Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Before fitting anti-embolism stockings, what should the nurse do?
AFit them over existing bandages or wounds
BChoose a size by looking at the patient's shoe size and weight
CMeasure the legs to get the right size and check for arterial disease
DFit the tightest size available so the stockings give the best effect
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?
ALimiting visits from family members
BMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
CMaking sure they have their glasses and hearing aids
DKeeping the lights on all night
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
How does a nurse add a sterile gauze pack to a sterile field that is already set up?
APlace the whole wrapped pack on the field and open it there with sterile gloves
BReach across the field with clean gloves to place the item
CTip the item onto the field and push it into place with the wrapper
DOpen the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
During a disaster, the hospital needs to free beds quickly. Which patient is the best candidate for early discharge?
AA patient with ongoing chest pain awaiting cardiac tests
BA patient on an IV heparin infusion that is still being adjusted
CA patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests
DA patient on a ventilator in the intensive care unit who is slowly improving
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient’s chest tube becomes disconnected from the drainage system. What should the nurse do first?
ARemove the tube and cover the site
BPlace the end of the tube in a bottle of sterile water
CWait for the provider to arrive before doing anything else
DClamp the tube for the rest of the shift
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Ở khoa ngoại, điều dưỡng nên gặp người bệnh sau mổ nào trước tiên?
A2 ngày sau mở thông đại tràng: lỗ mở ẩm và hồng, ra ít phân
B2 ngày sau thay khớp háng: đau 5/10 khi cử động, thuốc giảm đau đã cho 1 giờ trước
C6 giờ sau bóc nội mạc động mạch cảnh: sưng cổ tăng dần, nói nuốt khó
DSau phẫu thuật tuyến tiền liệt với rửa bàng quang: nước tiểu hồng nhạt, không có cục máu
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient is admitted with cellulitis of the leg. Why might the nurse mark the edge of the redness on the skin?
ATo monitor whether the infection is spreading or improving
BTo mark the site for an injection
CTo help the patient find the sore area
DTo show the surgeon exactly where to make the incision
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Soon after starting chemotherapy for a high-grade lymphoma, a patient has rising potassium, phosphate and uric acid with falling urine output. What is the most likely cause?
ATumour lysis syndrome
BSyndrome of inappropriate ADH secretion
CRefeeding syndrome
DAdrenal insufficiency
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Khi nào người bệnh bệnh thận mạn nên dùng thuốc gắn phosphate như calci acetate hoặc sevelamer?
AChỉ khi người bệnh cảm thấy không khỏe
BChỉ một lần mỗi tuần
CCùng bữa ăn
DTrước khi đi ngủ lúc bụng đói
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on clozapine for 2 years has been stable. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll report a sore throat or fever at once"
B"I'll tell other doctors that I take clozapine"
C"I'll keep all my scheduled blood test visits"
D"I can stop my blood tests since I feel well"
11.Dược lý họcTrung bình
How should a patient take oral alendronate?
ACrushed into yoghurt with calcium supplements
BWith milk at bedtime, then lying down straight away to aid absorption
CWith breakfast and coffee to protect the stomach
DWith plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes
12.Dược lý họcKhó
Gentamicin được phối hợp với furosemide tĩnh mạch liều cao. Nguy cơ nào đặc biệt tăng?
AChảy máu
BHạ đường huyết
CSuy gan
DTổn thương thính giác
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
How should a patient with asthma record their peak flow at home?
ABlow only during an asthma attack, never when well
BTake the best of three blows, ideally morning and evening
CTake one gentle blow once a week, at any time of day
DTake the average of ten blows after exercise
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with lung cancer develops swelling of the face and arms, distended neck and chest veins and breathlessness that is worse when bending forward. What is the most likely cause?
AAn allergic reaction to chemotherapy
BA deep vein thrombosis in the leg
CSuperior vena cava obstruction
DRight-sided heart failure
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with diabetic neuropathy has an ulcer on the ball of the foot. Which measure is most important for healing?
ACovering it and checking it in a month
BWalking more to improve blood flow
CTaking pressure off the ulcer
DSoaking the foot in hot water daily
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with untreated end-stage kidney disease has chest pain that is worse lying flat and better sitting forward. A rub is heard over the heart. What is most likely?
AUraemic pericarditis, which usually needs urgent dialysis
BIndigestion from phosphate binders
CA rib fracture from coughing
DA stable angina attack, which needs only a nitrate spray and rest
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Khác biệt lâm sàng chính giữa tắc ruột non và tắc ruột già là gì?
AKhông có khác biệt lâm sàng; chỉ CT mới phân biệt được
BRuột non: chỉ chướng rõ; ruột già: không đau, không nôn và hoàn toàn không chướng
DRuột non: hoàn toàn không nôn; ruột già: nôn sớm nhiều, không chướng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Two hours after a meal, a patient who had a gastrectomy becomes shaky, sweaty and confused. What is the most likely cause and first action?
AAn anastomotic leak; insert a nasogastric tube at once
BLate dumping with low blood glucose; check capillary glucose
CEarly dumping from fluid shifts; give a large drink of water
DVitamin B12 deficiency; give an injection now
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A newborn baby girl has a small amount of blood-tinged vaginal discharge on day 3. What should the nurse tell the parents?
AIt is a sign of sexual abuse
BIt is caused by maternal hormones
CIt shows a urinary tract infection
DIt means the baby has a bleeding disorder
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Which finding in a newborn at 6 hours requires the most urgent action?
ACentral cyanosis, fast breathing and grunting
BMild moulding of the head
CAcrocyanosis of the hands and feet
DSmall white milia on the nose and chin
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?
AThe child may catch a pregnancy-related infection
BRubella in early pregnancy can cause serious birth defects
CRubella causes pregnant women to go into labour early
DPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child with a new forearm cast has severe pain not relieved by analgesia and screams when the nurse gently moves the fingers. What should the nurse suspect?
ANormal pain after a fracture; give more time
BCompartment syndrome; report it at once
CAnxiety; distract the child with play
DItching under the cast; give an antihistamine
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which nurse statement is most consistent with motivational interviewing?
A"You're an alcoholic, and you need to admit it."
B"What would be different for you if you drank less?"
C"I've decided that you need to stop drinking completely."
D"If you don't stop drinking now, you'll die."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A patient starting clozapine is being taught about blood tests. Which statement shows a need for further teaching?
A"The tests are done because clozapine can lower my white cells."
B"If I get a sore throat or fever, I'll tell someone straight away."
C"I'll need regular blood tests for as long as I take clozapine."
D"After a few months I can stop having blood tests."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 6 ft 4 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.
6 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:20 và kết thúc lúc 00:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
22:2000:20
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 90 kg. Liều được kê là 7,5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
90 kg7,5 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân cao 119 cm và nặng 28 kg. Y lệnh là 60 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.
119 cm28 kg60 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 280 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
500 mL / 10 hsau 5 h: 280 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 400 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
400 mg/50 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 20 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 18 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 84 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
20 000 đơn vị/500 mL18 đơn vị/kg/h84 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 81 kg có y lệnh nitroglycerin với 5 mcg/min. Túi chứa 25 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
25 mg/250 mL5 mcg/min81 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.
trà: 150 mLnước: 250 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 09:30 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 16:00?
1000 mL60 mL/h09:30 → 16:00
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 99% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 78/46 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 22SpO₂ 99%O₂SBP 78HR 82AT 36,9 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 94% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 18SpO₂ 94%O₂SBP 90HR 50AT 36,4 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,26, PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa) và HCO₃⁻ 24 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,26PaCO₂ 55 mmHg (7,3 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Giá trị luyện tập: Na⁺ 134, Cl⁻ 110, HCO₃⁻ 14 mmol/L và albumin 16 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).
Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
2nhịp tạo nhịp thất
3nhịp xoang với QRS rộng
4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease
Vì sao đây là đáp án
Wrong-sized stockings can cause skin damage or a tourniquet effect. They are not used in significant peripheral arterial disease, and the skin is checked daily.
Đáp số
C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Making sure they have their glasses and hearing aids
Vì sao đây là đáp án
Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.
Đáp số
C · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Open the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over
Vì sao đây là đáp án
The nurse opens the package so the sterile item can be dropped onto the field from a short height, without the wrapper or arms crossing over the sterile area. The item must land well inside the non-sterile border.
Đáp số
D · Open the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · A patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests
Vì sao đây là đáp án
In a surge, stable patients who could be safely cared for at home are discharged first. Patients who are unstable or need close monitoring or titrated infusions must stay.
Đáp số
C · A patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Place the end of the tube in a bottle of sterile water
Vì sao đây là đáp án
Putting the tube end in sterile water creates a temporary water seal until a new drainage system is connected. Long clamping can cause a tension pneumothorax, and the nurse does not remove the tube.
Đáp số
B · Place the end of the tube in a bottle of sterile water
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · 6 giờ sau bóc nội mạc động mạch cảnh: sưng cổ tăng dần, nói nuốt khó
Vì sao đây là đáp án
Sưng cổ tăng sau phẫu thuật động mạch cảnh gợi ý khối máu tụ có thể chèn ép đường thở. Lỗ mở hồng ẩm và nước tiểu hồng nhạt khi rửa là điều được dự kiến, và đau vừa khi cử động là thường gặp.
Đáp số
C · 6 giờ sau bóc nội mạc động mạch cảnh: sưng cổ tăng dần, nói nuốt khó
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · To monitor whether the infection is spreading or improving
Vì sao đây là đáp án
Marking the margin helps staff see whether the redness is spreading despite treatment, which may mean antibiotics need review. The limb is also elevated and observations monitored.
Đáp số
A · To monitor whether the infection is spreading or improving
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Tumour lysis syndrome
Vì sao đây là đáp án
Rapid tumour cell death releases potassium, phosphate and nucleic acids (forming uric acid), which can cause AKI and arrhythmias. Prevention includes IV hydration and drugs to lower uric acid.
Đáp số
A · Tumour lysis syndrome
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Cùng bữa ăn
Vì sao đây là đáp án
Thuốc gắn phosphate hoạt động trong ruột bằng cách gắn phosphate từ thức ăn, nên được dùng cùng bữa ăn. Dùng giữa các bữa thì ít tác dụng.
Đáp số
C · Cùng bữa ăn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · "I can stop my blood tests since I feel well"
Vì sao đây là đáp án
Clozapine requires ongoing ANC monitoring according to the schedule, because severe neutropenia can occur without warning. The patient must keep blood test appointments and report signs of infection at once.
Đáp số
D · "I can stop my blood tests since I feel well"
11.Dược lý học
Đáp số: D · With plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes
Vì sao đây là đáp án
Alendronate is taken first thing in the morning with water only, before food or other drugs. Staying upright reduces the risk of oesophageal ulceration, and food or calcium blocks its absorption.
Đáp số
D · With plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes
12.Dược lý học
Đáp số: D · Tổn thương thính giác
Vì sao đây là đáp án
Cả aminoglycoside và thuốc lợi tiểu quai đều có thể gây tổn thương tai trong. Sự phối hợp làm tăng nguy cơ độc tính trên tai, nên cần thận trọng và theo dõi.
Đáp số
D · Tổn thương thính giác
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Take the best of three blows, ideally morning and evening
Vì sao đây là đáp án
The patient stands or sits upright, takes a full breath and blows as hard and fast as possible, three times, recording the best. Regular readings show variability and guide the action plan, which uses the patient's own best value as the reference.
Đáp số
B · Take the best of three blows, ideally morning and evening
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Superior vena cava obstruction
Vì sao đây là đáp án
A tumour in the mediastinum can compress the superior vena cava, causing swelling of the face, neck and arms, dilated veins on the chest and breathlessness. It is an oncological emergency. The patient is sat upright and given oxygen if hypoxic, and treatment may include a stent, steroids or radiotherapy.
Đáp số
C · Superior vena cava obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Taking pressure off the ulcer
Vì sao đây là đáp án
Offloading (removing pressure) is essential for healing a neuropathic ulcer, along with infection control, good blood supply and specialist foot team care. Hot soaks risk burns because sensation is reduced.
Đáp số
C · Taking pressure off the ulcer
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Uraemic pericarditis, which usually needs urgent dialysis
Vì sao đây là đáp án
Uraemic toxins can cause pericarditis, with positional chest pain and a friction rub. It is an indication for urgent dialysis and can lead to a pericardial effusion and tamponade.
Đáp số
A · Uraemic pericarditis, which usually needs urgent dialysis
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Trong tắc ruột non gần, nôn sớm và nổi bật còn chướng nhẹ. Trong tắc ruột già, chướng rõ, táo bón sớm và nôn muộn hơn (và có thể nôn ra phân). Chẩn đoán hình ảnh xác nhận mức và nguyên nhân.
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose
Vì sao đây là đáp án
In late dumping, rapid sugar absorption triggers a large insulin release, followed by reactive hypoglycaemia 1–3 hours after eating. The nurse checks glucose and treats hypoglycaemia; dietary changes help prevent it.
Đáp số
B · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · It is caused by maternal hormones
Vì sao đây là đáp án
Pseudomenstruation is caused by withdrawal of maternal hormones after birth and resolves within days. Swollen breasts in either sex have the same cause.
Đáp số
B · It is caused by maternal hormones
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Central cyanosis, fast breathing and grunting
Vì sao đây là đáp án
Central cyanosis, tachypnoea and grunting indicate respiratory distress and need immediate assessment, oxygen and evaluation for causes such as infection, heart disease or lung problems.
Đáp số
A · Central cyanosis, fast breathing and grunting
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
Vì sao đây là đáp án
Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.
Đáp số
B · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Compartment syndrome; report it at once
Vì sao đây là đáp án
Rising pressure within a muscle compartment cuts off blood supply. Severe pain unrelieved by analgesia and pain on passive movement are early signs; pulselessness is late. The prescriber is told immediately, the limb is not elevated above heart level and the cast may need splitting.
Đáp số
B · Compartment syndrome; report it at once
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · "What would be different for you if you drank less?"
Vì sao đây là đáp án
Motivational interviewing uses open questions that invite the person to explore their own reasons for change. Labelling, threats and directives tend to increase resistance.
Đáp số
B · "What would be different for you if you drank less?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · "After a few months I can stop having blood tests."
Vì sao đây là đáp án
Blood count monitoring is most frequent in the first months of clozapine treatment but continues throughout treatment, because agranulocytosis can occur at any time.
Đáp số
D · "After a few months I can stop having blood tests."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 193 cm
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Chiều cao tính bằng inch
6·12 + 4 = 76 in
Inch sang centimet
h = 76·2,54 = 193 cm
Đáp số
h = 193 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 120 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
22:20 → 24:00 = 100 min
Sau nửa đêm
00:00 → 00:20 = 20 min
Tổng
t = 100 + 20 = 120 min
Đáp số
t = 120 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 168,8 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
7,5·90 = 675 mg
Mỗi liều
D = 675/4 = 168,8 mg
Đáp số
D = 168,8 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 57,72 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Diện tích bề mặt cơ thể
BSA = √(119·28/3600) = √0,9256 = 0,9621 m²
Liều
D = 60·0,9621 = 57,72 mg
Đáp số
D = 57,72 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 56 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/10 = 50 mL/h
Tốc độ mới
R = 280/5 = 56 mL/h
Đáp số
R = 56 mL/h
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 240 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
400/50 = 8 mg/mL
Tốc độ liều
D = 8·30 = 240 mg/h
Đáp số
D = 240 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 37,8 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
18·84 = 1 512 đơn vị/h
Nồng độ
20 000/500 = 40 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1512/40 = 37,8 mL/h
Đáp số
R = 37,8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 3 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
25 000/250 = 100 mcg/mL
Liều mỗi giờ
Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.
5·60 = 300 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 300/100 = 3 mL/h
Đáp số
R = 3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1650 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 150 + 250 = 400 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1650 mL
Đáp số
I = 1650 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 610 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
09:30 → 16:00 = 6,5 h
Thể tích đã truyền
60·6,5 = 390 mL
Thể tích còn lại
V = 1000 − 390 = 610 mL
Đáp số
V = 610 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 7
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 22/min → 2
SpO₂ 99% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 7
Đáp số
NEWS2 = 7
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 18/min → 0
SpO₂ 94% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 1 + 2 + 3 + 1 + 0 + 0 = 7
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: chưa bù trừ
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,26: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 55 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: bình thường (22–26)
Bù trừ
chưa bù trừ
Đáp số
chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: AGc = 16 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 134 − (110 + 14) = 10
Hiệu chỉnh theo albumin
10 + 0,25·(40 − 16) = 16 mmol/L
Đáp số
AGc = 16 mmol/L
Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: quãng nghỉ = 1,4 s
Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
Đo
35 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ
Chuyển đổi
quãng nghỉ = 35 × 0,04 s = 1,4 s
So sánh với P–P
1,40 ÷ 0,84 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên
Đáp số
quãng nghỉ = 1,4 s
Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tạo nhịp thất
Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.