Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. AFrom the length of the bed
  2. BFrom the size of the patient's shoes
  3. CFrom the length of the forearm (ulna)
  4. DBy asking a visitor to guess
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh đang dùng morphine đều đặn rất lơ mơ, đồng tử co nhỏ như đầu kim và thở 8 lần một phút. Ưu tiên là gì?

  1. ACho liều morphine tiếp theo như đã kê
  2. BĐể người bệnh ngủ và kiểm tra lại sau bốn giờ
  3. CCho uống một tách cà phê đậm
  4. DGọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is receiving opioids for pain. Which sign usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. ADilated pupils
  2. BIncreasing sedation
  3. CDiarrhea
  4. DRising blood pressure
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

In START triage, a casualty cannot walk and is breathing 36 times a minute. Which category applies?

  1. ARed (immediate)
  2. BBlack (expectant or dead)
  3. CGreen (minor)
  4. DYellow (delayed)
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

After a hip replacement using a posterior approach, which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will use a raised toilet seat at home.”
  2. B“I will keep a pillow between my knees when I lie on my side in bed.”
  3. C“I will not bend my hip past 90 degrees.”
  4. D“I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with severe sepsis starts oozing blood from IV sites and the gums, and bruises appear on the skin. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergic reaction to the adhesive tape
  2. BDisseminated intravascular coagulation (DIC)
  3. CNormal bruising from blood tests
  4. DVitamin C deficiency
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why is blood pressure monitored closely in a patient with an epidural infusion?

  1. AThe local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
  2. BThe epidural pump uses the blood pressure to set the rate
  3. CBlood pressure readings show whether the catheter is infected
  4. DEpidurals always cause severe hypertension that needs regular treatment
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why can pulse oximetry be misleading in carbon monoxide poisoning?

  1. ACarbon monoxide only affects the heart rate reading
  2. BThe oximeter overheats in smoke-exposed patients
  3. CCarbon monoxide makes the oximeter read zero even in a well patient
  4. DStandard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A blood sample drawn just after a patient ate a fatty meal is reported as "lipemic." What does this mean for the results?

  1. AThe sample was contaminated by an IV fluid with dextrose
  2. BThe results are more accurate than in a fasting sample
  3. CHigh fat in the sample may interfere with some test results
  4. DThe sample shows the patient has diabetic ketoacidosis
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A stable patient's hemoglobin has been 13–14 g/dL for days. Today's result is 8,2 g/dL, but the patient feels well, the vital signs are normal and there is no bleeding. What should the nurse suspect first?

  1. AA sample taken from the wrong patient
  2. BA normal day-to-day variation in Hb
  3. CSudden massive internal bleeding
  4. DAcute bone marrow failure overnight
11.Dược lý họcTrung bình

Which teaching about antiepileptic drugs is most important?

  1. AStop the drug when you have had no seizures for one whole week
  2. BTake a double dose if you feel a seizure coming
  3. CAlcohol has no effect on seizure control
  4. DDo not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures
12.Dược lý họcKhó

A man taking spironolactone for heart failure develops painful breast enlargement. Which change may be considered?

  1. ASwitching to potassium chloride tablets
  2. BDoubling the spironolactone dose to overcome the side effect
  3. CAdding testosterone injections
  4. DSwitching to eplerenone, which has fewer anti-androgen effects
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A peripheral cannula site is red, warm, tender and swollen along the vein. What should the nurse do?

  1. ACover the site and keep using it until it blocks
  2. BFlush the cannula hard to clear it
  3. CLeave it in place, as this is normal after 24 hours
  4. DRemove the cannula, document and monitor the site
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

An adult inhales a peanut while laughing and now has a persistent cough and wheeze on one side. Where is the peanut most likely to have lodged?

  1. AThe nasal cavity
  2. BThe left main bronchus
  3. CThe oesophagus
  4. DThe right main bronchus
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why are insulin and glucose given together to treat hyperkalaemia?

  1. AInsulin protects the heart muscle cells from the potassium
  2. BInsulin makes the kidneys pass more potassium in the urine
  3. CGlucose binds the potassium in the blood and removes it
  4. DInsulin moves potassium into cells; glucose prevents a hypo
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient on haemodialysis is on a medical ward. Which task can the registered nurse delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. ATeaching the patient about fluid restriction
  2. BWeighing the patient before they go to dialysis
  3. CDeciding which morning medicines to hold
  4. DAssessing the thrill and bruit of the fistula
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao bỏng nông (chỉ đỏ, như cháy nắng) không được tính khi tính diện tích bỏng cho hồi sức dịch?

  1. AChúng luôn quá nhỏ để đo chính xác trên biểu đồ
  2. BChúng luôn lành hoàn toàn trong một ngày
  3. CChúng gây mất dịch nhiều hơn mọi độ sâu khác
  4. DHàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An 80-year-old has a fluid balance 3 L positive two days after surgery. They are now breathless, with crackles at both lung bases and swollen ankles. What should the nurse do?

  1. AIncrease the IV fluid rate to improve kidney flow
  2. BEncourage the patient to drink more fluids
  3. CLie the patient flat with the legs raised
  4. DStop the IV fluids, sit the patient up and escalate
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 24 weeks says she craves eating ice and clay. What should the nurse assess for?

  1. AThyroid overactivity
  2. BIron deficiency anaemia
  3. CGestational diabetes
  4. DPre-eclampsia with severe features
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sinh viên điều dưỡng đang chăm sóc trẻ sơ sinh được chiếu đèn điều trị vàng da. Hành động nào cần chỉnh lại?

  1. ATháo miếng che mắt trong cữ bú khi tắt đèn
  2. BKiểm tra nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa của em bé đều đặn
  3. CThoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
  4. DChe mắt em bé bằng miếng che mắt trong khi chiếu đèn
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

What is a normal capillary refill time in a child?

  1. A5 seconds or less
  2. B15 to 20 seconds
  3. C8 to 10 seconds
  4. D2 seconds or less
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một em bé 2 tháng tuổi được đưa đến với các vết bầm ở cả hai má. Cha mẹ nói em bé "hay va vào đồ vật". Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ABuộc tội cha mẹ bạo hành trước mặt các gia đình khác
  2. BChấp nhận lời giải thích vì trẻ nhỏ hay va vào đồ vật
  3. CNói với cha mẹ rằng sẽ có báo cáo, rồi để họ đưa em bé về nhà trước khi được xem xét
  4. DGhi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking oxycodone for chronic pain has also been prescribed diazepam. What is the main safety concern?

  1. AThere is no interaction between these two drugs
  2. BThe diazepam will block the pain-relieving effect of oxycodone
  3. CThe combination will cause high blood pressure
  4. DIncreased sedation and respiratory depression
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 30-year-old who used cocaine an hour ago has crushing chest pain and sweating. What is the priority?

  1. AReassure him that young people do not have heart problems
  2. BLet him rest, because the pain will pass when the drug wears off
  3. CTreat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review
  4. DGive him a benzodiazepine for the anxiety and send him home to rest once he feels calmer
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
6 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 6 lb 4 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

6 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0022:5504:00t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:55 và kết thúc lúc 04:00 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

22:5504:00
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 20 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

20 kg2 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
10 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 92,4 lb. Y lệnh là 1 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 10 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?

92,4 lb1 mg/kg10 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
15 gtt/mL100 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 100 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

100 mL/h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g500 mL? mL/h1 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/500 mL1 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường? mL/h1,5 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 1,5 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/100 mL1,5 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h63 kg12 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 63 kg có y lệnh norepinephrine với 12 mcg/min. Túi chứa 4 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

4 mg/250 mL12 mcg/min63 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờthạch100 mLsúp200 mLnước ép200 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu500 mLnước tiểu350 mLnước tiểu325 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

thạch: 100 mLsúp: 200 mLnước ép: 200 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL200 mL đã truyền100 mL/h07:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 07:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL200 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 160/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, cử động tích cực và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,37PaCO₂mmHg354572HCO₃⁻mmol/L222640chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,37, PaCO₂ 72 mmHg (9,6 kPa) và HCO₃⁻ 40 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,37PaCO₂ 72 mmHg (9,6 kPa)HCO₃⁻ 40 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 63 mmHg (8,4 kPa) và PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 21%PaO₂ 63 mmHg (8,4 kPa)PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoangnhịp bộ nốinhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVsốc điện chuyển nhịp đồng bộtạo nhịp qua daCPR (nhịp không sốc điện được)sốc điện khử rung ngay lập tức

Một bệnh nhân không sờ thấy mạch có nhịp có tổ chức này trên màn hình (hoạt động điện vô mạch). Hướng dẫn hồi sức người lớn nêu phương pháp điều trị nào cho tình trạng này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1sốc điện chuyển nhịp đồng bộ
  2. 2tạo nhịp qua da
  3. 3CPR (nhịp không sốc điện được)
  4. 4sốc điện khử rung ngay lập tức

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · From the length of the forearm (ulna)

Vì sao đây là đáp án

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

Đáp số

C · From the length of the forearm (ulna)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Giảm ý thức, thở chậm và đồng tử co nhỏ như đầu kim gợi ý ngộ độc opioid. Điều dưỡng cần gọi hỗ trợ, duy trì đường thở và cho thở oxy khi cần, ngừng dùng thêm opioid và dùng naloxone theo phác đồ đã kê.

Đáp số

D · Gọi hỗ trợ, hỗ trợ hô hấp, ngừng opioid và chuẩn bị naloxone theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Increasing sedation

Vì sao đây là đáp án

Sedation increases before respiratory depression occurs, so sedation levels are checked regularly along with breathing. A patient who is getting harder to wake needs the opioid held and the prescriber informed.

Đáp số

B · Increasing sedation
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Red (immediate)

Vì sao đây là đáp án

In START, a non-walking casualty who is breathing more than 30 times a minute is tagged red, immediate. Fast breathing suggests a serious problem that needs urgent treatment.

Đáp số

A · Red (immediate)
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”

Vì sao đây là đáp án

After a posterior hip replacement, crossing the legs, bending the hip beyond 90 degrees and turning the leg inwards can cause dislocation. Raised seats and a pillow between the knees help prevent it.

Đáp số

D · “I will cross my legs when I sit, so I am more comfortable.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Disseminated intravascular coagulation (DIC)

Vì sao đây là đáp án

In DIC, widespread clotting uses up platelets and clotting factors, causing bleeding from many sites. It is a serious complication of sepsis that needs urgent escalation.

Đáp số

B · Disseminated intravascular coagulation (DIC)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension

Vì sao đây là đáp án

Epidural local anaesthetic can cause vasodilation and hypotension. Nurses also monitor sedation, respiratory rate, block height, motor function and the catheter site.

Đáp số

A · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin

Vì sao đây là đáp án

Standard SpO2 can appear normal despite severe tissue hypoxia. Carboxyhaemoglobin is measured on a blood gas, and high-concentration oxygen is given.

Đáp số

D · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · High fat in the sample may interfere with some test results

Vì sao đây là đáp án

Lipemia makes serum cloudy and can interfere with several laboratory methods, giving inaccurate results. The test may need to be repeated, often after a fast, according to laboratory advice.

Đáp số

C · High fat in the sample may interfere with some test results
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · A sample taken from the wrong patient

Vì sao đây là đáp án

A sudden large change with no clinical change suggests a specimen error, such as wrong blood in the tube or dilution with IV fluid. The nurse assesses the patient, informs the provider and arranges a repeat sample with careful identification, while staying alert for true bleeding.

Đáp số

A · A sample taken from the wrong patient
11.Dược lý học

Đáp số: D · Do not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures

Vì sao đây là đáp án

Abrupt withdrawal of antiepileptic drugs can cause rebound seizures and even status epilepticus. Any change is made gradually under medical supervision.

Đáp số

D · Do not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures
12.Dược lý học

Đáp số: D · Switching to eplerenone, which has fewer anti-androgen effects

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone has anti-androgenic and progestogenic effects that can cause gynaecomastia. Eplerenone is a more selective mineralocorticoid antagonist with a much lower risk of this effect.

Đáp số

D · Switching to eplerenone, which has fewer anti-androgen effects
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Remove the cannula, document and monitor the site

Vì sao đây là đáp án

Redness, pain, warmth and swelling along the vein indicate phlebitis. The cannula is removed, the site is observed for infection and the event is documented. Regular visual phlebitis scoring and removing cannulas that are no longer needed reduce the risk.

Đáp số

D · Remove the cannula, document and monitor the site
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The right main bronchus

Vì sao đây là đáp án

Inhaled foreign bodies most often enter the right main bronchus and right lower lobe, because the right bronchus is wider, shorter and more vertical. Signs include a unilateral wheeze, reduced breath sounds and recurrent infection. Bronchoscopy is used for removal.

Đáp số

D · The right main bronchus
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Insulin moves potassium into cells; glucose prevents a hypo

Vì sao đây là đáp án

Insulin activates the sodium–potassium pump, moving potassium into cells and lowering the serum level within about 15–30 minutes. Glucose is given to prevent hypoglycaemia. The effect is temporary, so potassium must also be removed.

Đáp số

D · Insulin moves potassium into cells; glucose prevents a hypo
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Weighing the patient before they go to dialysis

Vì sao đây là đáp án

Weighing a patient is a routine task suitable for a trained assistant. Assessing the access, making medication decisions and teaching require the registered nurse's knowledge and judgement.

Đáp số

B · Weighing the patient before they go to dialysis
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch

Vì sao đây là đáp án

Bỏng nông (thượng bì) gây đau và đỏ nhưng không gây rò mao mạch và mất dịch như bỏng độ dày một phần và toàn bộ độ dày. Tính chúng sẽ đánh giá quá cao kích thước bỏng và dẫn đến thừa dịch.

Đáp số

D · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate

Vì sao đây là đáp án

Older patients and those with heart or kidney disease can develop fluid overload. The nurse stops fluids, sits the patient up, gives oxygen if needed and asks for medical review, often for diuretics.

Đáp số

D · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Iron deficiency anaemia

Vì sao đây là đáp án

Pica, the craving for non-food substances, is associated with iron deficiency. Eating clay or soil can also expose the mother to toxins and parasites. Haemoglobin and ferritin should be checked.

Đáp số

B · Iron deficiency anaemia
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn

Vì sao đây là đáp án

Dầu và kem dưỡng có thể gây bỏng dưới đèn chiếu và không nên thoa. Miếng che mắt bảo vệ võng mạc, nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa được theo dõi vì mất dịch tăng, và cữ bú là cơ hội để nhìn mắt nhau mà không có miếng che.

Đáp số

C · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · 2 seconds or less

Vì sao đây là đáp án

A capillary refill time of 2 seconds or less is normal. A longer time suggests poor perfusion, as in dehydration or shock, though a cold environment can also prolong it.

Đáp số

D · 2 seconds or less
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Ghi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại

Vì sao đây là đáp án

Bầm tím ở trẻ chưa di chuyển được là dấu hiệu cảnh báo mạnh của bạo hành, và bệnh sử không phù hợp với sự phát triển của em bé. Điều dưỡng ghi lại sự việc, giữ trẻ an toàn và theo quy trình bảo vệ trẻ em.

Đáp số

D · Ghi lại các phát hiện một cách khách quan và theo quy trình bảo vệ trẻ em để báo cáo mối lo ngại
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Increased sedation and respiratory depression

Vì sao đây là đáp án

Combining opioids with benzodiazepines greatly increases the risk of sedation, respiratory depression and death. Patients are monitored and taught to avoid alcohol and other sedatives.

Đáp số

D · Increased sedation and respiratory depression
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Treat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review

Vì sao đây là đáp án

Cocaine can cause coronary vasospasm, myocardial infarction and arrhythmias, even in young people without heart disease. Chest pain after cocaine use needs urgent cardiac assessment.

Đáp số

C · Treat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 2,84 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

4 oz/16 = 0,25 lb
6 + 0,25 = 6,25 lb

Pound sang kilogram

m = 6,25/2,2 = 2,841 ≈ 2,84 kg

Đáp số

m = 2,84 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 5,08 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

22:55 → 24:00 = 65 min

Sau nửa đêm

00:00 → 04:00 = 240 min

Tổng

65 + 240 = 305 min
t = 305/60 = 5,083 ≈ 5,08 h

Đáp số

t = 5,08 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·20 = 40 mg

Thể tích

V = 40/40 = 1 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 1 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,2 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

92,4/2,2 = 42 kg

Liều

1·42 = 42 mg

Thể tích

V = (42/10)·1 = 4,2 mL

Đáp số

V = 4,2 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

100/60 = 1,667 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1,667·15 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

1·60 = 60 mg/h

Tốc độ bơm

R = 60/4 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 1,5 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1,5/1 = 1,5 mL/h

Đáp số

R = 1,5 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 45 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

4 000/250 = 16 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

12·60 = 720 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 720/16 = 45 mL/h

Đáp số

R = 45 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1150 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 200 + 200 = 500 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1150 mL

Đáp số

I = 1150 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 200 = 800 mL

Thời gian

t = 800/100 = 8 h

Đáp số

t = 8 h

Đó là khoảng 8 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 15:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 3 + 4 = 10

Mức độ nặng

GCS 10 → trung bình

Đáp số

trung bình
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 160/min → 2
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 2 + 2 + 1 = 9

Diễn giải

9 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,37: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 72 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 40 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 22,98 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,21·713 − 51/0,8 = 149,7 − 63,75 = 85,98 mmHg

Gradient

A–a = 85,98 − 63 = 22,98 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 22,98 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp bộ nối

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 33 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 33 ≈ 45 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,32 s.
3. Sóng P: đảo ngược, ngay sau mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp bộ nối

Đáp số

nhịp bộ nối
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: CPR (nhịp không sốc điện được)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 30 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 30 ≈ 50 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,20 s.
3. Sóng P: đảo ngược, ngay sau mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp bộ nối

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions