Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
How should a patient collect a midstream urine sample?
ACollect the very first part of the stream in the pot, then pass the rest into the toilet
BCollect the last few drops after the bladder is empty
CPass the first part into the toilet, then catch the middle part in the pot
DCollect urine from the toilet bowl after passing it
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient has been taught how to prevent constipation. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll go to the toilet when I first feel the urge."
B"I'll drink plenty of fluids during the day."
C"I'll eat more fruit, vegetables and wholegrains."
D"I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
During routine handwashing with soap and water (medical asepsis), how are the hands held?
ATouching the inside of the sink for support
BLevel with the shoulders, away from the sink
CHigher than the elbows, so water runs down the arms
DLower than the elbows, so water runs off the fingertips
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse cannot find a confused patient who was in their room 15 minutes ago. What should the nurse do first?
ADocument the absence at the end of the shift
BCall the family to ask whether the patient has gone home on their own
CAlert staff and security at once, following the missing-patient procedure
DWait an hour in case the patient comes back
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient is receiving continuous tube feeds. Which action best reduces the risk of aspiration?
ATurn the feed off only while the patient is asleep at night
BKeep the head of the bed raised to at least 30 degrees
CLay the patient flat for an hour after each bag is hung
DIncrease the feed rate so the stomach empties sooner
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Several patients on a unit develop diarrhea within two days. What should the nurse do first?
AGive all patients antidiarrheal drugs without assessment
BPlace affected patients on contact precautions and inform infection control
CMove the affected patients into shared rooms with other patients to free up beds
DWait to see if more patients become unwell
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Long-term amiodarone treatment can affect which of the following?
ABlood glucose and cholesterol only
BThe sense of smell and taste only, with no other effects
CThyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight
DHair colour and nail growth only, with no effect on organs
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
How should pain be assessed in a patient with advanced dementia who cannot describe it?
AWith an observational pain tool that scores facial expression, behaviour and body language
BBy assuming the patient has no pain unless they are crying out or calling for help
CBy checking the blood pressure only
DBy asking the patient to rate their pain on a numerical scale from 0 to 10
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with joint aches has a positive antinuclear antibody (ANA) test. Which statement is correct?
AA positive ANA rules out all other autoimmune diseases
BA positive ANA means the patient has a viral infection
CA positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone
DA positive ANA proves the patient has rheumatoid arthritis
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's bedside glucose meter shows "HI" (above its measuring range). The patient is drowsy. What should the nurse do?
ASend a venous sample to the lab and inform the provider at once
BAssume the meter is broken and give the usual insulin dose
CRecord "HI" and repeat the meter test at the next scheduled time
DGive oral glucose in case the reading is wrong and the patient is low
11.Dược lý họcTrung bình
A patient uses a salbutamol (albuterol) inhaler and a corticosteroid inhaler at the same time of day. Which order is usually taught?
AUse both in the same breath to save time
BUse the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid
CThe order does not matter and no waiting is needed
DUse the steroid first, then the salbutamol right after without any gap
12.Dược lý họcKhó
Vì sao thuốc ức chế ACE có thể gây tổn thương thận cấp ở người bệnh hẹp động mạch thận hai bên?
AThuốc ức chế ACE gây độc trực tiếp cho các tế bào ống lượn gần của thận
BThuốc ức chế ACE co tiểu động mạch vào
CThuốc kết tinh trong ống thận
DGFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Why are beta-blockers often started after a myocardial infarction?
AThey raise the heart rate to improve blood flow to the muscle
BThey reduce cholesterol in the blood
CThey lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
DThey dissolve the clot that is blocking the coronary artery
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient on spironolactone and an ACE inhibitor has a potassium of 6,8 mmol/L (6,8 mEq/L) with peaked T waves. What is usually given first to protect the heart?
AA dose of digoxin
BOral potassium supplements
CIntravenous calcium gluconate or chloride
DAn IV furosemide bolus as the only treatment
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Which measure best detects a decline in breathing in a patient with Guillain–Barré syndrome?
APeak flow before and after a bronchodilator
BRegular forced vital capacity measurements
CDaily chest X-rays
DOxygen saturation alone
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Chăm sóc điều dưỡng nào quan trọng cho bệnh nhân đang dùng mannitol vì tăng áp lực nội sọ?
ANgừng phiếu theo dõi cân bằng dịch trong thời gian điều trị
BTheo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
CCho thuốc đường uống cùng bữa ăn để giảm buồn nôn
DKẹp ống thông để giữ dịch trong cơ thể
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
How is the height of an epidural sensory block usually checked?
AMeasuring the patient's blood glucose level
BChecking the colour of the patient's urine
CTapping the knee with a reflex hammer and recording the score
DTesting sensation to cold with ice or a cold spray
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient with small cell lung cancer is confused and drowsy. Sodium is 118 mmol/L and the urine is highly concentrated. Which complication is likely?
ATumour lysis syndrome
BDiabetes insipidus
CHypercalcaemia of malignancy
DSIADH
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Why are pregnant women at increased risk of urinary tract infection and pyelonephritis?
AProgesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
BThe bladder empties more completely in pregnancy
CThe urine becomes more acidic in pregnancy
DPregnancy greatly reduces the production of urine
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
After a severe postpartum haemorrhage, a woman cannot breastfeed because her milk does not come in, and she feels very tired. Which condition should be suspected?
ABreast engorgement
BPostpartum thyroiditis
CSheehan syndrome
DMastitis
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which early sign may tell a child with haemophilia that a joint bleed is starting?
AAn itchy feeling on the skin over the elbow
BA sudden fever with a rash
CTingling or warmth in the joint
DA cold, pale hand or foot
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 6-month-old has just learned to roll over. Which safety advice is most urgent now?
ANever leave her alone on a changing table, bed or sofa
BTurn pan handles towards the back of the stove and fit a guard around the cooker
CTeach her not to touch the hot oven door
DInstall locks on all kitchen cupboards and drawers
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A 24-year-old woman with bipolar disorder is starting valproate. What is the most important teaching point?
AIt is safe in pregnancy and needs no special precautions
BIt must be taken with grapefruit juice to be absorbed
CIt will cause her to lose weight quickly, so she should eat extra meals and snacks every day
DIt can seriously harm an unborn baby, so effective contraception and specialist advice are essential
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh vừa bị kiềm chế thể chất sau hành vi bạo lực. Đánh giá nào là ưu tiên cao nhất?
ANgười bệnh đã sẵn sàng tham gia lại các hoạt động nhóm chưa
BHô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
CNgười bệnh có hiểu vì sao bị kiềm chế không
DSở thích ăn uống của người bệnh
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 38 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
38 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống mỗi 12 giờ trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 100 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?
½ tspmỗi 12 giờ7 ngày100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 90 kg và được kê 10 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
90 kg10 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 100 microgam. Ống thuốc chứa 0,5 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
100 mcg0,5 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 35 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?
35 gtt/min20 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 2 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 4 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
2 g/250 mL4 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 74 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
80 đơn vị/kg74 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nặng 99 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
250 mg/250 mL15 mL/h99 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 14:00 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 21:00?
1000 mL100 mL/h14:00 → 21:00
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 23/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 38/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 23SpO₂ 98%O₂SBP 222HR 38AT 34,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,10, PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,10PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp nhanh thất
2vô tâm thu
3nhịp bộ nối
4nhịp tự thất
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Pass the first part into the toilet, then catch the middle part in the pot
Vì sao đây là đáp án
After cleaning, the first stream flushes bacteria from the urethra, so the midstream part is collected in a sterile container. This reduces contamination.
Đáp số
C · Pass the first part into the toilet, then catch the middle part in the pot
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · "I'll take a strong laxative every day just in case."
Vì sao đây là đáp án
Fluids, fibre, activity and responding to the urge prevent constipation. Taking stimulant laxatives every day without need is not advised and can lead to dependence and electrolyte problems.
Đáp số
D · "I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Lower than the elbows, so water runs off the fingertips
Vì sao đây là đáp án
For routine handwashing, hands are held lower than the elbows so dirty water flows off the fingertips into the sink, not up the arms. For a surgical scrub, the opposite applies.
Đáp số
D · Lower than the elbows, so water runs off the fingertips
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure
Vì sao đây là đáp án
A missing vulnerable patient is an emergency. The nurse immediately activates the facility’s missing-patient procedure so a search starts, and the provider and family are informed per policy.
Đáp số
C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees
Vì sao đây là đáp án
Raising the head of the bed to at least 30 degrees during and after feeding lowers the risk of reflux and aspiration. Lying flat greatly increases the risk.
Đáp số
B · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
Vì sao đây là đáp án
A cluster of diarrhea may be an outbreak, for example of C. difficile or norovirus. Contact precautions and early notification of infection control limit spread.
Đáp số
B · Place affected patients on contact precautions and inform infection control
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Thyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight
Vì sao đây là đáp án
Amiodarone can cause hypo- or hyperthyroidism, pulmonary fibrosis, liver problems and photosensitivity. Regular monitoring of thyroid and liver function is needed.
Đáp số
C · Thyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · With an observational pain tool that scores facial expression, behaviour and body language
Vì sao đây là đáp án
Observational tools such as PAINAD or the Abbey Pain Scale help assess pain in people who cannot self-report. Family and carers can describe changes in usual behaviour.
Đáp số
A · With an observational pain tool that scores facial expression, behaviour and body language
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · A positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone
Vì sao đây là đáp án
Almost all patients with SLE have a positive ANA, so a negative test makes lupus unlikely. However, many healthy people and patients with other conditions also have a positive ANA, so diagnosis needs the clinical picture and more specific antibodies such as anti-dsDNA.Đã đối chiếu với:ANA (Antinuclear Antibody) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
C · A positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
Vì sao đây là đáp án
"HI" means the glucose exceeds the meter's range, so the true value is unknown and may be very high, as in DKA or HHS. A laboratory sample is sent, the provider is informed promptly, and the patient is assessed for dehydration and ketones.Đã đối chiếu với:Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
11.Dược lý học
Đáp số: B · Use the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid
Vì sao đây là đáp án
The bronchodilator opens the airways so that the inhaled steroid can reach further into the lungs. A short wait between the inhalers is usually advised.
Đáp số
B · Use the salbutamol first, wait a few minutes, then use the steroid
12.Dược lý học
Đáp số: D · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
Vì sao đây là đáp án
Khi tưới máu thận thấp, angiotensin II co tiểu động mạch ra để duy trì áp lực cầu thận. Chẹn nó khiến áp lực và GFR giảm, nên chức năng thận có thể tụt mạnh.
Đáp số
D · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
Vì sao đây là đáp án
Beta-blockers slow the heart and reduce contractility, lowering myocardial oxygen demand, and protect against arrhythmias. They are particularly beneficial when the ejection fraction is reduced. They are used cautiously in heart block, severe bradycardia, acute heart failure and asthma.
Đáp số
C · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Intravenous calcium gluconate or chloride
Vì sao đây là đáp án
Severe hyperkalaemia with ECG changes is an emergency. IV calcium stabilises the myocardium within minutes. Insulin with glucose and nebulised salbutamol shift potassium into cells, and the cause (here spironolactone and the ACE inhibitor) is stopped. Cardiac monitoring is essential.
Đáp số
C · Intravenous calcium gluconate or chloride
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Regular forced vital capacity measurements
Vì sao đây là đáp án
In Guillain–Barré syndrome, the breathing muscles weaken progressively. A falling vital capacity shows this early, long before oxygen saturation drops. A weak cough and difficulty counting in one breath are other warning signs.
Đáp số
B · Regular forced vital capacity measurements
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
Vì sao đây là đáp án
Mannitol kéo nước từ não vào máu và được thận thải, gây lợi niệu nhiều. Cần theo dõi mất nước, hạ huyết áp, rối loạn điện giải và áp lực thẩm thấu cao, và thường cần ống thông tiểu.
Đáp số
B · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Testing sensation to cold with ice or a cold spray
Vì sao đây là đáp án
The level at which the patient no longer feels cold shows the upper extent of the sensory block. Motor block is assessed with a scale such as Bromage. A rising block or new weakness is reported.
Đáp số
D · Testing sensation to cold with ice or a cold spray
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · SIADH
Vì sao đây là đáp án
Small cell lung cancer can secrete ADH, causing water retention, dilutional hyponatraemia and inappropriately concentrated urine. Management includes fluid restriction and careful correction of sodium to avoid osmotic demyelination.
Đáp số
D · SIADH
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
Vì sao đây là đáp án
Progesterone relaxes and dilates the ureters, and the growing uterus compresses them, so urine stasis occurs. This makes ascending infection easier, which is why asymptomatic bacteriuria is screened for and treated.
Đáp số
A · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Sheehan syndrome
Vì sao đây là đáp án
Sheehan syndrome is pituitary necrosis from severe blood loss and hypotension. Low prolactin causes lactation failure, and other hormone deficiencies cause fatigue, low blood pressure and absent periods.
Đáp số
C · Sheehan syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Tingling or warmth in the joint
Vì sao đây là đáp án
Many children with haemophilia feel tingling, warmth or tightness in a joint before pain, swelling and reduced movement develop. Treating early with factor replacement limits joint damage.
Đáp số
C · Tingling or warmth in the joint
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Never leave her alone on a changing table, bed or sofa
Vì sao đây là đáp án
Rolling makes falls from raised surfaces the main immediate risk, so a hand should always stay on the baby on any raised surface. Cupboard locks and kitchen safety become important as she starts to crawl and pull to stand.
Đáp số
A · Never leave her alone on a changing table, bed or sofa
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · It can seriously harm an unborn baby, so effective contraception and specialist advice are essential
Vì sao đây là đáp án
Valproate is highly teratogenic, causing neural tube defects and developmental problems. Women who could become pregnant need clear information, effective contraception and specialist review.
Đáp số
D · It can seriously harm an unborn baby, so effective contraception and specialist advice are essential
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
Vì sao đây là đáp án
Tử vong trong khi kiềm chế thường do các vấn đề hô hấp. Trao đổi sau về lý do sẽ làm sau, khi người bệnh đã bình tĩnh. Theo dõi liên tục hô hấp, đường thở, tuần hoàn, da và trạng thái tâm thần là thiết yếu, và kiềm chế chấm dứt ngay khi an toàn.
Đáp số
B · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 100,4 °F
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Nhân với 9/5
38·9/5 = 68,4
Cộng 32
T = 68,4 + 32 = 100,4 °F
Đáp số
T = 100,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: N = 1
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Tổng thể tích
2,5 mL × 2 × 7 = 35 mL
Số chai
35/100 = 0,35 → N = 1
Đáp số
N = 1
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 900 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
10·90 = 900 mg
Đáp số
D = 900 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,2 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Cùng đơn vị
0,5 mg/mL = 500 mcg/mL
Thể tích
V = 100/500 = 0,2 mL
Đáp số
V = 0,2 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 630 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
35·60/20 = 105 mL/h
Thể tích
V = 105·6 = 630 mL
Đáp số
V = 630 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 30 mL/h
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
2000 mg/250 mL = 8 mg/mL
Liều mỗi giờ
4·60 = 240 mg/h
Tốc độ bơm
R = 240/8 = 30 mL/h
Đáp số
R = 30 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: V = 1,2 mL
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số đơn vị cần thiết
80·74 = 5 920 đơn vị
Thể tích
V = 5920/5000 = 1,184 ≈ 1,2 mL
Đáp số
V = 1,2 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 2,5 mcg/kg/min
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
250 000/250 = 1000 mcg/mL
Microgram mỗi phút
15·1000 = 15000 mcg/h
15000/60 = 250 mcg/min
Trên mỗi kilogram
D = 250/99 = 2,525 ≈ 2,5 mcg/kg/min
Đáp số
D = 2,5 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 1100 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 100 + 150 = 250 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·12 = 1500 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1950 mL
Tổng lượng ra
300 + 450 + 100 = 850 mL
Cân bằng
B = 1950 − 850 = 1100 mL
Đáp số
B = 1100 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 300 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
14:00 → 21:00 = 7 h
Thể tích đã truyền
100·7 = 700 mL
Thể tích còn lại
V = 1000 − 700 = 300 mL
Đáp số
V = 300 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 11
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 1 + 1 + 2 + 3 + 1 = 11
Đáp số
B = 11
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 23/min → 2
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 222 mmHg → 3
HR 38/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 3 + 3 + 0 + 3 = 13
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 35 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·18 + 8 = 35 mmHg
tầm xa: 33–37 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 35 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg
So sánh
đo được: 33 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp
Đáp số
có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: quãng nghỉ = 1,68 s
Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
Đo
42 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ
Chuyển đổi
quãng nghỉ = 42 × 0,04 s = 1,68 s
So sánh với P–P
1,68 ÷ 0,72 ≈ 2,3 chu kỳ P–P, không phải số nguyên
Đáp số
quãng nghỉ = 1,68 s
Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tự thất
Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.
5. QRS: 0,20 s, rộng (từ 0,12 s trở lên) và dị dạng, với sóng T hướng ngược lại.
Diễn giải
nhịp tự thất
Đáp số
nhịp tự thất
Nhịp tự thất là nhịp thoát: tâm thất tiếp quản vì các nút tạo nhịp phía trên nó đã thất bại.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.