Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một người bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn muộn không thể mô tả cơn đau của mình. Nên đánh giá đau như thế nào?

  1. AChỉ dùng thang điểm số 0–10
  2. BBằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
  3. CCho rằng không đau miễn là người bệnh không than phiền hay kêu giúp đỡ
  4. DNhờ người thăm đoán điểm đau
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

According to current European (ERC) and 2025 American Heart Association guidelines, what is the first action for a conscious adult who is choking and cannot cough effectively?

  1. AGive 5 rescue breaths
  2. BGive a glass of water
  3. CGive up to 5 back blows
  4. DStart chest compressions at once
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When should a nurse call the rapid response team?

  1. AOnly when the patient’s family makes a complaint
  2. BOnly after a patient has had a cardiac or respiratory arrest on the ward
  3. CWhen a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
  4. DOnly when the provider has written an order for a rapid response call in the chart
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient on oxygen needs an MRI scan. Which plan is safe?

  1. ALeave the steel cylinder on the patient’s bed during the scan
  2. BRemove the oxygen for the scan without telling anyone
  3. CTake the usual steel cylinder into the room if it is tightly strapped to the trolley frame
  4. DUse only MRI-safe equipment, and never take a standard steel oxygen cylinder into the scanner room
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient taking lithium has vomiting, diarrhea and a new coarse tremor. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to cut down on salt and fluids
  2. BReassure the patient that a coarse tremor is expected at first
  3. CGive the dose with food to reduce the stomach upset
  4. DHold the next dose and report for an urgent lithium level
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh suy tim khó thở với ran nổ ở cả hai phổi. Thứ tự hành động nào đúng?

  1. ACân người bệnh trước, rồi đánh giá lại hô hấp sau bốn giờ
  2. BCho ngồi dậy, cho thở oxy theo y lệnh, rồi gọi người có thẩm quyền
  3. CCho các thuốc uống theo lịch trước, rồi cho ngồi dậy
  4. DCho người bệnh nằm phẳng nghỉ, rồi bắt đầu dịch duy trì tĩnh mạch
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A dying patient can no longer drink and has a dry mouth. What is the most appropriate nursing care?

  1. AInserting a nasogastric tube for fluids
  2. BFrequent mouth care that keeps the lips and mouth moist
  3. CLeaving the mouth alone to avoid disturbing them
  4. DStarting a fast intravenous infusion to correct the dryness
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân truyền vancomycin tĩnh mạch bị bừng mặt và phát ban đỏ ngứa ở mặt và cổ khi truyền nhanh. Nguyên nhân và xử trí có khả năng nhất là gì?

  1. ACháy nắng; bôi kem và tiếp tục
  2. BPhản ứng bình thường; tăng tốc độ truyền
  3. CPhản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
  4. DSuy gan; ngừng vĩnh viễn mọi thuốc
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có natri 152 mEq/L. Điều dưỡng mong đợi những phát hiện nào?

  1. ANhịp tim chậm với sóng T nhọn
  2. BKhát, niêm mạc khô và bồn chồn
  3. CGiật cơ với dấu hiệu Trousseau dương tính
  4. DTăng cân với phù cổ chân
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Two weeks after a sore throat, a child develops dark (cola-colored) urine, puffy eyes and high blood pressure. Urinalysis shows red cell casts and protein. Which condition is most likely?

  1. APrerenal acute kidney injury
  2. BKidney stone in the ureter
  3. CPost-streptococcal glomerulonephritis
  4. DLower urinary tract infection (cystitis)
11.Dược lý họcTrung bình

During a rapid infusion of vancomycin, a patient develops flushing and a red rash on the face, neck and upper body. What is the most likely cause and action?

  1. AAn infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
  2. BA sign that the infection is spreading; give a second dose
  3. CAcute kidney failure; stop all IV fluids and antibiotics at once
  4. DA normal effect; increase the infusion rate to finish sooner
12.Dược lý họcKhó

A patient taking long-term morphine for cancer pain becomes very sedated with slow breathing. Why is naloxone given in small, diluted doses?

  1. ABecause naloxone is much more potent and toxic in patients with cancer
  2. BTo restore breathing without causing severe withdrawal and pain
  3. CTo make the effect of naloxone last longer than morphine
  4. DBecause naloxone is toxic to the liver in large doses
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position will oxygenation usually be best?

  1. AProne with the head down
  2. BLying on the right side, with the affected lung down
  3. CLying on the left side, with the healthy lung down
  4. DFlat on the back with no pillows
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After an anaphylactic reaction to a bee sting that responded to adrenaline (epinephrine), a patient asks to go home immediately. Which advice is most appropriate?

  1. AStay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching
  2. BStay in hospital for at least two weeks on daily intravenous antihistamines
  3. CGo home and take antihistamines only if the throat swells
  4. DGo home straight away, because anaphylaxis never recurs once adrenaline has worked
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After a change in the levothyroxine dose, when is the TSH usually rechecked?

  1. AAfter 24 hours
  2. BAfter about 2 years of treatment
  3. CAfter about 6–8 weeks
  4. DAfter 3 days
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Chăm sóc điều dưỡng nào quan trọng cho bệnh nhân đang dùng mannitol vì tăng áp lực nội sọ?

  1. ATheo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
  2. BKẹp ống thông để giữ dịch trong cơ thể
  3. CCho thuốc đường uống cùng bữa ăn để giảm buồn nôn
  4. DNgừng phiếu theo dõi cân bằng dịch trong thời gian điều trị
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is the "whoosh" test no longer used to check nasogastric tube position?

  1. AThe air always makes the tube block
  2. BThe test is far too painful for most patients to tolerate
  3. CAir can be heard even when the tube is in the lung
  4. DIt needs an X-ray machine at the bedside
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 5 after bowel resection, a patient has a fever, tachycardia and worsening abdominal pain, and the drain contains brown, faeculent fluid. What is most likely?

  1. AA normal day 5 recovery
  2. BAn anastomotic leak
  3. CPostoperative constipation
  4. DA urinary tract infection
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 20 weeks says her gums bleed when she brushes her teeth. What is the best advice?

  1. AUse a soft brush and keep up routine dental care
  2. BStop brushing until the bleeding has settled after birth
  3. CAvoid all dental visits until after the baby is born
  4. DReport it at once because it is a sign of a clotting disorder
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman with a history of postnatal depression is pregnant again. What is the most appropriate plan?

  1. AAdvise her that it will not happen again
  2. BPlan early support and monitoring before and after birth
  3. CWait to see whether depression returns after birth
  4. DTell her that breastfeeding will prevent it
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một em bé sinh lúc 29 tuần nay đã 2 tháng tuổi. Khi nào nên tiêm các vaccine thường quy lúc 2 tháng?

  1. AChỉ khi em bé nặng 5 kg
  2. BChỉ sau sinh nhật đầu tiên
  3. CChỉ khi em bé đạt 2 tháng tuổi hiệu chỉnh
  4. DNgay bây giờ, theo tuổi theo lịch của em bé
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which child on the renal ward should the nurse assess first?

  1. AA 2-year-old after hypospadias repair with clear urine in the catheter bag
  2. BA 6-year-old on IV antibiotics for a UTI who has had no fever for 24 hours
  3. CA 4-year-old with nephrotic syndrome and mild puffy eyelids, stable since admission
  4. DA 7-year-old with glomerulonephritis who has a severe headache and blurred vision
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient who started lithium 2 weeks ago has a fine tremor of the hands and is passing more urine than usual. Her level is within the therapeutic range. How should the nurse interpret this?

  1. AThese symptoms mean that the lithium is not working, so the dose should be stopped and a new drug chosen
  2. BThese are common side effects that are not by themselves signs of toxicity, but they should be reported and monitored
  3. CThese are definite signs of severe lithium toxicity, so emergency dialysis is needed straight away
  4. DThese are signs of an allergic reaction, so she should never take lithium again
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Two days after surgery, a 79-year-old woman is quiet and drowsy, stares into space and gives muddled answers that vary through the day. Her daughter says she was sharp before. What is most likely?

  1. AAdvanced dementia
  2. BHypoactive delirium
  3. CNormal tiredness after anaesthesia
  4. DDepression after surgery
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12,9782 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 12,9782 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

12,9782 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 tsp? mL4 tbsp? mL2 cup (chén)? mL1 fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 tsp trong số siro ho, 4 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 2 cup (chén) trong số trà, 1 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
25 kg5 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 25 kg. Liều được kê là 5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

25 kg5 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 820 microgam. Ống thuốc chứa 1 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

820 mcg1 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL80 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 80 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

80 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
250 mg500 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 250 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

250 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h98 kg12 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 12 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 98 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL12 đơn vị/kg/h98 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h74 kg20 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 74 kg có y lệnh nitroglycerin với 20 mcg/min. Túi chứa 25 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 mg/250 mL20 mcg/min74 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà150 mLsữa100 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu325 mLnước tiểu425 mLnước tiểu350 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

trà: 150 mLsữa: 100 mLthạch: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL60 mL/hbắt đầu 08:4515:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 08:45 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:15?

1000 mL60 mL/h08:45 → 15:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 135 mmol/L, glucose 22,5 mmol/L và urê 16,2 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 135 mmol/Lglucose 22,5 mmol/Lurê 16,2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 137, Cl⁻ 106, HCO₃⁻ 21 mmol/L và albumin 33 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 137 mmol/LCl⁻ 106 mmol/LHCO₃⁻ 21 mmol/Lalbumin 33 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ II type II

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4block nhĩ thất độ II type II

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt

Vì sao đây là đáp án

Các công cụ quan sát chấm điểm các dấu hiệu như nét mặt, âm thanh phát ra, ngôn ngữ cơ thể và thay đổi hành vi. Người bị sa sút trí tuệ thường bị đau mà không được nhận ra.

Đáp số

B · Bằng công cụ đánh giá đau dựa trên quan sát, chấm điểm các hành vi như nét mặt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Give up to 5 back blows

Vì sao đây là đáp án

For severe airway obstruction in a conscious adult, give up to 5 back blows, then up to 5 abdominal thrusts if needed, and repeat. Older US teaching started with abdominal thrusts alone. If they become unresponsive, start CPR.

Đáp số

C · Give up to 5 back blows
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs

Vì sao đây là đáp án

Rapid response teams bring critical care skills to a patient who is getting worse, with the aim of preventing cardiac arrest or ICU transfer. Any nurse who is worried about an acute change can call them.

Đáp số

C · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Use only MRI-safe equipment, and never take a standard steel oxygen cylinder into the scanner room

Vì sao đây là đáp án

Steel oxygen cylinders can become projectiles in an MRI room and cause fatal injuries. Only equipment labeled MRI-safe is used, and the patient’s oxygen needs are planned with the MRI team.

Đáp số

D · Use only MRI-safe equipment, and never take a standard steel oxygen cylinder into the scanner room
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Hold the next dose and report for an urgent lithium level

Vì sao đây là đáp án

Vomiting, diarrhea and a coarse tremor suggest lithium toxicity. The nurse holds the dose and reports so a serum level can be checked; low salt or fluid intake raises lithium levels further.

Đáp số

D · Hold the next dose and report for an urgent lithium level
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Cho ngồi dậy, cho thở oxy theo y lệnh, rồi gọi người có thẩm quyền

Vì sao đây là đáp án

Ngồi thẳng làm giảm lượng máu về tim và dễ thở hơn, và oxy điều trị thiếu oxy. Sau đó gọi người có thẩm quyền và chuẩn bị thuốc lợi tiểu. Nằm phẳng hoặc truyền dịch tĩnh mạch làm ứ huyết phổi nặng hơn.

Đáp số

B · Cho ngồi dậy, cho thở oxy theo y lệnh, rồi gọi người có thẩm quyền
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Frequent mouth care that keeps the lips and mouth moist

Vì sao đây là đáp án

Regular mouth care with moist swabs, water sprays and lip balm relieves a dry mouth in the last days of life. Families can be shown how to help.

Đáp số

B · Frequent mouth care that keeps the lips and mouth moist
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Truyền vancomycin nhanh có thể giải phóng histamine và gây bừng mặt và phát ban ("phản ứng truyền vancomycin"). Giảm tốc độ thường ngăn được, nhưng phải loại trừ sốc phản vệ.

Đáp số

C · Phản ứng liên quan đến truyền; ngừng hoặc giảm tốc độ truyền và báo cho người kê đơn
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Khát, niêm mạc khô và bồn chồn

Vì sao đây là đáp án

Tăng natri máu thường nghĩa là thiếu nước, gây khát, khô miệng, bồn chồn, kích động và, nếu nặng, co giật. Được điều chỉnh từ từ để tránh phù não.

Đáp số

B · Khát, niêm mạc khô và bồn chồn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Post-streptococcal glomerulonephritis

Vì sao đây là đáp án

Red cell casts show bleeding from the glomeruli, which is typical of glomerulonephritis. After a streptococcal infection, immune complexes inflame the glomeruli, causing hematuria, proteinuria, edema and hypertension. Cystitis and stones do not cause red cell casts.Đã đối chiếu với: Strep A Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Post-streptococcal glomerulonephritis
11.Dược lý học

Đáp số: A · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber

Vì sao đây là đáp án

Rapid vancomycin infusion releases histamine, causing flushing and itching of the upper body (formerly called "red man syndrome"). It is managed by stopping or slowing the infusion, and sometimes with an antihistamine.

Đáp số

A · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
12.Dược lý học

Đáp số: B · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain

Vì sao đây là đáp án

In opioid-dependent patients, a large dose of naloxone can cause abrupt withdrawal, severe pain and agitation. Small titrated doses aim to restore adequate breathing while keeping some analgesia.

Đáp số

B · To restore breathing without causing severe withdrawal and pain
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Lying on the left side, with the healthy lung down

Vì sao đây là đáp án

Blood flow goes preferentially to the dependent lung. Placing the healthy lung down matches more blood to the well-ventilated lung, improving oxygenation ("good lung down"). Exceptions include a lung abscess or bleeding, when the affected lung is placed down to protect the healthy one.

Đáp số

C · Lying on the left side, with the healthy lung down
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Stay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching

Vì sao đây là đáp án

Biphasic reactions can occur hours after the first reaction resolves, so patients are observed for a period determined by severity and local guidance. Before discharge they receive adrenaline auto-injectors with training, a written plan and referral to an allergy service.

Đáp số

A · Stay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · After about 6–8 weeks

Vì sao đây là đáp án

Levothyroxine has a half-life of about a week, so it takes several weeks to reach a new steady state. TSH is usually rechecked about 6–8 weeks after a dose change.

Đáp số

C · After about 6–8 weeks
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu

Vì sao đây là đáp án

Mannitol kéo nước từ não vào máu và được thận thải, gây lợi niệu nhiều. Cần theo dõi mất nước, hạ huyết áp, rối loạn điện giải và áp lực thẩm thấu cao, và thường cần ống thông tiểu.

Đáp số

A · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Air can be heard even when the tube is in the lung

Vì sao đây là đáp án

Auscultation of injected air cannot distinguish the stomach from the lungs or oesophagus, and misplaced tubes have caused deaths. pH testing of aspirate or X-ray is used instead.

Đáp số

C · Air can be heard even when the tube is in the lung
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · An anastomotic leak

Vì sao đây là đáp án

Leakage at the join in the bowel causes peritonitis and sepsis, usually a few days after surgery. Faeculent drain fluid makes it very likely. It needs urgent surgical review, sepsis care and often return to theatre.

Đáp số

B · An anastomotic leak
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Use a soft brush and keep up routine dental care

Vì sao đây là đáp án

Gum swelling and bleeding are common because of oestrogen-related vascular changes. Good oral hygiene and routine dental care are safe and recommended in pregnancy.

Đáp số

A · Use a soft brush and keep up routine dental care
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Plan early support and monitoring before and after birth

Vì sao đây là đáp án

A past episode increases the risk of recurrence. Early identification, a care plan with mental health services, support and monitoring during pregnancy and after birth are recommended.

Đáp số

B · Plan early support and monitoring before and after birth
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Ngay bây giờ, theo tuổi theo lịch của em bé

Vì sao đây là đáp án

Trẻ sinh non được tiêm chủng theo tuổi theo lịch (tuổi tính từ khi sinh), không phải tuổi hiệu chỉnh, trong hầu hết các lịch. Một số trẻ sinh rất non nhận các vaccine đầu tiên tại bệnh viện kèm theo dõi ngừng thở.

Đáp số

D · Ngay bây giờ, theo tuổi theo lịch của em bé
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A 7-year-old with glomerulonephritis who has a severe headache and blurred vision

Vì sao đây là đáp án

Severe headache and visual disturbance in glomerulonephritis suggest hypertensive encephalopathy, which can lead to seizures. The other children are stable or improving.

Đáp số

D · A 7-year-old with glomerulonephritis who has a severe headache and blurred vision
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · These are common side effects that are not by themselves signs of toxicity, but they should be reported and monitored

Vì sao đây là đáp án

Fine tremor, thirst, polyuria and mild nausea are common early effects of lithium. A coarse tremor, vomiting, diarrhoea, confusion or unsteadiness suggest toxicity.

Đáp số

B · These are common side effects that are not by themselves signs of toxicity, but they should be reported and monitored
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Hypoactive delirium

Vì sao đây là đáp án

Hypoactive delirium presents with drowsiness, slowness and reduced activity, and is often missed or mistaken for depression. Acute onset, fluctuating course and inattention point to delirium.

Đáp số

B · Hypoactive delirium
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 13 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

12.9782 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

12,9782 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 9 lên.
Các chữ số sau đó (82) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 13 mL

Đáp số

x = 13 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 585 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 tsp = 3·5 = 15 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL

Cộng

V = 15 + 60 + 480 + 30 = 585 mL

Đáp số

V = 585 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 41,67 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

5·25 = 125 mg

Mỗi liều

D = 125/3 = 41,67 mg

Đáp số

D = 41,67 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,82 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

Thể tích

V = 820/1000 = 0,82 mL

Đáp số

V = 0,82 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 80 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

80/60 = 1,333 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1,333·60 = 80 gtt/min

Đáp số

R = 80 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 10 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

250/500 = 0,5 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,5·20 = 10 mg/h

Đáp số

D = 10 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 23,5 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

12·98 = 1 176 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1176/50 = 23,52 ≈ 23,5 mL/h

Đáp số

R = 23,5 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 12 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

25 000/250 = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

20·60 = 1200 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 1200/100 = 12 mL/h

Đáp số

R = 12 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1650 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 100 + 100 = 350 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1650 mL

Đáp số

I = 1650 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 610 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

08:45 → 15:15 = 6,5 h

Thể tích đã truyền

60·6,5 = 390 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 390 = 610 mL

Đáp số

V = 610 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 16

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 1 + 3 + 4 + 3 = 16

Đáp số

B = 16
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 30 + 0 + 0 + 15 = 85

Mức nguy cơ

85 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 309 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·135 + 22,5 + 16,2 = 308,7 ≈ 309 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 309 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 11,75 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 137 − (106 + 21) = 10

Hiệu chỉnh theo albumin

10 + 0,25·(40 − 33) = 11,75 mmol/L

Đáp số

AGc = 11,75 mmol/L

Vẫn trong khoảng 8–12 sau khi hiệu chỉnh.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,491 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 18 × 0,04 = 0,72 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,44/∛0,72 = 0,44/0,8963 = 0,491 s

Đáp số

QTc = 0,491 s

Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (491 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,84 s, 71 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions