Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient shouts at the nurse that nobody has told them when their operation will be. What is the best first response?

  1. AArgue back that the staff are very busy
  2. BTell the patient to stop shouting or leave the ward
  3. CWalk away until the patient calms down by themselves
  4. DStay calm, listen and acknowledge their frustration
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient reports pain of 8/10 but is chatting calmly and has normal vital signs. What should the nurse do?

  1. ARecord a lower score because the patient looks comfortable and calm
  2. BWithhold analgesia until the vital signs change
  3. CTell the patient they cannot be in that much pain
  4. DAccept the report, assess further and offer analgesia
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A colleague has drawn up a medication and asks the nurse to give it to her patient. What should the nurse do?

  1. AGive it, and document that the colleague prepared it
  2. BGive it, as long as the syringe has a label with the drug name on it
  3. CGive it, because the colleague is experienced
  4. DDecline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse has a needlestick from a patient known to have hepatitis C. Which statement about management is correct?

  1. ANo follow-up is needed because hepatitis C does not spread by needles
  2. BThere is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
  3. CHepatitis C immune globulin is given within 24 hours, followed by a booster dose
  4. DThe hepatitis C vaccine series is started at once, with a booster dose six months later
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse has given rapid-acting insulin, and then learns that the patient’s meal tray will be 45 minutes late. What should the nurse do?

  1. AGet the patient some carbohydrate food now and check the glucose
  2. BGive a second, smaller dose of insulin when the meal tray finally arrives
  3. CAsk the patient to walk around the ward until the food arrives
  4. DTell the patient to wait and do nothing until the tray comes
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A dehydrated child is to receive IV fluids with added potassium. Which finding should the nurse confirm first?

  1. AThat the child’s temperature is normal
  2. BThat the child is passing urine
  3. CThat the child can walk without help
  4. DThat the child is hungry
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Đánh giá nào phát hiện tốt nhất hội chứng chèn ép khoang sau khi chân gãy được bó bột?

  1. ANgứa nhẹ dưới lớp bột
  2. BĐau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động
  3. CMạch bàn chân mạnh
  4. DBàn chân ấm, hồng
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient starting a DOAC is taught about missed doses. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will report any blood in my urine."
  2. B"If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
  3. C"I will tell other doctors and my dentist I take an anticoagulant."
  4. D"I will take it at the same time each day."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with diabetes also takes propranolol. Why is regular glucose monitoring especially important?

  1. AThe drug blocks the insulin injection site
  2. BThe drug can mask warning signs of hypoglycemia
  3. CThe drug causes very high glucose in all patients
  4. DThe drug stops the meter from reading correctly
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Four results arrive at the same time. Which patient should the nurse see first?

  1. AGlucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago
  2. BINR 2,6 in a patient on warfarin for atrial fibrillation
  3. CWhite cell count 12,0 × 10³/µL on the first day after surgery
  4. DHemoglobin 10,4 g/dL (104 g/L) in a patient with stable chronic kidney disease
11.Dược lý họcTrung bình

How does sucralfate help a peptic ulcer heal?

  1. AIt kills Helicobacter pylori directly
  2. BIt blocks histamine H2 receptors in the stomach
  3. CIt neutralises acid by releasing bicarbonate
  4. DIt forms a protective coating over the ulcer base
12.Dược lý họcKhó

A patient took a large paracetamol (acetaminophen) overdose 6 hours ago and feels well. Why is treatment still urgent?

  1. AThe drug will cause kidney stones within a few hours
  2. BParacetamol overdose only causes harm if symptoms start in the first hour
  3. CThe patient is at risk of immediate respiratory arrest
  4. DLiver damage appears 1–3 days later, and early treatment works best
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Before the first treatment dose of a low-molecular-weight heparin for a PE, what does the nurse need to make sure of?

  1. AA chest drain is in place
  2. BThe patient has fasted for 12 hours
  3. CAn accurate, recent body weight is recorded
  4. DThe patient's blood glucose is above 10 mmol/L (180 mg/dL)
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse teaches a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will check before taking any new medicines or herbal remedies."
  2. B"I will tell my dentist that I take warfarin."
  3. C"I will have regular INR blood tests."
  4. D"If I miss a dose, I will take two the next day."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

When a patient sticks out their tongue, it points to the right. Which nerve is affected?

  1. AThe left hypoglossal nerve (XII)
  2. BThe right facial nerve (VII)
  3. CThe right hypoglossal nerve (XII)
  4. DThe left trigeminal nerve (V)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

An 89-year-old with stage 5 CKD and severe heart failure, who has capacity, decides not to start dialysis. What is the nurse's best response?

  1. ARespect the decision and support symptom-focused care
  2. BStop all care, because nothing more can be done
  3. CAsk the family to change the patient's mind
  4. DTell the patient they must start dialysis by law
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about corticosteroids in inflammatory bowel disease is correct?

  1. AThey are the best long-term maintenance treatment
  2. BThey are used to induce remission, not for maintenance
  3. CThey cure the disease after one course
  4. DThey are given only as a one-off injection
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Hai ngày sau khi bắt đầu hóa trị u lympho độ ác cao, lượng nước tiểu của bệnh nhân giảm; kali 6,4 mmol/L, phosphate cao và calci thấp. Điều dưỡng nên nghi ngờ gì và làm gì?

  1. AHội chứng ly giải u: báo cáo lên, bắt đầu theo dõi tim và dự kiến dịch tĩnh mạch
  2. BMất nước đơn thuần: khuyến khích uống dịch và kiểm tra máu lại tuần sau
  3. CPhản ứng dị ứng: cho thuốc kháng histamine và tiếp tục như bình thường
  4. DTác dụng phụ hóa trị dự kiến: không cần làm gì đến chu kỳ sau
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

What should parents be taught about the water for a newborn's bath?

  1. ALeave the baby briefly if the water is only shallow
  2. BCheck that it is warm, not hot, before the baby goes in
  3. CAdd adult bubble bath to soften the baby's skin
  4. DUse very hot water so that germs on the skin are killed
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?

  1. ATell the parents it will never descend
  2. BRecord it and arrange follow-up; many descend later
  3. CArrange emergency surgery on the testis today
  4. DMassage the groin daily to push it down
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child is receiving IV morphine. Which assessments are most important?

  1. ABlood glucose and urine ketones
  2. BPeak flow and inhaler technique
  3. CHead circumference and fontanelle tension
  4. DRespiratory rate and level of sedation
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught a parent about treating head lice. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check everyone else in the family for lice as well."
  2. B"After one treatment, I won't need to check her hair again."
  3. C"Lice can spread when children's heads touch."
  4. D"I'll use a fine-toothed comb on wet hair to find lice."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Tác dụng phụ nào của clozapine có thể đe dọa tính mạng và thường bị bỏ sót?

  1. ABuồn ngủ
  2. BTăng cân nhẹ
  3. CTáo bón nặng dẫn đến tắc ruột
  4. DTăng tiết nước bọt
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient in a manic episode starts taking off her clothes in the busy day room. What is the most appropriate action?

  1. ATell her loudly in front of everyone that she must stop
  2. BCall security to remove her from the ward
  3. CAsk the other patients to ignore her and carry on
  4. DCalmly cover her and guide her to her room or a quiet area
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
64,5563 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 64,5563 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

64,5563 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
¾ cup (chén)? mL1 tbsp? mL3 tsp? mL8 fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống ¾ cup (chén) trong số trà, 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 3 tsp trong số siro ho, 8 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 14 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

14 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
54 kg175 cmBSA = √(h·w/3600)60 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 175 cm và nặng 54 kg. Y lệnh là 60 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

175 cm54 kg60 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL15 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1000 mL10 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg250 mL3 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 100 mg trong 250 mL chạy ở 3 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

100 mg/250 mL3 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường12 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL chạy với 12 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/100 mL12 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h66 kg50 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 66 kg có y lệnh nitroglycerin với 50 mcg/min. Túi chứa 50 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 mg/250 mL50 mcg/min66 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch120 mLnước ép200 mLnước240 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu450 mLnước tiểu275 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 58 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

58 kg12 hnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 275 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 08:30ttổng​ = ? h150 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 08:30 với 150 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL/h · 4 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,24PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222618chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,24, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa) và HCO₃⁻ 18 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,24PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 55 mmHg (7,3 kPa) và PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 21%PaO₂ 55 mmHg (7,3 kPa)PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IInhịp tạo nhịp hai buồng (AV)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tự thất

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  3. 3nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  4. 4nhịp tự thất

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Stay calm, listen and acknowledge their frustration

Vì sao đây là đáp án

Listening calmly and acknowledging feelings often de-escalates anger. The nurse then finds out the answer or explains what will happen next. Staff safety is maintained throughout.

Đáp số

D · Stay calm, listen and acknowledge their frustration
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Accept the report, assess further and offer analgesia

Vì sao đây là đáp án

Pain is what the patient says it is. People cope with pain in different ways, and vital signs often stay normal, especially in chronic pain, so the self-report guides care.

Đáp số

D · Accept the report, assess further and offer analgesia
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Decline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally

Vì sao đây là đáp án

Nurses give only medicines they prepared themselves or verified fully, because they are accountable for what they give. A drug prepared by someone else may be wrong in ways the nurse cannot see.

Đáp số

D · Decline, and give only medications that the nurse prepared or checked personally
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early

Vì sao đây là đáp án

There is no vaccine or post-exposure prophylaxis for hepatitis C. The exposure is reported, baseline tests are taken and follow-up testing identifies infection early, because effective treatment is available.

Đáp số

B · There is no preventive drug, so baseline and follow-up testing are done to detect infection early
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Get the patient some carbohydrate food now and check the glucose

Vì sao đây là đáp án

Rapid-acting insulin starts working within minutes, so a long delay before eating risks hypoglycemia. The nurse arranges food or carbohydrate now and monitors the glucose.

Đáp số

A · Get the patient some carbohydrate food now and check the glucose
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · That the child is passing urine

Vì sao đây là đáp án

Potassium is not added to IV fluids until the child is passing urine, because poor kidney function can let potassium build up to dangerous levels.

Đáp số

B · That the child is passing urine
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Đau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động

Vì sao đây là đáp án

Đau tăng dần không giảm khi dùng thuốc giảm đau và nặng lên khi kéo giãn thụ động là dấu hiệu sớm nhất. Xanh xao, tê và mất mạch là dấu hiệu muộn.

Đáp số

B · Đau không tương xứng với chấn thương, đặc biệt khi kéo giãn thụ động
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."

Vì sao đây là đáp án

Doubling up on an anticoagulant increases the bleeding risk. Patients follow the specific missed-dose advice for their drug and never take a double dose.

Đáp số

B · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · The drug can mask warning signs of hypoglycemia

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers, especially nonselective ones, blunt adrenergic warning signs of hypoglycemia such as tremor and tachycardia, and they can delay recovery. Sweating usually remains. Glucose checks help detect lows that the patient may not feel.Đã đối chiếu với: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · The drug can mask warning signs of hypoglycemia
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Glucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycemia after insulin can quickly cause seizures and loss of consciousness, so it is treated first. Mild anemia in CKD is expected, an INR of 2,6 is within the target range, and a slightly raised white count is common after surgery.Đã đối chiếu với: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Glucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago
11.Dược lý học

Đáp số: D · It forms a protective coating over the ulcer base

Vì sao đây là đáp án

Sucralfate forms a gel-like barrier that sticks to the ulcer and protects it from acid and pepsin. It is taken on an empty stomach and can reduce the absorption of other drugs taken at the same time.

Đáp số

D · It forms a protective coating over the ulcer base
12.Dược lý học

Đáp số: D · Liver damage appears 1–3 days later, and early treatment works best

Vì sao đây là đáp án

Paracetamol overdose often causes few symptoms at first, while the toxic metabolite damages the liver. Liver injury peaks after about 3 days, so the decision to treat is based on the timed blood level, not on symptoms.

Đáp số

D · Liver damage appears 1–3 days later, and early treatment works best
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · An accurate, recent body weight is recorded

Vì sao đây là đáp án

Treatment doses of LMWH are based on body weight, so an accurate measured weight is essential. Renal function and platelet count are also checked before starting. Guessing the weight can lead to under- or overdosing.

Đáp số

C · An accurate, recent body weight is recorded
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · "If I miss a dose, I will take two the next day."

Vì sao đây là đáp án

Doubling up after a missed dose can cause over-anticoagulation and bleeding. Patients are usually told to take a missed dose the same day if they remember, or skip it and record it, then seek advice. Regular INR checks, telling other clinicians and checking interactions are correct.

Đáp số

D · "If I miss a dose, I will take two the next day."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · The right hypoglossal nerve (XII)

Vì sao đây là đáp án

With a lower motor neuron lesion of the hypoglossal nerve, the tongue deviates towards the side of the lesion, because the healthy muscles push it across. Wasting and fasciculation of that side may also be seen.

Đáp số

C · The right hypoglossal nerve (XII)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Respect the decision and support symptom-focused care

Vì sao đây là đáp án

A competent patient can refuse dialysis. The nurse makes sure the choice is informed, respects it and supports conservative kidney management, with symptom control, advance care planning and palliative care input.

Đáp số

A · Respect the decision and support symptom-focused care
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · They are used to induce remission, not for maintenance

Vì sao đây là đáp án

Steroids settle flares but are not effective or safe for maintenance because of side effects such as osteoporosis, diabetes and infection. Drugs such as aminosalicylates, immunomodulators or biologics maintain remission.

Đáp số

B · They are used to induce remission, not for maintenance
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Hội chứng ly giải u: báo cáo lên, bắt đầu theo dõi tim và dự kiến dịch tĩnh mạch

Vì sao đây là đáp án

Kali và phosphate cao, calci thấp và lượng nước tiểu giảm sau khi bắt đầu điều trị ung thư phát triển nhanh chỉ về hội chứng ly giải u kèm AKI. Cần đánh giá khẩn, theo dõi tim, dịch tĩnh mạch, điều trị tăng kali máu, rasburicase theo y lệnh và có thể lọc máu.

Đáp số

A · Hội chứng ly giải u: báo cáo lên, bắt đầu theo dõi tim và dự kiến dịch tĩnh mạch
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in

Vì sao đây là đáp án

Bath water should be comfortably warm, about 37 °C (98,6 °F), checked with a thermometer or the elbow, and the baby is never left alone, even in shallow water. Plain water or a mild baby cleanser is used. Some guidance, such as in the US, advises sponge baths until the cord stump has fallen off.

Đáp số

B · Check that it is warm, not hot, before the baby goes in
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Record it and arrange follow-up; many descend later

Vì sao đây là đáp án

An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.

Đáp số

B · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Respiratory rate and level of sedation

Vì sao đây là đáp án

Opioids can cause respiratory depression, usually preceded by increasing sedation. Respiratory rate, sedation score, oxygen saturation and pain are monitored regularly, and naloxone is kept available.

Đáp số

D · Respiratory rate and level of sedation
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · "After one treatment, I won't need to check her hair again."

Vì sao đây là đáp án

Many treatments do not kill all eggs, so a second application or repeated wet combing over about two weeks is usually needed, with checks afterwards. Checking family members and wet combing are correct.

Đáp số

B · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột

Vì sao đây là đáp án

Giảm vận động tiêu hóa do clozapine có thể gây liệt ruột và thủng ruột. Cần hỏi định kỳ về thói quen đi ngoài và điều trị táo bón sớm.

Đáp số

C · Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Calmly cover her and guide her to her room or a quiet area

Vì sao đây là đáp án

Disinhibition in mania can lead to embarrassment and exploitation. The nurse protects her privacy and dignity quietly and moves her to a less stimulating environment.

Đáp số

D · Calmly cover her and guide her to her room or a quiet area
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 64,6 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

64.5563 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

64,5563 → 5
5 từ 5 trở lên, nên làm tròn 5 lên.
Các chữ số sau đó (63) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 64,6 kg

Đáp số

x = 64,6 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 450 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL

Cộng

V = 180 + 15 + 15 + 240 = 450 mL

Đáp số

V = 450 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 10·14 = 140 mg

Thể tích

V = 140/50 = 2,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 97,21 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(175·54/3600) = √2,625 = 1,62 m²

Liều

D = 60·1,62 = 97,21 mg

Đáp số

D = 97,21 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 25 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·15/600 = 25 gtt/min

Đáp số

R = 25 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 20 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

100000 mcg/250 mL = 400 mcg/mL

Liều mỗi giờ

3·400 = 1200 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 1200/60 = 20 mcg/min

Đáp số

D = 20 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 12 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 12·1 = 12 đơn vị/h

Đáp số

D = 12 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50 000/250 = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

50·60 = 3000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 3000/200 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,54 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

350 + 450 + 275 = 1075 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1075/(58·12) = 1,545 ≈ 1,54 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,54 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 10,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

150·4 = 600 mL
1000 − 600 = 400 mL còn lại

Phần thứ hai

400/60 = 6,667 h

Tổng thời gian

t = 4 + 6,667 = 10,67 ≈ 10,7 h

Đáp số

t = 10,7 h

Đó là khoảng 10 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 19:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 40

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 40

Đáp số

MFS = 40
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 20 + 0 = 35

Mức nguy cơ

35 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,24: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 43 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 18 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 33–37 mmHg, nên giá trị đo được 43 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 40,98 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,21·713 − 43/0,8 = 149,7 − 53,75 = 95,98 mmHg

Gradient

A–a = 95,98 − 55 = 40,98 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 40,98 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,44 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

36 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 36 × 0,04 s = 1,44 s

So sánh với P–P

1,44 ÷ 0,84 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,44 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,92 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,14 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions