Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which response is an example of false reassurance?

  1. A"What are you most concerned about?"
  2. B"I can see this is hard for you."
  3. C"Don't worry, everything will be fine."
  4. D"You seem worried. Would you like to talk about it?"
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with delirium tries to leave the ward at night, saying they are going home, and would be at serious risk outside. What is correct (England and Wales)?

  1. AAssess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
  2. BLock them in a side room until the morning for their own safety
  3. CGive a sedative without asking anyone
  4. DLet them leave, as all adults are free to go wherever they like
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

After teaching a patient about a new medication, how does the nurse best check understanding?

  1. AAsk the patient to explain in their own words how and when to take it
  2. BAsk the family whether they understood the teaching
  3. CAsk “Do you understand?” and accept a yes
  4. DGive a printed leaflet about the drug and assume the patient will read it at home
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng nhận thấy bơm truyền của bệnh nhân được cài tốc độ cao gấp mười lần so với y lệnh. Bệnh nhân có vẻ ổn. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ADừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân
  2. BHỏi bệnh nhân có thấy khác lạ không, và tiếp tục
  3. CChờ xem có tác dụng phụ nào xuất hiện không
  4. DGiữ nguyên tốc độ và ghi nhận phát hiện vào hồ sơ
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhận bốn tiếng chuông gọi cùng lúc. Điều dưỡng đến người bệnh nào trước?

  1. ANgười bệnh có máy truyền báo động vì túi dịch duy trì đã hết
  2. BNgười bệnh hỏi mấy giờ bác sĩ sẽ đến
  3. CNgười bệnh xin thuốc giảm đau cho cơn đau 4/10
  4. DNgười bệnh nói: "Tôi không thở được."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh có catheter tĩnh mạch trung tâm đột nhiên khó thở, đau ngực và SpO₂ tụt khi đang rút đường truyền. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. ACho người bệnh ngồi thẳng và rút nhanh nốt đường truyền
  2. BChe kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
  3. CBơm rửa catheter bằng nước muối để thông tắc
  4. DBảo người bệnh hít thở sâu chậm và tiếp tục
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which features suggest pyelonephritis rather than simple cystitis?

  1. ACloudy urine with no other symptoms
  2. BFever, rigors and loin pain
  3. CFrequency without any pain
  4. DMild burning on passing urine only
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will only use it when I'm wheezy."
  2. B"I will rinse my mouth after using it."
  3. C"I will use it every day even when I feel well."
  4. D"I'll keep my reliever inhaler with me."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh dùng phenytoin có nồng độ 28 mcg/mL (khoảng thông thường khoảng 10–20 mcg/mL). Điều dưỡng mong đợi những phát hiện nào?

  1. ARung giật nhãn cầu, đi loạng choạng và nói lắp
  2. BSóng T cao, nhọn
  3. CChỉ hành vi tăng động và mất ngủ
  4. DĐói và tăng cân
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient without symptoms has a finger-stick glucose of 340 mg/dL (18,9 mmol/L). The previous values were normal, and the patient has just peeled an orange. What should the nurse do first?

  1. AHave the patient wash and dry their hands, then repeat the test
  2. BGive a correction dose of insulin for a glucose of 340 mg/dL
  3. CAsk the laboratory to measure HbA1c from the same drop of blood
  4. DReport the result as a new diagnosis of diabetes mellitus
11.Dược lý họcTrung bình

After a vaccination, why is a person asked to wait for a short time before leaving?

  1. ATo make sure the injection site does not bruise
  2. BTo measure the person's temperature for fever
  3. CTo check that the vaccine has already created protective antibodies
  4. DTo watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
12.Dược lý họcKhó

A patient who used cocaine has chest pain, agitation, a high temperature, sweating, tachycardia and dilated pupils. Which drug class is commonly first-line for the agitation and sympathetic overactivity?

  1. ABenzodiazepines
  2. BOpioid antagonists
  3. CAntihistamines
  4. DAnticholinergic drugs
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with COPD uses an inhaled corticosteroid combination inhaler. Which risk should the nurse be aware of?

  1. AA sharp drop in potassium after each dose
  2. BAn increased risk of high blood pressure crises
  3. CHearing loss after every dose
  4. DAn increased risk of pneumonia
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Which method best confirms that an endotracheal tube is in the trachea?

  1. AMisting inside the tube
  2. BThe chest rising on one side only
  3. CThe patient's skin colour improving
  4. DA sustained waveform on capnography
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

How do DPP-4 inhibitors such as sitagliptin work?

  1. AThey stop the gut from absorbing fat
  2. BThey prolong the action of gut incretin hormones
  3. CThey replace insulin that the pancreas cannot make
  4. DThey block glucose reabsorption in the kidney
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân đột quỵ và yếu nửa người phải sẵn sàng chuyển từ giường sang ghế. Cách tiếp cận nào an toàn nhất?

  1. AĐặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó
  2. BĐặt ghế ở bên phải và nâng bằng tay yếu
  3. CBảo bệnh nhân tự đứng dậy và đi đến ghế
  4. DKéo bệnh nhân lên bằng vai và cổ tay phải
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which drug class is used to reduce the risk of a first variceal bleed in cirrhosis?

  1. AProton pump inhibitors
  2. BThiazide diuretics
  3. CCalcium supplements
  4. DNon-selective beta-blockers
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Using the adult rule of nines, what is the total burn area of the whole right arm plus the whole front of the trunk (both with partial-thickness burns)?

  1. A27%
  2. B18%
  3. C36%
  4. D45%
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 39 weeks with a healthy pregnancy asks about walking in early labour. What is the best advice?

  1. AWalking will cause the cord to prolapse
  2. BWalking and upright positions can help progress
  3. CUpright positions always make labour slower
  4. DShe must stay in bed on her back for the whole labour
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman with chronic hypertension takes lisinopril. Why should the nurse alert the prescriber?

  1. AACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy
  2. BLisinopril will cause her blood pressure to rise in pregnancy
  3. CLisinopril is the first-choice antihypertensive in pregnancy
  4. DACE inhibitors cause neural tube defects only in the third trimester
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện trên biểu đồ tăng trưởng nào ở trẻ 10 tháng tuổi cần đánh giá thêm nhất?

  1. AChiều dài ở bách phân vị 50 và cân nặng ở bách phân vị 40
  2. BCân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước
  3. CCân nặng giữ ở bách phân vị 10 từ khi sinh
  4. DVòng đầu theo đường bách phân vị 75
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 10-year-old with cystic fibrosis is going to play football on a hot day. What should the nurse teach?

  1. ADrink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
  2. BAvoid all exercise, because it damages the lungs
  3. CRestrict fluids to prevent extra mucus
  4. DSkip the pancreatic enzymes on sports days to avoid stomach cramps
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which statement about benzodiazepines in anxiety disorders is correct?

  1. AThey give rapid relief but are generally used only short-term because of tolerance and dependence
  2. BThey are safe to stop suddenly after many months of daily use
  3. CThey are the preferred long-term treatment for generalised anxiety disorder
  4. DThey take 4–6 weeks to have any effect on anxiety, like antidepressants
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 76-year-old with no history of mental illness suddenly develops paranoid ideas and hallucinations. What is the most appropriate first step?

  1. AAdmit him to a secure psychiatric ward straight away, without any physical examination or blood tests
  2. BAssume it is normal ageing and take no action
  3. CDiagnose late-onset schizophrenia and start an antipsychotic immediately
  4. DLook for medical causes, such as delirium, medicines, infection or a neurocognitive disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F40,9 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 40,9 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

40,9 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0022:2505:10t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:25 và kết thúc lúc 05:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

22:2505:10
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg20 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 20 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

18 kg20 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
250 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg10 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL60 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

50 gtt/min60 gtt/mL300 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h57 kg14 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 14 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 57 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/500 mL14 đơn vị/kg/h57 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine8 mL/h91 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 8 mL/h. Bệnh nhân nặng 91 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL8 mL/h91 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép120 mLnước120 mLtrà240 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu175 mLnước tiểu200 mLnước tiểu325 mLnước tiểu275 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước ép: 120 mLnước: 120 mLtrà: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 275 mLdẫn lưu vết thương: 120 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền75 mL/h17:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 17:30, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ I

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2nhịp chậm xoang
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ I

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · "Don't worry, everything will be fine."

Vì sao đây là đáp án

False reassurance dismisses the patient's feelings and promises something the nurse cannot know. Acknowledging the worry and exploring it is more helpful.

Đáp số

C · "Don't worry, everything will be fine."
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests

Vì sao đây là đáp án

A delirious patient may lack capacity for this decision. Staff can take reasonable, proportionate steps in their best interests, such as calm persuasion and close supervision, while seeking medical review.

Đáp số

A · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it

Vì sao đây là đáp án

With teach-back, the patient explains the information in their own words, which shows whether the teaching worked. A yes to “Do you understand?” does not confirm understanding.

Đáp số

A · Ask the patient to explain in their own words how and when to take it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Dừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân

Vì sao đây là đáp án

Việc truyền được dừng hoặc chỉnh ngay để hạn chế liều đã nhận. Sau đó điều dưỡng đánh giá bệnh nhân, thông báo cho người kê đơn, thực hiện các y lệnh và báo cáo sự việc.

Đáp số

A · Dừng hoặc chỉnh lại việc truyền, rồi đánh giá bệnh nhân
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."

Vì sao đây là đáp án

Khó thở mới xuất hiện là mối đe dọa có thể đến tính mạng và cần được đánh giá trước. Túi dịch duy trì đã hết, đau vừa và một câu hỏi có thể xử lý sau.

Đáp số

D · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu này khi rút đường truyền gợi ý thuyên tắc khí. Che vị trí bằng băng kín khí ngăn không khí vào thêm, và tư thế nằm nghiêng trái đầu thấp giúp giữ khí ở phía bên phải của tim, xa động mạch phổi. Sau đó cho oxy và gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Đáp số

B · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Fever, rigors and loin pain

Vì sao đây là đáp án

Pyelonephritis is an upper urinary tract infection and causes systemic signs such as fever and rigors, with flank pain. Cystitis usually causes local symptoms such as dysuria and frequency.

Đáp số

B · Fever, rigors and loin pain
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · "I will only use it when I'm wheezy."

Vì sao đây là đáp án

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

Đáp số

A · "I will only use it when I'm wheezy."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Rung giật nhãn cầu, đi loạng choạng và nói lắp

Vì sao đây là đáp án

Ngộ độc phenytoin gây rung giật nhãn cầu, mất điều hòa, nói lắp và buồn ngủ. Điều dưỡng giữ liều và báo cho người kê đơn. Albumin thấp làm tăng thuốc tự do (có hoạt tính), nên ngộ độc có thể xảy ra ngay cả khi nồng độ toàn phần bình thường.

Đáp số

A · Rung giật nhãn cầu, đi loạng choạng và nói lắp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test

Vì sao đây là đáp án

Sugar residue on the fingers can give a falsely high finger-stick result. The hands are washed with soap and water and dried, and the test repeated. If the value is still high, it is confirmed and reported. Treating a false result could cause hypoglycemia.

Đáp số

A · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý học

Đáp số: D · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes

Vì sao đây là đáp án

Anaphylaxis after vaccination is rare but usually begins soon after the injection. Staff and adrenaline must be available during the observation period.

Đáp số

D · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
12.Dược lý học

Đáp số: A · Benzodiazepines

Vì sao đây là đáp án

Cocaine causes a sympathomimetic toxidrome. Benzodiazepines reduce agitation, tachycardia, hypertension and hyperthermia, while cooling and cardiac monitoring are also given.

Đáp số

A · Benzodiazepines
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · An increased risk of pneumonia

Vì sao đây là đáp án

In COPD, inhaled corticosteroids increase the risk of pneumonia. They are used where there are frequent exacerbations or features of asthma, and their benefit is weighed against this risk. Signs of pneumonia should be reported promptly.

Đáp số

D · An increased risk of pneumonia
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · A sustained waveform on capnography

Vì sao đây là đáp án

A sustained exhaled carbon dioxide waveform confirms tracheal placement. Misting and chest movement can be misleading, and skin colour changes late. A chest X-ray shows the depth of the tube but does not prove it is in the trachea.

Đáp số

D · A sustained waveform on capnography
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · They prolong the action of gut incretin hormones

Vì sao đây là đáp án

DPP-4 inhibitors slow the breakdown of incretins such as GLP-1, so more insulin is released and less glucagon after meals. They rarely cause hypoglycaemia on their own and are weight-neutral.

Đáp số

B · They prolong the action of gut incretin hormones
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Đặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó

Vì sao đây là đáp án

Chuyển an toàn hơn về phía bên khỏe, để bệnh nhân chịu được trọng lượng và xoay trên chân tốt. Kéo cánh tay yếu có thể gây bán trật khớp vai và đau. Cần làm theo lời khuyên của vật lý trị liệu và dùng dụng cụ phù hợp.

Đáp số

A · Đặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Non-selective beta-blockers

Vì sao đây là đáp án

Non-selective beta-blockers such as propranolol or carvedilol reduce portal pressure and the risk of variceal bleeding. Endoscopic band ligation is an alternative or addition.

Đáp số

D · Non-selective beta-blockers
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · 27%

Vì sao đây là đáp án

The whole arm is 9% and the front of the trunk 18%, giving 27% total body surface area. Superficial (redness only) areas would not be counted.

Đáp số

A · 27%
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Walking and upright positions can help progress

Vì sao đây là đáp án

Upright positions and mobility in the first stage can shorten labour and reduce the need for epidurals. She can choose positions that feel comfortable.

Đáp số

B · Walking and upright positions can help progress
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · ACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors are fetotoxic, especially in the second and third trimesters, causing fetal kidney damage and oligohydramnios. Labetalol, nifedipine or methyldopa are used instead.

Đáp số

A · ACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Cân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước

Vì sao đây là đáp án

Trẻ tăng trưởng đều đặn dọc theo một bách phân vị thấp có thể chỉ đơn giản là nhỏ con. Cắt qua hai đường bách phân vị chính gợi ý chậm tăng trưởng và cần đánh giá về ăn uống, bệnh tật và hoàn cảnh xã hội.

Đáp số

B · Cân nặng đã tụt qua hai đường bách phân vị chính kể từ các lần khám trước
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat

Vì sao đây là đáp án

Children with CF lose much more salt in sweat than other children and can become salt-depleted and dehydrated in heat or exercise. Extra fluids and salt are advised; exercise is encouraged because it helps airway clearance.

Đáp số

A · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · They give rapid relief but are generally used only short-term because of tolerance and dependence

Vì sao đây là đáp án

Benzodiazepines act quickly by enhancing GABA, but long-term use leads to tolerance, dependence and withdrawal. SSRIs and psychological therapy are first-line long-term treatments for most anxiety disorders.

Đáp số

A · They give rapid relief but are generally used only short-term because of tolerance and dependence
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Look for medical causes, such as delirium, medicines, infection or a neurocognitive disorder

Vì sao đây là đáp án

New psychosis in an older adult needs a full medical work-up. Delirium, medicine effects, infections, metabolic problems, dementia and brain lesions are common causes.

Đáp số

D · Look for medical causes, such as delirium, medicines, infection or a neurocognitive disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 105,6 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

40,9·9/5 = 73,62

Cộng 32

T = 73,62 + 32 = 105,6 °F

Đáp số

T = 105,6 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 405 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

22:25 → 24:00 = 95 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:10 = 310 min

Tổng

t = 95 + 310 = 405 min

Đáp số

t = 405 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 120 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

20·18 = 360 mg

Mỗi liều

D = 360/3 = 120 mg

Đáp số

D = 120 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,4 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·12 = 120 mg

Thể tích

V = (120/250)·5 = 2,4 mL

Đáp số

V = 2,4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 28 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/720 = 27,78 ≈ 28 gtt/min

Đáp số

R = 28 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 6 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

50·60/60 = 50 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/50 = 6 h

Đáp số

t = 6 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 16 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

14·57 = 798 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 798/50 = 15,96 ≈ 16 mL/h

Đáp số

R = 16 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 2,3 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

8·1600 = 12800 mcg/h
12800/60 = 213,3 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 213,3/91 = 2,344 ≈ 2,3 mcg/kg/min

Đáp số

D = 2,3 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 205 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 120 + 120 + 240 = 480 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1300 mL

Tổng lượng ra

175 + 200 + 325 + 275 + 120 = 1095 mL

Cân bằng

B = 1300 − 1095 = 205 mL

Đáp số

B = 205 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/75 = 4,667 ≈ 4,7 h

Đáp số

t = 4,7 h

Đó là khoảng 4 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 22:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 2 + 1 + 3 = 6

Mức độ nặng

GCS 6 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 2 + 2 + 1 + 1 = 11

Mức nguy cơ

11 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 17 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42,7 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 3

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 100 = 3:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 3
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,72 s, 83 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions