Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Mạch quay của người bệnh không đều. Bạn nên đếm mạch như thế nào?

  1. AĐếm 10 giây rồi nhân với sáu
  2. BĐếm 15 giây rồi nhân với bốn
  3. CĐếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
  4. DChỉ đọc trên máy đo huyết áp tự động
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

At the start of a shift, which task should the nurse do first?

  1. AOrder supplies for the ward store room
  2. BUpdate the ward whiteboard with the names of all the new patients
  3. CGive the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
  4. DChange the bed linen of a patient who is going home
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trong lúc đang chuẩn bị trường vô khuẩn, điều dưỡng quay đi để trả lời một câu hỏi. Điều nào đúng?

  1. ACó thể dùng trường nếu sau đó được che lại
  2. BTrường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
  3. CTrường vẫn vô khuẩn vì không ai chạm vào trong lúc đó
  4. DChỉ cần thay các vật gần điều dưỡng nhất
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s cardiac monitor alarms often because of artifact, and a colleague suggests turning the alarm off. What is the best response?

  1. ATurn the alarm off and check the monitor screen at the nurses’ station every hour instead
  2. BTurn the alarm volume down as low as it will go
  3. CDisconnect the monitor overnight so the patient can sleep
  4. DKeep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with diabetes is unresponsive and has a blood glucose of 40 mg/dL (2,2 mmol/L). What should the nurse do first?

  1. AWait 15 minutes and recheck the glucose
  2. BPour orange juice into the patient’s mouth
  3. CGive the scheduled dose of insulin
  4. DGive IV dextrose or glucagon as prescribed
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with diabetes takes propranolol. Which sign of hypoglycemia is most likely to still appear?

  1. APalpitations
  2. BTremor
  3. CSweating
  4. DTachycardia
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which equipment must always be kept at the bedside of a patient with a tracheostomy?

  1. AA blood glucose meter and a spare urinary catheter of the same size
  2. BA blood pressure cuff and a spare nasal cannula and oxygen mask only
  3. CSpare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
  4. DA peak flow meter and a nebuliser
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông bị ngã và đập đầu nhưng trông khỏe. Hành động đúng là gì?

  1. AKhuyến khích bệnh nhân ngủ mà không theo dõi
  2. BCho thêm một liều thuốc chống đông
  3. CSắp xếp thăm khám y khoa và nhiều khả năng chụp CT, kèm theo dõi thần kinh
  4. DKhông làm gì vì bệnh nhân trông khỏe
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with type 2 diabetes has a target HbA1c below 7% (53 mmol/mol). Today's result is 7,8% (62 mmol/mol). What is the best interpretation?

  1. AAverage glucose over the past months has been above the target
  2. BThe result shows today's fasting glucose is above the target
  3. CGlucose control has been excellent for the past several months
  4. DThe patient has had frequent episodes of severe hypoglycemia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with heavy alcohol use and a poor diet has a hemoglobin of 10,1 g/dL (101 g/L), an MCV of 110 fL and a low red cell folate. Which explanation fits best?

  1. AAnemia caused by long-standing chronic kidney disease
  2. BFolate deficiency, made worse by a direct alcohol effect
  3. CThalassemia trait inherited from one of the parents
  4. DIron deficiency from slow, chronic bleeding in the gut
11.Dược lý họcTrung bình

Tác dụng phụ thường gặp nào là điển hình của thuốc ức chế ACE?

  1. AHo khan
  2. BPhù mắt cá chân do giãn mạch
  3. CHạ đường huyết
  4. DNhịp tim chậm
12.Dược lý họcKhó

A patient taking long-term hydroxychloroquine for lupus is advised to have regular eye examinations. Why?

  1. AThe drug stains the cornea blue
  2. BThe drug raises pressure inside the eye
  3. CThe drug causes cataracts within a few weeks of starting
  4. DThe drug can cause retinal toxicity that may be permanent
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with COPD uses an inhaled corticosteroid combination inhaler. Which risk should the nurse be aware of?

  1. AHearing loss after every dose
  2. BA sharp drop in potassium after each dose
  3. CAn increased risk of high blood pressure crises
  4. DAn increased risk of pneumonia
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Trước liều digoxin buổi sáng, mạch mỏm tim của bệnh nhân là 54/phút và bệnh nhân buồn nôn. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ACho liều, vì chỉ mạch quay mới tính
  2. BCho liều và thuốc chống nôn, rồi kiểm tra lại mạch ngày mai
  3. CGiữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc
  4. DCho nửa liều và kiểm tra lại mạch sau một giờ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has confirmed meningococcal meningitis. What is usually offered to their close household contacts?

  1. ANo action unless they develop symptoms
  2. BPreventive antibiotics
  3. CA full course of IV antibiotics in hospital
  4. DA lumbar puncture to check for infection
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After a TURP, a patient on bladder irrigation has bladder spasms. The drainage has slowed and contains clots, and the bag holds less than the irrigant given. What should the nurse do first?

  1. AGive an antispasmodic and recheck in four hours
  2. BSuspect a clot in the catheter and follow the protocol
  3. CTurn off the irrigation and leave the catheter alone
  4. DEncourage the patient to strain to pass the clots
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Biện pháp nào giúp phòng hội chứng ly giải u ở bệnh nhân nguy cơ cao?

  1. ABổ sung calci và phosphate hằng ngày
  2. BBù dịch tĩnh mạch cùng allopurinol hoặc rasburicase
  3. CHạn chế dịch cùng viên kali
  4. DNgừng mọi dịch tĩnh mạch và đường uống trong khi hóa trị
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một người 74 tuổi bệnh thận mạn đau nặng sau phẫu thuật. Vấn đề nào về opioid quan trọng nhất?

  1. AMorphine là opioid an toàn nhất trong suy thận, nên có thể tăng liều tự do
  2. BChức năng thận không ảnh hưởng cách cơ thể xử lý opioid
  3. CKhông bao giờ dùng opioid ở người cao tuổi, bất kể đau
  4. DChất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

In early pregnancy, how does the serum hCG level normally change?

  1. AIt stays at the same level throughout the first trimester
  2. BIt roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks
  3. CIt falls steadily from the day of implantation
  4. DIt rises slowly until it peaks just before birth
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A term newborn has rapid breathing at 2 hours after a caesarean without labour. Saturation is normal, there is no fever and the chest X-ray shows fluid in the fissures. What is the most likely diagnosis?

  1. ANeonatal pneumonia with sepsis
  2. BMeconium aspiration syndrome
  3. CTransient tachypnoea of the newborn
  4. DRespiratory distress syndrome of prematurity
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child's tonic–clonic seizure has lasted more than 5 minutes. What should the nurse do?

  1. AGive the prescribed rescue medicine and call for emergency help
  2. BHold the child's arms and legs firmly to stop the movements
  3. CWait another 15 minutes, because most seizures stop on their own
  4. DPut a tongue depressor between the child's teeth
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

How should a child who is still drowsy after a tonsillectomy be positioned?

  1. AProne with the face directly in the pillow
  2. BSitting fully upright with the head bent forward on the chest
  3. COn the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth
  4. DFlat on the back with the head tilted backwards
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người 19 tuổi vừa bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm. Điều dưỡng nên theo dõi đặc biệt sát điều gì trong những tuần đầu?

  1. ARụng tóc
  2. BThay đổi màu mắt
  3. CTăng cân nhanh
  4. DÝ nghĩ hoặc hành vi tự sát mới xuất hiện hoặc nặng lên
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with alcohol dependence is confused, unsteady on his feet and has abnormal eye movements. Why is it urgent to give thiamine?

  1. AThiamine prevents all alcohol withdrawal seizures
  2. BWernicke's encephalopathy can be reversed if treated early, but may otherwise lead to permanent Korsakoff syndrome
  3. CThiamine will make him dislike the taste of alcohol in the future, which helps prevent a relapse
  4. DThiamine quickly lowers the blood alcohol level
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
78,9168 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 78,9168 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

78,9168 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0020:4005:55t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:40 và kết thúc lúc 05:55 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

20:4005:55
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
5%w/vV = ? mL

Cần liều 500 mg từ dung dịch 5% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

500 mg5% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3900 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3900 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
210 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 210 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

500 mL / 6 hsau 4 h: 210 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị50 mLinsulin thường? mL/h60 kg0,1 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 50 mL. Y lệnh là 0,1 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/50 mL0,1 đơn vị/kg/h60 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine30 mL/h99 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 30 mL/h. Bệnh nhân nặng 99 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL30 mL/h99 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp180 mLnước350 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu475 mLnước tiểu425 mLdẫn lưu vết thương80 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 82 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

82 kg8 hnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 425 mLdẫn lưu vết thương: 80 mLnôn: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL800 mL đã truyền60 mL/h14:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 14:30, đã truyền 800 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL800 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,38PaCO₂mmHg354552HCO₃⁻mmol/L222630chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,38, PaCO₂ 52 mmHg (6,9 kPa) và HCO₃⁻ 30 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,38PaCO₂ 52 mmHg (6,9 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,21PaCO₂mmHg354518HCO₃⁻mmol/L22267bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,21, PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa), HCO₃⁻ 7 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,21PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa)HCO₃⁻ 7 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp bộ nốirung thấtvô tâm thublock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp bộ nối
  2. 2rung thất
  3. 3vô tâm thu
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim

Vì sao đây là đáp án

Mạch không đều cần được đếm đủ một phút. Đếm ở mỏm tim bằng ống nghe chính xác hơn, vì một số nhịp có thể quá yếu để sờ thấy ở cổ tay.

Đáp số

C · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis

Vì sao đây là đáp án

In sepsis antibiotics are time-critical, and every hour of delay increases the risk of death. Routine tasks are done afterwards.

Đáp số

C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại

Vì sao đây là đáp án

Trường vô khuẩn phải luôn nằm trong tầm nhìn. Nếu không thể xác nhận tính vô khuẩn thì trường được coi là đã nhiễm bẩn. Quy tắc là: nếu nghi ngờ, hãy coi như không vô khuẩn.

Đáp số

B · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy

Vì sao đây là đáp án

Disabling alarms is a known cause of missed deterioration. Alarm fatigue is reduced by fixing causes such as poor skin preparation or old electrodes and by setting individual limits according to orders and policy.

Đáp số

D · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Give IV dextrose or glucagon as prescribed

Vì sao đây là đáp án

An unconscious patient must not be given anything by mouth because of aspiration risk. IV dextrose or glucagon raises the glucose quickly.

Đáp số

D · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Sweating

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers can hide tachycardia, palpitations and tremor during hypoglycemia. Sweating is mainly cholinergic, so it usually remains, and patients are taught to check glucose when they sweat.

Đáp số

C · Sweating
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction

Vì sao đây là đáp án

Emergency equipment such as spare tubes (same size and one smaller), suction, oxygen and tracheal dilators must be at the bedside. This allows rapid management of a blocked or displaced tube.

Đáp số

C · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Sắp xếp thăm khám y khoa và nhiều khả năng chụp CT, kèm theo dõi thần kinh

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân dùng thuốc chống đông có nguy cơ cao chảy máu nội sọ sau chấn thương đầu, ngay cả với triệu chứng nhẹ, nên hướng dẫn khuyến cáo chẩn đoán hình ảnh sớm và theo dõi thần kinh.

Đáp số

C · Sắp xếp thăm khám y khoa và nhiều khả năng chụp CT, kèm theo dõi thần kinh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Average glucose over the past months has been above the target

Vì sao đây là đáp án

An HbA1c of 7,8% shows that average glucose has been above the individual target over about 2–3 months. The nurse explores diet, activity, medication use and barriers, and the treatment plan may be adjusted.

Đáp số

A · Average glucose over the past months has been above the target
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Folate deficiency, made worse by a direct alcohol effect

Vì sao đây là đáp án

Poor diet and alcohol reduce folate intake and absorption, causing macrocytic anemia, and alcohol itself also raises the MCV. Iron deficiency and thalassemia cause small cells. Folate is replaced after B12 deficiency is excluded, and thiamine is also commonly given.

Đáp số

B · Folate deficiency, made worse by a direct alcohol effect
11.Dược lý học

Đáp số: A · Ho khan

Vì sao đây là đáp án

ACE cũng phân giải bradykinin. Khi bị ức chế, bradykinin tích tụ ở đường thở và gây ho khan dai dẳng ở một số người bệnh.

Đáp số

A · Ho khan
12.Dược lý học

Đáp số: D · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent

Vì sao đây là đáp án

Hydroxychloroquine can damage the retina, and the risk rises with dose and duration. Regular screening allows the drug to be stopped before vision is seriously affected.

Đáp số

D · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · An increased risk of pneumonia

Vì sao đây là đáp án

In COPD, inhaled corticosteroids increase the risk of pneumonia. They are used where there are frequent exacerbations or features of asthma, and their benefit is weighed against this risk. Signs of pneumonia should be reported promptly.

Đáp số

D · An increased risk of pneumonia
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Giữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc

Vì sao đây là đáp án

Quy tắc thường dùng là giữ lại digoxin và báo người kê đơn nếu mạch mỏm tim dưới 60/phút (hoặc dưới thông số đã đặt) hoặc có biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, nôn, rối loạn thị giác hoặc rối loạn nhịp mới. Thường kiểm tra nồng độ digoxin, điện tâm đồ, kali và chức năng thận. Điều dưỡng không tự ý đổi liều.

Đáp số

C · Giữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Preventive antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Close contacts, such as people living in the same household, are offered chemoprophylaxis, for example with ciprofloxacin or rifampicin (rifampin), to clear carriage. Public health teams usually coordinate this.

Đáp số

B · Preventive antibiotics
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol

Vì sao đây là đáp án

Clots blocking the catheter make the bladder distend, causing pain and spasms. The nurse checks for kinks, adjusts the irrigation rate per protocol, performs a bladder washout if trained and escalates if not cleared.

Đáp số

B · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Bù dịch tĩnh mạch cùng allopurinol hoặc rasburicase

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngừa gồm bù dịch tích cực để duy trì lượng nước tiểu cao, allopurinol (giảm sản xuất acid uric) hoặc rasburicase (phân hủy acid uric) và theo dõi sát điện giải, chức năng thận và lượng nước tiểu.

Đáp số

B · Bù dịch tĩnh mạch cùng allopurinol hoặc rasburicase
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Chất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác

Vì sao đây là đáp án

Chất chuyển hóa hoạt tính của morphine (như morphine-6-glucuronide) được thải qua thận và tích lũy trong suy thận, gây an thần và ức chế hô hấp. Có thể dùng liều thấp hơn, khoảng cách dài hơn hoặc opioid thay thế với theo dõi sát. Tuổi cao làm tăng độ nhạy.

Đáp số

D · Chất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · It roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks

Vì sao đây là đáp án

In a normal early intrauterine pregnancy hCG roughly doubles every 48 to 72 hours, then peaks at around 8 to 10 weeks. A slow rise can suggest an ectopic pregnancy or a failing pregnancy.

Đáp số

B · It roughly doubles every 2 to 3 days in the first weeks
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Transient tachypnoea of the newborn

Vì sao đây là đáp án

Transient tachypnoea is common after caesarean birth without labour. Supportive care is usually enough, but infection must be considered if the baby becomes unwell or fails to improve.

Đáp số

C · Transient tachypnoea of the newborn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Give the prescribed rescue medicine and call for emergency help

Vì sao đây là đáp án

A seizure lasting 5 minutes or more is treated as possible status epilepticus. Rescue medicine such as buccal or intranasal midazolam, or rectal or intranasal diazepam, is given according to the care plan, and emergency help is called. The child is never restrained and nothing is put in the mouth.

Đáp số

A · Give the prescribed rescue medicine and call for emergency help
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · On the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth

Vì sao đây là đáp án

Until fully awake, the child lies on the side or semi-prone so that blood and secretions drain from the mouth rather than being swallowed or inhaled. Once awake, a more upright position is comfortable.

Đáp số

C · On the side or semi-prone, so secretions can drain from the mouth
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Ý nghĩ hoặc hành vi tự sát mới xuất hiện hoặc nặng lên

Vì sao đây là đáp án

Ở trẻ em và người trẻ, thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng ý nghĩ tự sát sớm trong điều trị. Cần theo dõi sát, nhất là trong những tuần đầu và sau khi đổi liều.

Đáp số

D · Ý nghĩ hoặc hành vi tự sát mới xuất hiện hoặc nặng lên
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Wernicke's encephalopathy can be reversed if treated early, but may otherwise lead to permanent Korsakoff syndrome

Vì sao đây là đáp án

Wernicke's encephalopathy is an emergency caused by thiamine deficiency. Prompt high-dose thiamine can reverse it, but delay can lead to Korsakoff syndrome with lasting memory loss, or death.

Đáp số

B · Wernicke's encephalopathy can be reversed if treated early, but may otherwise lead to permanent Korsakoff syndrome
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 78,9 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

78.9168 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

78,9168 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (68) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 78,9 kg

Đáp số

x = 78,9 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 555 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

20:40 → 24:00 = 200 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:55 = 355 min

Tổng

t = 200 + 355 = 555 min

Đáp số

t = 555 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

5% = 50 mg/mL

Thể tích

V = 500/50 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,39 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 3900/10000 = 0,39 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,39 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 16 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·15/240 = 15,63 ≈ 16 gtt/min

Đáp số

R = 16 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 16 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 26 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/6 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 210/2 = 105 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (105 − 83,33)/83,33·100% = 26%

Đáp số

Δ = 26%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

0,1·60 = 6 đơn vị/h

Nồng độ

100/50 = 2 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 6/2 = 3 mL/h

Đáp số

R = 3 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 10,1 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

30·2000 = 60000 mcg/h
60000/60 = 1000 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 1000/99 = 10,1 mcg/kg/min

Đáp số

D = 10,1 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,37 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

475 + 425 = 900 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 900/(82·8) = 1,372 ≈ 1,37 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,37 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 800 = 200 mL

Thời gian

t = 200/60 = 3,333 ≈ 3,3 h

Đáp số

t = 3,3 h

Đó là khoảng 3 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 17:50.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 2 + 1 + 2 = 5

Mức độ nặng

GCS 5 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 30 + 20 + 10 + 15 = 115

Mức nguy cơ

115 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,38: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 52 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·7 + 8 = 18,5 → 16,5–20,5 mmHg

So sánh

đo được: 18 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,8 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

45 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 45 × 0,04 s = 1,8 s

So sánh với P–P

1,80 ÷ 0,72 ≈ 2,5 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,8 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions