Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient with expressive aphasia after a stroke understands speech but struggles to find words. Which approach helps most?

  1. ATalk to the family instead of the patient
  2. BSpeak louder and more slowly than usual
  3. CAsk simple yes/no questions and allow plenty of time
  4. DFinish their sentences quickly for them to save them frustration
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bệnh nhân trong khoa đột nhiên không đáp ứng và không thở bình thường. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AKiểm tra đường huyết trước mọi việc khác
  2. BGọi trợ giúp và bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR)
  3. CĐo huyết áp
  4. DCho bệnh nhân nằm nghiêng và theo dõi
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trong lúc đang chuẩn bị trường vô khuẩn, điều dưỡng quay đi để trả lời một câu hỏi. Điều nào đúng?

  1. ATrường vẫn vô khuẩn vì không ai chạm vào trong lúc đó
  2. BTrường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
  3. CCó thể dùng trường nếu sau đó được che lại
  4. DChỉ cần thay các vật gần điều dưỡng nhất
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient takes medicines prescribed by several providers. Which advice best reduces the risk of medication errors at home?

  1. AKeep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
  2. BKeep each provider’s medicines in separate bags
  3. COnly tell each provider about the drugs they prescribed
  4. DStop taking any medicine that seems to repeat another one, without asking anyone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with diabetes is unresponsive and has a blood glucose of 40 mg/dL (2,2 mmol/L). What should the nurse do first?

  1. APour orange juice into the patient’s mouth
  2. BWait 15 minutes and recheck the glucose
  3. CGive IV dextrose or glucagon as prescribed
  4. DGive the scheduled dose of insulin
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with major depression has been withdrawn for weeks but is suddenly calm and cheerful and gives away her belongings. What should the nurse suspect?

  1. AA full recovery, so observation can be reduced
  2. BThat she is getting ready for discharge as planned
  3. CA side effect of her antidepressant medicine that needs no special action
  4. DA raised risk of suicide, because she may have made a decision
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is receiving IV fluids for several days. Which monitoring is essential?

  1. AMonthly HbA1c
  2. BFluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
  3. CPeak flow readings
  4. DWeekly temperature and a single blood glucose reading
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with metastatic breast cancer is confused and constipated, with a corrected calcium of 3,3 mmol/L (about 13,2 mg/dL). What is usually the first treatment?

  1. AIV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate
  2. BA high-calcium diet
  3. COral calcium supplements and vitamin D
  4. DStrict fluid restriction to protect the kidneys
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which change in clotting tests is normal in late pregnancy?

  1. AINR rises to about 3,0
  2. BFibrinogen and D-dimer rise
  3. CaPTT doubles from baseline
  4. DPlatelets rise above 600 × 10³/µL
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Four patients had a thyroidectomy earlier today. Which result should the nurse act on first?

  1. ACalcium 7,2 mg/dL (1,8 mmol/L) with tingling lips
  2. BSodium 136 mEq/L on IV fluids after surgery
  3. CHemoglobin 12,1 g/dL (121 g/L) after surgery
  4. DGlucose 145 mg/dL (8,0 mmol/L) after surgery
11.Dược lý họcTrung bình

A person who has never been vaccinated against tetanus has a deep, dirty wound. What is usually given?

  1. ATetanus vaccine only, after the wound heals
  2. BTetanus vaccine and tetanus immunoglobulin
  3. CNo treatment unless symptoms appear
  4. DOral antibiotics only
12.Dược lý họcKhó

A patient on adalimumab for rheumatoid arthritis has a fever and cough on the day of her next injection. What should the nurse advise?

  1. AStop the drug permanently without telling the prescriber
  2. BGive the injection, as it will help the fever
  3. CWithhold the injection and get the infection assessed first
  4. DDouble the next dose to make up for the infection
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on theophylline develops nausea, vomiting, a fast heart rate and restlessness. What should the nurse suspect?

  1. AHypoglycaemia caused by the drug
  2. BA theophylline allergy causing a rash
  3. CTheophylline toxicity
  4. DAn expected sign that the drug is working
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with severe asthma develops a stable narrow-complex tachycardia, and IV adenosine is prescribed. What should the nurse do?

  1. AGive it as prescribed, as adenosine is safe in every patient
  2. BGive it orally instead of intravenously
  3. CQuestion the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
  4. DGive it as a slow infusion over an hour to reduce side effects
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has acute glomerulonephritis with oedema and high blood pressure. Which nursing care is most appropriate?

  1. ACheck the weight once a week
  2. BMonitor BP, fluid balance and daily weight
  3. CEncourage a high-salt diet to balance the fluids
  4. DGive large amounts of IV fluid
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Four patients had a minor head injury with no loss of consciousness and a GCS of 15. Which one most needs a CT scan of the head?

  1. AA 40-year-old with a mild headache that is improving
  2. BA 25-year-old with a small scalp graze after a fall
  3. CA 30-year-old who bumped their head on a cupboard door
  4. DA 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

During the first infusion of a monoclonal antibody such as rituximab, which problem is most important to watch for?

  1. AAn infusion reaction, such as fever, rigors or breathlessness
  2. BSudden hair loss during the infusion
  3. CA rise in platelet count above normal
  4. DSevere constipation within the first hour of starting the infusion
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient who takes NSAIDs suddenly develops severe epigastric pain, a rigid abdomen and shoulder-tip pain. Which finding would most support the likely diagnosis?

  1. ATall, peaked T waves on a 12-lead ECG
  2. BA raised serum lipase three times the upper limit
  3. CFluid levels in the bladder on an ultrasound scan
  4. DFree air under the diaphragm on an erect chest X-ray
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A pregnant woman takes an iron supplement. Which instruction improves its absorption?

  1. ATake it with coffee to reduce nausea
  2. BTake it with orange juice rather than with tea
  3. CTake it with an antacid to protect the stomach
  4. DTake it together with milk or a calcium tablet
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman is treated with methotrexate for an unruptured ectopic pregnancy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."
  2. B"I will go to the emergency department if I get sudden severe abdominal pain."
  3. C"I will come back for blood tests until my hCG level is back to zero."
  4. D"I will avoid alcohol while I am being treated."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which presentation is typical of coeliac disease in a toddler some months after cereals are introduced?

  1. ASudden projectile vomiting with a palpable olive-shaped mass
  2. BEpisodes of crying with red-currant jelly stools
  3. CHigh fever with a stiff neck and a purple rash
  4. DChronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught a parent about treating head lice. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"After one treatment, I won't need to check her hair again."
  2. B"I'll use a fine-toothed comb on wet hair to find lice."
  3. C"I'll check everyone else in the family for lice as well."
  4. D"Lice can spread when children's heads touch."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with narcissistic personality disorder demands that only the senior doctor should speak to him, because the nurses are "beneath him". What is the best approach?

  1. AArrange for only the senior doctor to see him from now on
  2. BRespond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
  3. CTell him that he is not as important as he thinks he is
  4. DAvoid him as much as possible, because he is rude and unpleasant to the nursing staff
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh vừa bị kiềm chế thể chất sau hành vi bạo lực. Đánh giá nào là ưu tiên cao nhất?

  1. AHô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
  2. BSở thích ăn uống của người bệnh
  3. CNgười bệnh có hiểu vì sao bị kiềm chế không
  4. DNgười bệnh đã sẵn sàng tham gia lại các hoạt động nhóm chưa
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C104,5 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 104,5 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

104,5 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 2 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

2 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 8 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

8 kg5 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcnước = ? mL

Bạn cần pha 250 mL dung dịch 2,5% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Phải thêm bao nhiêu nước W vào dung dịch gốc?

C₁ = 50%C₂ = 2,5%V₂ = 250 mL
W = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL4 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g500 mL? mL/h4 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 4 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/500 mL4 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
12 500 đơn vị250 mLheparin? mL/h92 kg12 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 12 500 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 12 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 92 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

12 500 đơn vị/250 mL12 đơn vị/kg/h92 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h72 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 72 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min72 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp200 mLnước300 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu325 mLnước tiểu375 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương30 mLnôn200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

súp: 200 mLnước: 300 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 200 mLdẫn lưu vết thương: 30 mLnôn: 200 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền100 mL/h13:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 13:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 44/min, chỉ đáp ứng với lời nói, nhiệt độ 36,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 12SpO₂ 96%không khíSBP 130HR 44VT 36,5 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 58/min, lú lẫn mới xuất hiện, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 98%không khíSBP 150HR 58CT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 66 mmHg (8,8 kPa) và PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 66 mmHg (8,8 kPa)PaCO₂ 39 mmHg (5,2 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVrung nhĩnhịp xoang bình thườngcuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1rung nhĩ
  2. 2nhịp xoang bình thường
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 3:1
  4. 4cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ II type IInhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Ask simple yes/no questions and allow plenty of time

Vì sao đây là đáp án

Short questions that can be answered with yes, no or a gesture, picture boards and patience let the patient communicate. Hearing is not the problem, so shouting does not help.

Đáp số

C · Ask simple yes/no questions and allow plenty of time
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Gọi trợ giúp và bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR)

Vì sao đây là đáp án

Không đáp ứng và không thở bình thường nghĩa là ngừng tim: gọi trợ giúp (nhóm cấp cứu, máy khử rung) và bắt đầu ép tim ngay lập tức.

Đáp số

B · Gọi trợ giúp và bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại

Vì sao đây là đáp án

Trường vô khuẩn phải luôn nằm trong tầm nhìn. Nếu không thể xác nhận tính vô khuẩn thì trường được coi là đã nhiễm bẩn. Quy tắc là: nếu nghi ngờ, hãy coi như không vô khuẩn.

Đáp số

B · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible

Vì sao đây là đáp án

A single complete medication list and one pharmacy allow interactions and duplicates to be detected. The list, including over-the-counter drugs and supplements, is shown at every visit.

Đáp số

A · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Give IV dextrose or glucagon as prescribed

Vì sao đây là đáp án

An unconscious patient must not be given anything by mouth because of aspiration risk. IV dextrose or glucagon raises the glucose quickly.

Đáp số

C · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · A raised risk of suicide, because she may have made a decision

Vì sao đây là đáp án

A sudden lift in mood with giving away belongings can mean the patient has decided to end her life. The nurse asks directly about suicidal thoughts and keeps her safe.

Đáp số

D · A raised risk of suicide, because she may have made a decision
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes

Vì sao đây là đáp án

IV fluids can cause overload or electrolyte imbalance. Fluid balance charts, weight, clinical assessment and blood tests guide the prescription.

Đáp số

B · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · IV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate

Vì sao đây là đáp án

Hypercalcaemia of malignancy causes dehydration, so IV fluids are given first, followed by a bisphosphonate to reduce bone resorption. Calcium, renal function and fluid balance are monitored.

Đáp số

A · IV fluid rehydration, followed by a bisphosphonate
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Fibrinogen and D-dimer rise

Vì sao đây là đáp án

Pregnancy increases clotting factors and fibrinogen and raises the D-dimer, which helps prevent bleeding at delivery but raises the risk of clots. Because D-dimer is normally raised, it is less useful for excluding DVT in pregnancy.Đã đối chiếu với: D-dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Fibrinogen and D-dimer rise
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Calcium 7,2 mg/dL (1,8 mmol/L) with tingling lips

Vì sao đây là đáp án

Hypocalcemia after thyroid surgery, from parathyroid injury, can progress to tetany and laryngospasm. Tingling lips are an early sign, so the nurse assesses the airway and Chvostek and Trousseau signs and reports at once. The other results are expected after surgery.Đã đối chiếu với: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Calcium 7,2 mg/dL (1,8 mmol/L) with tingling lips
11.Dược lý học

Đáp số: B · Tetanus vaccine and tetanus immunoglobulin

Vì sao đây là đáp án

Tetanus immunoglobulin gives immediate passive protection, while the vaccine starts active immunity. Thorough wound cleaning is also essential.

Đáp số

B · Tetanus vaccine and tetanus immunoglobulin
12.Dược lý học

Đáp số: C · Withhold the injection and get the infection assessed first

Vì sao đây là đáp án

TNF inhibitors increase the risk of serious infections and can mask their signs. Doses are usually withheld during an active infection until it has been assessed and treated.

Đáp số

C · Withhold the injection and get the infection assessed first
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Theophylline toxicity

Vì sao đây là đáp án

Theophylline has a narrow therapeutic window. Toxicity causes nausea, vomiting, tachycardia, arrhythmias, agitation and seizures. Levels are monitored, and many drugs and smoking status change its clearance. The nurse should hold the dose and report.

Đáp số

C · Theophylline toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm

Vì sao đây là đáp án

Adenosine can trigger severe bronchospasm and is generally avoided in asthma. Alternatives such as verapamil may be used, depending on the patient. The nurse raises the concern with the prescriber before giving it.

Đáp số

C · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Monitor BP, fluid balance and daily weight

Vì sao đây là đáp án

In acute glomerulonephritis, salt and water retention cause oedema and hypertension. Close monitoring of BP, input and output and daily weights is needed, often with salt and fluid restriction and antihypertensives.

Đáp số

B · Monitor BP, fluid balance and daily weight
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation

Vì sao đây là đáp án

Anticoagulation greatly increases the risk of an intracranial bleed after even a minor head injury, and older age adds to the risk. These patients have a low threshold for a CT scan, even when they appear well.

Đáp số

D · A 78-year-old who takes warfarin for atrial fibrillation
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · An infusion reaction, such as fever, rigors or breathlessness

Vì sao đây là đáp án

Infusion-related reactions are most common with the first dose. Premedication, a slow starting rate, close monitoring and readiness to stop the infusion and treat anaphylaxis are standard.

Đáp số

A · An infusion reaction, such as fever, rigors or breathlessness
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A perforated peptic ulcer releases air into the peritoneal cavity, seen under the diaphragm on an erect chest X-ray or on CT. Shoulder-tip pain is referred from diaphragmatic irritation. The patient is kept nil by mouth, resuscitated and referred urgently to surgeons.

Đáp số

D · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Take it with orange juice rather than with tea

Vì sao đây là đáp án

Vitamin C increases iron absorption, while milk, calcium, antacids, tea and coffee reduce it. She should also expect dark stools and may need advice on preventing constipation.

Đáp số

B · Take it with orange juice rather than with tea
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · "I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."

Vì sao đây là đáp án

Methotrexate is a folic acid antagonist, so folate supplements reduce its effect and should be avoided during treatment. Serial hCG checks, avoiding alcohol and seeking help for signs of rupture are correct.

Đáp số

A · "I will take a folic acid supplement to stay healthy while on this drug."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Chronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain

Vì sao đây là đáp án

Gluten damages the small bowel lining in coeliac disease, causing malabsorption with chronic diarrhoea, bulky stools, abdominal distension, irritability and faltering growth. Diagnosis uses blood antibody tests and often a bowel biopsy while still eating gluten.

Đáp số

D · Chronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · "After one treatment, I won't need to check her hair again."

Vì sao đây là đáp án

Many treatments do not kill all eggs, so a second application or repeated wet combing over about two weeks is usually needed, with checks afterwards. Checking family members and wet combing are correct.

Đáp số

A · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients

Vì sao đây là đáp án

People with narcissistic personality disorder have a fragile self-esteem beneath the grandiosity. A consistent, respectful and non-defensive approach avoids power struggles and maintains the usual boundaries.

Đáp số

B · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục

Vì sao đây là đáp án

Tử vong trong khi kiềm chế thường do các vấn đề hô hấp. Trao đổi sau về lý do sẽ làm sau, khi người bệnh đã bình tĩnh. Theo dõi liên tục hô hấp, đường thở, tuần hoàn, da và trạng thái tâm thần là thiết yếu, và kiềm chế chấm dứt ngay khi an toàn.

Đáp số

A · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 40,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

104,5 − 32 = 72,5

Nhân với 5/9

T = 72,5·5/9 = 40,28 ≈ 40,3 °C

Đáp số

T = 40,3 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 33,3 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 2000/60 = 33,33 ≈ 33,3 mcg/min

Đáp số

D = 33,3 mcg/min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·8 = 40 mg

Thể tích

V = 40/40 = 1 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 1 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: W = 237,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 2,5·250/50 = 12,5 mL

Nước cần thêm

W = 250 − 12,5 = 237,5 mL

Đáp số

W = 237,5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/240 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 60 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

4·60 = 240 mg/h

Tốc độ bơm

R = 240/4 = 60 mL/h

Đáp số

R = 60 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 22,1 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

12·92 = 1 104 đơn vị/h

Nồng độ

12 500/250 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1104/50 = 22,08 ≈ 22,1 mL/h

Đáp số

R = 22,1 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 10,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·72 = 180 mcg/min
180·60 = 10800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 10800/1000 = 10,8 mL/h

Đáp số

R = 10,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −180 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 300 = 500 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 950 mL

Tổng lượng ra

325 + 375 + 200 + 30 + 200 = 1130 mL

Cân bằng

B = 950 − 1130 = −180 mL

Đáp số

B = −180 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/100 = 2,5 h

Đáp số

t = 2,5 h

Đó là khoảng 2 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 15:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 4

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 44/min → 1
chỉ đáp ứng với lời nói (V) → 3
T 36,5 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 3 + 0 = 4

Đáp số

NEWS2 = 4
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 58/min → 0
lú lẫn mới xuất hiện (C) → 3
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 26 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·12 + 8 = 26 mmHg
tầm xa: 24–28 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 26 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 134,8 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 39/0,8 = 249,5 − 48,75 = 200,8 mmHg

Gradient

A–a = 200,8 − 66 = 134,8 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 134,8 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 24 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 24 ≈ 63 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,96 s.
3. Sóng P: không có; sóng cuồng răng cưa đều mỗi 0,24 s (250 mỗi phút), 4 sóng cuồng cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1

Đáp số

cuồng nhĩ, dẫn truyền 4:1
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 35 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 35 ≈ 43 mỗi phút.
2. Nhịp: R–R đều (1,40 s) và P–P đều (0,64 s), nhưng hai nhịp này độc lập với nhau.
3. Sóng P: dương và đều ở 94 mỗi phút, nhưng không liên quan đến các phức bộ QRS; một số ẩn trong QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: thay đổi từ nhịp này sang nhịp khác; không có mối liên hệ cố định.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Đáp số

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions