Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient's blood pressure is much higher than in all previous readings. What is the best first step?
ATell the patient they are having a stroke
BRecord it and give an extra dose of the blood pressure tablet
CRecheck it, making sure the technique and cuff size are correct
DIgnore it, as it must be a machine error
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
In a patient with sepsis, what does a raised blood lactate suggest?
AThe patient has eaten recently
BThe infection has been cured
CThe tissues are not getting enough oxygen
DThe kidneys are making too much urine
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Một bệnh nhân muốn từ chối một thuốc đã được kê. Điều dưỡng nên làm gì?
AGhi liều là đã cho để tránh bị cả kíp hỏi
BGiấu thuốc vào thức ăn hoặc đồ uống của bệnh nhân để chắc chắn họ uống
CTìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
DVẫn cho thuốc, vì thuốc đã được kê
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches a patient who has had a splenectomy. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will get medical help quickly if I get a high temperature.”
B“Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”
C“I will keep my vaccinations up to date.”
D“I will tell all of my health care providers that I have no spleen.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Thuốc theo lịch nào quan trọng nhất về thời gian?
AThuốc làm mềm phân hằng ngày cùng bữa sáng
BViên vitamin tổng hợp hằng ngày đến giờ lúc 08:00
CInsulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến
DViên statin hạ cholesterol hằng ngày cùng bữa sáng lúc 08:00
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Trong một ca trực bận, có bốn nhiệm vụ đến hạn. Điều dưỡng nên làm cái nào trước?
ACho viên vitamin thường quy hằng ngày đến giờ cùng lúc
BCập nhật kế hoạch chăm sóc điều dưỡng trước buổi kiểm tra của quản lý
CLiều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
DGiúp người bệnh ổn định điền phiếu thực đơn ngày mai
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why is blood pressure monitored closely in a patient with an epidural infusion?
AThe epidural pump uses the blood pressure to set the rate
BBlood pressure readings show whether the catheter is infected
CThe local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
DEpidurals always cause severe hypertension that needs regular treatment
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân chấn thương đầu có điểm GCS giảm từ 14 xuống 10 và một đồng tử to hơn và phản ứng chậm. Điều dưỡng nên làm gì?
ABáo cáo khẩn cấp ngay như một cấp cứu thần kinh
BCho thuốc an thần để bệnh nhân bình tĩnh
CKiểm tra lại GCS ở vòng theo dõi thường quy kế tiếp
DKhuyến khích bệnh nhân ngủ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A healthy patient's result is slightly outside the laboratory reference range, and all other results are normal. Which statement best explains why this can happen?
AReference ranges include every healthy person without exception
BAny result outside the range always means disease is present
CRanges cover about 95% of healthy people, so some fall outside
DReference ranges are the same in every laboratory worldwide
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Trong khi truyền magnesi sulfat tĩnh mạch, đánh giá nào phát hiện sớm nhất ngộ độc?
AĐường huyết và kích thước đồng tử mỗi giờ
BPhản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
CMàu da và thời gian đổ đầy mao mạch mỗi giờ
DTiếng ruột và vòng bụng
11.Dược lý họcTrung bình
Một thuốc dùng đều đặn theo khoảng cách liều cần khoảng bao lâu để đạt trạng thái ổn định?
A4 đến 5 lần thời gian bán thải
BChỉ phụ thuộc vào độ lớn của liều
C10 lần thời gian bán thải
D1 lần thời gian bán thải
12.Dược lý họcKhó
Ten days after chemotherapy, a patient has a temperature of 38,5 °C (101,3 °F) but says she feels fine. What should happen?
AStart oral antibiotics only if a rash develops
BParacetamol at home and review at the next routine clinic visit
CWait 48 hours to see whether the fever settles
DUrgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Buồng van nước của dẫn lưu ngực sủi bọt liên tục, ngay cả khi bệnh nhân không ho. Điều này gợi ý gì?
ANguồn hút đã bị tắt
BỐng dẫn lưu bị tắc do cục máu trong ống
CPhổi đã nở lại hoàn toàn và có thể rút ống dẫn lưu
DRò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
The stump of a recent below-knee amputation suddenly bleeds heavily through the dressing. What should the nurse do first?
AApply firm direct pressure and call for urgent surgical help
BRemove all the dressings and wait for the bleeding to stop by itself
CEncourage the patient to walk on crutches to ease the pressure
DApply a warm compress to the stump
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Vì sao phải theo dõi sát kali khi truyền insulin tĩnh mạch cho DKA?
AInsulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh
BInsulin phân hủy kali trong máu
CInsulin không ảnh hưởng đến kali trong DKA
DInsulin làm thận giữ kali, nên nồng độ sẽ tăng
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with myasthenia gravis took extra pyridostigmine doses. They now have more weakness, heavy salivation, sweating, diarrhoea, small pupils and a slow pulse. What is most likely?
AA myasthenic crisis from too little medication
BAn allergic reaction to the drug
CA normal response to a higher dose
DA cholinergic crisis from too much medication
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
What is TENS?
AA type of epidural catheter inserted in theatre
BA strong opioid given through the skin as a weekly adhesive patch
CA pain score used for babies
DA device that sends mild electrical pulses through skin pads
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
During a nerve block, a patient reports a metallic taste and ringing in the ears, then has a seizure. Besides calling for help and supporting the airway, which specific treatment is given?
AIV glucose 50%
BIV dantrolene
CIV naloxone
DIV lipid emulsion
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?
ARestitution, external rotation, expulsion
BInternal rotation, descent, expulsion
CExpulsion, restitution, external rotation
DExternal rotation, flexion, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A labouring woman has had an epidural for 3 hours. The fundus is displaced and a bulge is seen above the pubic bone. What should the nurse do?
APrepare her for an emergency caesarean
BStart an oxytocin infusion
CIncrease the rate of the epidural
DCheck for bladder distension and empty the bladder
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A 12-year-old with type 1 diabetes will play a long football match. What should the nurse advise?
AInject an extra dose of insulin into the thigh just before he starts running
BCheck glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
CAvoid sport, because exercise is unsafe with diabetes
DSkip the meal before the match to avoid high glucose
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A baby born at 28 weeks is now 6 months old. He is not yet sitting without support. How should the nurse interpret this?
AHe is clearly delayed and needs urgent neurological referral
BPreterm babies never reach normal milestones, so no follow-up is needed
CMilestones are always judged by chronological age, so he is 3 months behind
DMilestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking clozapine complains of drooling, especially at night. How should the nurse respond?
ATell him that it means the clozapine dose is too low and needs to be increased
BStop the clozapine immediately, because this is a sign of agranulocytosis
CExplain that it is a sign of an allergic reaction to the medicine
DRecognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?
ANgười bệnh trầm cảm xin giúp để ngủ được
BNgười bệnh dùng lithium bị run nhẹ ở tay
CNgười bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
DNgười bệnh lo âu muốn bàn kế hoạch xuất viện trước buổi đi buồng sáng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 5:10 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.
5:10 AM
106:10
217:10
305:10
404:10
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:00 và kết thúc lúc 03:40 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
23:0003:40
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 70 kg và được kê 5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
70 kg5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 1,88 mg. Ống thuốc chứa 2000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
1,88 mg2000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL6 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 32 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 750 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
32 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL chạy với 5 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?
50 đơn vị/50 mL5 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 7 mL/h. Bệnh nhân nặng 76 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mg/250 mL7 mL/h76 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.
súp: 150 mLnước ép: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 09:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL200 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 93% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 132/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 20SpO₂ 93%O₂SBP 150HR 132AT 37,1 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 110/66 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 16SpO₂ 96%O₂SBP 110HR 58AT 39,2 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,15, PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa), HCO₃⁻ 11 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,15PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Fridericia QTc = QT/∛RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
2nhịp tự thất
3nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
4nhịp bộ nối
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct
Vì sao đây là đáp án
Unexpected findings are validated before action. If the repeat reading is still high, the nurse assesses for symptoms and reports it.
Đáp số
C · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · The tissues are not getting enough oxygen
Vì sao đây là đáp án
When tissues are poorly perfused they switch to anaerobic metabolism and produce lactate. A raised lactate in sepsis signals higher risk and the need for urgent treatment.
Đáp số
C · The tissues are not getting enough oxygen
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
Vì sao đây là đáp án
Quyền từ chối là một trong các quyền trong việc cho thuốc. Điều dưỡng tìm hiểu lý do và cung cấp thông tin, nhưng tôn trọng quyết định của bệnh nhân đủ năng lực. Cho thuốc lén mà không có thủ tục pháp lý, hoặc ghi chép sai sự thật, là không chấp nhận được.
Đáp số
C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · “Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”
Vì sao đây là đáp án
People without a spleen are at risk of overwhelming infection, especially from encapsulated bacteria. Fever needs prompt medical assessment, and vaccines are kept up to date.
Đáp số
B · “Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Insulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến
Vì sao đây là đáp án
Insulin tác dụng nhanh được cho cùng bữa ăn; cho muộn hoặc không có thức ăn có thể gây đường huyết cao hoặc thấp. Các thuốc hằng ngày khác có thể cho muộn một chút mà không hại.
Đáp số
C · Insulin tác dụng nhanh đến giờ cùng với khay bữa sáng đã đến
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
Vì sao đây là đáp án
Kháng sinh sớm cải thiện sống còn trong nhiễm khuẩn huyết và lý tưởng là được cho trong vòng một giờ kể từ khi nhận ra. Các nhiệm vụ khác là thường quy và có thể chờ.
Đáp số
C · Liều kháng sinh tĩnh mạch đầu tiên cho người bệnh nghi nhiễm khuẩn huyết
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
Vì sao đây là đáp án
Epidural local anaesthetic can cause vasodilation and hypotension. Nurses also monitor sedation, respiratory rate, block height, motor function and the catheter site.
Đáp số
C · The local anaesthetic can block sympathetic nerves and cause hypotension
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Báo cáo khẩn cấp ngay như một cấp cứu thần kinh
Vì sao đây là đáp án
GCS giảm cùng đồng tử giãn một bên gợi ý tăng áp lực nội sọ và có thể thoát vị não. Cần thăm khám y khoa khẩn cấp và chẩn đoán hình ảnh.
Đáp số
A · Báo cáo khẩn cấp ngay như một cấp cứu thần kinh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Ranges cover about 95% of healthy people, so some fall outside
Vì sao đây là đáp án
A reference range is usually the central 95% of results from a healthy population, so about 1 in 20 healthy people will have a value just outside it. The result is interpreted with the clinical picture and previous values, and repeated if needed.Đã đối chiếu với:How to Understand Your Lab Results · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
C · Ranges cover about 95% of healthy people, so some fall outside
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
Vì sao đây là đáp án
Mất phản xạ gối là dấu hiệu cảnh báo sớm của ngộ độc magnesi và xuất hiện trước khi thở chậm. Magnesi được thận thải trừ, nên lượng nước tiểu giảm làm tăng nguy cơ. Canxi gluconate tĩnh mạch đối kháng ngộ độc magnesi.Đã đối chiếu với:Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Magnesium Toxicity · StatPearls (NCBI Bookshelf)
Đáp số
B · Phản xạ gối, tần số thở và lượng nước tiểu
11.Dược lý học
Đáp số: A · 4 đến 5 lần thời gian bán thải
Vì sao đây là đáp án
Với liều lặp lại, nồng độ tiến đến trạng thái ổn định sau khoảng 4–5 lần thời gian bán thải, bất kể liều bao nhiêu. Có thể dùng liều nạp để đạt nhanh hơn.
Đáp số
A · 4 đến 5 lần thời gian bán thải
12.Dược lý học
Đáp số: D · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
Vì sao đây là đáp án
Fever during neutropenia is treated as a medical emergency because infection can progress rapidly. Cultures are taken and empirical IV antibiotics are started promptly, ideally within one hour.
Đáp số
D · Urgent cultures and IV broad-spectrum antibiotics without delay
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
Vì sao đây là đáp án
Sủi bọt ngắt quãng khi thở ra hoặc ho là điều dự kiến khi tràn khí màng phổi đang được dẫn lưu. Sủi bọt liên tục gợi ý rò khí kéo dài từ phổi (như lỗ rò phế quản–màng phổi) hoặc từ chỗ nối lỏng hoặc ống đã tuột ra. Kiểm tra hệ thống từ bệnh nhân trở xuống và báo cáo.
Đáp số
D · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Apply firm direct pressure and call for urgent surgical help
Vì sao đây là đáp án
Haemorrhage from a stump needs immediate direct pressure, elevation if appropriate, and urgent surgical help. A tourniquet should be available as policy directs. Vital signs are monitored for shock.
Đáp số
A · Apply firm direct pressure and call for urgent surgical help
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Insulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh
Vì sao đây là đáp án
Bệnh nhân DKA thiếu hụt kali toàn cơ thể lớn dù kali huyết thanh lúc đầu bình thường hoặc cao. Insulin chuyển kali vào tế bào, có thể gây hạ kali máu nguy hiểm. Kali được kiểm tra thường xuyên và thêm vào dịch truyền theo y lệnh; nếu rất thấp, insulin có thể được hoãn cho đến khi bắt đầu bù kali.
Đáp số
A · Insulin đưa kali vào tế bào, nên nồng độ có thể giảm nhanh
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · A cholinergic crisis from too much medication
Vì sao đây là đáp án
Too much cholinesterase inhibitor causes a cholinergic crisis: weakness plus muscarinic effects such as salivation, sweating, diarrhoea, miosis and bradycardia. A myasthenic crisis is weakness from under-treatment or triggers. Both can cause respiratory failure, so the airway is the priority.
Đáp số
D · A cholinergic crisis from too much medication
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · A device that sends mild electrical pulses through skin pads
Vì sao đây là đáp án
TENS is thought to reduce pain partly through the gate-control mechanism. It is non-invasive and patient-controlled, but is avoided over certain areas and with some implanted devices.
Đáp số
D · A device that sends mild electrical pulses through skin pads
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · IV lipid emulsion
Vì sao đây là đáp án
These are signs of local anaesthetic systemic toxicity. The injection is stopped, help is called, the airway is secured and seizures are treated. IV lipid emulsion is the specific treatment, especially if the circulation is affected.
Đáp số
D · IV lipid emulsion
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Restitution, external rotation, expulsion
Vì sao đây là đáp án
After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).
Đáp số
A · Restitution, external rotation, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Check for bladder distension and empty the bladder
Vì sao đây là đáp án
Epidurals block bladder sensation, so the bladder can overfill. A full bladder can slow descent of the fetus and cause injury. The nurse should encourage voiding or catheterise per protocol.
Đáp số
D · Check for bladder distension and empty the bladder
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
Vì sao đây là đáp án
Exercise increases glucose uptake by muscles, so hypoglycaemia can occur during or after sport, even overnight. Checking glucose, having extra carbohydrate and adjusting insulin as advised make sport safe and beneficial.
Đáp số
B · Check glucose before playing and keep fast-acting carbohydrate at hand
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
Vì sao đây là đáp án
Born 12 weeks early, his corrected age is about 3 months, when sitting is not expected. Corrected age is used for development and growth in preterm babies, usually until about 2 years, while vaccines follow chronological age.
Đáp số
D · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
Vì sao đây là đáp án
Hypersalivation is a common, unpleasant effect of clozapine, often worse at night. It can be embarrassing and affect adherence, so it is reported; treatments are available, and the nurse also watches for aspiration risk.
Đáp số
D · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
Vì sao đây là đáp án
Ảo thanh ra lệnh tự hại cho thấy nguy cơ an toàn tức thì. Run nhẹ là tác dụng phụ thường gặp của lithium, và các yêu cầu khác có thể chờ một lát.
Đáp số
C · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 05:10
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
5 AM → 05
Đáp số
05:10
Đáp số
05:10
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 280 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
23:00 → 24:00 = 60 min
Sau nửa đêm
00:00 → 03:40 = 220 min
Tổng
t = 60 + 220 = 280 min
Đáp số
t = 280 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 350 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
5·70 = 350 mg
Đáp số
D = 350 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,94 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Cùng đơn vị
1,88 mg = 1880 mcg
Thể tích
V = 1880/2000 = 0,94 mL
Đáp số
V = 0,94 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 14 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
6·60 = 360 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·10/360 = 13,89 ≈ 14 gtt/min
Đáp số
R = 14 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 14 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 7,8 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
32·60/20 = 96 mL/h
Thời gian còn lại
t = 750/96 = 7,813 ≈ 7,8 h
Đáp số
t = 7,8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 5 đơn vị/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
50/50 = 1 đơn vị/mL
Đơn vị mỗi giờ
D = 5·1 = 5 đơn vị/h
Đáp số
D = 5 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 3,1 mcg/kg/min
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
500 000/250 = 2000 mcg/mL
Microgram mỗi phút
7·2000 = 14000 mcg/h
14000/60 = 233,3 mcg/min
Trên mỗi kilogram
D = 233,3/76 = 3,07 ≈ 3,1 mcg/kg/min
Đáp số
D = 3,1 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1000 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 150 + 150 = 300 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1000 mL
Đáp số
I = 1000 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 2 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 200 = 300 mL
Thời gian
t = 300/150 = 2 h
Đáp số
t = 2 h
Đó là khoảng 2 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 11:00.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 7
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 93% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 132/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 0 + 3 + 0 + 0 = 7
Đáp số
NEWS2 = 7
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 110 mmHg → 1
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,2 °C → 2
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 + 2 = 5
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
trung bình
Đáp số
trung bình
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 32,05 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|63 − 40| = 23 mmHg → 2,3 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 3,5·2,3 = 32,05 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 32,05 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·11 + 8 = 24,5 → 22,5–26,5 mmHg
So sánh
đo được: 33 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp
Đáp số
có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,46 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s
Công thức Fridericia
QTc = 0,46/∛1,00 = 0,46/1 = 0,46 s
Đáp số
QTc = 0,46 s
Giữa các giới hạn thông thường của nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): ranh giới, tùy tài liệu tham khảo được dùng. (460 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.
3. Sóng P: mỗi sóng P theo sau gai tạo nhịp riêng của nó (tạo nhịp nhĩ).
4. Khoảng AV: gai thứ hai đến sau gai thứ nhất 0,18 s (độ trễ AV đã lập trình).
5. QRS: 0,16 s, rộng, ngay sau gai thứ hai (tạo nhịp thất).
Diễn giải
nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
Đáp số
nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
QRS tạo nhịp vốn dĩ rộng; đừng gọi nó là block nhánh hay nhịp thất.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.