Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. AExplain that religious matters are not part of care
  2. BTell the patient to wait until visiting hours tomorrow
  3. CAsk the patient's doctor if a visit is allowed
  4. DArrange the visit as soon as possible
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?

  1. AJustice and veracity
  2. BAutonomy and beneficence
  3. CVeracity and non-maleficence
  4. DFidelity and justice
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

How does a nurse add a sterile gauze pack to a sterile field that is already set up?

  1. AOpen the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over
  2. BTip the item onto the field and push it into place with the wrapper
  3. CReach across the field with clean gloves to place the item
  4. DPlace the whole wrapped pack on the field and open it there with sterile gloves
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse caring for a patient with influenza on droplet precautions will assist with an aerosol-generating procedure, such as bronchoscopy. What change in PPE is needed?

  1. AWear two surgical masks, one on top of the other, for the length of the procedure
  2. BNo change, because influenza only needs droplet precautions
  3. CWear gloves only, because the procedure is short
  4. DWear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is receiving opioids after surgery. Which finding usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. AIncreased appetite and thirst
  2. BIncreasing sleepiness that is hard to rouse
  3. CA sudden rise in pain scores
  4. DA rise in blood pressure with flushed cheeks
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with a severe asthma attack had a PaCO₂ of 32 mmHg (4,3 kPa) on arrival. An hour later it is 46 mmHg (6,1 kPa), and the patient seems tired. What does this suggest?

  1. ARespiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
  2. BThe asthma is improving, because the PaCO₂ is now near normal
  3. CA laboratory error that should be ignored
  4. DThe patient is hyperventilating even more than before and needs calming
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely to start?

  1. AOnly after the unit has finished
  2. BAbout 24 hours later
  3. CAfter the third unit only
  4. DIn the first 15 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with small cell lung cancer has hyponatraemia, concentrated urine and no signs of dehydration. Which condition and first measure fit best?

  1. ACushing's syndrome, managed with potassium
  2. BDiabetes insipidus, managed with extra fluids
  3. CSIADH, often managed first with fluid restriction
  4. DDehydration, managed with an IV fluid bolus
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Trong bệnh thận mạn, phosphate huyết thanh cao thường đi kèm thay đổi nào của calci?

  1. ACalci không thay đổi
  2. BCalci huyết thanh thấp
  3. CCalci huyết thanh cao
  4. DChỉ kali huyết thanh cao, calci không thay đổi
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Bốn kết quả xét nghiệm đến. Điều dưỡng nên xử trí kết quả nào trước tiên?

  1. AGlucose 140 mg/dL (7,8 mmol/L) sau bữa ăn ở người bệnh đái tháo đường
  2. BHemoglobin 11,8 g/dL (118 g/L) ở người bệnh bệnh thận mạn
  3. CNatri 137 mEq/L ở người bệnh nhập viện vì viêm phổi hôm qua
  4. DKali 6,6 mEq/L ở người bệnh bệnh thận mạn có yếu cơ mới
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. ALượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
  2. BPhần liều được hấp thu
  3. CThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
  4. DThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
12.Dược lý họcKhó

During an IV glyceryl trinitrate (nitroglycerin) infusion for chest pain, the patient's blood pressure drops to 82/50 mmHg and he feels faint. What is the nurse's first action?

  1. AStop or reduce the infusion as per protocol, lay the patient flat and notify the prescriber
  2. BSit the patient fully upright and give paracetamol for the headache
  3. CGive a sublingual nitroglycerin tablet and increase the rate to relieve the remaining chest pain
  4. DIncrease the infusion rate to improve blood flow to the heart
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Phân suất tống máu là gì?

  1. AThể tích máu bơm ra sau mỗi nhịp tim
  2. BPhần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
  3. CThể tích máu tim bơm ra mỗi phút
  4. DÁp lực trong tâm thất trái cuối thì đổ đầy tâm trương
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with known left-sided lung cancer starts coughing up large amounts of fresh blood. While help is called, how should the patient be positioned?

  1. AFlat on the back with the head down
  2. BProne with the head turned to one side
  3. CLying on the right side, with the bleeding lung up
  4. DLying on the left side, with the bleeding lung down
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

What is the main purpose of continuous bladder irrigation after a transurethral resection of the prostate (TURP)?

  1. ATo stop blood clots from blocking the catheter
  2. BTo give the patient extra fluids
  3. CTo measure the size of the bladder
  4. DTo treat a urinary infection after the operation
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân đái tháo đường type 1 nhịn ăn uống trước phẫu thuật ngày mai. Kế hoạch nào an toàn nhất?

  1. AChỉ cho insulin nếu ceton nước tiểu dương tính mạnh qua đêm
  2. BNgừng mọi insulin cho đến khi bệnh nhân ăn uống lại bình thường
  3. CTiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết
  4. DTiêm insulin bữa ăn thường lệ, dù sẽ không ăn bữa nào
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which liver function test pattern suggests bile duct obstruction?

  1. AA low albumin with all other results normal
  2. BVery high ALT with a normal bilirubin only
  3. CNormal bilirubin with a low ALP and low GGT
  4. DHigh bilirubin with a markedly raised ALP and GGT
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Ngày 6 sau phẫu thuật bụng, bệnh nhân nói có gì đó "bung ra" khi ho, và thấy ruột qua vết mổ. Điều dưỡng nên làm gì ngay?

  1. ANhẹ nhàng đẩy ruột vào và dán chặt các mép vết mổ lại bằng băng keo
  2. BĐể hở vết mổ và cho bệnh nhân ngồi thẳng hẳn trên giường
  3. CCho bệnh nhân ăn nhẹ để trấn tĩnh trong lúc chờ kíp
  4. DChe bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Mẫu nào định nghĩa tăng nhịp cơn co tử cung (tachysystole)?

  1. ACơn co kéo dài 60 giây
  2. BHơn 2 cơn co trong 10 phút
  3. CHơn 5 cơn co trong 10 phút, tính trung bình trong 30 phút
  4. DCơn co mỗi 5 phút trong chuyển dạ sớm, mỗi cơn kéo dài 60 giây
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Em bé của một người mẹ Rh âm được xác định là Rh âm. Hành động đúng về kháng D sau sinh là gì?

  1. ATiêm gấp đôi liều kháng D
  2. BTiêm kháng D cho em bé thay vì mẹ
  3. CKhông cần kháng D sau sinh
  4. DChỉ tiêm kháng D nếu người mẹ từng sảy thai trước đó
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child is sent home after a minor head injury. Which sign should parents report straight away?

  1. ARepeated vomiting
  2. BMild soreness at the site
  3. CA small bump on the forehead
  4. DWanting a nap at the usual time
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 4-year-old chokes on a sweet but is coughing forcefully and can speak. What should the nurse do?

  1. AGive her a large drink of water to try to wash the sweet down
  2. BGive back blows straight away to dislodge the sweet
  3. CEncourage her to keep coughing and stay with her, watching closely
  4. DDo a finger sweep of the mouth to find the sweet
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh chuyển từ MAOI sang SSRI. Điều gì là thiết yếu?

  1. ABắt đầu SSRI ngay trong ngày
  2. BGấp đôi liều SSRI lúc đầu
  3. CGiai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI
  4. DDùng cả hai thuốc cùng nhau trong một tháng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh trầm cảm nặng nhiều tuần đột nhiên vui vẻ, bình tĩnh và tặng chiếc đồng hồ cho người bệnh khác. Hành động phù hợp nhất là gì?

  1. AKhen anh hào phóng và không làm gì thêm
  2. BGhi nhận khí sắc của anh rõ ràng đang cải thiện và giảm mức quan sát
  3. CHỏi thẳng anh về ý nghĩ và kế hoạch tự sát và báo cho ê-kíp
  4. DLên kế hoạch cho anh xuất viện vào ngày mai
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
56,7927 kg? kglàm tròn đến 0,1 kg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 56,7927 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

56,7927 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
66 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 66 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

66 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 9 kg được chỉ định 20 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

9 kg20 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
250 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 28 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

28 kg20 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1220 mLcòn lại? mL/h4 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 2 giờ bạn thấy còn 1220 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1500 mL / 6 hsau 2 h: 1220 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL15 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/250 mL15 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị250 mLheparin? mL/h109 kg16 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 250 mL. Y lệnh là 16 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 109 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/250 mL16 đơn vị/kg/h109 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h73 kg50 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 73 kg có y lệnh nitroglycerin với 50 mcg/min. Túi chứa 50 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 mg/250 mL50 mcg/min73 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép100 mLtrà200 mLsúp250 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu500 mLnước tiểu275 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước ép: 100 mLtrà: 200 mLsúp: 250 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 275 mLdẫn lưu vết thương: 120 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL650 mL đã truyền100 mL/h17:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 17:00, đã truyền 650 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL650 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 32SpO₂ 95%không khíSBP 124HR 76AT 39,0 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 8SpO₂ 97%không khíSBP 136HR 88AT 38,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 147 mmol/L, glucose 28,2 mmol/L và urê 4,8 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 147 mmol/Lglucose 28,2 mmol/Lurê 4,8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,25PaCO₂mmHg354578HCO₃⁻mmol/L222633cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,25, PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,25PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Arrange the visit as soon as possible

Vì sao đây là đáp án

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

Đáp số

D · Arrange the visit as soon as possible
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Autonomy and beneficence

Vì sao đây là đáp án

The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.

Đáp số

B · Autonomy and beneficence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Open the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over

Vì sao đây là đáp án

The nurse opens the package so the sterile item can be dropped onto the field from a short height, without the wrapper or arms crossing over the sterile area. The item must land well inside the non-sterile border.

Đáp số

A · Open the wrapper away from the field and drop the item on it without reaching over
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask

Vì sao đây là đáp án

Aerosol-generating procedures can spread influenza in small particles that a surgical mask does not filter well. Staff wear a fit-tested respirator (N95 in the US, FFP3 in the UK), eye protection, gown and gloves, and the number of people in the room is kept low.

Đáp số

D · Wear a fit-tested respirator (N95 or FFP3) and eye protection instead of a surgical mask
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Increasing sleepiness that is hard to rouse

Vì sao đây là đáp án

Sedation usually increases before breathing slows. Regular sedation checks let the nurse hold the opioid and act before respiratory depression occurs.

Đáp số

B · Increasing sleepiness that is hard to rouse
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure

Vì sao đây là đáp án

Early in an asthma attack, fast breathing lowers the PaCO₂. A rising, “normal” value in a tiring patient means they can no longer move enough air, which is a warning sign of respiratory failure.

Đáp số

A · Respiratory muscle fatigue with possible impending respiratory failure
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · In the first 15 minutes

Vì sao đây là đáp án

Severe reactions such as ABO incompatibility and anaphylaxis usually begin early. The patient should be watched closely in the first 15 minutes, with observations repeated as per local policy.

Đáp số

D · In the first 15 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · SIADH, often managed first with fluid restriction

Vì sao đây là đáp án

In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water, so blood sodium is diluted while urine is concentrated. Small cell lung cancer is a classic cause; fluid restriction is a common first step.

Đáp số

C · SIADH, often managed first with fluid restriction
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Calci huyết thanh thấp

Vì sao đây là đáp án

Khi thận suy giữ lại phosphate, phosphate gắn calci và hoạt hóa vitamin D giảm, nên calci huyết thanh có xu hướng giảm. Điều này dẫn đến cường cận giáp thứ phát và bệnh xương.Đã đối chiếu với: Hypocalcemia (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Phosphate in Blood · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

B · Calci huyết thanh thấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Kali 6,6 mEq/L ở người bệnh bệnh thận mạn có yếu cơ mới

Vì sao đây là đáp án

Kali 6,6 mEq/L kèm yếu cơ có thể gây rối loạn nhịp đe dọa tính mạng. Điều dưỡng sắp xếp theo dõi tim và báo ngay cho người có thẩm quyền. Thiếu máu nhẹ trong bệnh thận mạn và glucose tăng nhẹ sau bữa ăn là điều được dự kiến; natri bình thường.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Kali 6,6 mEq/L ở người bệnh bệnh thận mạn có yếu cơ mới
11.Dược lý học

Đáp số: C · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

C · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: A · Stop or reduce the infusion as per protocol, lay the patient flat and notify the prescriber

Vì sao đây là đáp án

Hypotension is a major adverse effect of nitrates due to venous and arterial dilation. The infusion is stopped or reduced, the patient is positioned flat to improve venous return, and the prescriber is informed.

Đáp số

A · Stop or reduce the infusion as per protocol, lay the patient flat and notify the prescriber
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp

Vì sao đây là đáp án

Phân suất tống máu = thể tích nhát bóp ÷ thể tích cuối tâm trương, bình thường khoảng 50–70%. Suy tim phân suất tống máu giảm thường được định nghĩa là 40% hoặc thấp hơn. Cung lượng tim là thể tích mỗi phút và thể tích nhát bóp là thể tích mỗi nhịp.

Đáp số

B · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Lying on the left side, with the bleeding lung down

Vì sao đây là đáp án

In massive haemoptysis, the patient is positioned with the bleeding lung lowermost so blood does not flood the healthy lung. Oxygen, suction, IV access and urgent senior help follow. Treatment may include bronchial artery embolisation.

Đáp số

D · Lying on the left side, with the bleeding lung down
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · To stop blood clots from blocking the catheter

Vì sao đây là đáp án

After TURP, the raw prostate bed bleeds, and clots can block the catheter and cause retention and bladder spasms. Continuous irrigation through a three-way catheter keeps the drainage flowing.

Đáp số

A · To stop blood clots from blocking the catheter
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Tiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết

Vì sao đây là đáp án

Trong đái tháo đường type 1, ngừng insulin dẫn đến nhiễm toan ceton trong vài giờ. Quanh phẫu thuật, insulin nền được tiếp tục (thường ở liều giảm) hoặc dùng truyền insulin tĩnh mạch tốc độ thay đổi với dịch chứa glucose khi nhịn lâu hơn. Insulin bữa ăn được giữ lại khi nhịn ăn. Đường huyết được kiểm tra thường xuyên.

Đáp số

C · Tiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · High bilirubin with a markedly raised ALP and GGT

Vì sao đây là đáp án

Cholestasis raises alkaline phosphatase and gamma-GT, with conjugated bilirubin. Hepatocellular injury, such as hepatitis, mainly raises ALT and AST.

Đáp số

D · High bilirubin with a markedly raised ALP and GGT
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên

Vì sao đây là đáp án

Lòi tạng (evisceration) là cấp cứu ngoại khoa. Che các tạng bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối sinh lý, đặt bệnh nhân ở tư thế Fowler thấp với gối co để giảm căng, cho nhịn ăn uống, theo dõi sốc và gọi phẫu thuật viên. Không bao giờ cố đặt các tạng trở lại.

Đáp số

D · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Hơn 5 cơn co trong 10 phút, tính trung bình trong 30 phút

Vì sao đây là đáp án

Tachysystole là hơn năm cơn co trong 10 phút, tính trung bình trong 30 phút. Khi đang truyền oxytocin, xử trí bằng giảm hoặc ngừng truyền, nhất là nếu nhịp tim thai bị ảnh hưởng.

Đáp số

C · Hơn 5 cơn co trong 10 phút, tính trung bình trong 30 phút
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Không cần kháng D sau sinh

Vì sao đây là đáp án

Kháng D sau sinh phòng sự mẫn cảm với tế bào thai nhi Rh dương. Em bé Rh âm không mang kháng nguyên D, nên người mẹ không thể bị mẫn cảm do lần sinh này.

Đáp số

C · Không cần kháng D sau sinh
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Repeated vomiting

Vì sao đây là đáp án

Parents should seek urgent help for repeated vomiting, increasing drowsiness or difficulty waking, worsening headache, confusion, seizures, unequal pupils or weakness. A small bump and mild local pain are common.

Đáp số

A · Repeated vomiting
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Encourage her to keep coughing and stay with her, watching closely

Vì sao đây là đáp án

A child who can cough effectively and speak has a partly open airway. Back blows or thrusts are not started, and blind finger sweeps can push the object further in. If the cough becomes ineffective, back blows and abdominal thrusts are given.

Đáp số

C · Encourage her to keep coughing and stay with her, watching closely
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Giai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI

Vì sao đây là đáp án

Kết hợp MAOI với SSRI có thể gây hội chứng serotonin. Thường cần rửa thuốc khoảng 2 tuần sau khi ngừng MAOI, và cần khoảng cách dài hơn (khoảng 5 tuần) khi chuyển từ fluoxetine sang MAOI vì thời gian bán thải dài.

Đáp số

C · Giai đoạn rửa thuốc khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu SSRI
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Hỏi thẳng anh về ý nghĩ và kế hoạch tự sát và báo cho ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Bình tĩnh đột ngột và cho đi đồ đạc có thể nghĩa là người bệnh đã quyết định kết thúc cuộc sống. Điều dưỡng hỏi thẳng về ý định, kế hoạch và phương tiện tự sát, duy trì an toàn và báo cho ê-kíp.

Đáp số

C · Hỏi thẳng anh về ý nghĩ và kế hoạch tự sát và báo cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 56,8 kg

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

56.7927 → 7

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

56,7927 → 9
9 từ 5 trở lên, nên làm tròn 7 lên.
Các chữ số sau đó (27) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 56,8 kg

Đáp số

x = 56,8 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 3,7 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 66/18 = 3,667 ≈ 3,7 mmol/L

Đáp số

c = 3,7 mmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 20·9 = 180 mg

Thể tích

V = 180/20 = 9 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 9 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 11,2 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·28 = 560 mg

Thể tích

V = (560/250)·5 = 11,2 mL

Đáp số

V = 11,2 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 305 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/6 = 250 mL/h

Tốc độ mới

R = 1220/4 = 305 mL/h

Đáp số

R = 305 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 12 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/250 = 0,8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,8·15 = 12 mg/h

Đáp số

D = 12 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 17,4 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

16·109 = 1 744 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1744/100 = 17,44 ≈ 17,4 mL/h

Đáp số

R = 17,4 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50 000/250 = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

50·60 = 3000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 3000/200 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 905 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 100 + 200 + 250 = 550 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1800 mL

Tổng lượng ra

500 + 275 + 120 = 895 mL

Cân bằng

B = 1800 − 895 = 905 mL

Đáp số

B = 905 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 650 = 350 mL

Thời gian

t = 350/100 = 3,5 h

Đáp số

t = 3,5 h

Đó là khoảng 3 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 20:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 5

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 32/min → 3
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,0 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 5

Đáp số

NEWS2 = 5
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,8 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 327 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·147 + 28,2 + 4,8 = 327 ≈ 327 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 327 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp trên nền mạn

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·3,8 = 27,8 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,8 = 37,3 mmol/L

So sánh

đo được: 33 mmol/L → cấp trên nền mạn

Đáp số

cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,84 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

46 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 46 × 0,04 s = 1,84 s

So sánh với P–P

1,84 ÷ 0,76 ≈ 2,4 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,84 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Khoảng PR

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 23 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 23 ≈ 65 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,92 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,36 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

Khoảng PR → block nhĩ thất độ I

Đáp số

Khoảng PR

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions