Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

While wearing sterile gloves, where should the nurse keep their hands?

  1. AAbove waist level and in sight
  2. BResting on the edge of the sterile field
  3. CFolded under the armpits to keep warm
  4. DBehind the back when not in use
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which statement about the use of physical restraint is correct?

  1. AIt never needs to be documented if it is used only overnight
  2. BIt is the best way to stop older patients from falling
  3. CIt can be used whenever a patient is confused, without further assessment
  4. DIt is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Rác thải băng gạc nào nên bỏ vào rác thải y tế (nguy hại sinh học)?

  1. AVỏ giấy bọc ngoài của bộ băng vô khuẩn
  2. BMột khăn giấy sạch dùng để lau khô tay
  3. CMột miếng băng chưa dùng, còn niêm phong nhưng đã hết hạn
  4. DBăng thấm dịch từ vết thương nhiễm trùng
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse often skips barcode scanning to save time, as many colleagues do. In a just culture, how is this behavior classed?

  1. AAt-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
  2. BSimple human error, managed only by consoling the nurse and moving on
  3. CAcceptable behavior, because it is common on the unit
  4. DReckless behavior, managed by immediate dismissal and reporting to the licensing board
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Phát biểu nào cho thấy hiểu đúng về trách nhiệm giải trình trong ủy quyền?

  1. A"Nếu nhiệm vụ hỏng, chỉ phụ tá chịu trách nhiệm."
  2. B"Phụ tá điều dưỡng chịu trách nhiệm giải trình về việc có nên ủy quyền nhiệm vụ hay không."
  3. C"Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."
  4. D"Một khi tôi ủy quyền nhiệm vụ, đó không còn là việc của tôi."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh có catheter tĩnh mạch trung tâm đột nhiên khó thở, đau ngực và SpO₂ tụt khi đang rút đường truyền. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. ABơm rửa catheter bằng nước muối để thông tắc
  2. BBảo người bệnh hít thở sâu chậm và tiếp tục
  3. CCho người bệnh ngồi thẳng và rút nhanh nốt đường truyền
  4. DChe kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice is correct for a patient taking levothyroxine?

  1. AStop taking it once the symptoms improve
  2. BTake it with a large meal to avoid nausea and stomach upset
  3. CTake it on an empty stomach, usually before breakfast
  4. DTake it only on days when feeling tired
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are patients with nephrotic syndrome at increased risk of blood clots?

  1. AAnticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
  2. BTheir blood pressure is always very low
  3. CThey lose most of their platelets in the urine every day
  4. DThey lose all their red cells in the urine, which thickens the remaining blood
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Sau phẫu thuật tuyến yên, một người bệnh đi tiểu khoảng 400 mL nước tiểu nhạt màu mỗi giờ với tỷ trọng 1,002, và natri đã tăng lên 149 mEq/L. Tình trạng nào có khả năng nhất?

  1. AĐái tháo nhạt
  2. BTổn thương thận cấp với thiểu niệu
  3. CSIADH
  4. DTăng đường huyết với nhiễm toan ceton
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has a sodium of 150 mEq/L, a glucose of 180 mg/dL and a BUN of 28 mg/dL. Using the formula 2 × Na + glucose/18 + BUN/2,8, what is the calculated serum osmolality?

  1. AAbout 285 mOsm/kg, which is normal
  2. BAbout 358 mOsm/kg, which is high
  3. CAbout 320 mOsm/kg, which is high
  4. DAbout 300 mOsm/kg, which is normal
11.Dược lý họcTrung bình

Warfarin tác dụng bằng cách:

  1. AỨc chế trực tiếp thrombin
  2. BChặn ngưng tập tiểu cầu qua ức chế không thuận nghịch COX-1
  3. CHoạt hóa antithrombin
  4. DChặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K
12.Dược lý họcKhó

Với một thuốc có đào thải bậc một, tăng gấp đôi liều (không đổi khoảng cách liều) sẽ:

  1. AKhông làm thay đổi nồng độ ở trạng thái ổn định nhưng giảm một nửa thời gian cần để đạt được nó
  2. BLàm thời gian đạt trạng thái ổn định giảm một nửa
  3. CLàm thời gian bán thải tăng gấp đôi
  4. DLàm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with chest pain has a first troponin result within the normal range one hour after the pain started. Why is a repeat test arranged?

  1. AThe repeat test is only needed for patients over 80
  2. BTroponin falls during an MI, so a lower value confirms it
  3. CTroponin may take a few hours to rise after muscle damage
  4. DThe first sample is always contaminated
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Ống dẫn lưu ngực của bệnh nhân vô tình bị kéo ra. Hành động tức thì là gì?

  1. AĐẩy ống trở lại vào ngực và cố định bằng băng keo
  2. BĐể hở lỗ không che để khí bị giữ có thể thoát ra
  3. CBảo bệnh nhân ho mạnh để nở phổi
  4. DBịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

When a patient sticks out their tongue, it points to the right. Which nerve is affected?

  1. AThe left hypoglossal nerve (XII)
  2. BThe right facial nerve (VII)
  3. CThe left trigeminal nerve (V)
  4. DThe right hypoglossal nerve (XII)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A haemodialysis patient missed their last two sessions. They are breathless, with crackles, and the potassium is 6,9 mmol/L. What is the priority?

  1. AOral potassium supplements and rest
  2. BUrgent dialysis, with cardiac monitoring meanwhile
  3. CLarge IV fluid boluses to improve the circulation
  4. DA routine dialysis session at the next planned slot
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is it important to prevent perioperative hypothermia?

  1. AIt increases bleeding, wound infection and heart complications
  2. BIt reduces the amount of anaesthetic needed, which is unsafe
  3. CIt makes patients wake up from the anaesthetic too quickly
  4. DIt lowers the risk of pain after surgery
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 5 after hip surgery, a patient suddenly becomes breathless, with sharp chest pain on breathing in, a pulse of 120/min and SpO₂ 89%. What should the nurse suspect and do first?

  1. AAnxiety; give reassurance and repeat the observations in an hour's time
  2. BPulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help
  3. CSimple atelectasis; encourage walking around the ward
  4. DWound infection; take a wound swab and wait for results
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman has a positive home pregnancy test. How is this sign classified?

  1. AA presumptive sign of pregnancy
  2. BA diagnostic sign of pregnancy
  3. CA probable sign of pregnancy
  4. DA positive sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A term newborn has rapid breathing at 2 hours after a caesarean without labour. Saturation is normal, there is no fever and the chest X-ray shows fluid in the fissures. What is the most likely diagnosis?

  1. ANeonatal pneumonia with sepsis
  2. BRespiratory distress syndrome of prematurity
  3. CTransient tachypnoea of the newborn
  4. DMeconium aspiration syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A newborn has a cephalohaematoma. What should the nurse monitor closely over the next days?

  1. ABlood pressure, because the swelling causes hypertension
  2. BHead circumference twice daily, because it signals hydrocephalus
  3. CUrine colour, because the swelling causes kidney damage
  4. DJaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child develops the "slapped cheek" rash of fifth disease. The parent asks whether the child is still infectious. What is the best answer?

  1. AUsually not; the child was most infectious before the rash appeared
  2. BYes, for 6 weeks after the rash appears
  3. CThe illness is not infectious at any stage
  4. DYes, until every trace of the rash has faded from the cheeks and limbs
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh dùng từ "glimpotrance" và giải thích rằng đó là sức mạnh điều khiển suy nghĩ của anh. Đây là gì?

  1. ANhại lời
  2. BTừ mới tự tạo (neologism)
  3. CNói vòng vo
  4. DLiên tưởng vần điệu
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who has taken haloperidol for many years now has repeated lip smacking and tongue movements. Which action is most appropriate?

  1. AReport the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review
  2. BIncrease the haloperidol dose, because a higher dose suppresses the abnormal movements of the mouth and tongue
  3. CReassure the patient that the movements will soon stop on their own
  4. DGive benztropine, because it reliably reverses these movements
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111214:10?2:10 PM1:10 PM2:10 AM4:10 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 14:10 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

14:10
  1. 12:10 PM
  2. 21:10 PM
  3. 32:10 AM
  4. 44:10 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
155 g/L? g/dL1 L = 10 dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả hemoglobin là 155 g/L. Hãy biểu diễn theo g/dL Hb.

155 g/L1 L = 10 dL
Hb = g/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
20%w/vV = ? mL

Cần liều 1000 mg từ dung dịch 20% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

1000 mg20% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 670 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

670 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL25 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

25 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/250 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 50 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 50 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg50 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h85 kg5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 85 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min85 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờthạch100 mLsữa100 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu400 mLnước tiểu500 mLnước tiểu500 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

thạch: 100 mLsữa: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 20:00ttổng​ = ? h125 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 20:00 với 125 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL125 mL/h · 3 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 88% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 88%O₂SBP 150HR 48AT 35,2 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 24/min, SpO₂ 93% đang thở khí phòng, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 98/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 24SpO₂ 93%không khíSBP 100HR 98AT 36,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354526HCO₃⁻mmol/L222612bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,29, PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa), HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,29PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Above waist level and in sight

Vì sao đây là đáp án

Sterile hands are kept in front of the body, above the waist and within sight, so accidental contamination is noticed. The edge of the field is not sterile.

Đáp số

A · Above waist level and in sight
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · It is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks

Vì sao đây là đáp án

Restraint carries risks such as injury, distress and pressure damage. It is used only when alternatives have failed, in the least restrictive form, for the shortest time, with monitoring and documentation.

Đáp số

D · It is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Băng thấm dịch từ vết thương nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Các vật bị nhiễm máu hoặc dịch cơ thể lây nhiễm được bỏ vào rác thải y tế theo quy định địa phương. Bao bì sạch được bỏ vào rác sinh hoạt hoặc rác tái chế, để lượng rác thải y tế luôn ở mức nhỏ nhất.

Đáp số

D · Băng thấm dịch từ vết thương nhiễm trùng
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it

Vì sao đây là đáp án

At-risk behavior is a choice whose risk is not recognized or is believed to be justified, often because shortcuts have become normal. It is managed by coaching and removing the pressures behind it, while reckless behavior may need disciplinary action.

Đáp số

A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · "Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng ủy quyền chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và về giám sát và lượng giá. Người được ủy quyền chịu trách nhiệm thực hiện đúng nhiệm vụ trong năng lực của mình.

Đáp số

C · "Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu này khi rút đường truyền gợi ý thuyên tắc khí. Che vị trí bằng băng kín khí ngăn không khí vào thêm, và tư thế nằm nghiêng trái đầu thấp giúp giữ khí ở phía bên phải của tim, xa động mạch phổi. Sau đó cho oxy và gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Đáp số

D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast

Vì sao đây là đáp án

Levothyroxine is absorbed best on an empty stomach and is usually taken at the same time each morning. It is normally lifelong, with doses adjusted by thyroid blood tests.

Đáp số

C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise

Vì sao đây là đáp án

Loss of proteins such as antithrombin in the urine, together with increased hepatic production of clotting factors, creates a hypercoagulable state. Some patients need anticoagulation.

Đáp số

A · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Đái tháo nhạt

Vì sao đây là đáp án

Phẫu thuật gần tuyến yên có thể làm ngừng tiết hormone chống bài niệu. Khi thiếu nó, thận thải lượng lớn nước tiểu loãng có tỷ trọng thấp, và natri tăng. SIADH thì ngược lại: nước tiểu cô đặc và natri thấp. Điều dưỡng theo dõi sát lượng vào–ra và báo sớm.Đã đối chiếu với: Diabetes insipidus · MedlinePlus (NIH) (2025); Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025); Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Đái tháo nhạt
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · About 320 mOsm/kg, which is high

Vì sao đây là đáp án

Osmolality = 300 + 10 + 10 = 320 mOsm/kg, above the typical range of about 275–295 mOsm/kg. The high sodium is the main cause, which points to water loss or too little water intake.Đã đối chiếu với: Osmolality blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · About 320 mOsm/kg, which is high
11.Dược lý học

Đáp số: D · Chặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K

Vì sao đây là đáp án

Warfarin ức chế vitamin K epoxide reductase, làm giảm tổng hợp các yếu tố II, VII, IX và X. Thuốc được theo dõi bằng INR và được đảo ngược bằng vitamin K.

Đáp số

D · Chặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K
12.Dược lý học

Đáp số: D · Làm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định

Vì sao đây là đáp án

Trong động học bậc một, nồng độ ở trạng thái ổn định tỷ lệ thuận với tốc độ cho thuốc, nhưng vẫn đạt được sau khoảng 4–5 lần thời gian bán thải.

Đáp số

D · Làm nồng độ ở trạng thái ổn định tăng gấp đôi nhưng không đổi thời gian đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Troponin may take a few hours to rise after muscle damage

Vì sao đây là đáp án

Troponin starts to rise within hours of myocardial injury, so a very early result can be normal. Protocols use serial measurements at set intervals, with the ECG and clinical picture, to diagnose or exclude MI. A rising pattern supports acute injury.

Đáp số

C · Troponin may take a few hours to rise after muscle damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Bịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Vị trí được che ngay bằng băng kín vô khuẩn để ngăn khí vào ngực. Bệnh nhân được đánh giá tràn khí màng phổi tái phát hoặc áp lực (khó thở tăng, độ bão hòa giảm, nhịp nhanh, khí quản lệch) và báo cho nhóm y khoa. Ống dẫn lưu không bao giờ được đặt lại.

Đáp số

D · Bịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · The right hypoglossal nerve (XII)

Vì sao đây là đáp án

With a lower motor neuron lesion of the hypoglossal nerve, the tongue deviates towards the side of the lesion, because the healthy muscles push it across. Wasting and fasciculation of that side may also be seen.

Đáp số

D · The right hypoglossal nerve (XII)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Urgent dialysis, with cardiac monitoring meanwhile

Vì sao đây là đáp án

Missing dialysis causes fluid overload and hyperkalaemia, both of which can be fatal. The patient needs cardiac monitoring, emergency treatment of the potassium and urgent dialysis to remove fluid and potassium.

Đáp số

B · Urgent dialysis, with cardiac monitoring meanwhile
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · It increases bleeding, wound infection and heart complications

Vì sao đây là đáp án

Even mild hypothermia impairs clotting, increases surgical site infection and cardiac events, and causes shivering and discomfort. Forced-air warming, warmed fluids and covering the patient help prevent it.

Đáp số

A · It increases bleeding, wound infection and heart complications
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Pulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help

Vì sao đây là đáp án

Sudden pleuritic chest pain, breathlessness, tachycardia and hypoxia after surgery strongly suggest PE. The nurse supports breathing with oxygen, escalates urgently and prepares for investigations and anticoagulation.

Đáp số

B · Pulmonary embolism; sit up, give oxygen and call for urgent help
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · A probable sign of pregnancy

Vì sao đây là đáp án

A positive hCG test is a probable sign, because hCG can also be raised by a molar pregnancy or some tumours. Only fetal heart activity, fetal movement felt by an examiner or visualisation of the fetus are positive signs.

Đáp số

C · A probable sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Transient tachypnoea of the newborn

Vì sao đây là đáp án

Transient tachypnoea is common after caesarean birth without labour. Supportive care is usually enough, but infection must be considered if the baby becomes unwell or fails to improve.

Đáp số

C · Transient tachypnoea of the newborn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Jaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin

Vì sao đây là đáp án

A cephalohaematoma is a collection of blood under the periosteum. As the red cells break down, bilirubin rises, so these babies have a higher risk of jaundice. The swelling itself usually resolves over weeks without treatment.

Đáp số

D · Jaundice, because the breakdown of the trapped blood adds to bilirubin
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared

Vì sao đây là đáp án

In fifth disease the child is most infectious during the mild illness before the rash. By the time the rash appears, the child is usually no longer infectious and does not need to be kept off school.

Đáp số

A · Usually not; the child was most infectious before the rash appeared
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Từ mới tự tạo (neologism)

Vì sao đây là đáp án

Từ mới tự tạo là những từ được phát minh, hoặc từ có thật được gán nghĩa riêng, và là dấu hiệu của tư duy vô tổ chức.

Đáp số

B · Từ mới tự tạo (neologism)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Report the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review

Vì sao đây là đáp án

These are signs of tardive dyskinesia, which can be permanent. Early detection and review of the antipsychotic are key; anticholinergic drugs do not treat tardive dyskinesia and may worsen it.

Đáp số

A · Report the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 2:10 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

14 − 12 = 2 → PM

Đáp số

2:10 PM

Đáp số

2:10 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: Hb = 15,5 g/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

Hb = 155 g/L × (1 L/10 dL) = 15,5 g/dL

Đáp số

Hb = 15,5 g/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

20% = 200 mg/mL

Thể tích

V = 1000/200 = 5 mL

Đáp số

V = 5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,67 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 670/1000 = 0,67 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,67 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

Thể tích

V = 100·12 = 1200 mL

Đáp số

V = 1200 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 80 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·20 = 80 mg/h

Đáp số

D = 80 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,7 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·50 = 3 500 đơn vị

Thể tích

V = 3500/5000 = 0,7 mL

Đáp số

V = 0,7 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15,9 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

5·85 = 425 mcg/min
425·60 = 25500 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 25500/1600 = 15,94 ≈ 15,9 mL/h

Đáp số

R = 15,9 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 880 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 100 = 200 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 880 mL

Đáp số

I = 880 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 13,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·3 = 375 mL
1000 − 375 = 625 mL còn lại

Phần thứ hai

625/60 = 10,42 h

Tổng thời gian

t = 3 + 10,42 = 13,42 ≈ 13,4 h

Đáp số

t = 13,4 h

Đó là khoảng 13 h 25 min, nên túi hết vào khoảng 09:25.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 88% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 24/min → 2
SpO₂ 93% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 98/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 2 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 = 7
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 29 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·12 + 8 = 26 → 24–28 mmHg

So sánh

đo được: 26 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 2

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 10 ô vuông nhỏ = 0,40 s → 1500 ÷ 10 = 150 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 150 = 2:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 2
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, các phức bộ QRS đi thành từng nhóm cách nhau bởi một khoảng nghỉ (nhịp thành nhóm).
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,92 s, 65 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: dài ra 0,18 → 0,32 → 0,40 s, rồi một sóng P không được dẫn truyền.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đáp số

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions