Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Hạ huyết áp tư thế đứng (hạ huyết áp thế đứng) là gì?

  1. AHuyết áp thấp chỉ trong lúc ngủ
  2. BHuyết áp cao khi nằm
  3. CChênh lệch huyết áp hơn 10 mmHg giữa hai cánh tay
  4. DHuyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A colleague asks the nurse to countersign the controlled drug register for a dose the nurse did not see being prepared or given. What should the nurse do?

  1. ASign, as the colleague is trustworthy
  2. BRefuse, as they can only sign for what they have witnessed
  3. CSign it later, at the end of the shift, once the colleague explains
  4. DSign, but only if the colleague is senior
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An infant has had a cleft lip repair. Why are elbow restraints often used?

  1. ATo prevent the infant from sucking a pacifier
  2. BTo keep the infant from rolling over in the crib
  3. CTo hold the IV line in place during feeds and stop it being pulled out
  4. DTo stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds a patient lying on the floor next to the bed. What should the nurse do first?

  1. ATelephone the family to tell them about the fall
  2. BLift the patient back into bed with a colleague
  3. CAssess the patient for injury before moving them
  4. DComplete an incident report while the details are fresh
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with heart failure gained 2 kg (about 4 lb) since yesterday and is more breathless when lying down. What should the nurse do first?

  1. AEncourage extra fluids to correct the weight change
  2. BAssess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
  3. CLay the patient flat to help them breathe more easily
  4. DRecord the weight on the chart and recheck it at the next weekly weigh-in
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An older adult with type 2 diabetes is confused and very dehydrated. The glucose is 900 mg/dL (50 mmol/L), and blood and urine show no significant ketones. What is the most likely problem?

  1. AHypoglycemia with rebound
  2. BStress-induced mild hyperglycemia
  3. CDiabetic ketoacidosis
  4. DHyperosmolar hyperglycemic state
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient receives IV furosemide for fluid overload. Which findings show the treatment is working?

  1. AA rise in blood pressure and a new cough
  2. BIncreased urine output, less breathlessness and a falling weight
  3. CFalling urine output, new ankle swelling and a rise in weight
  4. DA rise in weight and more lung crackles
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has sudden, severe "tearing" chest pain going through to the back and a large difference in blood pressure between the arms. What should be suspected?

  1. AGastro-oesophageal reflux
  2. BPericarditis
  3. CStable angina
  4. DAortic dissection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A woman who is 30 weeks pregnant has a new blood pressure of 152/98 mm Hg. Which urine finding would most support preeclampsia?

  1. AKetones in the urine
  2. BProtein in the urine
  3. CNitrites in the urine
  4. DGlucose in the urine
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nhiễm toan ceton đái tháo đường có kali 3,0 mEq/L trước khi bắt đầu truyền insulin. Điều dưỡng nên dự kiến điều gì?

  1. AKhông bù kali vì insulin sẽ làm kali tăng
  2. BBắt đầu insulin ngay với tốc độ cao hơn
  3. CBù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
  4. DNgừng truyền dịch cho đến khi kali bình thường
11.Dược lý họcTrung bình

After naloxone reverses an opioid overdose, why must the patient be watched closely?

  1. ANaloxone itself causes respiratory depression at high doses
  2. BNaloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
  3. CNaloxone makes the opioid stay longer in the body
  4. DNaloxone often causes severe low blood glucose a few hours after the dose
12.Dược lý họcKhó

A malnourished patient with low serum albumin shows nystagmus and unsteady gait. Her total phenytoin level is within range. What is the most likely explanation?

  1. AMore phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
  2. BThe total level is high, but the laboratory is wrong
  3. CLow albumin speeds up phenytoin metabolism
  4. DLow albumin makes phenytoin bind more tightly, so the drug is less active
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on theophylline develops nausea, vomiting, a fast heart rate and restlessness. What should the nurse suspect?

  1. AHypoglycaemia caused by the drug
  2. BAn expected sign that the drug is working
  3. CTheophylline toxicity
  4. DA theophylline allergy causing a rash
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên đã biết đột ngột có bàn chân lạnh, trắng, đau, không có mạch và tê các ngón chân. Ưu tiên là gì?

  1. ABăng ép để cải thiện tuần hoàn
  2. BBáo động ngay như một cấp cứu; giữ chân ngang bằng, không chườm nóng
  3. CKê chân cao trên gối và làm ấm bàn chân bằng túi nước nóng
  4. DKhuyến khích đi bộ để mở tuần hoàn bàng hệ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient uses a continuous glucose monitor. Which statement is correct?

  1. AIt makes finger-prick checks unnecessary in every situation
  2. BIt reads glucose in fluid under the skin, a little behind blood glucose
  3. CIt measures glucose directly in the blood every second of the day
  4. DIt works by giving small doses of insulin automatically
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After a TURP, a patient on bladder irrigation has bladder spasms. The drainage has slowed and contains clots, and the bag holds less than the irrigant given. What should the nurse do first?

  1. ASuspect a clot in the catheter and follow the protocol
  2. BGive an antispasmodic and recheck in four hours
  3. CTurn off the irrigation and leave the catheter alone
  4. DEncourage the patient to strain to pass the clots
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

After laparoscopic cholecystectomy, a patient has pain in the right shoulder. What is the most likely cause?

  1. AA heart attack during the operation
  2. BA dislocated shoulder from patient positioning
  3. CAn allergy to the dressing on the wound
  4. DGas used during surgery irritating the diaphragm
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 3 after surgery, a patient has a temperature of 38,6 °C, respiratory rate 24/min, pulse 118/min, BP 92/58 mmHg and new confusion. What should the nurse do?

  1. AEncourage oral fluids and wait for the doctor's round
  2. BGive paracetamol and recheck in four hours
  3. CRecord the observations and continue routine care
  4. DEscalate urgently and start the sepsis pathway
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Bộ nào liệt kê các thành phần của hồ sơ sinh lý (biophysical profile)?

  1. ANon-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối
  2. BĐiểm APGAR, khí máu dây rốn, cân nặng lúc sinh, chiều dài và kích thước đầu
  3. CChiều cao tử cung, tư thế thai, độ lọt, độ xóa và độ mở cổ tử cung
  4. DMẫu nhịp tim thai, huyết áp mẹ, đường huyết, cân nặng và protein niệu
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Why does the ductus arteriosus normally close after birth?

  1. ARising prostaglandins and falling oxygen levels
  2. BRising oxygen levels and falling prostaglandins
  3. CThe cord is cut, which closes it directly
  4. DPressure in the pulmonary artery rises
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child has impetigo. Which advice helps to stop it spreading?

  1. AShare flannels and towels so the whole family is treated
  2. BUse separate towels, wash hands often and keep nails short
  3. CCover the crusts with a thick layer of petroleum jelly and leave them
  4. DPick the crusts off daily so the skin heals faster
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which bedside check is recommended before each feed to confirm the position of a child's nasogastric tube?

  1. ACheck that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
  2. BAsk the child whether the tube feels comfortable and check the length mark only
  3. CPlace the end of the tube in water and look for bubbles
  4. DInject air and listen over the stomach for a "whoosh"
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which physical finding is common in bulimia nervosa?

  1. AVery low body weight with lanugo hair
  2. BRaised blood pressure, a fast pulse and a high temperature
  3. CA high serum potassium level
  4. DSwelling of the salivary glands at the angle of the jaw
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

For which patient is electroconvulsive therapy (ECT) most likely to be considered?

  1. AA patient with mild anxiety before exams
  2. BA patient with a personality disorder who self-harms when stressed
  3. CA patient with a first episode of mild depression who has not yet tried any other treatment
  4. DA patient with severe psychotic depression who has stopped eating and drinking
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C99,9 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 99,9 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

99,9 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:2501:35t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:25 và kết thúc lúc 01:35 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:2501:35
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 20 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

20 kg2,5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 8 kg được kê 15 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

8 kg15 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
200 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 200 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 6 hsau 4 h: 200 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/250 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 86 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 86 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg86 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h69 kg50 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 69 kg có y lệnh nitroglycerin với 50 mcg/min. Túi chứa 50 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 mg/250 mL50 mcg/min69 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa100 mLnước ép100 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu375 mLnước tiểu500 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 100 mLnước ép: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 100 mL/hbắt đầu 18:00ttổng​ = ? h120 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 18:00 với 120 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 100 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL120 mL/h · 2 h100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 93% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 104/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 9SpO₂ 93%O₂SBP 112HR 104AT 37,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 35% cho PaO₂ 67 mmHg (8,9 kPa) và PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 35%PaO₂ 67 mmHg (8,9 kPa)PaCO₂ 50 mmHg (6,7 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngnhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ Inhịp chậm xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVxoắn đỉnhnhịp nhanh trên thất (SVT)nhịp tự thấtcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1xoắn đỉnh
  2. 2nhịp nhanh trên thất (SVT)
  3. 3nhịp tự thất
  4. 4cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Huyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt

Vì sao đây là đáp án

Hạ huyết áp tư thế đứng là sự tụt huyết áp khi chuyển sang tư thế thẳng đứng. Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi và khi dùng một số thuốc, đồng thời làm tăng nguy cơ ngã.

Đáp số

D · Huyết áp tụt khi đứng dậy, thường gây chóng mặt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Refuse, as they can only sign for what they have witnessed

Vì sao đây là đáp án

Countersigning means confirming that you witnessed the check and administration. Signing for something you did not see is dishonest and removes an important safety check.

Đáp số

B · Refuse, as they can only sign for what they have witnessed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement

Vì sao đây là đáp án

Elbow restraints keep the elbows straight so the infant cannot touch the suture line. They are removed regularly, one at a time, for skin checks and movement under supervision.

Đáp số

D · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Assess the patient for injury before moving them

Vì sao đây là đáp án

The first step is to stay with the patient and assess them, including consciousness, vital signs and signs of fracture or head injury, before deciding how to move them. Notifying the provider, documenting and reporting come afterwards.

Đáp số

C · Assess the patient for injury before moving them
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider

Vì sao đây là đáp án

A rapid weight gain with orthopnea suggests fluid overload and worsening heart failure. The nurse assesses breathing and fluid status and informs the provider, who may adjust the diuretic.

Đáp số

B · Assess the lungs, oxygen saturation and swelling, then inform the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Hyperosmolar hyperglycemic state

Vì sao đây là đáp án

Hyperosmolar hyperglycemic state occurs mainly in type 2 diabetes, with extreme glucose, severe dehydration and little or no ketosis. Treatment starts with IV fluids, as in DKA.

Đáp số

D · Hyperosmolar hyperglycemic state
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight

Vì sao đây là đáp án

Effective diuresis increases urine output and reduces congestion, so breathing improves and weight falls. Electrolytes, renal function and blood pressure are also monitored.

Đáp số

B · Increased urine output, less breathlessness and a falling weight
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Aortic dissection

Vì sao đây là đáp án

Aortic dissection classically causes abrupt, tearing pain radiating to the back, with unequal arm pulses or pressures. It is a surgical emergency, and thrombolysis must not be given.

Đáp số

D · Aortic dissection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Protein in the urine

Vì sao đây là đáp án

Preeclampsia is new hypertension after 20 weeks of pregnancy with proteinuria or other signs of organ involvement, such as low platelets, raised liver enzymes or rising creatinine. Proteinuria reflects damage to the glomerular filter.Đã đối chiếu với: Preeclampsia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Protein in the urine
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Insulin sẽ làm kali giảm thêm và có thể gây loạn nhịp nguy hiểm. Các hướng dẫn thường gặp bù kali và trì hoãn insulin đến khi nồng độ ít nhất khoảng 3,3 mEq/L, trong khi vẫn tiếp tục truyền dịch. Điều dưỡng làm theo phác đồ bệnh viện và theo dõi điện tâm đồ.Đã đối chiếu với: Ketoacidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

C · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
11.Dược lý học

Đáp số: B · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again

Vì sao đây là đáp án

Naloxone acts for a shorter time than many opioids, especially long-acting and slow-release ones. Repeated doses or an infusion may be needed.

Đáp số

B · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
12.Dược lý học

Đáp số: A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise

Vì sao đây là đáp án

Phenytoin is highly protein bound. When albumin is low, the free fraction rises, so toxicity can occur with a "normal" total level; a free phenytoin level or corrected level is more useful.

Đáp số

A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Theophylline toxicity

Vì sao đây là đáp án

Theophylline has a narrow therapeutic window. Toxicity causes nausea, vomiting, tachycardia, arrhythmias, agitation and seizures. Levels are monitored, and many drugs and smoking status change its clearance. The nurse should hold the dose and report.

Đáp số

C · Theophylline toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Báo động ngay như một cấp cứu; giữ chân ngang bằng, không chườm nóng

Vì sao đây là đáp án

Đau, nhợt, mất mạch, dị cảm, liệt và chi lạnh buốt cho thấy thiếu máu chi cấp, thường do thuyên tắc hoặc huyết khối. Cần tái thông mạch trong vài giờ để cứu chi. Nhiệt làm tăng nhu cầu chuyển hóa và có thể gây bỏng, kê cao làm giảm dòng động mạch và băng ép gây hại.

Đáp số

B · Báo động ngay như một cấp cứu; giữ chân ngang bằng, không chườm nóng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · It reads glucose in fluid under the skin, a little behind blood glucose

Vì sao đây là đáp án

CGM sensors measure interstitial glucose, which lags several minutes behind blood glucose, especially when levels change fast. A finger-prick check is advised when symptoms do not match the reading.

Đáp số

B · It reads glucose in fluid under the skin, a little behind blood glucose
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol

Vì sao đây là đáp án

Clots blocking the catheter make the bladder distend, causing pain and spasms. The nurse checks for kinks, adjusts the irrigation rate per protocol, performs a bladder washout if trained and escalates if not cleared.

Đáp số

A · Suspect a clot in the catheter and follow the protocol
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Gas used during surgery irritating the diaphragm

Vì sao đây là đáp án

Carbon dioxide used to inflate the abdomen irritates the diaphragm, causing referred shoulder-tip pain. It usually settles within a few days; walking and simple analgesia help.

Đáp số

D · Gas used during surgery irritating the diaphragm
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Escalate urgently and start the sepsis pathway

Vì sao đây là đáp án

These findings suggest sepsis with poor perfusion. Urgent medical review and a sepsis bundle, including blood cultures, antibiotics within an hour, lactate, fluids and urine output monitoring, improve survival.

Đáp số

D · Escalate urgently and start the sepsis pathway
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Non-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối

Vì sao đây là đáp án

Mỗi trong năm thành phần được chấm 0 hoặc 2 điểm. Tổng 8–10 là yên tâm; điểm thấp hơn cần đánh giá thêm hoặc lập kế hoạch sinh.

Đáp số

A · Non-stress test, nhịp thở thai, cử động thai, trương lực thai và lượng nước ối
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Rising oxygen levels and falling prostaglandins

Vì sao đây là đáp án

Higher blood oxygen and lower prostaglandin levels after birth cause the ductus arteriosus to constrict. Prostaglandin infusions are used to keep it open in duct-dependent heart defects.

Đáp số

B · Rising oxygen levels and falling prostaglandins
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Use separate towels, wash hands often and keep nails short

Vì sao đây là đáp án

Impetigo spreads easily by touch. Good hand hygiene, separate towels, short nails and avoiding scratching or picking reduce spread, along with the prescribed antibiotic or antiseptic treatment.

Đáp số

B · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy

Vì sao đây là đáp án

Testing the pH of aspirate is the recommended bedside check before each use in many guidelines (UK NHS guidance uses a pH of 5,5 or below). An X-ray is the most reliable method and is used to confirm initial placement in many settings, including most US hospitals, or when no suitable aspirate is obtained. The air "whoosh" and bubble tests are unreliable and can miss a tube in the lungs.

Đáp số

A · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Swelling of the salivary glands at the angle of the jaw

Vì sao đây là đáp án

Repeated vomiting can enlarge the parotid glands and erode tooth enamel. Patients with bulimia often have a normal weight, and purging tends to lower potassium.

Đáp số

D · Swelling of the salivary glands at the angle of the jaw
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · A patient with severe psychotic depression who has stopped eating and drinking

Vì sao đây là đáp án

ECT is effective for severe depression, especially with psychotic features, high suicide risk or refusal of food and fluids, when a rapid response is needed. It is not a first choice for mild conditions.

Đáp số

D · A patient with severe psychotic depression who has stopped eating and drinking
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 37,7 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

99,9 − 32 = 67,9

Nhân với 5/9

T = 67,9·5/9 = 37,72 ≈ 37,7 °C

Đáp số

T = 37,7 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 490 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:25 → 24:00 = 395 min

Sau nửa đêm

00:00 → 01:35 = 95 min

Tổng

t = 395 + 95 = 490 min

Đáp số

t = 490 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2,5·20 = 50 mg

Thể tích

V = 50/25 = 2 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

15·8 = 120 mg

Thể tích

V = (120/125)·5 = 4,8 mL

Đáp số

V = 4,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/6 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 200/2 = 100 mL/h

Đáp số

R = 100 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 16 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/250 = 0,8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,8·20 = 16 mg/h

Đáp số

D = 16 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 5,2 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·86 = 5 160 đơn vị

Thể tích

V = 5160/1000 = 5,16 ≈ 5,2 mL

Đáp số

V = 5,2 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50 000/250 = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

50·60 = 3000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 3000/200 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1600 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 100 = 200 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1600 mL

Đáp số

I = 1600 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

120·2 = 240 mL
500 − 240 = 260 mL còn lại

Phần thứ hai

260/100 = 2,6 h

Tổng thời gian

t = 2 + 2,6 = 4,6 h

Đáp số

t = 4,6 h

Đó là khoảng 4 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 22:36.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 4 + 4 + 1 + 3 = 17

Đáp số

B = 17
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 93% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 104/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,0 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 2 + 2 + 0 + 1 + 0 + 0 = 6
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 17 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 120 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,35·713 − 50/0,8 = 249,5 − 62,5 = 187 mmHg

Gradient

A–a = 187 − 67 = 120 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 120 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp chậm xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 36 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 36 ≈ 42 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,44 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp chậm xoang

Đáp số

nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: xoắn đỉnh

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.

Diễn giải

xoắn đỉnh

Đáp số

xoắn đỉnh

Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions