Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
An older patient is found to be mildly hypothermic. Which care is most appropriate?
AGradual rewarming with blankets and warm surroundings
BPlacing hot water bottles directly on the skin
CPutting the patient in a very hot bath straight away
DGiving an alcoholic drink to warm them up
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
The daughter of a dying patient is upset that her mother has stopped eating. What is the best response?
AExplain that losing appetite is a natural part of dying
BTell her a feeding tube will be inserted straight away
CEncourage her to help her mother eat a full meal at every mealtime
DTell her it means the staff have not been feeding her mother
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient with delirium is at risk of falls and of pulling out lines. Which option is less restrictive than restraints?
AA sedative given every few hours as needed
BFour side rails raised and the door closed so the patient stays in bed
CA trained sitter or video monitoring with staff nearby
DA vest restraint applied for the whole night
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân sa sút trí tuệ nặng tự rời giường vào ban đêm và đã ngã hai lần. Kế hoạch nào phù hợp nhất?
AGiường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
BNâng cả bốn thanh chắn giường, đóng cửa vào ban đêm cho yên tĩnh
CCho thuốc an thần mỗi đêm để giữ bệnh nhân trên giường
DTrói bệnh nhân vào ghế qua đêm
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient taking lisinopril develops swelling of the lips and tongue. What should the nurse do first?
ATell the patient this is a common, harmless effect
BAssess the airway and call for urgent help
CApply a cold pack and recheck in an hour
DGive the next dose of lisinopril with water
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Ở khoa cấp cứu, người bệnh nào nên được đưa thẳng vào phòng điều trị?
ANgười 45 tuổi xin kê lại đơn thuốc
BNgười 60 tuổi tức ngực, đổ mồ hôi và buồn nôn trong 20 phút
CNgười 30 tuổi đau họng hai ngày và nhiệt độ 38,0 °C
DNgười 25 tuổi bong gân cổ tay và dấu hiệu sinh tồn bình thường
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Why is an ankle–brachial pressure index (ABPI) measured before applying compression bandages to a leg ulcer?
ATo exclude significant arterial disease, as compression could cut off blood flow
BTo measure how deep the ulcer is and how much exudate it produces
CTo work out the patient's fluid needs
DTo check for a urinary tract infection that could delay ulcer healing
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân COPD đang thở oxy lưu lượng cao trở nên buồn ngủ, mạch nảy mạnh và da đỏ bừng. Khí máu cho thấy PaCO2 tăng và pH thấp. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?
ADị ứng opioid
BNhiễm kiềm chuyển hóa do nôn
CHạ đường huyết
DSuy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh được tiêm dưới da enoxaparin (heparin trọng lượng phân tử thấp). Phát biểu nào về theo dõi là đúng?
AINR được dùng để chỉnh mỗi liều, như với warfarin
BKhông bao giờ cần xét nghiệm máu nào
CPhải kiểm tra aPTT mỗi 6 giờ để chỉnh liều
DKhông cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Two days after bowel surgery, a patient with nasogastric suction has a distended abdomen, absent bowel sounds and muscle weakness. The potassium is 2,8 mEq/L. Which interpretation is best?
AHypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus
BThe low potassium is due to the patient drinking too much water
CThe potassium is normal for the second day after surgery
DHyperkalemia from tissue damage is causing the bowel to stop
11.Dược lý họcTrung bình
A nurse has a needlestick injury from a patient with HIV. When should post-exposure prophylaxis start?
AAs soon as possible, and within 72 hours at the latest
BOnly after the nurse's HIV test turns positive
COnly if the patient's viral load is above a set level
DAfter one week, when the risk of infection is clearer
12.Dược lý họcKhó
Why is gentamicin often given once daily instead of in several small doses?
AIt is absorbed slowly from the muscle over 24 hours
BIts killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect
CIt has a very long half-life of several days
DIts killing depends only on the time the level stays above the MIC
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Which finding shows that long-standing hypertension has caused target organ damage?
AA heart rate of 72/min
BLeft ventricular hypertrophy on the ECG
CA normal fasting glucose
DClear lung fields on the chest X-ray
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A conscious adult in the dining room is suddenly unable to speak, cough or breathe after a mouthful of food. What should the nurse do first?
AUp to five back blows, then up to five abdominal thrusts if needed
BSweep blindly in the mouth with a finger
CLie them down on the floor and start chest compressions immediately
DEncourage them to drink a glass of water to wash the food down
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Một tuần sau phẫu thuật tuyến giáp, giọng bệnh nhân vẫn khàn và yếu. Biến chứng nào nhiều khả năng nhất?
ACalci thấp do tổn thương tuyến cận giáp
BCơn bão giáp do phẫu thuật
CPhản ứng dị ứng với băng keo dán
DTổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with a brain injury has a mean arterial pressure of 80 mmHg and an ICP of 25 mmHg. How should the nurse interpret this?
AThe cerebral perfusion pressure is 80 mmHg, which is normal
BThe cerebral perfusion pressure is 105 mmHg, which is too high
CThe ICP cannot affect brain perfusion if the blood pressure is normal
DThe cerebral perfusion pressure is 55 mmHg, below the usual target
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
For which stoma can colostomy irrigation be considered?
AAny stoma that has liquid or very loose output
BAn ileal conduit draining urine
CAn established descending or sigmoid colostomy
DA new ileostomy in the first week
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Một bệnh nhân có catheter ngoài màng cứng sau phẫu thuật bụng có huyết áp 82/48 mmHg, mạch 70/phút và bàn chân ấm. Đã loại trừ chảy máu. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?
ASốc phản vệ với thuốc tê
BSốc tim sau phẫu thuật
CPhong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
DSốc giảm thể tích do mất máu
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A baby has prolonged jaundice at 3 weeks with pale, chalky stools and dark urine. What should the nurse suspect?
AErythema toxicum
BBreast milk jaundice
CPhysiological jaundice
DBiliary atresia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?
AArrange emergency surgery on the testis today
BMassage the groin daily to push it down
CRecord it and arrange follow-up; many descend later
DTell the parents it will never descend
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Một trẻ bị tứ chứng Fallot đột nhiên tím tái nặng và khó thở khi đang khóc. Tư thế nào giúp ích?
ATư thế gối–ngực (hoặc ngồi xổm)
BNằm ngửa phẳng
CNgồi buông thõng hai chân
DNghiêng đầu thấp
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Which statement by the parent of a child with peanut allergy shows a need for further teaching?
A"I'll read food labels for peanuts every time I shop."
B"I'll check the use-by date on her auto-injectors regularly and replace them before they expire."
C"If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
D"I'll call an ambulance every time I use the auto-injector, even if she seems to recover quickly."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which nursing action at mealtimes is most appropriate for a patient with anorexia nervosa?
ALet the patient eat alone in her room for privacy
BSupervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
CTalk with the patient at length about calories during the meal
DAllow the patient to choose to skip meals if she says she feels full or unwell
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh trong phòng cách ly có vẻ đang ngủ. Điều dưỡng nên làm gì?
AĐể người bệnh cho đến ca sau
BNgừng quan sát vì người bệnh đang ngủ
CTiếp tục quan sát với tần suất yêu cầu, kiểm tra hô hấp và tình trạng chung
DĐánh thức người bệnh mỗi 5 phút để hỏi cảm thấy thế nào và kiểm tra nhịp thở
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 144 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
144 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:00 và kết thúc lúc 00:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
18:0000:10
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
24 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân cao 120 cm và nặng 35 kg. Y lệnh là 135 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.
120 cm35 kg135 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 10 giờ bạn thấy còn 90 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
500 mL / 12 hsau 10 h: 90 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 42 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
42 gtt/min20 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 18 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 62 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
25 000 đơn vị/250 mL18 đơn vị/kg/h62 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 500 mg trong 250 mL chạy với 34 mL/h. Bệnh nhân nặng 66 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mg/250 mL34 mL/h66 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 09:30 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 14:30?
1000 mL60 mL/h09:30 → 14:30
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 12SpO₂ 98%không khíSBP 124HR 70AT 39,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 139 mmol/L, glucose 7,7 mmol/L và urê 11,9 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 139 mmol/Lglucose 7,7 mmol/Lurê 11,9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,32, PaCO₂ 30 mmHg (4,0 kPa), HCO₃⁻ 15 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,32PaCO₂ 30 mmHg (4,0 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Gradual rewarming with blankets and warm surroundings
Vì sao đây là đáp án
Gradual passive rewarming with blankets, a warm room and warm drinks if they can swallow is safe for mild hypothermia. Direct heat can burn and rapid rewarming can be dangerous.
Đáp số
A · Gradual rewarming with blankets and warm surroundings
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Explain that losing appetite is a natural part of dying
Vì sao đây là đáp án
As death approaches, the need for food and fluid falls. Forcing food causes distress and aspiration. Mouth care and small amounts on request keep the patient comfortable.
Đáp số
A · Explain that losing appetite is a natural part of dying
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · A trained sitter or video monitoring with staff nearby
Vì sao đây là đáp án
Close observation by a sitter or video monitoring allows staff to step in quickly, without restricting the patient. It is often combined with reorientation and family presence.
Đáp số
C · A trained sitter or video monitoring with staff nearby
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
Vì sao đây là đáp án
Các biện pháp phối hợp giảm ngã tốt nhất: giường thấp, chuông báo, đi thăm và đưa đi vệ sinh theo lịch, chiếu sáng tốt và giày dép chống trượt. Bốn thanh chắn, thuốc an thần thường quy và cố định làm tăng nguy cơ chấn thương.
Đáp số
A · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Assess the airway and call for urgent help
Vì sao đây là đáp án
Angioedema is a rare but dangerous effect of ACE inhibitors. The airway comes first: the nurse assesses breathing, calls for urgent help and holds the drug.
Đáp số
B · Assess the airway and call for urgent help
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Người 60 tuổi tức ngực, đổ mồ hôi và buồn nôn trong 20 phút
Vì sao đây là đáp án
Tức ngực kèm đổ mồ hôi và buồn nôn có thể là nhồi máu cơ tim, nên người bệnh cần làm điện tâm đồ trong vài phút. Các người bệnh khác ổn định và có thể chờ an toàn.
Đáp số
B · Người 60 tuổi tức ngực, đổ mồ hôi và buồn nôn trong 20 phút
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · To exclude significant arterial disease, as compression could cut off blood flow
Vì sao đây là đáp án
ABPI compares ankle and arm blood pressures. A low result suggests arterial insufficiency, where compression could cause ischaemia; venous ulcers with adequate arterial supply are treated with compression.
Đáp số
A · To exclude significant arterial disease, as compression could cut off blood flow
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
Vì sao đây là đáp án
Oxy không kiểm soát ở bệnh nhân giữ CO2 có thể làm nặng thêm tình trạng tăng thán khí máu và nhiễm toan hô hấp. Oxy nên được điều chỉnh về 88–92% và cần thăm khám y khoa, có thể cần thông khí không xâm lấn.
Đáp số
D · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
Vì sao đây là đáp án
Enoxaparin có tác dụng dự đoán được, nên không dùng aPTT để theo dõi. Số lượng tiểu cầu giúp phát hiện giảm tiểu cầu do heparin, và chức năng thận quan trọng vì thuốc được thận thải. Có thể dùng nồng độ anti-Xa trong thai kỳ, béo phì hoặc bệnh thận.
Đáp số
D · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Hypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus
Vì sao đây là đáp án
Gastric suction removes potassium and causes metabolic alkalosis, which shifts more potassium into cells. Low potassium reduces smooth muscle contraction and contributes to ileus and weakness. The provider is informed and potassium is replaced as prescribed.Đã đối chiếu với:Hypokalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)
Đáp số
A · Hypokalemia from gastric losses is contributing to paralytic ileus
11.Dược lý học
Đáp số: A · As soon as possible, and within 72 hours at the latest
Vì sao đây là đáp án
Post-exposure prophylaxis aims to stop infection becoming established. It works best when started within hours, is not started after 72 hours, and is usually taken for 28 days.
Đáp số
A · As soon as possible, and within 72 hours at the latest
12.Dược lý học
Đáp số: B · Its killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect
Vì sao đây là đáp án
Aminoglycosides show concentration-dependent killing and a post-antibiotic effect. Once-daily dosing gives high peaks and a low trough, which may also reduce kidney and ear toxicity.
Đáp số
B · Its killing depends on high peak levels, with a post-antibiotic effect
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Left ventricular hypertrophy on the ECG
Vì sao đây là đáp án
Target organ damage from hypertension includes left ventricular hypertrophy, retinopathy, chronic kidney disease with proteinuria, and stroke. Its presence changes treatment urgency and targets.
Đáp số
B · Left ventricular hypertrophy on the ECG
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Up to five back blows, then up to five abdominal thrusts if needed
Vì sao đây là đáp án
For a conscious adult with severe choking, current UK, European and AHA (2025) guidance teach up to five back blows, then up to five abdominal thrusts, repeated until the obstruction clears; some older courses used abdominal thrusts alone. If the person becomes unconscious, CPR is started. Blind finger sweeps can push the object further in.
Đáp số
A · Up to five back blows, then up to five abdominal thrusts if needed
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
Vì sao đây là đáp án
Các dây thần kinh thanh quản quặt ngược chạy gần tuyến giáp và chi phối phần lớn cơ thanh quản. Tổn thương gây khàn giọng; tổn thương hai bên có thể gây thở rít và tắc đường thở. Khàn nhẹ do đặt nội khí quản thường tự hết trong vài ngày. Tổn thương cận giáp gây hạ calci máu với tê và chuột rút.
Đáp số
D · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · The cerebral perfusion pressure is 55 mmHg, below the usual target
Vì sao đây là đáp án
CPP = MAP − ICP, so 80 − 25 = 55 mmHg. A CPP below about 60 mmHg risks brain ischaemia. The team will act to lower the ICP and support the MAP.
Đáp số
D · The cerebral perfusion pressure is 55 mmHg, below the usual target
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · An established descending or sigmoid colostomy
Vì sao đây là đáp án
Irrigation instils water into a sigmoid or descending colostomy to empty the bowel at set times. It is not used for ileostomies or urostomies and needs specialist teaching.
Đáp số
C · An established descending or sigmoid colostomy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
Vì sao đây là đáp án
Thuốc tê ngoài màng cứng có thể chẹn luồng giao cảm, gây giãn mạch và hạ huyết áp. Xử trí theo phác đồ ngoài màng cứng: đánh giá, cho bệnh nhân nằm phẳng, cho dịch hoặc thuốc vận mạch theo y lệnh và báo bác sĩ gây mê. Chảy máu luôn phải được cân nhắc.
Đáp số
C · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Biliary atresia
Vì sao đây là đáp án
Pale stools and dark urine point to conjugated (obstructive) jaundice, such as biliary atresia. Early surgery gives the best outcome, so this needs urgent referral.
Đáp số
D · Biliary atresia
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Record it and arrange follow-up; many descend later
Vì sao đây là đáp án
An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.
Đáp số
C · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Tư thế gối–ngực (hoặc ngồi xổm)
Vì sao đây là đáp án
Co gối lên ngực làm tăng sức cản mạch máu hệ thống, nên ít máu shunt phải–trái hơn và nhiều máu lên phổi hơn. Giữ trẻ bình tĩnh, cho thở oxy và gọi hỗ trợ.
Đáp số
A · Tư thế gối–ngực (hoặc ngồi xổm)
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
Vì sao đây là đáp án
Adrenaline is the first treatment for anaphylaxis and must be given without delay; antihistamines do not treat airway swelling or shock. Checking expiry dates, reading labels and calling emergency services after use are correct.
Đáp số
C · "If she has a bad reaction, I'll give an antihistamine and wait an hour before using the auto-injector."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Supervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
Vì sao đây là đáp án
Supervised meals and observation afterwards reduce hiding or discarding food, vomiting and excessive exercise. Mealtimes should be calm, with conversation that is not focused on food or weight.
Đáp số
B · Supervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Tiếp tục quan sát với tần suất yêu cầu, kiểm tra hô hấp và tình trạng chung
Vì sao đây là đáp án
Người bệnh trong phòng cách ly cần được quan sát liên tục hoặc thường xuyên theo quy định, gồm xem có thở bình thường không, nhất là sau an thần. Cách ly chấm dứt ngay khi không còn cần thiết.
Đáp số
C · Tiếp tục quan sát với tần suất yêu cầu, kiểm tra hô hấp và tình trạng chung
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 56,7 in
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Centimet sang inch
h = 144/2,54 = 56,69 ≈ 56,7 in
Đáp số
h = 56,7 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 370 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
18:00 → 24:00 = 360 min
Sau nửa đêm
00:00 → 00:10 = 10 min
Tổng
t = 360 + 10 = 370 min
Đáp số
t = 370 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 2,4 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 4·24 = 96 mg
Thể tích
V = 96/40 = 2,4 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 2,4 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 145,8 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Diện tích bề mặt cơ thể
BSA = √(120·35/3600) = √1,167 = 1,08 m²
Liều
D = 135·1,08 = 145,8 mg
Đáp số
D = 145,8 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 45 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/12 = 41,67 mL/h
Tốc độ mới
R = 90/2 = 45 mL/h
Đáp số
R = 45 mL/h
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 3,6 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
42·60/20 = 126 mL/h
Thời gian còn lại
t = 450/126 = 3,571 ≈ 3,6 h
Đáp số
t = 3,6 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 11,2 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
18·62 = 1 116 đơn vị/h
Nồng độ
25 000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1116/100 = 11,16 ≈ 11,2 mL/h
Đáp số
R = 11,2 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 17,2 mcg/kg/min
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
500 000/250 = 2000 mcg/mL
Microgram mỗi phút
34·2000 = 68000 mcg/h
68000/60 = 1133 mcg/min
Trên mỗi kilogram
D = 1133/66 = 17,17 ≈ 17,2 mcg/kg/min
Đáp số
D = 17,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = −370 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 100 + 200 = 300 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 930 mL
Tổng lượng ra
400 + 350 + 175 + 375 = 1300 mL
Cân bằng
B = 930 − 1300 = −370 mL
Đáp số
B = −370 mL
Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 700 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
09:30 → 14:30 = 5 h
Thể tích đã truyền
60·5 = 300 mL
Thể tích còn lại
V = 1000 − 300 = 700 mL
Đáp số
V = 700 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 1
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,0 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 1
Đáp số
NEWS2 = 1
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ nhẹ
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 2 + 2 + 4 + 2 = 15
Mức nguy cơ
15 → nguy cơ nhẹ
Đáp số
nguy cơ nhẹ
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 298 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·139 + 7,7 + 11,9 = 297,6 ≈ 298 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 298 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ phù hợp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·15 + 8 = 30,5 → 28,5–32,5 mmHg
So sánh
đo được: 30 mmHg → bù trừ phù hợp
Đáp số
bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: quãng nghỉ = 1,6 s
Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).
Đo
40 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ
Chuyển đổi
quãng nghỉ = 40 × 0,04 s = 1,6 s
So sánh với P–P
1,60 ÷ 0,92 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên
Đáp số
quãng nghỉ = 1,6 s
Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 71 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 21 ô vuông nhỏ = 0,84 s → 1500 ÷ 21 = 71,43 ≈ 71 mỗi phút
Tần số thất
R–R = 29 ô vuông nhỏ = 1,16 s → 1500 ÷ 29 = 51,72 ≈ 52 mỗi phút
Đáp số
tần số nhĩ = 71 bpm
Đáp số
tần số nhĩ = 71 bpm
Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.