Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What makes "Risk for falls" a risk nursing diagnosis rather than an actual one?

  1. AThe problem can never be prevented
  2. BThe fall has not happened yet, but risk factors are present
  3. CThe patient has already fallen several times
  4. DThe doctor has confirmed the diagnosis with tests and a scan
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh lớn tuổi đang truyền dịch tĩnh mạch trở nên khó thở, phổi có ran nổ và mắt cá chân phù. Vấn đề nhiều khả năng nhất là gì?

  1. AĐáp ứng bình thường với dịch truyền tĩnh mạch
  2. BQuá tải dịch
  3. CMất nước
  4. DHạ đường huyết
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient with poorly controlled seizures asks about activities at home. Which advice is most important?

  1. ANever swim or bathe alone
  2. BAvoid drinking water before bed
  3. CAvoid all forms of exercise
  4. DSleep sitting up in a chair
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient has a rash, and both smallpox and chickenpox are considered. Which finding suggests smallpox?

  1. ALesions at different stages, most dense on the trunk
  2. BSmall crops of new lesions appearing over several days in a row
  3. CLesions all at the same stage, most dense on the face and limbs
  4. DA rash that is very itchy and starts on the trunk
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with angina is taught to use sublingual nitroglycerin (GTN). Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will sit or lie down when I take a tablet.”
  2. B“I will take five tablets one after the other before I call for help.”
  3. C“I will carry the tablets with me when I go out.”
  4. D“If the pain has not eased as my action plan says, I will call emergency services.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Phát hiện nào của người bệnh là khẩn cấp nhất?

  1. ANgười bệnh có kết quả số lượng tiểu cầu đang chờ
  2. BNgười bệnh sau phẫu thuật gối có vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm
  3. CNgười bệnh dùng warfarin có INR 2,5 đến giờ liều tối thường lệ
  4. DNgười bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

HbA1c đo điều gì?

  1. AĐường huyết tại thời điểm xét nghiệm
  2. BĐường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
  3. CLượng ceton trong nước tiểu
  4. DNồng độ insulin sau bữa ăn
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient suddenly develops a severe "worst ever" headache that reached full intensity within seconds, followed by vomiting and neck stiffness. What should be suspected?

  1. ATension headache
  2. BMigraine with aura in a known migraine sufferer
  3. CSinusitis
  4. DSubarachnoid haemorrhage
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient on levothyroxine has palpitations, weight loss and a TSH of 0,05 mIU/L. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient has stopped the drug
  2. BThe thyroid is now completely normal
  3. CThe levothyroxine dose is too high
  4. DThe levothyroxine dose is too low
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Trong khi truyền magnesi sulfat tĩnh mạch, đánh giá nào phát hiện sớm nhất ngộ độc?

  1. AMàu da và thời gian đổ đầy mao mạch mỗi giờ
  2. BPhản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
  3. CTiếng ruột và vòng bụng
  4. DĐường huyết và kích thước đồng tử mỗi giờ
11.Dược lý họcTrung bình

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AUnder a tight plastic dressing every night without advice
  2. BOn broken, infected skin to speed healing
  3. CAs a thin layer to the affected area only, as directed
  4. DAs a thick layer over the whole body
12.Dược lý họcKhó

Một thuốc có thời gian bán thải 6 giờ. Nồng độ huyết tương là 80 mg/L. Giả sử đào thải bậc một và không dùng thêm liều nào, nồng độ sau 18 giờ là bao nhiêu?

  1. A20 mg/L
  2. B40 mg/L
  3. C10 mg/L
  4. D26,7 mg/L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is aspirin chewed rather than swallowed whole in a suspected acute coronary syndrome?

  1. AChewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
  2. BWhole aspirin tablets cannot be absorbed at all from the gut
  3. CChewing changes aspirin into an anticoagulant
  4. DChewing stops the aspirin from irritating the lining of the stomach
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Seconds after an intramuscular injection, a patient becomes pale, sweaty and faint, with a heart rate of 48/min. There is no rash, wheeze or swelling, and they recover quickly when laid flat. What is the most likely cause?

  1. AAnaphylaxis
  2. BA myocardial infarction
  3. CA tension pneumothorax
  4. DA vasovagal reaction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Nhận định nào về insulin nền tác dụng kéo dài như glargine là đúng?

  1. ACó đỉnh tác dụng rõ khoảng 30 phút sau tiêm
  2. BTrong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
  3. CChỉ tiêm sau bữa ăn lớn để bao phủ carbohydrate
  4. DĐược trộn với insulin tác dụng nhanh trong cùng một ống tiêm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A day after a total thyroidectomy, a patient has tingling lips, a positive Chvostek's sign and a corrected calcium of 1,85 mmol/L (about 7,4 mg/dL). What does the nurse expect?

  1. AOral levothyroxine, with a recheck of the calcium in a month
  2. BIV potassium chloride and a fluid restriction
  3. CIV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm
  4. DA loop diuretic to remove the extra calcium
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about pain in older adults is correct?

  1. AOpioids must never be used in people over 70
  2. BPain is a normal part of ageing and does not need any treatment at all
  3. CThey may under-report pain, so active assessment is needed
  4. DOlder adults feel less pain because nerves wear out
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Using the adult rule of nines, what is the total burn area of the whole right arm plus the whole front of the trunk (both with partial-thickness burns)?

  1. A36%
  2. B27%
  3. C18%
  4. D45%
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Điều dưỡng cần theo dõi biến chứng nào sau khi bắt đầu gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ?

  1. ATăng đường huyết ở mẹ
  2. BHạ huyết áp ở mẹ
  3. CCảm giác bàng quang tăng lên
  4. DTăng huyết áp ở mẹ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 11 weeks has heavy bleeding, cramping and an open cervical os, and she has passed some tissue. Which type of miscarriage is this?

  1. AMissed miscarriage
  2. BThreatened miscarriage
  3. CComplete miscarriage
  4. DIncomplete miscarriage
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện trên biểu đồ tăng trưởng nào ở trẻ 10 tháng tuổi cần đánh giá thêm nhất?

  1. ACân nặng giữ ở bách phân vị 10 từ khi sinh
  2. BVòng đầu theo đường bách phân vị 75
  3. CCân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước
  4. DChiều dài ở bách phân vị 50 và cân nặng ở bách phân vị 40
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Two children with cystic fibrosis are admitted to the same ward. Which precaution is important?

  1. APut them in the same room so they can support each other
  2. BKeep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas
  3. CAsk them to do their daily physiotherapy sessions together in the playroom
  4. DLet them share airway clearance equipment to save resources
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Vì sao "cam kết không tự sát" không được khuyến cáo như một biện pháp an toàn?

  1. AKhông có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả
  2. BChúng chỉ dành cho trẻ em
  3. CChúng bất hợp pháp ở mọi nơi
  4. DChúng quá dài và phức tạp để hầu hết người bệnh đọc, nên ít người ký
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with borderline personality disorder says, "If you don't make Anna my nurse again tomorrow, I'll cut myself." What is the most appropriate response?

  1. AAgree to assign Anna to her every day so that she stays safe
  2. BTell her that if she cuts herself again, she will be discharged from the ward at once without any follow-up
  3. CIgnore the threat, because she is only trying to manipulate staff
  4. DTake the statement seriously, assess her risk and explain that nursing assignments are decided by the team
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,39383 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,39383 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,39383 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1,5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 1,5 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1,5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
45 kg15 mg/kg/ngày4× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 45 kg. Liều được kê là 15 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

45 kg15 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 10 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

10 kg10 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL150 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 150 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

150 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
390 mLcòn lại? mL/h6 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 390 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

500 mL / 10 hsau 4 h: 390 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
20 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h73 kg18 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 20 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 18 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 73 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 000 đơn vị/500 mL18 đơn vị/kg/h73 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h76 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 76 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min76 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa200 mLnước ép120 mLtrà200 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu250 mLnước tiểu300 mLnước tiểu375 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 200 mLnước ép: 120 mLtrà: 200 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL75 mL/hbắt đầu 10:4515:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 10:45 và chạy bằng bơm với 75 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:45?

1000 mL75 mL/h10:45 → 15:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 90% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 90%O₂SBP 124HR 76AT 38,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 95/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 146 mmol/L, glucose 13,2 mmol/L và urê 22,5 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 146 mmol/Lglucose 13,2 mmol/Lurê 22,5 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,15PaCO₂mmHg354518HCO₃⁻mmol/L22266bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,15, PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa), HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,15PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa)HCO₃⁻ 6 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The fall has not happened yet, but risk factors are present

Vì sao đây là đáp án

A risk diagnosis describes a problem the patient is vulnerable to, based on risk factors, with no signs yet. Care aims to prevent the problem from occurring.

Đáp số

B · The fall has not happened yet, but risk factors are present
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Quá tải dịch

Vì sao đây là đáp án

Khó thở, ran nổ, nhịp thở tăng và phù trong khi truyền dịch tĩnh mạch gợi ý quá tải dịch. Điều dưỡng nên ngừng hoặc giảm tốc độ truyền cho phù hợp, cho người bệnh ngồi dậy và báo cáo lên cấp trên.

Đáp số

B · Quá tải dịch
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Never swim or bathe alone

Vì sao đây là đáp án

People with uncontrolled seizures are advised not to swim alone, to shower rather than bathe and to follow local laws on driving. Most normal activities can continue with sensible precautions.

Đáp số

A · Never swim or bathe alone
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Lesions all at the same stage, most dense on the face and limbs

Vì sao đây là đáp án

In smallpox, lesions develop at the same stage in any one area and are densest on the face and extremities. In chickenpox, crops appear at different stages and are densest on the trunk.

Đáp số

C · Lesions all at the same stage, most dense on the face and limbs
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”

Vì sao đây là đáp án

Action plans differ slightly: US guidance says to call emergency services if pain is not better 5 minutes after the first dose, while UK guidance allows a second dose after 5 minutes and a 999 call if pain persists 5 minutes later. Taking many doses in a row delays care and can cause severe hypotension.

Đáp số

B · “I will take five tablets one after the other before I call for help.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới và đau đầu dữ dội ở người bệnh dùng thuốc chống đông có thể là chảy máu nội sọ. INR 2,5 nằm trong khoảng điều trị thường dùng từ 2 đến 3, và vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm là thường gặp.

Đáp số

D · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó

Vì sao đây là đáp án

HbA1c phản ánh sự glycat hóa hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu, cho ước lượng kiểm soát glucose dài hạn.

Đáp số

B · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Subarachnoid haemorrhage

Vì sao đây là đáp án

A sudden thunderclap headache suggests bleeding into the subarachnoid space, often from a ruptured aneurysm. It needs an urgent CT scan and neurosurgical input.

Đáp số

D · Subarachnoid haemorrhage
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · The levothyroxine dose is too high

Vì sao đây là đáp án

A very low TSH with symptoms of excess thyroid hormone suggests over-replacement. The dose is usually reduced, because long-term over-replacement raises the risk of atrial fibrillation and bone loss, especially in older adults.Đã đối chiếu với: TSH test · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · The levothyroxine dose is too high
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu

Vì sao đây là đáp án

Mất phản xạ gối là dấu hiệu cảnh báo sớm của ngộ độc magnesi và xuất hiện trước khi thở chậm. Magnesi được thận thải trừ, nên lượng nước tiểu giảm làm tăng nguy cơ. Canxi gluconate tĩnh mạch đối kháng ngộ độc magnesi.Đã đối chiếu với: Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf)

Đáp số

B · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
11.Dược lý học

Đáp số: C · As a thin layer to the affected area only, as directed

Vì sao đây là đáp án

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

Đáp số

C · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.Dược lý học

Đáp số: C · 10 mg/L

Vì sao đây là đáp án

18 giờ là ba lần thời gian bán thải. Nồng độ giảm một nửa ba lần: 80 → 40 → 20 → 10 mg/L.

Đáp số

C · 10 mg/L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect

Vì sao đây là đáp án

Aspirin irreversibly inhibits platelet cyclo-oxygenase, reducing thromboxane A2 and platelet aggregation. Chewing a non-enteric-coated tablet speeds absorption. It reduces mortality in acute coronary syndromes and is given unless there is a true allergy.

Đáp số

A · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · A vasovagal reaction

Vì sao đây là đáp án

Vasovagal reactions cause bradycardia, pallor, sweating and fainting, and resolve quickly when lying flat. Anaphylaxis usually causes tachycardia, airway or breathing problems and often skin changes, and does not settle on its own. If in doubt, treat as anaphylaxis.

Đáp số

D · A vasovagal reaction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn

Vì sao đây là đáp án

Insulin nền đáp ứng nhu cầu nền và có hồ sơ tác dụng phẳng. Trong đái tháo đường type 1, phải tiếp tục khi bệnh hoặc nhịn ăn (có thể chỉnh liều) để phòng DKA. Glargine không được trộn với các insulin khác.

Đáp số

B · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · IV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm

Vì sao đây là đáp án

Symptomatic hypocalcaemia is treated with IV calcium gluconate, followed by oral calcium and often vitamin D. Severe hypocalcaemia can cause laryngospasm, seizures and arrhythmias, so the airway and ECG are monitored.

Đáp số

C · IV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · They may under-report pain, so active assessment is needed

Vì sao đây là đáp án

Older adults may minimise pain or have cognitive or sensory problems that hinder reporting. Regular assessment with suitable tools and careful analgesia, starting low and adjusting slowly, are recommended.

Đáp số

C · They may under-report pain, so active assessment is needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · 27%

Vì sao đây là đáp án

The whole arm is 9% and the front of the trunk 18%, giving 27% total body surface area. Superficial (redness only) areas would not be counted.

Đáp số

B · 27%
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Hạ huyết áp ở mẹ

Vì sao đây là đáp án

Gây tê ngoài màng cứng gây giãn mạch nên huyết áp có thể tụt, làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai. Huyết áp và nhịp tim thai được kiểm tra thường xuyên, và bàng quang căng thường gặp vì cảm giác bị giảm.

Đáp số

B · Hạ huyết áp ở mẹ
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Incomplete miscarriage

Vì sao đây là đáp án

An open os with some tissue passed and continued bleeding is an incomplete miscarriage. Retained tissue can cause haemorrhage and infection, so it is usually managed medically or surgically.

Đáp số

D · Incomplete miscarriage
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Cân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước

Vì sao đây là đáp án

Trẻ tăng trưởng đều đặn dọc theo một bách phân vị thấp có thể chỉ đơn giản là nhỏ con. Cắt qua hai đường bách phân vị chính gợi ý chậm tăng trưởng và cần đánh giá về ăn uống, bệnh tật và hoàn cảnh xã hội.

Đáp số

C · Cân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Keep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas

Vì sao đây là đáp án

People with CF can pass bacteria such as Pseudomonas aeruginosa and Burkholderia cepacia to each other, worsening lung disease. Children with CF are kept apart in hospital and clinics, and equipment is not shared.

Đáp số

B · Keep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Không có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả

Vì sao đây là đáp án

Cam kết không tự sát không thay thế cho đánh giá. Khuyến cáo lập kế hoạch an toàn có sự hợp tác, giảm tiếp cận phương tiện và quan sát sát khi cần.

Đáp số

A · Không có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Take the statement seriously, assess her risk and explain that nursing assignments are decided by the team

Vì sao đây là đáp án

Every threat of self-harm needs assessment, but giving in to it reinforces the behaviour and supports splitting. The nurse addresses safety and feelings while keeping consistent team boundaries.

Đáp số

D · Take the statement seriously, assess her risk and explain that nursing assignments are decided by the team
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,39 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,39383 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,39383 → 3
3 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (83) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,39 mL

Đáp số

x = 0,39 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 25 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 1,5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 1500/60 = 25 mcg/min

Đáp số

D = 25 mcg/min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 168,8 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

15·45 = 675 mg

Mỗi liều

D = 675/4 = 168,8 mg

Đáp số

D = 168,8 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·10 = 100 mg

Thể tích

V = (100/125)·5 = 4 mL

Đáp số

V = 4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

150/60 = 2,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 2,5·10 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 30 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/10 = 50 mL/h

Tốc độ mới

R = 390/6 = 65 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (65 − 50)/50·100% = 30%

Đáp số

Δ = 30%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 32,9 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

18·73 = 1 314 đơn vị/h

Nồng độ

20 000/500 = 40 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1314/40 = 32,85 ≈ 32,9 mL/h

Đáp số

R = 32,9 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 11,4 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·76 = 190 mcg/min
190·60 = 11400 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 11400/1000 = 11,4 mL/h

Đáp số

R = 11,4 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1530 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 120 + 200 = 520 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1530 mL

Đáp số

I = 1530 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 625 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:45 → 15:45 = 5 h

Thể tích đã truyền

75·5 = 375 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 375 = 625 mL

Đáp số

V = 625 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 5

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 90% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,0 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5

Đáp số

NEWS2 = 5
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 95/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 1 + 1 + 0 + 0 = 2

Diễn giải

2 → thấp

Đáp số

thấp

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 328 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·146 + 13,2 + 22,5 = 327,7 ≈ 328 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 328 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·6 + 8 = 17 → 15–19 mmHg

So sánh

đo được: 18 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 250 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 18 ô vuông nhỏ = 0,72 s → 1500 ÷ 18 = 83 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 83 = 3:1

Đáp số

tần số nhĩ = 250 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 36 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 18 ô vuông nhỏ = 0,72 s → 1500 ÷ 18 = 83,33 ≈ 83 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 42 ô vuông nhỏ = 1,68 s → 1500 ÷ 42 = 35,71 ≈ 36 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 36 bpm

Đáp số

tần số thất = 36 bpm

Block độ III với nhịp thoát thất phức bộ rộng (thường 20–40 mỗi phút).

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions