Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should oxygen cylinders be stored on a ward?

  1. AIn a warm cupboard next to the radiator
  2. BSecured upright in a holder or trolley, away from heat
  3. CLying loose on the floor under the bed so they cannot fall over
  4. DStacked on top of each other in a corridor
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which of these patients should the nurse attend to first?

  1. AA patient who wants to talk about the results of a scan
  2. BA patient asking for their regular evening medicines
  3. CA patient with a pain score of 4/10 who had analgesia 30 minutes ago
  4. DA patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu có nguy cơ ngã cao và hay thức dậy ban đêm. Biện pháp nào hữu ích nhất?

  1. AGiữ phòng hoàn toàn tối vào ban đêm để bệnh nhân dễ ngủ
  2. BĐi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
  3. CCho thuốc lợi tiểu vào giờ đi ngủ để thuốc có tác dụng qua đêm
  4. DDặn bệnh nhân không uống gì sau bữa trưa
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During bedside handoff, the patient says, “I’m allergic to sulfa drugs,” but no allergy is recorded. What should the nurse do?

  1. ATell the patient that sulfa drugs are always safe
  2. BClarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
  3. CIgnore it, because the electronic record is more reliable than the patient’s memory
  4. DWait until the patient is discharged to update the record
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient receiving IV magnesium sulfate for pre-eclampsia has absent knee reflexes and a respiratory rate of 10/min. What does the nurse do first?

  1. AIncrease the infusion to prevent a seizure
  2. BTurn the patient onto her back and recheck later
  3. CGive oral fluids to help clear the drug faster
  4. DStop the magnesium infusion and call for help
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with known abdominal aortic aneurysm suddenly has severe back pain, a pulsing mass in the abdomen and a falling blood pressure. What should the nurse do?

  1. ACall for emergency help at once and prepare for urgent surgery
  2. BGive an oral analgesic and reassess the patient in about one hour
  3. CEncourage the patient to walk to ease the back pain
  4. DPalpate the mass firmly to check its size and spread
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which measure helps prevent delirium in older inpatients?

  1. AReorientation, glasses and hearing aids in use, and good sleep and hydration
  2. BMoving the patient to a different bed each night to give them a change of scene
  3. CKeeping the lights on all night
  4. DRestricting fluids to avoid incontinence
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân COPD đang thở oxy lưu lượng cao trở nên buồn ngủ, mạch nảy mạnh và da đỏ bừng. Khí máu cho thấy PaCO2 tăng và pH thấp. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. ASuy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
  2. BHạ đường huyết
  3. CNhiễm kiềm chuyển hóa do nôn
  4. DDị ứng opioid
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A week after a splenectomy, a patient's platelet count is 650 × 10³/µL. What is the best interpretation?

  1. AAn expected rise after splenectomy that increases clot risk
  2. BA sign of new leukemia that needs immediate chemotherapy
  3. CA laboratory error, because platelets fall after splenectomy
  4. DA sign of iron overload from the surgery and transfusion
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Which cerebrospinal fluid (CSF) pattern most strongly suggests bacterial meningitis?

  1. AClear fluid, high glucose, low protein, many red cells
  2. BCloudy fluid, low glucose, high protein, many neutrophils
  3. CClear fluid, normal glucose, mildly raised protein, lymphocytes
  4. DClear fluid, normal glucose, normal protein, no white cells
11.Dược lý họcTrung bình

Which advice helps reduce the most common side effect of varenicline?

  1. ATake double doses in the first week
  2. BTake it after food with a full glass of water
  3. CTake it with alcohol to reduce nausea
  4. DTake it on an empty stomach at bedtime with a little milk
12.Dược lý họcKhó

Morphine 4 mg IV is ordered. The ampoule contains 10 mg/mL. What volume should be drawn up?

  1. A0,4 mL
  2. B4 mL
  3. C2,5 mL
  4. D0,04 mL
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is a non-selective beta-blocker such as propranolol usually avoided in a patient with asthma?

  1. AIt makes inhaled corticosteroids work too strongly
  2. BIt raises the heart rate sharply during an acute asthma attack
  3. CIt can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
  4. DIt thickens airway mucus by drying the airways
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse teaches a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will check before taking any new medicines or herbal remedies."
  2. B"I will have regular INR blood tests."
  3. C"I will tell my dentist that I take warfarin."
  4. D"If I miss a dose, I will take two the next day."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient is starting lamotrigine. Which teaching point is most important?

  1. AReport any skin rash promptly, especially in the first weeks
  2. BExpect an orange tint to tears and urine
  3. CDouble the dose if a seizure happens
  4. DTake it with a glass of grapefruit juice to improve its absorption
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has had a high sodium of 160 mmol/L for several days. Why must it be corrected slowly?

  1. ARapid correction can cause brain swelling
  2. BThe sodium will rise again if corrected quickly
  3. CRapid correction raises the blood glucose
  4. DRapid correction causes kidney stones
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Nhận định nào mô tả đúng nhất sự dung nạp opioid?

  1. ABệnh nhân đã bị dị ứng với thuốc
  2. BBệnh nhân thèm thuốc bắt buộc muốn dùng thêm
  3. CTheo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng
  4. DThuốc không còn gây táo bón
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Four patients from a house fire arrive in the emergency department. Which should the nurse assess first?

  1. AA blistered forearm burn and a small cut on the knee
  2. BCircumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured
  3. CPartial-thickness burns to both legs, with pain rated 8/10
  4. DRedness on the backs of both hands, and very anxious
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-existing type 1 diabetes is pregnant. How do her insulin needs usually change?

  1. AInsulin is stopped during pregnancy and restarted after birth
  2. BThey stay the same throughout pregnancy
  3. CThey often fall early on and then rise later in pregnancy
  4. DThey rise in the first trimester and fall in the third
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

After a severe postpartum haemorrhage, a woman cannot breastfeed because her milk does not come in, and she feels very tired. Which condition should be suspected?

  1. ASheehan syndrome
  2. BPostpartum thyroiditis
  3. CMastitis
  4. DBreast engorgement
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Vì sao aspirin được dùng trong bệnh Kawasaki dù thường được tránh ở trẻ em?

  1. AGiảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa
  2. BChỉ dùng làm thuốc giảm đau cho phát ban và đau khớp, và ngừng khi hết sốt
  3. CPhòng hội chứng Reye
  4. DChữa nhiễm trùng gây ra bệnh
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 3-year-old was pulled from a pool after a brief submersion. She is now awake and coughs now and then. What should the nurse advise?

  1. ATake her straight home, because she is awake, talking and only coughing now and then
  2. BGive her a warm drink and put her to bed for a long sleep
  3. COnly seek care if she develops a fever in the next week
  4. DObserve her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a person lacks capacity for a decision if they cannot do which of the following?

  1. ARead and write in the language used by the staff
  2. BRemember the decision for more than a year afterwards
  3. CUnderstand, retain and weigh the information, or communicate their decision
  4. DAgree with the decision that the doctor and the rest of the healthcare team recommend for them
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Nồng độ lithium của một người bệnh là 1,8 mmol/L. Anh nói mình thấy ổn ngoài chút buồn nôn nhẹ. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ALàm lại xét nghiệm sau 1 tháng
  2. BNgưng liều tiếp theo và báo kịp thời cho người kê đơn
  3. CTăng liều để phòng tái phát
  4. DCho liều tiếp theo, vì anh thấy ổn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C106 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 106 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

106 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 4/ngày · 14 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống mỗi 6 giờ trong 14 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

½ tspmỗi 6 giờ14 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
80 kg10 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 80 kg và được kê 10 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

80 kg10 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
40 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 156,2 lb. Y lệnh là 5 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 40 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

156,2 lb5 mg/kg40 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1500 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL60 gtt/mL200 mg/h? gtt/min

1000 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 200 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1000 mg/250 mL200 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường15 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/100 mL15 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine8 mL/h68 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 8 mL/h. Bệnh nhân nặng 68 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL8 mL/h68 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờthạch120 mLsúp150 mLnước150 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu150 mLnước tiểu425 mLnước tiểu175 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương80 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

thạch: 120 mLsúp: 150 mLnước: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 175 mLdẫn lưu vết thương: 80 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 50 mL/hbắt đầu 20:00ttổng​ = ? h150 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 20:00 với 150 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 128 mmol/L, glucose 27 mmol/L và urê 10,9 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 128 mmol/Lglucose 27 mmol/Lurê 10,9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 136, Cl⁻ 92 và HCO₃⁻ 12 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 136 mmol/LCl⁻ 92 mmol/LHCO₃⁻ 12 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ Irung nhĩ

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4rung nhĩ

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Secured upright in a holder or trolley, away from heat

Vì sao đây là đáp án

Cylinders are heavy and contain gas under pressure. They are kept upright and secured, away from heat and flames, and are handled carefully.

Đáp số

B · Secured upright in a holder or trolley, away from heat
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia can quickly lead to unconsciousness and seizures and needs immediate treatment. The other patients' needs are important but can wait a few minutes.

Đáp số

D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với

Vì sao đây là đáp án

Đi vệ sinh theo lịch và để chuông gọi, dụng cụ trợ đi trong tầm với làm giảm các lần tự đi một mình. Cho thuốc lợi tiểu vào buổi sáng chứ không phải giờ đi ngủ cũng có ích. Đèn ngủ an toàn hơn bóng tối, và hạn chế dịch không có lý do có thể gây mất nước.

Đáp số

B · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber

Vì sao đây là đáp án

Bedside handoff lets patients correct errors. The nurse asks about the reaction, updates the record and alerts the prescriber and pharmacy so current and future orders can be checked.

Đáp số

B · Clarify the reaction, update the allergy record and tell the prescriber
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Stop the magnesium infusion and call for help

Vì sao đây là đáp án

Loss of deep tendon reflexes and slow breathing suggest magnesium toxicity. The nurse stops the infusion, supports breathing and escalates; calcium gluconate is the antidote kept ready.

Đáp số

D · Stop the magnesium infusion and call for help
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery

Vì sao đây là đáp án

Sudden severe back or abdominal pain with hypotension in a patient with an aneurysm suggests rupture, which is fatal without urgent surgery. The mass should not be palpated firmly.

Đáp số

A · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Reorientation, glasses and hearing aids in use, and good sleep and hydration

Vì sao đây là đáp án

Multicomponent prevention, including orientation, sensory aids, hydration, nutrition, mobility, sleep and avoiding unnecessary moves or drugs, reduces delirium.

Đáp số

A · Reorientation, glasses and hearing aids in use, and good sleep and hydration
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức

Vì sao đây là đáp án

Oxy không kiểm soát ở bệnh nhân giữ CO2 có thể làm nặng thêm tình trạng tăng thán khí máu và nhiễm toan hô hấp. Oxy nên được điều chỉnh về 88–92% và cần thăm khám y khoa, có thể cần thông khí không xâm lấn.

Đáp số

A · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · An expected rise after splenectomy that increases clot risk

Vì sao đây là đáp án

The spleen stores about a third of the platelets. After splenectomy, the count often rises (reactive thrombocytosis), which can increase the risk of thrombosis. The count is monitored, and the patient is assessed for signs of clots.Đã đối chiếu với: Platelet count · MedlinePlus (NIH) (2025); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · An expected rise after splenectomy that increases clot risk
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Cloudy fluid, low glucose, high protein, many neutrophils

Vì sao đây là đáp án

Bacterial meningitis typically gives cloudy CSF with many neutrophils, high protein and low glucose, because bacteria and white cells use glucose. Viral meningitis usually shows lymphocytes with a normal glucose; option C is normal CSF.Đã đối chiếu với: CSF glucose test · MedlinePlus (NIH) (2025); CSF cell count · MedlinePlus (NIH) (2025); CSF total protein · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Cloudy fluid, low glucose, high protein, many neutrophils
11.Dược lý học

Đáp số: B · Take it after food with a full glass of water

Vì sao đây là đáp án

Nausea is the most common adverse effect of varenicline and is reduced by taking it after food with water. Patients should also report changes in mood or behaviour.

Đáp số

B · Take it after food with a full glass of water
12.Dược lý học

Đáp số: A · 0,4 mL

Vì sao đây là đáp án

4 mg ÷ 10 mg/mL = 0,4 mL. The unused remainder of a controlled drug is discarded with a witness.

Đáp số

A · 0,4 mL
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors

Vì sao đây là đáp án

Beta-2 receptors in the airways mediate bronchodilation. Blocking them can trigger severe bronchospasm in asthma and also blunts the effect of salbutamol. Cardioselective beta-1 blockers are safer but still used with caution.

Đáp số

C · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · "If I miss a dose, I will take two the next day."

Vì sao đây là đáp án

Doubling up after a missed dose can cause over-anticoagulation and bleeding. Patients are usually told to take a missed dose the same day if they remember, or skip it and record it, then seek advice. Regular INR checks, telling other clinicians and checking interactions are correct.

Đáp số

D · "If I miss a dose, I will take two the next day."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Report any skin rash promptly, especially in the first weeks

Vì sao đây là đáp án

Lamotrigine can cause serious skin reactions such as Stevens–Johnson syndrome, most often in the first weeks or with rapid dose increases. Any new rash needs prompt review.

Đáp số

A · Report any skin rash promptly, especially in the first weeks
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Rapid correction can cause brain swelling

Vì sao đây là đáp án

In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If the sodium falls too quickly, water rushes into the cells and causes cerebral oedema and seizures. Correction is gradual, with regular sodium checks.

Đáp số

A · Rapid correction can cause brain swelling
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Theo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Dung nạp là đáp ứng giảm với cùng một liều theo thời gian. Phụ thuộc thể chất nghĩa là xảy ra hội chứng cai nếu ngừng đột ngột. Không cái nào giống nghiện (rối loạn sử dụng opioid), vốn liên quan đến dùng cưỡng bách dù có hại.

Đáp số

C · Theo thời gian cần liều cao hơn để có cùng tác dụng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Circumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured

Vì sao đây là đáp án

Circumferential full-thickness burns of the chest form rigid eschar that restricts chest expansion and can cause respiratory failure. This patient needs immediate breathing assessment, senior help and possibly urgent escharotomy. The others need care but are not immediately life-threatening.

Đáp số

B · Circumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · They often fall early on and then rise later in pregnancy

Vì sao đây là đáp án

In early pregnancy, nausea and increased insulin sensitivity can lower insulin needs and raise the risk of hypoglycaemia. Insulin resistance from placental hormones then raises needs markedly in the second and third trimesters.

Đáp số

C · They often fall early on and then rise later in pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Sheehan syndrome

Vì sao đây là đáp án

Sheehan syndrome is pituitary necrosis from severe blood loss and hypotension. Low prolactin causes lactation failure, and other hormone deficiencies cause fatigue, low blood pressure and absent periods.

Đáp số

A · Sheehan syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Giảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa

Vì sao đây là đáp án

Bệnh Kawasaki là viêm mạch có thể gây phình động mạch vành. Điều trị bằng immunoglobulin tĩnh mạch và aspirin dưới sự giám sát của chuyên khoa, kèm siêu âm tim để kiểm tra động mạch vành.

Đáp số

A · Giảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later

Vì sao đây là đáp án

After a drowning incident, even a child who seems well can develop worsening breathing difficulty and low oxygen over the following hours. Children who had symptoms such as coughing need medical assessment and a period of observation.

Đáp số

D · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Understand, retain and weigh the information, or communicate their decision

Vì sao đây là đáp án

The Act's functional test asks whether the person can understand, retain, use or weigh the information, and communicate a decision. Making an unwise decision does not by itself mean a person lacks capacity.

Đáp số

C · Understand, retain and weigh the information, or communicate their decision
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Ngưng liều tiếp theo và báo kịp thời cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Nồng độ 1,8 mmol/L vượt khoảng điều trị và ngộ độc có thể nặng lên nhanh. Điều dưỡng ngưng liều, tìm dấu hiệu ngộ độc và báo cho người kê đơn.

Đáp số

B · Ngưng liều tiếp theo và báo kịp thời cho người kê đơn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 41,1 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

106 − 32 = 74

Nhân với 5/9

T = 74·5/9 = 41,11 ≈ 41,1 °C

Đáp số

T = 41,1 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 140 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

½ tsp = 0,5·5 = 2,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 2,5 mL × 4/ngày × 14 = 140 mL

Đáp số

V = 140 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 800 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

10·80 = 800 mg

Đáp số

D = 800 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 8,9 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

156,2/2,2 = 71 kg

Liều

5·71 = 355 mg

Thể tích

V = (355/40)·1 = 8,875 ≈ 8,9 mL

Đáp số

V = 8,9 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·15/300 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

200/4 = 50 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 50·60/60 = 50 gtt/min

Đáp số

R = 50 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 15 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 15·1 = 15 đơn vị/h

Đáp số

D = 15 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 3,9 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 000/250 = 2000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

8·2000 = 16000 mcg/h
16000/60 = 266,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 266,7/68 = 3,922 ≈ 3,9 mcg/kg/min

Đáp số

D = 3,9 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 15 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 120 + 150 + 150 = 420 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1020 mL

Tổng lượng ra

150 + 425 + 175 + 175 + 80 = 1005 mL

Cân bằng

B = 1020 − 1005 = 15 mL

Đáp số

B = 15 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

150·2 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL còn lại

Phần thứ hai

200/50 = 4 h

Tổng thời gian

t = 2 + 4 = 6 h

Đáp số

t = 6 h

Đó là khoảng 6 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 02:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 1 + 2 + 3 = 6

Mức độ nặng

GCS 6 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 10 + 0 = 65

Mức nguy cơ

65 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 294 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·128 + 27 + 10,9 = 293,9 ≈ 294 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 294 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,667

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 136 − (92 + 12) = 32

Tỉ số delta

(32 − 12)/(24 − 12) = 20/12 = 1,667

Đáp số

tỉ số delta = 1,667

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,4 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

35 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 35 × 0,04 s = 1,4 s

So sánh với P–P

1,40 ÷ 0,84 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,4 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, các phức bộ QRS đi thành từng nhóm cách nhau bởi một khoảng nghỉ (nhịp thành nhóm).
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: dài ra 0,20 → 0,32 → 0,38 s, rồi một sóng P không được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đáp số

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions