Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A smoker says, "I know I should stop, and I'm thinking about it some time in the next few months." Which stage of change is this?

  1. AContemplation
  2. BMaintenance
  3. CPreparation
  4. DPrecontemplation
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Two days after surgery a patient has a temperature of 37,9 °C and reduced breath sounds at the lung bases. What is the most helpful nursing action, alongside reporting it?

  1. AKeep the patient lying flat in bed so they can rest and save energy
  2. BStop all pain relief so the patient stays alert
  3. CEncourage deep breathing, coughing and getting out of bed
  4. DRestrict all fluids to dry the secretions
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient on oxygen is being taken to another department by wheelchair. What should the nurse check first?

  1. AThat the cylinder is the largest size available
  2. BThat the cylinder is placed on the patient’s lap
  3. CThat the oxygen is turned off during the transfer to save the supply in the tank
  4. DThat the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds that a patient has been taking their own sleeping pills from a bedside drawer while also receiving a hypnotic from the ward. What should the nurse do?

  1. AStop giving the hospital hypnotic without telling the provider or the pharmacy
  2. BSecure the home medication per policy and inform the provider
  3. CThrow the patient’s pills away in the bin
  4. DLet the patient keep them, since they are the patient’s own
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

On a postpartum unit, which patient is the most appropriate to assign to an LPN/LVN?

  1. ASevere pre-eclampsia on a magnesium sulfate infusion
  2. BOne hour after birth with heavy bleeding and a boggy uterus
  3. CDay 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
  4. DA new admission transferred from the labor ward with a fever of 38,6 °C
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is admitted with inhalational anthrax. Which precautions are needed?

  1. AStandard precautions, because it does not usually spread from person to person
  2. BDroplet precautions with a surgical mask for everyone who enters
  3. CAirborne precautions in a negative-pressure room for the whole of the hospital stay
  4. DFull contact and droplet precautions for all staff and visitors on the unit
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?

  1. ALow sodium and high potassium
  2. BHigh glucose and high calcium
  3. CHigh sodium and low potassium
  4. DLow haemoglobin and high platelets
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân lớn tuổi gãy cổ xương đùi trở nên khó thở và lú lẫn, có phát ban chấm xuất huyết ở ngực hai ngày sau chấn thương. Cần nghĩ đến biến chứng nào?

  1. ANhiễm trùng tiết niệu
  2. BHội chứng thuyên tắc mỡ
  3. CLoét tỳ đè
  4. DHội chứng chèn ép khoang
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Sau phẫu thuật tuyến yên, một người bệnh đi tiểu khoảng 400 mL nước tiểu nhạt màu mỗi giờ với tỷ trọng 1,002, và natri đã tăng lên 149 mEq/L. Tình trạng nào có khả năng nhất?

  1. AĐái tháo nhạt
  2. BTăng đường huyết với nhiễm toan ceton
  3. CSIADH
  4. DTổn thương thận cấp với thiểu niệu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh ung thư vú di căn có canxi 13,2 mg/dL (3,3 mmol/L), lú lẫn và táo bón. Điều dưỡng dự kiến bắt đầu điều trị theo y lệnh nào trước tiên?

  1. ANằm nghỉ tuyệt đối tại giường
  2. BNatri clorid 0,9% truyền tĩnh mạch
  3. CThuốc lợi tiểu thiazide
  4. DBổ sung canxi đường uống
11.Dược lý họcTrung bình

Người bệnh dùng metronidazole thường được khuyên tránh:

  1. ANước bưởi
  2. BRượu
  3. CSản phẩm từ sữa
  4. DÁnh nắng
12.Dược lý họcKhó

Why may omeprazole be avoided in a patient taking clopidogrel?

  1. AIt speeds up kidney excretion of clopidogrel
  2. BIt increases clopidogrel absorption from the gut and causes bleeding
  3. CIt inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form
  4. DIt binds clopidogrel in the stomach and makes it insoluble
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on furosemide has a serum potassium of 3,0 mmol/L (3,0 mEq/L). Which symptoms may this cause?

  1. ATingling around the lips and painful spasm of the hands
  2. BSevere headache and a stiff neck
  3. CMuscle weakness, cramps and an irregular pulse
  4. DFacial flushing, fever and a skin rash
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân đau ngực có ST chênh lên ở chuyển đạo II, III và aVF. Huyết áp 86/54 mmHg, phổi trong và tĩnh mạch cổ căng. Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về thuốc nào đã được kê?

  1. AOxy nếu SpO₂ xuống dưới mục tiêu
  2. BThuốc chống nôn tĩnh mạch
  3. CAspirin 300 mg nhai
  4. DGlyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with CKD is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which measure helps protect the kidneys?

  1. ARestricting all fluids for 24 hours before the scan
  2. BGiving a dose of ibuprofen before the scan
  3. CGood hydration around the scan, often with IV fluids
  4. DDoubling the dose of contrast for a clearer image
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient on levothyroxine has palpitations, weight loss and poor sleep. TSH is suppressed, and free T4 is high. What is the most likely explanation?

  1. AThe thyroid has stopped working
  2. BThe dose is too high
  3. CA normal response to the drug
  4. DThe dose is too low
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which check is routinely made for a patient with a burn wound?

  1. ATetanus immunisation status
  2. BMeasles vaccination status
  3. CVisual acuity in both eyes
  4. DBlood group of the next of kin
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Which preoperative task can a registered nurse usually delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AAssessing the patient's understanding of the surgery
  2. BRecording baseline vital signs
  3. CTeaching the patient how to use a PCA pump
  4. DDeciding whether abnormal results need reporting
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Từ viết tắt HELLP là viết tắt của gì?

  1. ATan máu, men gan tăng, tiểu cầu thấp
  2. BTăng đường huyết, lactate tăng, kali thấp
  3. CXuất huyết, sản giật, áp lực thấp
  4. DTăng huyết áp, lipid tăng, protein thấp
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a pregnant woman with gestational diabetes shows she understands her care?

  1. A"Insulin will harm my baby, so I will refuse it."
  2. B"I will check my glucose as shown and record it."
  3. C"I can skip meals if my glucose is high in the morning."
  4. D"My baby's growth will not need monitoring."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which stool pattern is typical of Hirschsprung disease in an older child?

  1. AChronic constipation with thin, ribbon-like, foul-smelling stools and distension
  2. BPale, bulky, fatty stools that float and are hard to flush, with a large appetite
  3. CNormal stools with occasional itching around the anus at night
  4. DFrequent bloody diarrhoea with fever after eating chicken
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 10-year-old has vomiting, abdominal pain, deep rapid breathing and a fruity smell on the breath. His blood glucose is very high. What is the most likely diagnosis?

  1. AGastroenteritis
  2. BAppendicitis
  3. CAcute asthma attack with hyperventilation
  4. DDiabetic ketoacidosis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An agitated patient has not responded to verbal de-escalation. A PRN medicine is prescribed. What is the most appropriate step?

  1. AGive an intramuscular injection at once without offering any choice
  2. BPlace him in seclusion and then decide about medicine later
  3. COffer the oral medicine first, before considering an injection
  4. DHide the medicine in his drink without telling him
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Hai tuần sau khi bắt đầu SSRI, một người bệnh nói: "Thuốc này không có tác dụng. Tôi sẽ ngừng uống." Phản hồi tốt nhất là gì?

  1. AGiải thích rằng thường cần vài tuần mới có tác dụng đầy đủ, khuyến khích anh tiếp tục và theo dõi khí sắc và an toàn của anh
  2. BBảo anh gấp đôi liều
  3. CNói với anh rằng thuốc chống trầm cảm không bao giờ có tác dụng
  4. DĐồng ý anh nên ngừng ngay, vì thuốc chống trầm cảm chưa giúp ích sau hai tuần thì khó có thể có tác dụng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 4 ft 4 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

4 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ fl oz? mL1½ tsp? mL1 tbsp? mL½ cup (chén)? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống ½ fl oz trong số nước ép, 1½ tsp trong số siro ho, 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, ½ cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
80 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 80 kg. Liều được kê là 10 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

80 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
25%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 250 mL dung dịch 1% (w/v) từ dung dịch gốc 25% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 25%C₂ = 1%V₂ = 250 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?60 gtt/mL75 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 75 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

75 gtt/min60 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g250 mL? mL/h3 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 3 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/250 mL3 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h103 kg12 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 12 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 103 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL12 đơn vị/kg/h103 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h54 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 54 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min54 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa240 mLnước ép120 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu250 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương110 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 240 mLnước ép: 120 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL120 mL/hbắt đầu 12:1517:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 12:15 và chạy bằng bơm với 120 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 17:45?

1000 mL120 mL/h12:15 → 17:45
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 10/min, SpO₂ 88% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 126/min, không đáp ứng, nhiệt độ 39,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 10SpO₂ 88%O₂SBP 118HR 126UT 39,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,20PaCO₂mmHg354537HCO₃⁻mmol/L222614chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,20, PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa) và HCO₃⁻ 14 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,20PaCO₂ 37 mmHg (4,9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,15PaCO₂mmHg354539HCO₃⁻mmol/L222613bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,15, PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,15PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Contemplation

Vì sao đây là đáp án

In the stages-of-change model, contemplation means considering change within about six months without a firm plan. Precontemplation means not thinking about change yet.

Đáp số

A · Contemplation
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest atelectasis or early chest infection. Deep breathing, coughing, adequate pain relief and mobilisation help re-expand the lungs.

Đáp số

C · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip

Vì sao đây là đáp án

The nurse checks the cylinder gauge and makes sure there is enough oxygen for the trip and possible delays. The cylinder is secured in a holder on the chair, not on the patient’s lap.

Đáp số

D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Secure the home medication per policy and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Unrecorded home medicines can lead to duplicate doses, interactions and falls. They are stored or sent home according to policy, and the provider is told so the treatment plan can be reviewed.

Đáp số

B · Secure the home medication per policy and inform the provider
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs

Vì sao đây là đáp án

A stable patient after an uncomplicated birth fits the LPN/LVN role. Heavy bleeding, magnesium infusions and new admissions with fever need RN assessment.

Đáp số

C · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person

Vì sao đây là đáp án

Inhalational anthrax is not spread from person to person, so standard precautions are used. Contact precautions may be added for skin (cutaneous) anthrax with draining lesions.

Đáp số

A · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Low sodium and high potassium

Vì sao đây là đáp án

Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.

Đáp số

A · Low sodium and high potassium
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Hội chứng thuyên tắc mỡ

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc mỡ thường xuất hiện 24–72 giờ sau gãy xương dài hoặc xương chậu, với bộ ba suy hô hấp, thay đổi thần kinh và phát ban chấm xuất huyết.

Đáp số

B · Hội chứng thuyên tắc mỡ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Đái tháo nhạt

Vì sao đây là đáp án

Phẫu thuật gần tuyến yên có thể làm ngừng tiết hormone chống bài niệu. Khi thiếu nó, thận thải lượng lớn nước tiểu loãng có tỷ trọng thấp, và natri tăng. SIADH thì ngược lại: nước tiểu cô đặc và natri thấp. Điều dưỡng theo dõi sát lượng vào–ra và báo sớm.Đã đối chiếu với: Diabetes insipidus · MedlinePlus (NIH) (2025); Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025); Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Đái tháo nhạt
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Natri clorid 0,9% truyền tĩnh mạch

Vì sao đây là đáp án

Tăng canxi máu gây tiểu nhiều và mất nước. Truyền muối sinh lý tĩnh mạch phục hồi thể tích và giúp thận thải canxi; sau đó thường dùng bisphosphonate. Thiazide làm giảm thải canxi, còn bất động làm canxi giải phóng từ xương.Đã đối chiếu với: Hypercalcemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Natri clorid 0,9% truyền tĩnh mạch
11.Dược lý học

Đáp số: B · Rượu

Vì sao đây là đáp án

Metronidazole có thể gây phản ứng giống disulfiram với rượu, gồm đỏ bừng, buồn nôn và hồi hộp. Cần tránh rượu trong thời gian điều trị và một thời gian ngắn sau đó.

Đáp số

B · Rượu
12.Dược lý học

Đáp số: C · It inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form

Vì sao đây là đáp án

Clopidogrel must be activated by liver enzymes, mainly CYP2C19. Omeprazole inhibits this enzyme and can reduce its antiplatelet effect, so another acid suppressant may be chosen.

Đáp số

C · It inhibits CYP2C19, so less clopidogrel is converted to its active form
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse

Vì sao đây là đáp án

The adult reference range is about 3,5–5,0 mmol/L, so 3,0 mmol/L is low. Hypokalaemia causes weakness, cramps, constipation and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Tingling lips and hand spasm suggest low calcium.

Đáp số

C · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Glyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi

Vì sao đây là đáp án

STEMI thành dưới kèm hạ huyết áp, tĩnh mạch cảnh căng và phổi trong gợi ý nhồi máu thất phải. Những bệnh nhân này phụ thuộc tiền gánh, và nitrate có thể gây tụt huyết áp nặng; huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg tự nó đã là lý do để giữ lại thuốc. Aspirin vẫn có chỉ định, và tái tưới máu khẩn là điều trị triệt để.

Đáp số

D · Glyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Good hydration around the scan, often with IV fluids

Vì sao đây là đáp án

Iodinated contrast can contribute to AKI in at-risk patients. Good hydration, using the lowest dose needed, avoiding nephrotoxic drugs and checking kidney function afterwards help reduce the risk.

Đáp số

C · Good hydration around the scan, often with IV fluids
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · The dose is too high

Vì sao đây là đáp án

A suppressed TSH with raised free T4 and hyperthyroid symptoms in a patient on levothyroxine suggests over-replacement. The prescriber usually lowers the dose. Long-term over-replacement increases the risk of atrial fibrillation and bone loss.

Đáp số

B · The dose is too high
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Tetanus immunisation status

Vì sao đây là đáp án

Burns can be contaminated, so tetanus status is checked and a booster or immunoglobulin given if needed, according to guidelines.

Đáp số

A · Tetanus immunisation status
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Recording baseline vital signs

Vì sao đây là đáp án

Trained assistants can record routine observations and report them. Assessment, teaching and interpreting results need registered nurse knowledge and judgement.

Đáp số

B · Recording baseline vital signs
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Tan máu, men gan tăng, tiểu cầu thấp

Vì sao đây là đáp án

Hội chứng HELLP là biến chứng nghiêm trọng của tiền sản giật. Đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, buồn nôn và khó chịu là điển hình, và huyết áp không phải lúc nào cũng rất cao.

Đáp số

A · Tan máu, men gan tăng, tiểu cầu thấp
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · "I will check my glucose as shown and record it."

Vì sao đây là đáp án

Regular glucose monitoring with records guides treatment changes. Skipping meals can cause hypoglycaemia and ketosis, insulin does not cross the placenta in a meaningful amount, and fetal growth is monitored.

Đáp số

B · "I will check my glucose as shown and record it."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Chronic constipation with thin, ribbon-like, foul-smelling stools and distension

Vì sao đây là đáp án

In children diagnosed later, Hirschsprung disease causes chronic constipation, abdominal distension, poor growth and thin, ribbon-like, foul-smelling stools. Most cases are found in the newborn period with delayed meconium.

Đáp số

A · Chronic constipation with thin, ribbon-like, foul-smelling stools and distension
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Diabetic ketoacidosis

Vì sao đây là đáp án

Without insulin the body burns fat, producing ketones that cause metabolic acidosis. Deep, rapid (Kussmaul) breathing, a fruity breath smell, vomiting and abdominal pain with high glucose point to DKA, an emergency.

Đáp số

D · Diabetic ketoacidosis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Offer the oral medicine first, before considering an injection

Vì sao đây là đáp án

Offering oral medication respects choice and is less restrictive than an injection. Covert administration is only lawful in specific, documented circumstances, not as a routine approach.

Đáp số

C · Offer the oral medicine first, before considering an injection
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Giải thích rằng thường cần vài tuần mới có tác dụng đầy đủ, khuyến khích anh tiếp tục và theo dõi khí sắc và an toàn của anh

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chống trầm cảm cần vài tuần để có tác dụng đầy đủ. Ngừng đột ngột có thể gây triệu chứng ngừng thuốc. Điều dưỡng khuyến khích tuân thủ, theo dõi ý nghĩ tự sát và chuyển mối lo ngại đến người kê đơn.

Đáp số

A · Giải thích rằng thường cần vài tuần mới có tác dụng đầy đủ, khuyến khích anh tiếp tục và theo dõi khí sắc và an toàn của anh
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 132 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

4·12 + 4 = 52 in

Inch sang centimet

h = 52·2,54 = 132,1 ≈ 132 cm

Đáp số

h = 132 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 157,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

½ fl oz = 0,5·30 = 15 mL
1½ tsp = 1,5·5 = 7,5 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
½ cup (chén) = 0,5·240 = 120 mL

Cộng

V = 15 + 7,5 + 15 + 120 = 157,5 mL

Đáp số

V = 157,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 266,7 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

10·80 = 800 mg

Mỗi liều

D = 800/3 = 266,7 mg

Đáp số

D = 266,7 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 1·250/25 = 10 mL

Đáp số

V₁ = 10 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 900 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

75·60/60 = 75 mL/h

Thể tích

V = 75·12 = 900 mL

Đáp số

V = 900 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

3·60 = 180 mg/h

Tốc độ bơm

R = 180/8 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 24,7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

12·103 = 1 236 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1236/50 = 24,72 ≈ 24,7 mL/h

Đáp số

R = 24,7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 4,1 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·54 = 135 mcg/min
135·60 = 8100 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 8100/2000 = 4,05 ≈ 4,1 mL/h

Đáp số

R = 4,1 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1420 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 120 = 360 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1420 mL

Đáp số

I = 1420 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 340 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

12:15 → 17:45 = 5,5 h

Thể tích đã truyền

120·5,5 = 660 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 660 = 340 mL

Đáp số

V = 340 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 12

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 10/min → 1
SpO₂ 88% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 126/min → 2
không đáp ứng (U) → 3
T 39,0 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 1 + 3 + 2 + 0 + 2 + 3 + 1 = 12

Đáp số

NEWS2 = 12
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 4 + 4 + 1 + 3 = 19

Mức nguy cơ

19 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,20: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 37 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 14 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 27–31 mmHg, nên giá trị đo được 37 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·13 + 8 = 27,5 → 25,5–29,5 mmHg

So sánh

đo được: 39 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,4 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10 × 0,04 = 0,40 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Bazett

QTc = 0,40/√1,00 = 0,40/1 = 0,4 s

Đáp số

QTc = 0,4 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (400 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 40 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 40 ≈ 38 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,60 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,80 s, 75 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions