Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Khi nào nên rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn?

  1. AKhông bao giờ, vì dung dịch cồn luôn tốt hơn
  2. BTrước mỗi lần theo dõi thường quy
  3. CKhi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
  4. DChỉ vào đầu ca làm việc
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient describes burning, shooting pain with pins and needles in both feet. Which type of pain is most likely?

  1. AReferred pain
  2. BNeuropathic pain
  3. CVisceral pain
  4. DAcute somatic pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has fallen, and the nurse completes an incident report. Which statement about this report is correct?

  1. AIt replaces the need to document the fall in the patient’s record
  2. BIt is only needed when the patient is injured
  3. CA copy of it is placed in the patient’s chart so all staff know about the fall
  4. DIt is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. AKeep the patient in a chair with a vest restraint
  2. BLock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
  3. CUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
  4. DGive a sedative each time the patient goes to the door
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient on a medical unit tells the nurse he has a plan to end his life and has saved tablets at home. What is the priority action?

  1. AEnsure constant observation and remove anything he could use to harm himself
  2. BAsk him to promise he will not harm himself
  3. CReassure him that things usually look better in the morning after some sleep
  4. DArrange a psychiatry appointment for next week
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A child is admitted with a suspected Wilms tumor (nephroblastoma). Which instruction is most important for all staff?

  1. AMeasure abdominal girth by pressing firmly
  2. BGive a warm bath with abdominal massage
  3. CDo not palpate the abdomen
  4. DEncourage the child to play contact sports
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient who injects drugs has a fever, a new heart murmur and small dark lines under the nails. What is the likely diagnosis?

  1. APericarditis
  2. BRheumatic fever
  3. CMyocardial infarction
  4. DInfective endocarditis
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

The fluid in an underwater seal chest drain has stopped swinging with breathing. What could this mean?

  1. AThe water seal has been set up correctly for the first time
  2. BThe tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
  3. CThe patient's breathing has become normal and the drain can be pulled out by the nurse
  4. DThe drain is working perfectly and needs no checks
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Điều trị nào làm giảm kali huyết thanh bằng cách đưa nó vào trong tế bào?

  1. AInsulin thường tiêm tĩnh mạch kèm glucose
  2. BCalcium gluconate tiêm tĩnh mạch trong 10 phút
  3. CViên bổ sung kali clorid đường uống
  4. DTruyền natri clorid 0,45% tĩnh mạch
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient taking isoniazid for latent TB reports nausea, loss of appetite and dark urine. The ALT is five times the upper limit of normal. What is the best action?

  1. AContinue the isoniazid and give it with food to settle the stomach
  2. BHold the isoniazid and report the findings to the prescriber at once
  3. CDouble the dose to finish the treatment course more quickly
  4. DReassure the patient that dark urine is a harmless drug effect
11.Dược lý họcTrung bình

After a vaccination, why is a person asked to wait for a short time before leaving?

  1. ATo make sure the injection site does not bruise
  2. BTo watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
  3. CTo check that the vaccine has already created protective antibodies
  4. DTo measure the person's temperature for fever
12.Dược lý họcKhó

Phối hợp nhiều thuốc kéo dài khoảng QT làm tăng nguy cơ loạn nhịp đe dọa tính mạng nào?

  1. ARung nhĩ
  2. BNhịp nhanh xoang
  3. CBlock nhĩ thất độ một
  4. DXoắn đỉnh (Torsades de pointes)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After a prescribed IV fluid bolus for hypotension, what should the nurse do next?

  1. AReassess heart rate, blood pressure, urine output and lung sounds
  2. BStart a second fluid bolus straight away without checking anything
  3. CWait until the next routine observations in four hours
  4. DStop all monitoring if the patient says they feel better
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse has four cardiac patients. Which one should be seen first?

  1. AA patient with AF and a heart rate of 86/min who is due an apixaban dose this morning
  2. BA patient after a radial angiogram asking when they can eat
  3. CA patient with angina whose chest pain has not eased with rest and who is sweating
  4. DA patient with heart failure whose weight is 0,3 kg up on yesterday's morning weight
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient taking a GLP-1 receptor agonist has severe, constant upper abdominal pain spreading to the back, with vomiting. What should the nurse suspect?

  1. ALow blood glucose
  2. BNormal nausea from the drug
  3. CA simple urinary tract infection
  4. DAcute pancreatitis
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A large pituitary tumour presses on the optic chiasm. Which visual field defect is most typical?

  1. ALoss of the inner half of the field in both eyes
  2. BComplete blindness in one eye only
  3. CLoss of the outer half of the field in both eyes
  4. DLoss of central vision in both eyes
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Dấu hiệu sớm nhất của tăng thân nhiệt ác tính trong gây mê thường là gì?

  1. ADa đỏ bừng với CO₂ giảm
  2. BNhịp tim chậm dần và huyết áp thấp
  3. CThân nhiệt giảm đều
  4. DCO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

After a fall, a patient with advanced dementia is agitated, grimacing and guarding the hip, and cannot rate the pain. What should the nurse do?

  1. AGive a sedative to treat the agitation and avoid giving any analgesia
  2. BAssume there is no pain because none is reported
  3. CWait until a relative can confirm the pain
  4. DUse an observational pain tool, give analgesia and reassess
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with epilepsy is planning a pregnancy. Which advice is most appropriate?

  1. AStop all antiepileptic drugs before trying to conceive
  2. BBreastfeeding will never be possible
  3. CAvoid folic acid because it lowers drug levels
  4. DReview her medicines with her doctor before conception
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Nhiệt độ nách của một trẻ sơ sinh là 36,0 °C. Hành động đầu tiên phù hợp nhất là gì?

  1. AChờ lần theo dõi thường quy tiếp theo
  2. BĐặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
  3. CĐể em bé không mặc quần áo trong nôi để quan sát kỹ màu da
  4. DTắm nước ấm cho em bé ngay
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which finding is expected in a healthy 4-month-old?

  1. AHolds the head steady when held upright, with little or no head lag
  2. BPulls to stand while holding on to furniture
  3. CSits steadily without support for several minutes while playing with toys
  4. DSays two or three clear words with meaning
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child with eczema suddenly develops clusters of painful, punched-out blisters and erosions with a fever. What should the nurse suspect?

  1. AA normal eczema flare that needs more emollient
  2. BAn allergic reaction to the emollient
  3. CEczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment
  4. DChickenpox, which is mild and needs no specific treatment
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh trong giai đoạn hưng cảm quá bận để ngồi xuống ăn. Cách tốt nhất để hỗ trợ dinh dưỡng là gì?

  1. AKhăng khăng bắt người bệnh ngồi vào bàn 1 giờ
  2. BĐưa một bữa ăn lớn ba món trong phòng ăn ồn ào vào giờ ăn cố định thông thường
  3. CĐưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển
  4. DChờ đến khi người bệnh xin ăn
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A woman with PTSD after a sexual assault by a man becomes distressed when a male nurse is assigned to her. What is the most appropriate response?

  1. ATell her that she must learn to face her fears
  2. BAssign a female nurse where possible and explain her care plan to her
  3. CLeave her without a named nurse until she calms down
  4. DInsist that she accept the male nurse, as all staff are professional
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38,7 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 38,7 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

38,7 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0020:0006:55t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:00 và kết thúc lúc 06:55 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

20:0006:55
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 12 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

12 kg2,5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
24 kg100 cmBSA = √(h·w/3600)135 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 100 cm và nặng 24 kg. Y lệnh là 135 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

100 cm24 kg135 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg500 mL8 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 8 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/500 mL8 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 55 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 55 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg55 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine6 mL/h81 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 6 mL/h. Bệnh nhân nặng 81 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL6 mL/h81 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa100 mLtrà200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu275 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương110 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 100 mLtrà: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 100 mL/hbắt đầu 15:30ttổng​ = ? h75 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 15:30 với 75 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 100 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL75 mL/h · 2 h100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,43PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L222614chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,43, PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa) và HCO₃⁻ 14 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,43PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,32PaCO₂mmHg354528HCO₃⁻mmol/L222614bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,32, PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa), HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,32PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)nhịp chậm xoang

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  4. 4nhịp chậm xoang

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn

Vì sao đây là đáp án

Cần dùng xà phòng và nước khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc nhiễm dịch cơ thể. Với tay nhìn sạch, dung dịch cồn nhanh và hiệu quả trong hầu hết năm thời điểm vệ sinh tay.

Đáp số

C · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Neuropathic pain

Vì sao đây là đáp án

Neuropathic pain comes from damage to nerves, for example in diabetes, and is often burning, shooting or tingling. It may respond poorly to standard analgesics and need specific drugs.

Đáp số

B · Neuropathic pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record

Vì sao đây là đáp án

The nurse documents the facts of the fall, the assessment and the care given in the patient’s record. The incident report is a separate quality-improvement document and is not filed in the chart. Policies differ on whether the record notes that a report was made: many US facilities advise against it, while many UK services record the report reference. Falls are reported whether or not there is an injury.

Đáp số

D · It is written factually and does not replace documenting the fall in the patient’s record
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

Vì sao đây là đáp án

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

Đáp số

C · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself

Vì sao đây là đáp án

A patient with a plan and means is at high risk. Safety comes first: constant observation, removal of means and urgent referral. A “no-harm promise” does not protect the patient.

Đáp số

A · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Do not palpate the abdomen

Vì sao đây là đáp án

Palpating a Wilms tumor can rupture the capsule and spread cancer cells. A sign is often put on the bed to warn staff not to palpate the abdomen.

Đáp số

C · Do not palpate the abdomen
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Infective endocarditis

Vì sao đây là đáp án

Infective endocarditis causes fever and a new or changing murmur, sometimes with splinter haemorrhages. Several sets of blood cultures are taken before long-course IV antibiotics.

Đáp số

D · Infective endocarditis
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded

Vì sao đây là đáp án

Loss of swing can mean a kinked, clamped or blocked tube, or re-expansion of the lung. The nurse checks the tubing and the patient and reports the finding.

Đáp số

B · The tube may be kinked or blocked, or the lung may have fully re-expanded
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Insulin thường tiêm tĩnh mạch kèm glucose

Vì sao đây là đáp án

Insulin kích hoạt bơm natri–kali và đưa kali vào tế bào; glucose được cho kèm để phòng hạ đường huyết. Calcium gluconate bảo vệ tim nhưng không làm giảm nồng độ kali.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Insulin thường tiêm tĩnh mạch kèm glucose
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hold the isoniazid and report the findings to the prescriber at once

Vì sao đây là đáp án

Isoniazid can cause hepatitis, which may be severe. Symptoms such as nausea, loss of appetite and dark urine with a markedly raised ALT mean the drug should be held and the prescriber informed. Patients are taught to avoid alcohol and report these symptoms early.

Đáp số

B · Hold the isoniazid and report the findings to the prescriber at once
11.Dược lý học

Đáp số: B · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes

Vì sao đây là đáp án

Anaphylaxis after vaccination is rare but usually begins soon after the injection. Staff and adrenaline must be available during the observation period.

Đáp số

B · To watch for anaphylaxis, which usually starts within minutes
12.Dược lý học

Đáp số: D · Xoắn đỉnh (Torsades de pointes)

Vì sao đây là đáp án

QT kéo dài làm chậm tái cực và có thể khởi phát xoắn đỉnh, có thể chuyển thành rung thất. Các thuốc như một số macrolide, thuốc chống loạn thần và thuốc chống loạn nhịp làm tăng nguy cơ này.

Đáp số

D · Xoắn đỉnh (Torsades de pointes)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Reassess heart rate, blood pressure, urine output and lung sounds

Vì sao đây là đáp án

A fluid challenge is followed by reassessment of perfusion (heart rate, BP, capillary refill, mental state, urine output) and signs of overload such as crackles, raised JVP or worsening breathlessness. The findings are reported to decide on further fluid, vasopressors or escalation.

Đáp số

A · Reassess heart rate, blood pressure, urine output and lung sounds
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · A patient with angina whose chest pain has not eased with rest and who is sweating

Vì sao đây là đáp án

Chest pain that does not settle with rest, especially with sweating, suggests an acute coronary syndrome and needs immediate assessment and a 12-lead ECG. A controlled heart rate in AF, a very small weight change and a question about eating are not urgent.

Đáp số

C · A patient with angina whose chest pain has not eased with rest and who is sweating
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Acute pancreatitis

Vì sao đây là đáp án

GLP-1 receptor agonists have been linked to acute pancreatitis. Severe persistent abdominal pain radiating to the back needs urgent assessment, and the drug is stopped if pancreatitis is suspected.

Đáp số

D · Acute pancreatitis
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Loss of the outer half of the field in both eyes

Vì sao đây là đáp án

The chiasm carries crossing fibres from the nasal retinas, which see the temporal (outer) fields. Compression causes a bitemporal hemianopia. Patients may bump into objects at their sides.

Đáp số

C · Loss of the outer half of the field in both eyes
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được

Vì sao đây là đáp án

Tăng thân nhiệt ác tính là phản ứng di truyền với thuốc mê bay hơi và suxamethonium. Dấu hiệu sớm gồm CO₂ cuối thì thở ra tăng, nhịp nhanh và cứng cơ (thường là cơ cắn); sốt cao thường là dấu hiệu muộn. Điều trị là ngừng các tác nhân khởi phát và cho dantrolene.

Đáp số

D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Use an observational pain tool, give analgesia and reassess

Vì sao đây là đáp án

In dementia, pain often appears as agitation or guarding. An observational tool supports assessment; analgesia is given and effect reassessed. The hip is also assessed for injury such as a fracture.

Đáp số

D · Use an observational pain tool, give analgesia and reassess
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Review her medicines with her doctor before conception

Vì sao đây là đáp án

Preconception review allows a switch to the lowest-risk effective drug, often at the lowest effective dose, and higher-dose folic acid. Most women can breastfeed while taking antiepileptics.

Đáp số

D · Review her medicines with her doctor before conception
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ

Vì sao đây là đáp án

Nhiệt độ dưới khoảng 36,5 °C là thấp. Da kề da với chăn và mũ giúp làm ấm em bé. Kiểm tra lại nhiệt độ và đường huyết, vì stress lạnh tiêu thụ glucose và có thể gây hạ đường huyết. Tắm sẽ làm mất nhiệt nhiều hơn.

Đáp số

B · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag

Vì sao đây là đáp án

By about 4 months most infants have good head control with little head lag when pulled to sit. Sitting without support comes at about 6–8 months, pulling to stand at about 9 months and first words at about 12 months.

Đáp số

A · Holds the head steady when held upright, with little or no head lag
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Eczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment

Vì sao đây là đáp án

Eczema herpeticum is a widespread herpes simplex infection of eczematous skin. It can spread quickly and cause serious illness, including eye involvement, so the child needs urgent medical review and antiviral treatment.

Đáp số

C · Eczema herpeticum, which needs urgent antiviral treatment
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Đưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh hưng cảm tiêu hao nhiều năng lượng và dễ bị phân tâm. Đồ ăn nhẹ bổ dưỡng mang theo được và đồ uống giúp ích, cùng với theo dõi cân nặng và lượng ăn.

Đáp số

C · Đưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Assign a female nurse where possible and explain her care plan to her

Vì sao đây là đáp án

Trauma-informed care respects the patient's need for safety and control. Where possible, adjusting staffing reduces re-traumatisation and helps build trust.

Đáp số

B · Assign a female nurse where possible and explain her care plan to her
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 101,7 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

38,7·9/5 = 69,66

Cộng 32

T = 69,66 + 32 = 101,7 °F

Đáp số

T = 101,7 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 655 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

20:00 → 24:00 = 240 min

Sau nửa đêm

00:00 → 06:55 = 415 min

Tổng

t = 240 + 415 = 655 min

Đáp số

t = 655 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2,5·12 = 30 mg

Thể tích

V = 30/10 = 3 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 3 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 110,2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(100·24/3600) = √0,6667 = 0,8165 m²

Liều

D = 135·0,8165 = 110,2 mg

Đáp số

D = 110,2 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/240 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 16 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/500 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·8 = 16 mg/h

Đáp số

D = 16 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 3,9 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·55 = 3 850 đơn vị

Thể tích

V = 3850/1000 = 3,85 ≈ 3,9 mL

Đáp số

V = 3,9 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

6·1600 = 9600 mcg/h
9600/60 = 160 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 160/81 = 1,975 ≈ 2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1070 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 200 = 300 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1070 mL

Đáp số

I = 1070 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 10,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

75·2 = 150 mL
1000 − 150 = 850 mL còn lại

Phần thứ hai

850/100 = 8,5 h

Tổng thời gian

t = 2 + 8,5 = 10,5 h

Đáp số

t = 10,5 h

Đó là khoảng 10 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 02:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 15

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 2 + 2 + 4 + 2 + 3 = 15

Đáp số

B = 15
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 0 + 20 + 0 + 15 = 75

Mức nguy cơ

75 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,43: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 22 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 14 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·14 + 8 = 29 → 27–31 mmHg

So sánh

đo được: 28 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,88 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

47 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 47 × 0,04 s = 1,88 s

So sánh với P–P

1,88 ÷ 0,76 ≈ 2,5 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,88 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 38 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 38 ≈ 39 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,52 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions