≈ 1,6 mcg/kg/min

Đáp số

D = 1,6 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −270 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 240 + 250 = 490 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1250 mL

Tổng lượng ra

375 + 375 + 450 + 250 + 70 = 1520 mL

Cân bằng

B = 1250 − 1520 = −270 mL

Đáp số

B = −270 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/50 = 7 h

Đáp số

t = 7 h

Đó là khoảng 7 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 19:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 94% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,6 °C → 2

Cộng

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 2 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 20 + 0 = 60

Mức nguy cơ

60 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,38: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 33 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 19 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 34,5–38,5 mmHg, nên giá trị đo được 33 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg

So sánh

đo được: 23 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 250 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 24 ô vuông nhỏ = 0,96 s → 1500 ÷ 24 = 63 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 63 = 4:1

Đáp số

tần số nhĩ = 250 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 39 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 19 ô vuông nhỏ = 0,76 s → 1500 ÷ 19 = 78,95 ≈ 79 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 38 ô vuông nhỏ = 1,52 s → 1500 ÷ 38 = 39,47 ≈ 39 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 39 bpm

Đáp số

tần số thất = 39 bpm

Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions