Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Vì sao nhiều loại băng gạc vết thương hiện đại được thiết kế để giữ vết thương ẩm?

  1. AMôi trường ẩm hỗ trợ lành thương nhanh hơn
  2. BĐộ ẩm tiêu diệt mọi vi khuẩn trong vết thương
  3. CVết thương khô không bao giờ bị nhiễm trùng
  4. DBăng gạc ẩm không bao giờ cần thay
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

In an emergency a doctor gives a verbal order for a medicine. What should the nurse do?

  1. ARefuse to give any medicine until a written prescription has been completed
  2. BAsk another nurse to remember the order
  3. CGive it and tell the doctor nothing more
  4. DWrite it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân lao phổi đang hoạt động phải đến khoa chẩn đoán hình ảnh. Nên vận chuyển bệnh nhân như thế nào?

  1. AKhông đeo khẩu trang, vì hành lang thông thoáng và ngắn
  2. BĐeo khẩu trang hô hấp N95 chưa thử độ khít
  3. CĐeo găng tay và áo choàng, không cần khẩu trang
  4. DĐeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Why can a patient with severe neutropenia have a serious infection but little redness, swelling or pus?

  1. ANeutropenia makes infections stay limited to the skin
  2. BChemotherapy kills the bacteria before they can multiply
  3. CThere are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
  4. DAntibiotics given with chemotherapy hide all signs of infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng ủy quyền đo dấu hiệu sinh tồn thường quy cho phụ tá điều dưỡng với một người bệnh có huyết áp đang tụt trong một giờ qua. Điều "đúng" nào của ủy quyền không được đáp ứng?

  1. AĐúng người
  2. BĐúng nhiệm vụ, vì dấu hiệu sinh tồn không bao giờ được ủy quyền
  3. CĐúng hướng dẫn và giao tiếp
  4. DĐúng hoàn cảnh
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?

  1. AHypoglycemia caused by the stored blood product
  2. BTransfusion-associated circulatory overload
  3. CAn expected effect of the first unit
  4. DA mild allergic reaction with hives
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Cơn co giật của bệnh nhân kéo dài hơn năm phút. Điều này có nghĩa là gì?

  1. AĐặt vật gì đó vào miệng để tránh cắn lưỡi
  2. BBình thường và không cần điều trị
  3. CGiữ chặt tay chân để ngừng các cử động
  4. DCần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Soon after starting chemotherapy for a high-grade lymphoma, a patient has rising potassium, phosphate and uric acid with falling urine output. What is the most likely cause?

  1. ARefeeding syndrome
  2. BSyndrome of inappropriate ADH secretion
  3. CTumour lysis syndrome
  4. DAdrenal insufficiency
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A nurse has a needlestick injury from a patient with unknown HIV status. Which test is usually done for the nurse as soon as possible?

  1. AA baseline HIV test
  2. BA sweat chloride test
  3. CA thyroid panel test
  4. DA serum lipase test
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with acute kidney injury after severe dehydration has a rising creatinine. Which urine findings support a prerenal cause rather than acute tubular necrosis (ATN)?

  1. AWhite cell casts with positive nitrites on the dipstick
  2. BLow urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity
  3. CHigh urine sodium and dilute urine with muddy brown granular casts
  4. DRed cell casts with heavy protein loss in the urine
11.Dược lý họcTrung bình

Which approach is usually recommended to prevent constipation in a patient on regular opioids?

  1. ANo laxative until the patient has not opened the bowels for a week
  2. BAn antidiarrhoeal drug at night to slow the gut
  3. CBulk-forming fibre alone, with fluid intake restricted
  4. DA stimulant laxative such as senna, often with a stool softener
12.Dược lý họcKhó

A patient taking carbimazole or methimazole (thiamazole) for Graves' disease reports a sore throat and fever. What should the nurse suspect and do?

  1. AAgranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
  2. BHypothyroidism; add levothyroxine at once
  3. CThyroid storm; double the next dose of the drug
  4. DA common cold; advise rest and fluids and continue the drug as usual
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A pulse oximeter on a patient's finger gives an unreliable, flickering reading. Which factor is the most likely cause?

  1. AA regular heart rate of 75 beats per minute
  2. BCold hands with poor peripheral circulation
  3. CThe patient sitting upright in a chair
  4. DThe patient having eaten recently
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân đặt stent mạch vành sau NSTEMI hỏi vì sao phải dùng hai thuốc chống kết tập tiểu cầu. Câu trả lời nào chính xác nhất?

  1. AHai thuốc làm hạ cholesterol nên không thể hình thành tắc nghẽn mới
  2. BThuốc thứ hai làm tan cục máu gây cơn nhồi máu ban đầu
  3. CThuốc thứ hai bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi aspirin
  4. DHai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Sau phẫu thuật tuyến yên, bệnh nhân đi tiểu 400 mL mỗi giờ trong ba giờ với tỷ trọng thấp. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. ALợi niệu bình thường
  2. BTổn thương thận cấp
  3. CĐái tháo nhạt
  4. DSIADH
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân nghi đột quỵ đến sau hai giờ kể từ khởi phát. Đường huyết mao mạch là 2,4 mmol/L (43 mg/dL). Bước tiếp theo nên là gì?

  1. ATiêu huyết khối ngay mà không kiểm tra thêm
  2. BCho insulin tĩnh mạch để bảo vệ tế bào não
  3. CĐiều trị đường huyết thấp và đánh giá lại các dấu hiệu thần kinh
  4. DBỏ qua đường huyết vì không liên quan đến đánh giá đột quỵ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Aspirate from a nasogastric tube has a pH of 7. What should the nurse do?

  1. AStart the feed slowly and watch the patient closely for coughing
  2. BFlush with 50 mL of air and start the feed
  3. CDo not use it; re-test later or arrange an X-ray as per policy
  4. DGive the medicines but not the feed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 3 after admission, a patient with alcohol dependence becomes confused, with hallucinations, sweating, tremor, fever and tachycardia. What is the most likely cause?

  1. ANormal anxiety about being in hospital
  2. BAn allergic reaction to hospital food
  3. CHepatitis A caught on the ward
  4. DDelirium tremens from alcohol withdrawal
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AMagnesium toxicity
  2. BHypoglycaemia
  3. CSpinal headache
  4. DWater intoxication
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ngay sau khi vỡ ối trong chuyển dạ, một sản phụ đột ngột rất khó thở, tím tái và tụt huyết áp. Cần nghi ngờ tình trạng nào?

  1. AĐáp ứng bình thường với cơn co mạnh
  2. BCơn hoảng loạn
  3. CHạ huyết áp tư thế nằm ngửa
  4. DThuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which statement about patient-controlled analgesia (PCA) for a child is correct?

  1. AThe nurse should press it every 5 minutes, day and night, to keep the pain away
  2. BAny visitor may press it if the child seems uncomfortable
  3. COnly the child presses the button, unless a protocol says otherwise
  4. DParents should press the button whenever the child is asleep
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 10 tuổi còn tỉnh bị đái tháo đường típ 1 run và đổ mồ hôi, đường huyết 3,2 mmol/L. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AĐể trẻ ngủ cho qua
  2. BCho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
  3. CCho liều insulin tiếp theo
  4. DCho một bữa ăn lớn chỉ có protein và chất béo, và kiểm tra lại đường huyết ở bữa ăn tiếp theo
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient stopped paroxetine suddenly a few days ago. She now has dizziness, irritability, flu-like symptoms and brief "electric shock" feelings. What is the most likely cause?

  1. AAntidepressant discontinuation syndrome
  2. BSerotonin syndrome
  3. CNeuroleptic malignant syndrome
  4. DA relapse of her depression into a severe psychotic depression
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

After her house burned down, a woman developed delusions and disorganised speech. Ten days later the symptoms have gone completely and she is back to normal. Which diagnosis best fits?

  1. ABrief psychotic disorder
  2. BSchizophreniform disorder
  3. CDelusional disorder
  4. DSchizophrenia
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111211:40 AM?10:4011:4023:4012:40

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 11:40 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

11:40 AM
  1. 110:40
  2. 211:40
  3. 323:40
  4. 412:40
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0019:5502:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:55 và kết thúc lúc 02:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

19:5502:20
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 28 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

28 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 250 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 50%C₂ = 0,5%V₂ = 250 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL20 gtt/mL3 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL20 gtt/mL60 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 20 gtt/mL. Y lệnh là 60 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/500 mL60 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị250 mLinsulin thường4 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 250 mL chạy với 4 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/250 mL4 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine21 mL/h69 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 21 mL/h. Bệnh nhân nặng 69 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL21 mL/h69 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLnước ép200 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu200 mLnước tiểu350 mLnước tiểu150 mLnước tiểu200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 48 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

48 kg8 hnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 200 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL350 mL đã truyền80 mL/h10:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 80 mL/h. Vào lúc 10:00, đã truyền 350 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL350 mL đã truyền80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,17PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222615chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,17, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa) và HCO₃⁻ 15 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,17PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,27PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222618bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,27, PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,27PaCO₂ 41 mmHg (5,5 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh trên thất (SVT)nhịp nhanh thấtxoắn đỉnh

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  2. 2nhịp nhanh trên thất (SVT)
  3. 3nhịp nhanh thất
  4. 4xoắn đỉnh

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Môi trường ẩm hỗ trợ lành thương nhanh hơn

Vì sao đây là đáp án

Lành thương trong môi trường ẩm giúp tế bào biểu mô di chuyển, giảm hình thành vảy và giảm đau. Băng gạc vẫn phải kiểm soát lượng dịch tiết dư thừa để bảo vệ vùng da xung quanh.

Đáp số

A · Môi trường ẩm hỗ trợ lành thương nhanh hơn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy

Vì sao đây là đáp án

Verbal orders are used only where local policy allows, such as emergencies. Reading back the drug, dose and route confirms the order, and it is documented and signed as soon as possible.

Đáp số

D · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Đeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh

Vì sao đây là đáp án

Khi vận chuyển, bệnh nhân đeo khẩu trang y tế để giữ các hạt hô hấp lại, và khoa tiếp nhận được báo trước để bảo vệ nhân viên và các bệnh nhân khác. Nhân viên chăm sóc bệnh nhân đeo khẩu trang hô hấp đã thử độ khít.

Đáp số

D · Đeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs

Vì sao đây là đáp án

Classic signs of infection come from the inflammatory response, which depends on white blood cells. With very few neutrophils, fever may be the only early sign, so it must be taken seriously.

Đáp số

C · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Đúng hoàn cảnh

Vì sao đây là đáp án

Dấu hiệu sinh tồn thường có thể ủy quyền, nhưng người bệnh này không ổn định, nên hoàn cảnh không đúng. Người bệnh đang xấu đi cần RN trực tiếp đánh giá và diễn giải các phát hiện.

Đáp số

D · Đúng hoàn cảnh
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Transfusion-associated circulatory overload

Vì sao đây là đáp án

Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.

Đáp số

B · Transfusion-associated circulatory overload
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu

Vì sao đây là đáp án

Cơn co giật kéo dài từ năm phút trở lên, hoặc co giật lặp lại không hồi phục, được xử trí như tình trạng động kinh liên tục. Bảo vệ khỏi chấn thương, cho oxy và cho thuốc chống co giật cấp cứu theo y lệnh.

Đáp số

D · Cần xử trí như tình trạng động kinh liên tục và cho thuốc cấp cứu
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Tumour lysis syndrome

Vì sao đây là đáp án

Rapid tumour cell death releases potassium, phosphate and nucleic acids (forming uric acid), which can cause AKI and arrhythmias. Prevention includes IV hydration and drugs to lower uric acid.

Đáp số

C · Tumour lysis syndrome
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · A baseline HIV test

Vì sao đây là đáp án

After an occupational exposure, the wound is washed and the incident is reported at once. Baseline tests for HIV, hepatitis B and hepatitis C are taken, and post-exposure prophylaxis is started as soon as possible if indicated, ideally within hours.

Đáp số

A · A baseline HIV test
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Low urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity

Vì sao đây là đáp án

In prerenal AKI the tubules are intact, so they keep sodium and water, giving a low urine sodium and concentrated urine. In ATN the damaged tubules cannot do this, so urine sodium is high, the urine is dilute and muddy brown casts appear.

Đáp số

B · Low urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity
11.Dược lý học

Đáp số: D · A stimulant laxative such as senna, often with a stool softener

Vì sao đây là đáp án

Opioid-induced constipation does not usually resolve with time, so a laxative is started with the opioid. Stimulant laxatives counter reduced motility; bulk-forming laxatives alone can worsen symptoms if fluid intake is low.

Đáp số

D · A stimulant laxative such as senna, often with a stool softener
12.Dược lý học

Đáp số: A · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently

Vì sao đây là đáp án

Thionamides can cause agranulocytosis, which leaves the patient unable to fight infection. Sore throat, fever or mouth ulcers need an urgent full blood count, and the drug is stopped while waiting.

Đáp số

A · Agranulocytosis; stop the drug and check the white cell count urgently
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Cold hands with poor peripheral circulation

Vì sao đây là đáp án

Poor perfusion (cold, shock, vasoconstriction), movement, dark nail varnish or bright ambient light can make readings unreliable. The nurse checks the waveform, warms the hand or uses an ear probe, and compares the reading with the clinical picture.

Đáp số

B · Cold hands with poor peripheral circulation
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Hai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng

Vì sao đây là đáp án

Liệu pháp kháng tiểu cầu kép (aspirin cộng thuốc ức chế P2Y₁₂ như clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel) làm giảm biến cố tái phát và huyết khối stent, thường đến 12 tháng. Nó làm tăng nguy cơ chảy máu và không được ngừng sớm khi chưa có lời khuyên của tim mạch, đặc biệt sau đặt stent.

Đáp số

D · Hai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Đái tháo nhạt

Vì sao đây là đáp án

Tổn thương thùy sau tuyến yên hoặc vùng dưới đồi có thể làm ngừng giải phóng ADH, gây đái tháo nhạt trung ương với nước tiểu loãng lượng lớn. Điều dưỡng báo cáo, theo dõi sát cân bằng dịch và natri huyết thanh và dự kiến điều trị bằng desmopressin.

Đáp số

C · Đái tháo nhạt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Điều trị đường huyết thấp và đánh giá lại các dấu hiệu thần kinh

Vì sao đây là đáp án

Hạ đường huyết có thể gây thiếu sót khu trú giống đột quỵ. Phải điều chỉnh trước, rồi đánh giá lại bệnh nhân. Đường huyết dưới khoảng 2,7 mmol/L (50 mg/dL) nhìn chung là lý do không tiêu huyết khối cho đến khi đã điều trị và thiếu sót vẫn còn.

Đáp số

C · Điều trị đường huyết thấp và đánh giá lại các dấu hiệu thần kinh
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Do not use it; re-test later or arrange an X-ray as per policy

Vì sao đây là đáp án

A pH above 5,5 may mean the tube is in the lung or oesophagus, or the stomach acid is reduced by drugs or feed. Nothing is given until position is confirmed according to local policy.

Đáp số

C · Do not use it; re-test later or arrange an X-ray as per policy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Delirium tremens from alcohol withdrawal

Vì sao đây là đáp án

Delirium tremens usually develops 2–3 days after stopping alcohol and is a medical emergency. It is treated with benzodiazepines, fluids, thiamine and close monitoring, ideally prevented by a withdrawal protocol.

Đáp số

D · Delirium tremens from alcohol withdrawal
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Water intoxication

Vì sao đây là đáp án

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

Đáp số

D · Water intoxication
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Thuyên tắc ối

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc ối gây khó thở đột ngột, thiếu oxy, tụt huyết áp và thường chảy máu do rối loạn đông máu. Đây là cấp cứu: gọi ê-kíp cấp cứu và bắt đầu hồi sức khi cần.

Đáp số

D · Thuyên tắc ối
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise

Vì sao đây là đáp án

PCA is safe because a sedated child stops pressing the button. If others press it ("PCA by proxy") this safety is lost, risking overdose. Nurse- or parent-controlled analgesia is only used under specific protocols with extra monitoring.

Đáp số

C · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút

Vì sao đây là đáp án

Trẻ còn tỉnh bị hạ đường huyết cần carbohydrate tác dụng nhanh, như viên glucose hoặc nước ép, rồi kiểm tra lại sau khoảng 15 phút, sau đó cho bữa ăn nhẹ có carbohydrate tác dụng lâu hơn khi đã hồi phục. Glucagon dành cho trẻ không thể nhận gì qua đường miệng.

Đáp số

B · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Antidepressant discontinuation syndrome

Vì sao đây là đáp án

Stopping an SSRI or SNRI suddenly, especially one with a short half-life such as paroxetine, can cause discontinuation symptoms. Antidepressants should be reduced gradually under medical guidance.

Đáp số

A · Antidepressant discontinuation syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Brief psychotic disorder

Vì sao đây là đáp án

Brief psychotic disorder lasts at least 1 day but less than 1 month, followed by a full return to the previous level of functioning. It may follow a severe stressor.

Đáp số

A · Brief psychotic disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 11:40

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

11 AM → 11

Đáp số

11:40

Đáp số

11:40
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 385 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

19:55 → 24:00 = 245 min

Sau nửa đêm

00:00 → 02:20 = 140 min

Tổng

t = 245 + 140 = 385 min

Đáp số

t = 385 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·28 = 56 mg

Thể tích

V = 56/10 = 5,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 5,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 2,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·250/50 = 2,5 mL

Đáp số

V₁ = 2,5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 28 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

3·60 = 180 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·20/180 = 27,78 ≈ 28 gtt/min

Đáp số

R = 28 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 20 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

60/1 = 60 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 60·20/60 = 20 gtt/min

Đáp số

R = 20 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 1,6 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/250 = 0,4 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 4·0,4 = 1,6 đơn vị/h

Đáp số

D = 1,6 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 8,1 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

21·1600 = 33600 mcg/h
33600/60 = 560 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 560/69 = 8,116 ≈ 8,1 mcg/kg/min

Đáp số

D = 8,1 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 2,34 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

200 + 350 + 150 + 200 = 900 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 900/(48·8) = 2,344 ≈ 2,34 mL/kg/h

Đáp số

U = 2,34 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8,1 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 350 = 650 mL

Thời gian

t = 650/80 = 8,125 ≈ 8,1 h

Đáp số

t = 8,1 h

Đó là khoảng 8 h 08 min, nên túi hết vào khoảng 18:08.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 2 + 3 + 3 + 1 + 3 = 14

Đáp số

B = 14
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 3 + 4 + 2 + 3 = 19

Mức nguy cơ

19 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,17: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 43 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 15 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 28,5–32,5 mmHg, nên giá trị đo được 43 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

So sánh

đo được: 41 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,88 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

47 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 47 × 0,04 s = 1,88 s

So sánh với P–P

1,88 ÷ 0,80 ≈ 2,3 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,88 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh thất

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 10 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 10 ≈ 150 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,40 s.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

nhịp nhanh thất

Đáp số

nhịp nhanh thất

Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện. Đây chỉ là bài tập nhận diện.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions