Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which of these is recorded as fluid intake on a fluid balance chart?

  1. AIntravenous fluids
  2. BWound drainage
  3. CVomit
  4. DUrine output from a catheter
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Mục tiêu độ bão hòa oxy của bệnh nhân là 88–92%. Tình trạng nào giải thích rõ nhất mục tiêu thấp hơn này?

  1. ACơn hen ở người trẻ
  2. BBệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
  3. CViêm phổi ở bệnh nhân trước đó khỏe mạnh, không có bệnh phổi mạn tính
  4. DNgộ độc carbon monoxide
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which type of white blood cell is most often raised in viral infections?

  1. ABasophils
  2. BNeutrophils
  3. CLymphocytes
  4. DEosinophils
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient has signed a surgical consent form but tells the nurse, “I don’t really understand what they are going to do.” What should the nurse do?

  1. AExplain the risks and benefits in place of the surgeon
  2. BGive the preoperative sedative so the patient relaxes
  3. CInform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
  4. DReassure the patient that the surgeon knows best and continue with the preparation
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has a tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do first?

  1. AGive a drink of water to help the patient wake
  2. BPlace a tongue depressor between the teeth
  3. CProtect the head and turn the patient on their side when possible
  4. DHold the arms and legs down firmly to stop the jerking movements quickly
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A toddler with tetralogy of Fallot becomes very blue and breathless while crying. What should the nurse do first?

  1. AEncourage the child to keep crying to open the lungs
  2. BPlace the child in a knee-to-chest position
  3. CGive a large drink of water to calm the child
  4. DLay the child flat on their back
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which of these is a non-drug measure that can help relieve pain?

  1. ARestricting visitors completely
  2. BRepositioning and distraction
  3. CKeeping the patient awake all night
  4. DTelling the patient that the pain is not real
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient is recognised by the team as being in the last days of life. Which approach is correct?

  1. AStop all medicines, including pain relief and anti-sickness drugs
  2. BAvoid talking with the family about what is happening
  3. CReview and stop treatments that no longer help, and focus on comfort
  4. DContinue all routine blood tests and observations four-hourly
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with iron-deficiency anemia started oral iron. Which result is usually the earliest sign that treatment is working?

  1. AA fall in the mean cell volume (MCV)
  2. BA fall in the white cell count
  3. CA rise in the reticulocyte count
  4. DA rise in the platelet count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nhiễm toan ceton đái tháo đường có kali 3,0 mEq/L trước khi bắt đầu truyền insulin. Điều dưỡng nên dự kiến điều gì?

  1. AKhông bù kali vì insulin sẽ làm kali tăng
  2. BBù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
  3. CNgừng truyền dịch cho đến khi kali bình thường
  4. DBắt đầu insulin ngay với tốc độ cao hơn
11.Dược lý họcTrung bình

Metformin hạ đường huyết chủ yếu bằng cách nào?

  1. AThay thế insulin bị thiếu
  2. BKích thích tuyến tụy giải phóng insulin
  3. CChặn hấp thu glucose ở thận
  4. DGiảm sản xuất glucose của gan
12.Dược lý họcKhó

A patient receives high-dose IV aciclovir for herpes encephalitis. Which nursing action reduces the main risk to the kidneys?

  1. ARestrict oral and IV fluids to prevent brain swelling
  2. BKeep the patient well hydrated and give the infusion slowly
  3. CGive the infusion as a rapid push
  4. DGive a loop diuretic before each dose
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on ramipril is to start sacubitril/valsartan for heart failure. What is the key safety point?

  1. AThe ACE inhibitor dose should be doubled during the change
  2. BBoth drugs should be taken together each day for the best effect
  3. CSacubitril/valsartan is safe to start on the same morning
  4. DThe ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with known left-sided lung cancer starts coughing up large amounts of fresh blood. While help is called, how should the patient be positioned?

  1. ALying on the right side, with the bleeding lung up
  2. BFlat on the back with the head down
  3. CLying on the left side, with the bleeding lung down
  4. DProne with the head turned to one side
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with atrial fibrillation has had an ischaemic stroke. Which long-term medicine type most reduces the risk of another stroke?

  1. AAn oral anticoagulant
  2. BA proton pump inhibitor
  3. CA beta-agonist inhaler
  4. DA loop diuretic
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Sau cắt toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân lo lắng, thở rít và có khối sưng căng ở cổ. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ABảo bệnh nhân nói càng nhiều càng tốt để kiểm tra giọng
  2. BChườm đá lên cổ và cho bệnh nhân nằm phẳng
  3. CCho thuốc giảm đau và đánh giá lại khối sưng sau một giờ
  4. DGọi hỗ trợ cấp cứu: khối máu tụ có thể chèn ép đường thở
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which nursing intervention best reduces preoperative anxiety?

  1. AKeeping family members away until after surgery
  2. BTelling the patient that there is nothing to worry about
  3. CExplaining what will happen and answering questions
  4. DAvoiding talking about the operation at all
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Why is an SGLT2 inhibitor such as dapagliflozin usually withheld before surgery?

  1. AIt raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
  2. BIt makes the patient's potassium dangerously high
  3. CIt causes the surgical wound to bleed more
  4. DIt interacts with all general anaesthetic gases and stops them working
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Lúc 1 phút, nhịp tim của trẻ sơ sinh là 90 lần/phút. Nhịp tim được bao nhiêu điểm trong thang APGAR?

  1. A1
  2. B3
  3. C2
  4. D0
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ngay sau khi vỡ ối trong chuyển dạ, một sản phụ đột ngột rất khó thở, tím tái và tụt huyết áp. Cần nghi ngờ tình trạng nào?

  1. AHạ huyết áp tư thế nằm ngửa
  2. BĐáp ứng bình thường với cơn co mạnh
  3. CCơn hoảng loạn
  4. DThuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which statement about patient-controlled analgesia (PCA) for a child is correct?

  1. AThe nurse should press it every 5 minutes, day and night, to keep the pain away
  2. BAny visitor may press it if the child seems uncomfortable
  3. CParents should press the button whenever the child is asleep
  4. DOnly the child presses the button, unless a protocol says otherwise
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a child with type 1 diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We'll recheck her glucose about 15 minutes after treating a low."
  2. B"We'll give the school a copy of her hypo plan and glucagon."
  3. C"For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
  4. D"We'll check her glucose before driving to her swimming lesson."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which measurement should be monitored regularly in a patient taking venlafaxine?

  1. APeak expiratory flow
  2. BVisual acuity
  3. CBlood pressure
  4. DSerum lithium level
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 50-year-old man has believed for a year that his wife is unfaithful. He works normally, his speech is organised and he has no hallucinations. Which diagnosis is most likely?

  1. ABipolar I disorder
  2. BSchizophrenia
  3. CSchizophreniform disorder
  4. DDelusional disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C100,3 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 100,3 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100,3 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
12 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 12 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

12 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
30 kg20 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 30 kg và được kê 20 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

30 kg20 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg10 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL60 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL15 gtt/mL160 mg/h? gtt/min

1000 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 160 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1000 mg/250 mL160 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 56 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 56 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg56 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine5 mL/h63 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 5 mL/h. Bệnh nhân nặng 63 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL5 mL/h63 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp150 mLsữa240 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu150 mLnước tiểu475 mLdẫn lưu vết thương40 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 150 mLsữa: 240 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL200 mL đã truyền80 mL/h21:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 80 mL/h. Vào lúc 21:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL200 mL đã truyền80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,58PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222639chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,58, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa) và HCO₃⁻ 39 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,58PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,29PaCO₂mmHg354581HCO₃⁻mmol/L222638cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,29, PaCO₂ 81 mmHg (10,8 kPa), HCO₃⁻ 38 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,29PaCO₂ 81 mmHg (10,8 kPa)HCO₃⁻ 38 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVhoạt động điện vô mạch (PEA)nhịp bộ nốivô tâm thurung thất

Một bệnh nhân đang được theo dõi bị phát hiện bất tỉnh, không thở bình thường và không sờ thấy mạch cảnh. Màn hình cho thấy nhịp có tổ chức này. Tình huống này được gọi là gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1hoạt động điện vô mạch (PEA)
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3vô tâm thu
  4. 4rung thất

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Intravenous fluids

Vì sao đây là đáp án

Intake includes oral fluids, enteral feeds and IV fluids, including drug infusions. Urine, vomit, drainage and stool are output.

Đáp số

A · Intravenous fluids
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu

Vì sao đây là đáp án

Ở bệnh nhân COPD có nguy cơ suy hô hấp tăng CO₂ máu, oxy quá nhiều có thể làm tăng CO₂, nên dùng mục tiêu 88–92%.

Đáp số

B · Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ tăng CO₂ máu
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Lymphocytes

Vì sao đây là đáp án

Lymphocytes increase in many viral infections. Neutrophils rise mainly with bacterial infections, and eosinophils with allergies and parasites.

Đáp số

C · Lymphocytes
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation

Vì sao đây là đáp án

Informed consent is the responsibility of the person doing the procedure. If the patient does not understand, the nurse pauses the process and tells the surgeon, before any sedative drug is given.

Đáp số

C · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Protect the head and turn the patient on their side when possible

Vì sao đây là đáp án

During a seizure the nurse protects the patient from injury and turns them to the side to keep the airway clear. Nothing is put in the mouth, movements are not restrained and nothing is given by mouth.

Đáp số

C · Protect the head and turn the patient on their side when possible
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Place the child in a knee-to-chest position

Vì sao đây là đáp án

In a hypercyanotic (“tet”) spell, the knee-chest position raises systemic vascular resistance and sends more blood to the lungs. Oxygen and prescribed medication follow.

Đáp số

B · Place the child in a knee-to-chest position
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Repositioning and distraction

Vì sao đây là đáp án

Positioning, heat or cold where safe, relaxation, distraction and explanation can all reduce pain alongside analgesics.

Đáp số

B · Repositioning and distraction
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Review and stop treatments that no longer help, and focus on comfort

Vì sao đây là đáp án

When dying is recognised, non-beneficial interventions are stopped and anticipatory medicines for symptoms such as pain, agitation and secretions are prescribed. Clear communication with the patient and family is essential.

Đáp số

C · Review and stop treatments that no longer help, and focus on comfort
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A rise in the reticulocyte count

Vì sao đây là đáp án

Once iron is available, the marrow releases more young red cells, so the reticulocyte count rises within about 1–2 weeks. The hemoglobin rises more slowly over weeks, and iron stores take months to refill.Đã đối chiếu với: Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · A rise in the reticulocyte count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Insulin sẽ làm kali giảm thêm và có thể gây loạn nhịp nguy hiểm. Các hướng dẫn thường gặp bù kali và trì hoãn insulin đến khi nồng độ ít nhất khoảng 3,3 mEq/L, trong khi vẫn tiếp tục truyền dịch. Điều dưỡng làm theo phác đồ bệnh viện và theo dõi điện tâm đồ.Đã đối chiếu với: Ketoacidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

B · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
11.Dược lý học

Đáp số: D · Giảm sản xuất glucose của gan

Vì sao đây là đáp án

Metformin chủ yếu làm giảm tân tạo glucose ở gan và cải thiện độ nhạy insulin. Vì không kích thích giải phóng insulin, hạ đường huyết hiếm gặp khi dùng đơn độc.

Đáp số

D · Giảm sản xuất glucose của gan
12.Dược lý học

Đáp số: B · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly

Vì sao đây là đáp án

Aciclovir can crystallise in the tubules and cause acute kidney injury. Good hydration, slow infusion and monitoring of kidney function reduce this risk.

Đáp số

B · Keep the patient well hydrated and give the infusion slowly
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting

Vì sao đây là đáp án

Combining an ACE inhibitor with sacubitril/valsartan greatly increases the risk of angioedema. The ACE inhibitor is stopped and a washout period (usually 36 hours) is observed before starting. Blood pressure, potassium and renal function are monitored.

Đáp số

D · The ACE inhibitor must be stopped first, with a gap before starting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Lying on the left side, with the bleeding lung down

Vì sao đây là đáp án

In massive haemoptysis, the patient is positioned with the bleeding lung lowermost so blood does not flood the healthy lung. Oxygen, suction, IV access and urgent senior help follow. Treatment may include bronchial artery embolisation.

Đáp số

C · Lying on the left side, with the bleeding lung down
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · An oral anticoagulant

Vì sao đây là đáp án

In AF the main cause of stroke is a clot from the left atrium. Oral anticoagulants such as a DOAC or warfarin prevent this far better than antiplatelets. The start date after a stroke depends on its size and bleeding risk.

Đáp số

A · An oral anticoagulant
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Gọi hỗ trợ cấp cứu: khối máu tụ có thể chèn ép đường thở

Vì sao đây là đáp án

Khối máu tụ ở cổ to nhanh kèm thở rít là cấp cứu đường thở. Gọi hỗ trợ khẩn; ở nhiều khoa, kẹp hoặc chỉ khâu được cắt tại giường để giải áp khối máu tụ (theo quy trình cấp cứu địa phương) trước khi xử trí đường thở triệt để và phẫu thuật.

Đáp số

D · Gọi hỗ trợ cấp cứu: khối máu tụ có thể chèn ép đường thở
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Explaining what will happen and answering questions

Vì sao đây là đáp án

Clear information about what to expect, including pain control and recovery, reduces anxiety and can improve recovery. False reassurance does not address the patient's concerns.

Đáp số

C · Explaining what will happen and answering questions
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors can cause euglycaemic diabetic ketoacidosis around fasting and surgery. They are usually paused before surgery as advised, and ketones are checked if the patient becomes unwell.

Đáp số

A · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · 1

Vì sao đây là đáp án

Nhịp tim được 0 điểm nếu không có, 1 điểm nếu dưới 100 lần/phút và 2 điểm nếu từ 100 lần/phút trở lên. Mỗi trong năm dấu hiệu APGAR được chấm 0–2, nên tối đa mỗi dấu hiệu là 2.

Đáp số

A · 1
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Thuyên tắc ối

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc ối gây khó thở đột ngột, thiếu oxy, tụt huyết áp và thường chảy máu do rối loạn đông máu. Đây là cấp cứu: gọi ê-kíp cấp cứu và bắt đầu hồi sức khi cần.

Đáp số

D · Thuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise

Vì sao đây là đáp án

PCA is safe because a sedated child stops pressing the button. If others press it ("PCA by proxy") this safety is lost, risking overdose. Nurse- or parent-controlled analgesia is only used under specific protocols with extra monitoring.

Đáp số

D · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia is treated with fast-acting carbohydrate such as glucose tablets or a sugary drink. Chocolate contains fat, which slows absorption, so it is not a good first treatment. The other statements are correct.

Đáp số

C · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Blood pressure

Vì sao đây là đáp án

Venlafaxine is an SNRI. By increasing noradrenaline, it can raise blood pressure, particularly at higher doses, so blood pressure is checked regularly.

Đáp số

C · Blood pressure
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Delusional disorder

Vì sao đây là đáp án

Delusional disorder involves one or more delusions for at least 1 month, without other prominent symptoms of schizophrenia, and functioning is not markedly impaired apart from the effects of the delusion. Jealous delusions are one recognised type.

Đáp số

D · Delusional disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 37,9 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

100,3 − 32 = 68,3

Nhân với 5/9

T = 68,3·5/9 = 37,94 ≈ 37,9 °C

Đáp số

T = 37,9 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 0,72 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 12 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 12·60/1000 = 0,72 mg/h

Đáp số

D = 0,72 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 600 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

20·30 = 600 mg

Đáp số

D = 600 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·20 = 200 mg

Thể tích

V = (200/125)·5 = 8 mL

Đáp số

V = 8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·60/360 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

160/4 = 40 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,78 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·56 = 3 920 đơn vị

Thể tích

V = 3920/5000 = 0,784 ≈ 0,78 mL

Đáp số

V = 0,78 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 2,6 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

5·2000 = 10000 mcg/h
10000/60 = 166,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 166,7/63 = 2,646 ≈ 2,6 mcg/kg/min

Đáp số

D = 2,6 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1310 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 240 = 390 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1310 mL

Đáp số

I = 1310 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 200 = 300 mL

Thời gian

t = 300/80 = 3,75 ≈ 3,8 h

Đáp số

t = 3,8 h

Đó là khoảng 3 h 45 min, nên túi hết vào khoảng 00:45.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 70

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 0 + 15 = 70

Đáp số

MFS = 70
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,58: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 43 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 39 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 46,3–50,3 mmHg, nên giá trị đo được 43 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·4,1 = 28,1 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·4,1 = 38,35 mmol/L

So sánh

đo được: 38 mmol/L → mạn

Đáp số

mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,46 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Fridericia

QTc = 0,46/∛1,00 = 0,46/1 = 0,46 s

Đáp số

QTc = 0,46 s

Giữa các giới hạn thông thường của nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): ranh giới, tùy tài liệu tham khảo được dùng. (460 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: hoạt động điện vô mạch (PEA)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 26 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 26 ≈ 58 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,04 s.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp bộ nối

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

Đáp số

hoạt động điện vô mạch (PEA)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions