Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Một điều dưỡng đã đăng ký ủy thác một nhiệm vụ cho trợ lý chăm sóc sức khỏe. Ai chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy thác?

  1. AKhông ai, sau khi nhiệm vụ đã được giao
  2. BChỉ trợ lý chăm sóc sức khỏe
  3. CNgười bệnh
  4. DĐiều dưỡng đã đăng ký
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Điểm NEWS2 của bệnh nhân đột ngột tăng từ 1 lên 7. Đáp ứng phù hợp là gì?

  1. AKiểm tra lại các chỉ số vào sáng mai
  2. BGhi lại, lặp lại các chỉ số theo dõi và báo bác sĩ ở buổi đi buồng kế tiếp
  3. CTiếp tục theo dõi mỗi bốn giờ
  4. DĐáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A child has swallowed a button battery. Why is this urgent?

  1. AIt is only harmful if several batteries are swallowed
  2. BIt always passes through the gut without harm
  3. CThe only risk is poisoning from heavy metals years later
  4. DIt can burn through the lining of the esophagus within hours
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một khoa để các lọ kali chloride đậm đặc trong tủ thuốc dự trữ chung của khoa. Vì sao nhiều hướng dẫn an toàn khuyên không nên làm vậy?

  1. AKali chloride luôn phải dùng đường uống
  2. BLọ kali chloride hết hạn trong vòng một ngày sau khi mở
  3. CKali chloride quá đắt để dự trữ chung ở khoa
  4. DCho nhầm dung dịch đậm đặc chưa pha loãng có thể làm ngừng tim
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which medication order should the nurse question?

  1. APotassium chloride oral solution diluted in juice
  2. BOral potassium chloride with food
  3. CPotassium chloride diluted in an IV bag via a pump
  4. DPotassium chloride by IV push
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên báo đội cấp cứu nhanh về người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
  2. BNgười bệnh tăng huyết áp đã biết có huyết áp 152/94 mmHg và thấy khỏe
  3. CNgười bệnh viêm mô tế bào có nhiệt độ 38,1 °C, các dấu hiệu sinh tồn khác bình thường
  4. DNgười bệnh sau phẫu thuật gối đau 6/10 và dấu hiệu sinh tồn bình thường
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which examination findings suggest a large pleural effusion on one side?

  1. AA hyper-resonant chest with the trachea pulled towards that side
  2. BDull percussion and reduced breath sounds over the lung base
  3. CNormal breath sounds and normal percussion
  4. DWheeze heard over both lungs
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A potassium result of 6,9 mmol/L comes back on a well patient with a normal ECG, and the laboratory reports that the sample was haemolysed. What is the best action?

  1. ARepeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium
  2. BIgnore the result because the patient looks well and the ECG is normal
  3. CStart a potassium supplement
  4. DGive IV insulin and glucose straight away
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A breathless patient in the emergency department has a BNP below 100 pg/mL. What does this suggest?

  1. AThe kidneys are failing and the patient needs dialysis
  2. BHeart failure is an unlikely cause of the breathlessness
  3. CSevere heart failure is certainly the cause of the problem
  4. DThe patient has had a myocardial infarction in the past day
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A frail older adult in a nursing home has been drinking very little during a heat wave. She is confused, and her sodium is 158 mEq/L. Which treatment would the nurse expect?

  1. AA loop diuretic to remove the extra sodium quickly
  2. BRapid infusion of 3% saline to raise the volume
  3. CStrict fluid restriction to below 800 mL a day
  4. DGradual replacement of free water over many hours
11.Dược lý họcTrung bình

Methylergometrine (methylergonovine) is prescribed for postpartum bleeding. Which finding would make the nurse withhold it and check with the prescriber?

  1. ATemperature of 37,2 °C (99 °F)
  2. BBlood pressure of 160/105 mmHg
  3. CHeart rate of 88 per minute
  4. DHaemoglobin slightly below normal
12.Dược lý họcKhó

A patient is switched from oral to intravenous morphine. Why is the IV dose lower than the oral dose?

  1. AOral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
  2. BIV morphine is a stronger chemical form of the drug
  3. CIV morphine is excreted much more slowly by the kidney than oral morphine
  4. DThe oral route causes tolerance faster than the IV route
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is active tuberculosis treated with several drugs for at least six months?

  1. ABecause the bacteria are resistant to all drugs at first
  2. BTo reduce the number of side effects compared with one drug
  3. CBecause each drug works on a different organ only
  4. DTo kill slow-growing bacteria and prevent drug resistance
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Trước liều digoxin buổi sáng, mạch mỏm tim của bệnh nhân là 54/phút và bệnh nhân buồn nôn. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AGiữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc
  2. BCho liều và thuốc chống nôn, rồi kiểm tra lại mạch ngày mai
  3. CCho nửa liều và kiểm tra lại mạch sau một giờ
  4. DCho liều, vì chỉ mạch quay mới tính
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Before surgery for a phaeochromocytoma, why is an alpha-blocker started before any beta-blocker?

  1. AA beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
  2. BAlpha-blockers lower the blood glucose before surgery
  3. CBeta-blockers given first would make the tumour grow faster
  4. DThe order of the two drugs makes no difference
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Chăm sóc điều dưỡng nào quan trọng cho bệnh nhân đang dùng mannitol vì tăng áp lực nội sọ?

  1. AKẹp ống thông để giữ dịch trong cơ thể
  2. BCho thuốc đường uống cùng bữa ăn để giảm buồn nôn
  3. CTheo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
  4. DNgừng phiếu theo dõi cân bằng dịch trong thời gian điều trị
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient takes co-codamol at home (a combination tablet sold under different names in different countries). Why should the nurse check this before giving regular paracetamol (acetaminophen)?

  1. AParacetamol and codeine cause a severe allergic reaction when combined
  2. BIt already contains paracetamol, so overdose could occur
  3. CCo-codamol must be stopped a week before any paracetamol
  4. DCo-codamol stops paracetamol from working
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient on warfarin has a major upper GI bleed with an INR of 5. Which treatment should the nurse anticipate to reverse the warfarin?

  1. AMore warfarin to stabilise the INR
  2. BOral aspirin to balance the clotting system quickly
  3. CProthrombin complex concentrate with IV vitamin K
  4. DProtamine sulfate on its own
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

After birth of the baby, the placenta has not been delivered after a long time despite active management. What is this called?

  1. ARetained placenta
  2. BPlacenta praevia
  3. CUterine inversion
  4. DPlacental abruption
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

After treatment for a molar pregnancy, what is the most important teaching point?

  1. AAvoid all physical activity for 6 months
  2. BNo further follow-up is needed once the uterus is empty
  3. CTry to conceive again as soon as possible to reduce recurrence
  4. DAttend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ có nước tiểu màu cola, mắt húp và huyết áp cao hai tuần sau khi đau họng. Chẩn đoán có khả năng là gì?

  1. ANhiễm trùng tiết niệu
  2. BHội chứng thận hư
  3. CU Wilms
  4. DViêm cầu thận cấp hậu liên cầu
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Newborn pulse oximetry screening shows 97% in the right hand and 91% in the foot. What does this mean?

  1. AAn abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol
  2. BA faulty probe or a cold foot; repeat the whole test at the 6-week check
  3. CNormal transition; no further checks are needed
  4. DA normal result, because foot readings are always lower
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which pattern suggests premenstrual dysphoric disorder?

  1. ALow mood throughout the whole month that is not linked to the menstrual cycle
  2. BMarked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts
  3. CMood symptoms that begin only after the menopause and last for several years
  4. DMild bloating the day before a period, without any mood changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with dementia with Lewy bodies is having vivid visual hallucinations. A new nurse suggests asking for haloperidol. What is the main concern?

  1. AHaloperidol does not work in older patients at all
  2. BHaloperidol will make his hallucinations more frequent
  3. CThese patients can have severe, sometimes life-threatening, sensitivity reactions to antipsychotics
  4. DThere is no concern, because haloperidol is the treatment of choice for hallucinations in all types of dementia
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
7 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 7 lb 4 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

7 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tbsp · 3/ngày · 5 d? mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 5 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

½ tbspba lần mỗi ngày5 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
1%w/vV = ? mL

Cần liều 10 mg từ dung dịch 1% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

10 mg1% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1900 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1900 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min8 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 8 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL8 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1180 mLcòn lại? mL/h4 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 2 giờ bạn thấy còn 1180 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1500 mL / 6 hsau 2 h: 1180 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
50 đơn vị50 mLinsulin thường2 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 50 đơn vị insulin thường trong 50 mL chạy với 2 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

50 đơn vị/50 mL2 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h78 kg3 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 3 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 78 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL3 mcg/kg/min78 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa200 mLthạch100 mLnước240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu175 mLnước tiểu350 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương50 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

sữa: 200 mLthạch: 100 mLnước: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 50 mLnôn: 250 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL450 mL đã truyền100 mL/h16:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 16:00, đã truyền 450 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL450 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 38/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 97%không khíSBP 124HR 38AT 36,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,53PaCO₂mmHg354547HCO₃⁻mmol/L222638chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,53, PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa) và HCO₃⁻ 38 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,53PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa)HCO₃⁻ 38 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,24PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222618bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,24, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,24PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp bộ nối tăng tốcnhịp nhanh trên thất (SVT)rung nhĩnhịp nhanh xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp bộ nối tăng tốc
  2. 2nhịp nhanh trên thất (SVT)
  3. 3rung nhĩ
  4. 4nhịp nhanh xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVvô tâm thurung thấtblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp chậm xoang

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1vô tâm thu
  2. 2rung thất
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4nhịp chậm xoang

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Điều dưỡng đã đăng ký

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng chịu trách nhiệm giải trình về việc ủy thác phù hợp, cho người đủ năng lực, kèm giám sát khi cần. Người nhận nhiệm vụ chịu trách nhiệm giải trình về việc thực hiện đúng.

Đáp số

D · Điều dưỡng đã đăng ký
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Đáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao

Vì sao đây là đáp án

NEWS2 từ 7 trở lên đòi hỏi đáp ứng cấp cứu: theo dõi liên tục và đánh giá ngay bởi bác sĩ có kỹ năng hồi sức tích cực.

Đáp số

D · Đáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · It can burn through the lining of the esophagus within hours

Vì sao đây là đáp án

A button battery lodged in the esophagus can cause severe chemical burns within a few hours, so the child needs emergency assessment and often removal. It should never be treated as harmless.

Đáp số

D · It can burn through the lining of the esophagus within hours
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Cho nhầm dung dịch đậm đặc chưa pha loãng có thể làm ngừng tim

Vì sao đây là đáp án

Kali chloride đậm đặc cho chưa pha loãng hoặc quá nhanh có thể làm ngừng tim. Bỏ dung dịch đậm đặc khỏi kho dự trữ chung của khoa và dùng túi pha sẵn, sẵn sàng sử dụng là biện pháp an toàn được khuyến cáo rộng rãi.

Đáp số

D · Cho nhầm dung dịch đậm đặc chưa pha loãng có thể làm ngừng tim
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Potassium chloride by IV push

Vì sao đây là đáp án

Potassium chloride must never be given by IV push, because a rapid dose can cause cardiac arrest. It is diluted and given slowly through an infusion pump.

Đáp số

D · Potassium chloride by IV push
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới, tần số thở từ 22 lần/phút trở lên và huyết áp tâm thu từ 100 mmHg trở xuống (tiêu chuẩn qSOFA) ở người bệnh nhiễm trùng gợi ý nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra với nguy cơ xấu đi cao. Người bệnh cần báo cáo khẩn, cấy máu và kháng sinh sớm. Các thang điểm cảnh báo sớm như NEWS2 cho cùng tín hiệu. Các người bệnh khác ổn định.

Đáp số

A · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Dull percussion and reduced breath sounds over the lung base

Vì sao đây là đáp án

Fluid in the pleural space muffles breath sounds and makes percussion stony dull. A large effusion may push the trachea away from the affected side.

Đáp số

B · Dull percussion and reduced breath sounds over the lung base
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Repeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium

Vì sao đây là đáp án

Haemolysis in the tube releases intracellular potassium, giving a falsely high reading. The result still needs prompt repeating and review, because true hyperkalaemia cannot be excluded.

Đáp số

A · Repeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Heart failure is an unlikely cause of the breathlessness

Vì sao đây là đáp án

BNP is released from stretched ventricles, so a low value makes heart failure an unlikely cause of acute breathlessness. A high value supports heart failure, but BNP also rises with age, kidney disease and pulmonary embolism.Đã đối chiếu với: Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

B · Heart failure is an unlikely cause of the breathlessness
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Gradual replacement of free water over many hours

Vì sao đây là đáp án

Older adults have a reduced sense of thirst and easily develop hypernatremia from water loss. Free water is replaced gradually, because lowering sodium too quickly can cause cerebral edema. Hypertonic saline and fluid restriction would make it worse.

Đáp số

D · Gradual replacement of free water over many hours
11.Dược lý học

Đáp số: B · Blood pressure of 160/105 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Ergot alkaloids cause vasoconstriction and can raise blood pressure sharply. They are contraindicated in hypertension and pre-eclampsia.

Đáp số

B · Blood pressure of 160/105 mmHg
12.Dược lý học

Đáp số: A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood

Vì sao đây là đáp án

Much of an oral morphine dose is metabolised by the liver before reaching the systemic circulation. Equianalgesic tables are used, so the IV dose is a fraction of the oral dose.

Đáp số

A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · To kill slow-growing bacteria and prevent drug resistance

Vì sao đây là đáp án

Mycobacterium tuberculosis grows slowly and has resistant mutants in any large population. A combination (for example rifampicin, isoniazid, pyrazinamide and ethambutol at first) kills susceptible and resistant bacteria and prevents resistance. Stopping early risks relapse and multidrug-resistant TB.

Đáp số

D · To kill slow-growing bacteria and prevent drug resistance
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Giữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc

Vì sao đây là đáp án

Quy tắc thường dùng là giữ lại digoxin và báo người kê đơn nếu mạch mỏm tim dưới 60/phút (hoặc dưới thông số đã đặt) hoặc có biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, nôn, rối loạn thị giác hoặc rối loạn nhịp mới. Thường kiểm tra nồng độ digoxin, điện tâm đồ, kali và chức năng thận. Điều dưỡng không tự ý đổi liều.

Đáp số

A · Giữ lại liều và báo cáo, vì có thể ngộ độc
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP

Vì sao đây là đáp án

Blocking beta receptors alone leaves catecholamines acting on alpha receptors, causing severe vasoconstriction and a hypertensive crisis. Alpha blockade, such as with phenoxybenzamine, comes first, and a beta-blocker may be added later for tachycardia.

Đáp số

A · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu

Vì sao đây là đáp án

Mannitol kéo nước từ não vào máu và được thận thải, gây lợi niệu nhiều. Cần theo dõi mất nước, hạ huyết áp, rối loạn điện giải và áp lực thẩm thấu cao, và thường cần ống thông tiểu.

Đáp số

C · Theo dõi sát lượng nước tiểu, natri và áp lực thẩm thấu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · It already contains paracetamol, so overdose could occur

Vì sao đây là đáp án

Co-codamol combines codeine and paracetamol. Giving extra paracetamol can exceed the maximum daily dose and cause liver damage, so all sources of paracetamol are counted.

Đáp số

B · It already contains paracetamol, so overdose could occur
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Prothrombin complex concentrate with IV vitamin K

Vì sao đây là đáp án

Major bleeding on warfarin is treated by stopping it and giving prothrombin complex concentrate for rapid reversal with IV vitamin K for a lasting effect. Protamine reverses heparin, not warfarin.

Đáp số

C · Prothrombin complex concentrate with IV vitamin K
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Retained placenta

Vì sao đây là đáp án

A retained placenta is one that has not been delivered within the expected time, usually about 30 minutes with active management. It increases the risk of haemorrhage and may need manual removal.

Đáp số

A · Retained placenta
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up

Vì sao đây là đáp án

hCG is followed until it is undetectable because persistent trophoblastic disease or choriocarcinoma can develop. A new pregnancy would raise hCG and hide this, so reliable contraception is advised during follow-up.

Đáp số

D · Attend serial hCG checks and use reliable contraception during follow-up
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Viêm cầu thận cấp hậu liên cầu

Vì sao đây là đáp án

Viêm cầu thận hậu liên cầu xảy ra khoảng 1–3 tuần sau nhiễm trùng họng (lâu hơn sau nhiễm trùng da) và gây tiểu máu, phù và tăng huyết áp. Theo dõi huyết áp, cân bằng dịch và cân nặng.

Đáp số

D · Viêm cầu thận cấp hậu liên cầu
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · An abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol

Vì sao đây là đáp án

The right hand reflects pre-ductal blood and the foot post-ductal blood. A difference of more than 3%, or a reading below about 95% in both limbs, is an abnormal screen. Depending on the protocol this means a prompt repeat test or immediate medical review, with echocardiography if it persists, because it can signal critical congenital heart disease.

Đáp số

A · An abnormal screen that must be followed up promptly under the screening protocol
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Marked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts

Vì sao đây là đáp án

In PMDD, symptoms such as irritability, low mood, anxiety and mood swings occur in the final week before menses, improve after onset and are minimal in the week after. Symptoms should be confirmed with daily ratings over at least two cycles.

Đáp số

B · Marked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · These patients can have severe, sometimes life-threatening, sensitivity reactions to antipsychotics

Vì sao đây là đáp án

People with dementia with Lewy bodies often react badly to antipsychotics, especially first-generation drugs like haloperidol, with severe rigidity, falls, confusion and even death. Non-drug approaches come first.

Đáp số

C · These patients can have severe, sometimes life-threatening, sensitivity reactions to antipsychotics
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 3,3 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

4 oz/16 = 0,25 lb
7 + 0,25 = 7,25 lb

Pound sang kilogram

m = 7,25/2,2 = 3,295 ≈ 3,3 kg

Đáp số

m = 3,3 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 112,5 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 7,5 mL × 3/ngày × 5 = 112,5 mL

Đáp số

V = 112,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1% = 10 mg/mL

Thể tích

V = 10/10 = 1 mL

Đáp số

V = 1 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,38 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1900/5000 = 0,38 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,38 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 960 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·8 = 960 mL

Đáp số

V = 960 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 18 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/6 = 250 mL/h

Tốc độ mới

R = 1180/4 = 295 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (295 − 250)/250·100% = 18%

Đáp số

Δ = 18%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 2 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50/50 = 1 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 2·1 = 2 đơn vị/h

Đáp số

D = 2 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 8,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

3·78 = 234 mcg/min
234·60 = 14040 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 14040/1600 = 8,775 ≈ 8,8 mL/h

Đáp số

R = 8,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −160 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 100 + 240 = 540 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1040 mL

Tổng lượng ra

175 + 350 + 375 + 50 + 250 = 1200 mL

Cân bằng

B = 1040 − 1200 = −160 mL

Đáp số

B = −160 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 450 = 550 mL

Thời gian

t = 550/100 = 5,5 h

Đáp số

t = 5,5 h

Đó là khoảng 5 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 21:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 60

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 30 + 0 + 0 + 15 = 60

Đáp số

MFS = 60
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 38/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 36,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,53: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 47 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 38 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

So sánh

đo được: 43 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh trên thất (SVT)

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: R–R = 10 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 10 ≈ 150 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,40 s.
3. Sóng P: không thấy; ở tần số này chúng bị ẩn trong các phức bộ QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s), nên nhịp bắt nguồn từ phía trên tâm thất.

Diễn giải

nhịp nhanh trên thất (SVT)

Đáp số

nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions