Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bệnh nhân có nguy cơ ngã cao. Biện pháp nào phù hợp nhất?

  1. AThường quy nâng hết thanh chắn giường và giữ bệnh nhân trên giường cho đến khi được thăm khám
  2. BGiữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt
  3. CCho thuốc an thần vào ban đêm
  4. DHạn chế bệnh nhân trên giường mà không đánh giá
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Five days after hip surgery, a patient suddenly becomes breathless with sharp chest pain and a fast heart rate. What should the nurse suspect?

  1. AA chest infection developing slowly
  2. BNormal recovery after hip surgery
  3. CAnxiety about going home
  4. DA pulmonary embolism
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân nghi lao nằm trong phòng áp lực âm. Cách thực hành nào đúng?

  1. ATắt hệ thống thông gió của phòng vào ban đêm
  2. BGiữ cửa đóng, trừ khi ra vào
  3. CCho khách vào mà không cần bảo vệ nào
  4. DĐể cửa mở để nhân viên luôn nhìn thấy bệnh nhân
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân tỉnh có nguy cơ sặc đang được cho thuốc đường uống. Cách thực hành nào an toàn nhất?

  1. ACho tất cả viên thuốc cùng lúc để tiết kiệm thời gian
  2. BNghiền tất cả viên thuốc mà không kiểm tra xem có được phép không
  3. CCho bệnh nhân ngồi thẳng và cho từng viên một
  4. DCho bệnh nhân nằm ngửa phẳng để nuốt dễ hơn
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is in skeletal traction. Which finding needs the nurse to act?

  1. AThe ropes are in the pulleys
  2. BThe weights are resting on the floor
  3. CThe patient’s body is in line with the traction
  4. DThe weights are hanging freely
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Phát hiện nào của người bệnh là khẩn cấp nhất?

  1. ANgười bệnh dùng warfarin có INR 2,5 đến giờ liều tối thường lệ
  2. BNgười bệnh sau phẫu thuật gối có vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm
  3. CNgười bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
  4. DNgười bệnh có kết quả số lượng tiểu cầu đang chờ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which group of symptoms suggests hypothyroidism?

  1. ATiredness, weight gain and feeling cold
  2. BWeight loss, heat intolerance and tremor
  3. CExcessive thirst and passing large volumes of urine
  4. DFever, neck stiffness and photophobia
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse teaches a patient with reflux disease. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will raise the head of my bed with blocks."
  2. B"I will try to lose some weight over the next months."
  3. C"A big meal just before bed is fine if I take my tablet."
  4. D"I will cut down on alcohol."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A 55-year-old has a positive fecal immunochemical test (FIT) during routine screening. What is the usual next step?

  1. AReferral for colonoscopy
  2. BNo action if there are no symptoms
  3. CStart an iron supplement only
  4. DRepeat the test in 10 years
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has fever, confusion, a platelet count of 15 × 10³/µL, anemia with fragmented red cells (schistocytes) and a raised creatinine. Clotting times are normal. Which condition should be suspected?

  1. AThrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)
  2. BVitamin K deficiency with bleeding
  3. CDisseminated intravascular coagulation
  4. DImmune thrombocytopenia (ITP)
11.Dược lý họcTrung bình

Loại thuốc lợi tiểu nào tác động lên đoạn lên dày của quai Henle?

  1. AThuốc lợi tiểu giữ kali
  2. BThuốc lợi tiểu thẩm thấu
  3. CThuốc lợi tiểu quai như furosemide
  4. DThuốc lợi tiểu thiazide
12.Dược lý họcKhó

A woman with epilepsy who takes an antiepileptic drug plans to become pregnant. Which advice is standard?

  1. AStop all antiepileptic drugs straight away as soon as she stops contraception
  2. BNo change is needed, as antiepileptics carry no risk in pregnancy
  3. CAvoid folic acid because it lowers drug levels
  4. DTake folic acid before conception and seek specialist review of her medication
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position will oxygenation usually be best?

  1. AFlat on the back with no pillows
  2. BLying on the right side, with the affected lung down
  3. CLying on the left side, with the healthy lung down
  4. DProne with the head down
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân viêm phổi đang thở oxy mũi lưu lượng cao 50 L/phút với FiO₂ 0,6 có SpO₂ 90%, nhịp thở 34/phút và dùng cơ hô hấp phụ. Hành động phù hợp nhất là gì?

  1. ACho bệnh nhân nằm phẳng để nghỉ các cơ hô hấp
  2. BBáo động khẩn đến hồi sức tích cực để xem xét hỗ trợ hô hấp
  3. CTiếp tục hỗ trợ như cũ và kiểm tra lại sau bốn giờ
  4. DChuyển sang ống thông mũi 4 L/phút để giảm khô mũi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After a lumbar discectomy, which finding should the nurse report promptly?

  1. AStiffness when getting out of bed
  2. BNew weakness or numbness in the legs
  3. CMild pain at the wound site
  4. DA dry, intact wound dressing
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient had rapid-acting insulin before lunch, then vomited the meal 15 minutes later. What should the nurse do?

  1. AIgnore it, because vomiting raises blood glucose
  2. BGive the evening long-acting insulin early to balance it
  3. CMonitor glucose closely and tell the prescriber about the hypo risk
  4. DGive another insulin dose because the meal was lost
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement correctly describes physical dependence on opioids?

  1. AWithdrawal occurs if the drug is stopped suddenly
  2. BThe patient is allergic to opioids
  3. CThe patient always craves the drug and misuses it despite harm
  4. DThe drug no longer has any side effects
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient on warfarin has a major upper GI bleed with an INR of 5. Which treatment should the nurse anticipate to reverse the warfarin?

  1. AProtamine sulfate on its own
  2. BProthrombin complex concentrate with IV vitamin K
  3. COral aspirin to balance the clotting system quickly
  4. DMore warfarin to stabilise the INR
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Băng ghi của sản phụ đang chuyển dạ cho thấy nhịp giảm biến đổi. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AĐổi tư thế của sản phụ
  2. BBắt đầu rặn ngay
  3. CCho sản phụ nằm ngửa
  4. DTăng tốc độ truyền oxytocin
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a woman with postnatal depression shows that the nurse's teaching has been effective?

  1. A"I will tell my midwife or doctor if I have thoughts of harming myself."
  2. B"Depression after birth means I am a bad mother."
  3. C"If I take medicine I can never breastfeed again."
  4. D"I should keep my feelings to myself so I don't worry my family."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How is amblyopia (lazy eye) commonly treated in young children?

  1. AEye exercises alone, without any glasses, drops or patches
  2. BWaiting until adulthood, when surgery can correct it
  3. CPatching the weaker eye so that it can rest and recover
  4. DPatching or blurring the stronger eye so the weaker eye works harder
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Two weeks after a ventriculoperitoneal shunt was inserted, an infant has a fever, irritability and redness along the shunt tract. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergy to the hospital soap
  2. BShunt infection; report it urgently
  3. CNormal healing; no action needed
  4. DTeething, which explains the fever and the irritability
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Shortly after a sexual assault, a woman in the emergency department is calm, quiet and answers questions in a flat voice. How should the nurse interpret this?

  1. AHer calmness shows that the assault did not happen
  2. BA controlled response is a common reaction in the acute phase after assault
  3. CShe is not distressed and does not need any support
  4. DShe is probably exaggerating the seriousness of what happened, because she does not seem upset
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh yêu cầu điều dưỡng hứa không nói với ai rằng chị đang định tự tử. Phản hồi tốt nhất là gì?

  1. AHứa giữ bí mật để chị tiếp tục nói chuyện và tin tưởng bạn, đồng thời không ghi vào hồ sơ hay báo cho ê-kíp
  2. BNói với chị rằng bạn sẽ suy nghĩ
  3. CGiải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
  4. DĐổi chủ đề
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
86,6728 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 86,6728 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

86,6728 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:0501:45t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:05 và kết thúc lúc 01:45 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:0501:45
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg30 mg/kg/ngày4× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 30 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

18 kg30 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg10 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL10 gtt/mL3 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL3 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
840 mLcòn lại? mL/h9 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 840 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 12 hsau 3 h: 840 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 58 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 58 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg58 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h85 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 85 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL10 mcg/kg/min85 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước300 mLsúp180 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu200 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương40 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 101 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

101 kg8 hnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 300 mLdẫn lưu vết thương: 40 mLnôn: 150 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL300 mL đã truyền75 mL/h09:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 09:30, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL300 mL đã truyền75 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 94% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 94%không khíSBP 118HR 58AT 37,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 147 mmol/L, glucose 22,6 mmol/L và urê 9,2 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 147 mmol/Lglucose 22,6 mmol/Lurê 9,2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 69 mmHg (9,2 kPa) và PaCO₂ 56 mmHg (7,5 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 69 mmHg (9,2 kPa)PaCO₂ 56 mmHg (7,5 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngnhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)nhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type II

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4block nhĩ thất độ II type II

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Giữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngã tiêu chuẩn gồm giường thấp, chuông gọi và đồ dùng cá nhân trong tầm với, ánh sáng tốt, giày dép và kiểm tra đều đặn. Thanh chắn giường và an thần cần đánh giá riêng từng người.

Đáp số

B · Giữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · A pulmonary embolism

Vì sao đây là đáp án

Sudden breathlessness, pleuritic chest pain and tachycardia after surgery suggest a clot from the leg has reached the lungs. This is an emergency needing urgent medical review.

Đáp số

D · A pulmonary embolism
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Giữ cửa đóng, trừ khi ra vào

Vì sao đây là đáp án

Cửa được giữ đóng để duy trì luồng khí đi vào phòng. Khách thăm được hạn chế và hướng dẫn về bảo vệ hô hấp theo quy định.

Đáp số

B · Giữ cửa đóng, trừ khi ra vào
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Cho bệnh nhân ngồi thẳng và cho từng viên một

Vì sao đây là đáp án

Tư thế ngồi thẳng và cho thuốc từng viên một làm giảm nguy cơ sặc. Chỉ nghiền khi khoa dược xác nhận là an toàn, vì một số chế phẩm phóng thích kéo dài và bao tan trong ruột nguy hiểm khi bị nghiền.

Đáp số

C · Cho bệnh nhân ngồi thẳng và cho từng viên một
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · The weights are resting on the floor

Vì sao đây là đáp án

Traction weights must hang freely to keep a constant pull. Weights resting on the floor stop the traction working; they are never removed without a prescription.

Đáp số

B · The weights are resting on the floor
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới và đau đầu dữ dội ở người bệnh dùng thuốc chống đông có thể là chảy máu nội sọ. INR 2,5 nằm trong khoảng điều trị thường dùng từ 2 đến 3, và vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm là thường gặp.

Đáp số

C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Tiredness, weight gain and feeling cold

Vì sao đây là đáp án

Low thyroid hormone slows metabolism, causing fatigue, weight gain, cold intolerance, constipation, dry skin and bradycardia. Weight loss, heat intolerance and tremor suggest hyperthyroidism.

Đáp số

A · Tiredness, weight gain and feeling cold
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "A big meal just before bed is fine if I take my tablet."

Vì sao đây là đáp án

Large late meals increase reflux even when a PPI is taken. Raising the head of the bed, losing weight and reducing alcohol are correct measures.

Đáp số

C · "A big meal just before bed is fine if I take my tablet."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Referral for colonoscopy

Vì sao đây là đáp án

A positive FIT means hidden blood in the stool, which may come from a polyp, cancer or other lesion, so a colonoscopy is needed to find the source. A positive screening test is never ignored, even without symptoms.Đã đối chiếu với: Fecal Occult Blood Test (FOBT) · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Referral for colonoscopy
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Thrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)

Vì sao đây là đáp án

TTP causes small clots that consume platelets, break red cells (microangiopathic hemolysis) and damage the brain and kidneys, while clotting times usually stay normal. It is an emergency treated with plasma exchange; platelet transfusion is generally avoided.Đã đối chiếu với: Thrombotic thrombocytopenic purpura · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Thrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)
11.Dược lý học

Đáp số: C · Thuốc lợi tiểu quai như furosemide

Vì sao đây là đáp án

Thuốc lợi tiểu quai chẹn chất đồng vận chuyển Na⁺/K⁺/2Cl⁻ ở đoạn lên dày và là nhóm lợi tiểu mạnh nhất.

Đáp số

C · Thuốc lợi tiểu quai như furosemide
12.Dược lý học

Đáp số: D · Take folic acid before conception and seek specialist review of her medication

Vì sao đây là đáp án

Folic acid before and in early pregnancy reduces the risk of neural tube defects. Medication should be reviewed before conception, but drugs should not be stopped suddenly because uncontrolled seizures are also dangerous.

Đáp số

D · Take folic acid before conception and seek specialist review of her medication
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Lying on the left side, with the healthy lung down

Vì sao đây là đáp án

Blood flow goes preferentially to the dependent lung. Placing the healthy lung down matches more blood to the well-ventilated lung, improving oxygenation ("good lung down"). Exceptions include a lung abscess or bleeding, when the affected lung is placed down to protect the healthy one.

Đáp số

C · Lying on the left side, with the healthy lung down
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Báo động khẩn đến hồi sức tích cực để xem xét hỗ trợ hô hấp

Vì sao đây là đáp án

Nhu cầu oxy cao kèm thở nhanh và tăng công thở dù đã dùng oxy lưu lượng cao cho thấy suy hô hấp nặng lên. Cần hồi sức tích cực đánh giá sớm để nâng bậc như CPAP, NIV hoặc đặt nội khí quản. Giảm hỗ trợ hoặc chờ đợi có nguy cơ ngừng thở.

Đáp số

B · Báo động khẩn đến hồi sức tích cực để xem xét hỗ trợ hô hấp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · New weakness or numbness in the legs

Vì sao đây là đáp án

New or worsening leg weakness, numbness or problems passing urine may indicate a haematoma or nerve root compression and need urgent review. Mild wound pain and stiffness are expected.

Đáp số

B · New weakness or numbness in the legs
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Monitor glucose closely and tell the prescriber about the hypo risk

Vì sao đây là đáp án

The insulin will lower glucose without the carbohydrate it was meant to cover, so a hypo is likely. The nurse checks glucose often, offers carbohydrate the patient can keep down and escalates; IV glucose may be needed.

Đáp số

C · Monitor glucose closely and tell the prescriber about the hypo risk
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Withdrawal occurs if the drug is stopped suddenly

Vì sao đây là đáp án

Physical dependence is a predictable adaptation to regular opioids, causing withdrawal if they stop suddenly, so doses are tapered. Addiction is a behavioural condition with craving, loss of control and continued use despite harm.

Đáp số

A · Withdrawal occurs if the drug is stopped suddenly
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Prothrombin complex concentrate with IV vitamin K

Vì sao đây là đáp án

Major bleeding on warfarin is treated by stopping it and giving prothrombin complex concentrate for rapid reversal with IV vitamin K for a lasting effect. Protamine reverses heparin, not warfarin.

Đáp số

B · Prothrombin complex concentrate with IV vitamin K
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Đổi tư thế của sản phụ

Vì sao đây là đáp án

Đổi tư thế (nằm nghiêng sang bên kia, hoặc quỳ chống tay) thường làm giảm chèn ép dây rốn. Nếu nhịp giảm vẫn kéo dài, báo cho nhân viên có thẩm quyền. Nằm ngửa làm tăng chèn ép tĩnh mạch chủ.

Đáp số

A · Đổi tư thế của sản phụ
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · "I will tell my midwife or doctor if I have thoughts of harming myself."

Vì sao đây là đáp án

Teaching aims to reduce shame, encourage support and make clear that thoughts of self-harm must be reported urgently. Many antidepressants are compatible with breastfeeding, and depression is a treatable illness, not a failure.

Đáp số

A · "I will tell my midwife or doctor if I have thoughts of harming myself."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Patching or blurring the stronger eye so the weaker eye works harder

Vì sao đây là đáp án

Treatment includes glasses if needed and patching or atropine drops in the stronger eye, forcing the brain to use the weaker eye. It works best when started early, while the visual system is still developing.

Đáp số

D · Patching or blurring the stronger eye so the weaker eye works harder
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Shunt infection; report it urgently

Vì sao đây là đáp án

Shunt infections usually occur within the first months after surgery and may show fever, redness or swelling along the tract, poor feeding and irritability, sometimes with signs of shunt blockage. Urgent assessment, cultures and antibiotics are needed.

Đáp số

B · Shunt infection; report it urgently
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · A controlled response is a common reaction in the acute phase after assault

Vì sao đây là đáp án

In the acute phase of rape trauma syndrome, survivors may show an expressive reaction, such as crying or anger, or a controlled one, appearing calm or numb. Both are normal responses and need the same support.

Đáp số

B · A controlled response is a common reaction in the acute phase after assault
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng không được hứa giữ bí mật về nguy cơ đến tính mạng. Trung thực về giới hạn của bảo mật, đồng thời vẫn hỗ trợ, giữ an toàn cho người bệnh và duy trì lòng tin.

Đáp số

C · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 86,7 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

86.6728 → 6

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

86,6728 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 6 lên.
Các chữ số sau đó (28) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 86,7 kg

Đáp số

x = 86,7 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 520 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:05 → 24:00 = 415 min

Sau nửa đêm

00:00 → 01:45 = 105 min

Tổng

t = 415 + 105 = 520 min

Đáp số

t = 520 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 135 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

30·18 = 540 mg

Mỗi liều

D = 540/4 = 135 mg

Đáp số

D = 135 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·12 = 120 mg

Thể tích

V = (120/125)·5 = 4,8 mL

Đáp số

V = 4,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 56 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

3·60 = 180 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·10/180 = 55,56 ≈ 56 gtt/min

Đáp số

R = 56 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 56 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 12 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 840/9 = 93,33 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (93,33 − 83,33)/83,33·100% = 12%

Đáp số

Δ = 12%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,81 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·58 = 4 060 đơn vị

Thể tích

V = 4060/5000 = 0,812 ≈ 0,81 mL

Đáp số

V = 0,81 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 51 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·85 = 850 mcg/min
850·60 = 51000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 51000/1000 = 51 mL/h

Đáp số

R = 51 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,62 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

200 + 300 = 500 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 500/(101·8) = 0,6188 ≈ 0,62 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,62 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 300 = 200 mL

Thời gian

t = 200/75 = 2,667 ≈ 2,7 h

Đáp số

t = 2,7 h

Đó là khoảng 2 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 12:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 18

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 4 + 2 + 3 + 2 + 3 = 18

Đáp số

B = 18
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 94% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 326 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·147 + 22,6 + 9,2 = 325,8 ≈ 326 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 326 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 110,5 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 56/0,8 = 249,5 − 70 = 179,5 mmHg

Gradient

A–a = 179,5 − 69 = 110,5 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 110,5 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp chậm xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 31 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 31 ≈ 48 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,24 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp chậm xoang

Đáp số

nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 43 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 43 ≈ 35 mỗi phút.
2. Nhịp: R–R đều (1,72 s) và P–P đều (0,68 s), nhưng hai nhịp này độc lập với nhau.
3. Sóng P: dương và đều ở 88 mỗi phút, nhưng không liên quan đến các phức bộ QRS; một số ẩn trong QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: thay đổi từ nhịp này sang nhịp khác; không có mối liên hệ cố định.
5. QRS: 0,16 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Đáp số

block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions