Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When opening a sterile pack on a table, which flap is opened first?

  1. AThe flap furthest away from you
  2. BAny flap, as long as you wear sterile gloves
  3. CThe flap nearest to you
  4. DThe flap on your dominant side
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?

  1. AVeracity and non-maleficence
  2. BAutonomy and beneficence
  3. CJustice and veracity
  4. DFidelity and justice
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which information must be documented when a patient is restrained?

  1. AThe reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
  2. BOnly whether the family agreed to the restraint
  3. COnly the name of the nurse who applied it and the unit where it happened
  4. DOnly the time the restraint was put on and the time it was taken off
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Bệnh nhân được kê hydralazine, nhưng khoa dược gửi hydroxyzine. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AKhông cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc
  2. BCho ngay bây giờ và báo người kê đơn sau
  3. CCho thuốc, vì hai tên thuốc gần như giống nhau
  4. DCho nửa liều hydroxyzine như một thỏa hiệp
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Hướng dẫn nào cho phụ tá điều dưỡng là rõ ràng nhất?

  1. A"Để mắt đến ông Lee sáng nay và cho tôi biết ông thế nào."
  2. B"Đo dấu hiệu sinh tồn của ông Lee lúc nào đó trước bữa trưa và ghi vào hồ sơ cho tôi."
  3. C"Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
  4. D"Báo tôi nếu có gì không ổn với ông Lee khi bạn ở trong đó."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một phụ tá điều dưỡng đo dấu hiệu sinh tồn 15 phút sau liều morphine đầu tiên của người bệnh. Họ báo tần số thở 10 lần/phút và nói người bệnh khó đánh thức. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AGhi lại các phát hiện và báo người có thẩm quyền ở vòng thăm khám theo lịch tiếp theo
  2. BĐến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh
  3. CGọi điện cho người có thẩm quyền xin y lệnh trước khi đến xem người bệnh
  4. DNhờ phụ tá đo lại tần số thở sau 15 phút rồi báo lại
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A nurse suspects that an older patient is being financially abused by a relative. What should the nurse do?

  1. ARaise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
  2. BConfront the relative directly at the bedside about it
  3. CKeep it secret because it is a family matter
  4. DWait until the patient has been discharged
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with full mental capacity decides against a treatment that the team thinks is best. What does the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales) say?

  1. AThe team may override any decision that it disagrees with if it is serious
  2. BThe family may make the decision instead if they disagree with the patient's choice
  3. CA person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
  4. DThe patient must be assessed by a psychiatrist before refusing
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh đã nôn hai ngày có BUN 32 mg/dL (urê 11,4 mmol/L) và creatinine bình thường. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. AThừa nước
  2. BMất nước
  3. CSuy gan
  4. DChế độ ăn ít protein
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An older adult has bone pain, fatigue and frequent infections. Results show anemia, a calcium of 12,4 mg/dL (3,1 mmol/L), a raised total protein and a rising creatinine. Which condition should be suspected?

  1. AMultiple myeloma
  2. BAcute viral hepatitis
  3. CPrimary hypothyroidism
  4. DIron-deficiency anemia
11.Dược lý họcTrung bình

A patient taking levodopa finds that the drug works poorly after large meals. Which advice is most appropriate?

  1. ATake every dose with a large glass of milk and a protein snack
  2. BAvoid taking doses at the same time as high-protein meals
  3. CTake the drug only at bedtime
  4. DDouble the dose after each meal
12.Dược lý họcKhó

Một nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu phospho hữu cơ có đồng tử co nhỏ, tiết nhiều nước bọt, ra mồ hôi, tiết dịch phế quản và nhịp tim chậm. Cơ chế là gì?

  1. AGiải phóng quá mức noradrenaline
  2. BỨc chế acetylcholinesterase
  3. CChẹn thụ thể GABA-A
  4. DChẹn thụ thể muscarinic
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Nhận định nào về buồng đệm (spacer) cho bình xịt định liều là đúng?

  1. ACần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn
  2. BĐược thiết kế để dùng với dụng cụ hít bột khô
  3. CLàm mỗi lần xịt mạnh hơn bình thường
  4. DNghĩa là có thể ngừng hẳn bình hít steroid dự phòng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse is reviewing four telemetry patients. Which rhythm needs attention first?

  1. ARepeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy
  2. BRate-controlled atrial fibrillation at 82/min
  3. CFirst-degree heart block with a stable blood pressure and no symptoms
  4. DSinus bradycardia of 54/min in a patient who is asleep and comfortable
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which statement about giving IV potassium is correct?

  1. AIt is safest given through a small vein in the hand at a fast rate
  2. BIt is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus
  3. CIt needs no monitoring at all once the infusion is running
  4. DIt can be given quickly as a push to correct the level fast
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp nào ít có khả năng đủ điều kiện tiêu huyết khối tĩnh mạch nhất?

  1. ABệnh nhân có triệu chứng khởi phát cách đây 90 phút
  2. BBệnh nhân có CT không có dấu hiệu chảy máu nội sọ
  3. CBệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
  4. DBệnh nhân có huyết áp 170/95 mmHg
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

In the SBAR communication tool, what belongs under "A"?

  1. AThe nurse's assessment of what the problem is
  2. BThe patient's admission date only
  3. CA list of the patient's allergies only
  4. DThe address and phone number of the patient's next of kin
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with active cancer on chemotherapy develops new swelling and pain in one calf. Why must this be reported promptly?

  1. AIt is only a muscle strain from walking
  2. BCalf swelling is a normal effect of chemotherapy
  3. CThe swelling shows the cancer has gone
  4. DCancer and its treatment greatly increase clot risk
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 10 weeks has morning sickness. Which suggestion is most likely to help?

  1. ADrink large amounts of fluid with each meal
  2. BEat spicy and fatty foods to settle the stomach
  3. CSkip breakfast and eat one large meal in the evening
  4. DEat dry crackers before rising and eat small meals
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A baby was stillborn at 38 weeks. Which nursing action is most appropriate?

  1. ATell the parents they can try for another baby soon
  2. BAvoid using the baby's name to prevent more grief
  3. COffer the parents time to see and hold their baby
  4. DRemove the baby quickly so the parents are not upset
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Why should a child with rubella avoid contact with pregnant women?

  1. ARubella in early pregnancy can cause serious birth defects
  2. BThe child may catch a pregnancy-related infection
  3. CRubella causes pregnant women to go into labour early
  4. DPregnant women always develop severe pneumonia if they catch rubella
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught a parent about treating head lice. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Lice can spread when children's heads touch."
  2. B"I'll use a fine-toothed comb on wet hair to find lice."
  3. C"I'll check everyone else in the family for lice as well."
  4. D"After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An 84-year-old asks for an over-the-counter sleep aid containing diphenhydramine. What is the main concern?

  1. AIt has no effects at all in people over 80, so it will not help her sleep
  2. BIts anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls
  3. CIt raises blood pressure to dangerous levels in older adults
  4. DIt is a strong opioid that causes severe dependence
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse notices that a colleague smells of alcohol, has slurred speech and is about to give medicines. What should the nurse do?

  1. AWait until the end of the shift, then talk privately with the colleague
  2. BSay nothing, because it is not her responsibility
  3. CReport the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
  4. DGive the colleague some strong coffee and let her continue with the medicine round if she says she feels fine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35,6 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 35,6 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

35,6 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0022:5006:55t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:50 và kết thúc lúc 06:55 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

22:5006:55
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
112 kgBSA = 2,08 m²75 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 112 kg có diện tích bề mặt cơ thể 2,08 m². Y lệnh là 75 mg/m². Tìm liều D theo mg.

112 kgBSA = 2,08 m²75 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
25%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 1000 mL dung dịch 5% (w/v) từ dung dịch gốc 25% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 25%C₂ = 5%V₂ = 1000 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?60 gtt/mL75 gtt/min3 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 75 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?

75 gtt/min60 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g500 mL? mL/h4 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 4 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/500 mL4 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 57 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 57 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg57 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h58 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 58 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL10 mcg/kg/min58 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa240 mLthạch120 mLsúp180 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu250 mLdẫn lưu vết thương60 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 240 mLthạch: 120 mLsúp: 180 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 50 mL/hbắt đầu 18:30ttổng​ = ? h100 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 18:30 với 100 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL100 mL/h · 4 h50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, không phát ra âm thanh nào và có đáp ứng vận động tốt nhất là: hoàn toàn không cử động. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 96%O₂SBP 130HR 82AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 79 mmHg (10,5 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp mạn, HCO₃⁻ tăng 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 79 mmHg (10,5 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 30 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 30 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp đôi thấtrung nhĩnhịp xoang với ngoại tâm thu thấtnhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp đôi thất
  2. 2rung nhĩ
  3. 3nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangvô tâm thublock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)nhịp bộ nối

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2vô tâm thu
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4nhịp bộ nối

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · The flap furthest away from you

Vì sao đây là đáp án

Opening the far flap first means the nurse never reaches across the exposed sterile contents. The side flaps follow, and the nearest flap is opened last.

Đáp số

A · The flap furthest away from you
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Autonomy and beneficence

Vì sao đây là đáp án

The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.

Đáp số

B · Autonomy and beneficence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments

Vì sao đây là đáp án

Restraint documentation includes the behavior that made it necessary, less restrictive measures tried, the order, the type used, the times applied and released, and ongoing checks of circulation, skin, needs and mental state.

Đáp số

A · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Không cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc

Vì sao đây là đáp án

Hydralazine là thuốc hạ huyết áp, còn hydroxyzine là thuốc kháng histamine dùng cho ngứa và lo âu. Cho nhầm thuốc là sai sót về thuốc. Điều dưỡng giữ lại, lấy đúng thuốc và báo cáo sai sót trong cấp phát.

Đáp số

A · Không cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."

Vì sao đây là đáp án

Hướng dẫn tốt nhất nói chính xác làm gì, khi nào, và giá trị nào phải báo ngay. Các hướng dẫn khác để phụ tá phải đoán điều gì quan trọng.

Đáp số

C · "Đo huyết áp của ông Lee lúc 10:00 và báo tôi ngay nếu tâm thu dưới 100."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Đến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh

Vì sao đây là đáp án

Thở chậm và khó đánh thức gợi ý ức chế hô hấp do opioid. Điều dưỡng đánh giá người bệnh ngay, kích thích, hỗ trợ hô hấp, cho naloxone theo y lệnh và báo cáo lên. Chờ đợi hoặc gọi mà không thấy người bệnh lãng phí những phút quan trọng.

Đáp số

B · Đến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure

Vì sao đây là đáp án

Financial abuse is a form of adult abuse. Nurses report concerns through safeguarding procedures, document facts accurately and involve the patient as appropriate.

Đáp số

A · Raise the concern through the local safeguarding (adult protection) procedure
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision

Vì sao đây là đáp án

One of the Act's principles is that making an unwise decision is not, on its own, evidence of incapacity. The team should check understanding, explore reasons and document the discussion.

Đáp số

C · A person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Mất nước

Vì sao đây là đáp án

Khi cơ thể thiếu dịch, thận tái hấp thu nhiều urê hơn, nên BUN tăng không tương xứng với creatinine (tỷ lệ BUN/creatinine trên 20:1). Suy gan và chế độ ăn ít protein làm BUN giảm.Đã đối chiếu với: BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Mất nước
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Multiple myeloma

Vì sao đây là đáp án

Multiple myeloma typically causes high calcium from bone destruction, kidney damage, anemia and bone lesions, plus a raised protein from a monoclonal antibody. Recurrent infections reflect poor production of normal antibodies.Đã đối chiếu với: Multiple Myeloma · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

A · Multiple myeloma
11.Dược lý học

Đáp số: B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals

Vì sao đây là đáp án

Dietary amino acids compete with levodopa for absorption in the gut and transport into the brain. Spreading protein through the day or timing doses away from high-protein meals improves the effect.

Đáp số

B · Avoid taking doses at the same time as high-protein meals
12.Dược lý học

Đáp số: B · Ức chế acetylcholinesterase

Vì sao đây là đáp án

Phospho hữu cơ ức chế acetylcholinesterase, nên acetylcholine tích tụ tại các thụ thể muscarinic và nicotinic. Atropine chẹn các tác dụng muscarinic và pralidoxime có thể hoạt hóa lại enzym nếu cho sớm.

Đáp số

B · Ức chế acetylcholinesterase
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Cần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn

Vì sao đây là đáp án

Buồng đệm làm chậm khí dung và giữ nó để bệnh nhân hít bằng các hơi thở chậm. Nhiều thuốc đến phổi hơn và ít lắng ở miệng hơn. Nó được dùng với bình xịt định liều có áp, không dùng với dụng cụ bột khô.

Đáp số

A · Cần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Repeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy

Vì sao đây là đáp án

Symptomatic runs of VT can degenerate into VF or pulseless VT and need immediate assessment, electrolytes and treatment. Sinus bradycardia during sleep, controlled AF and first-degree heart block with stable observations are usually not urgent.

Đáp số

A · Repeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · It is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus

Vì sao đây là đáp án

Concentrated potassium given quickly can cause fatal arrhythmias. IV potassium is given in a diluted, ready-made solution through an infusion pump at a controlled rate, with monitoring of potassium and, at higher rates, the ECG.

Đáp số

B · It is diluted and given through an infusion pump, never as a bolus
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước

Vì sao đây là đáp án

Phẫu thuật lớn gần đây (trong khoảng 14 ngày theo nhiều hướng dẫn) làm tăng mạnh nguy cơ chảy máu và là chống chỉ định tiêu huyết khối. Khởi phát trong 4,5 giờ, huyết áp dưới 185/110 mmHg và CT không xuất huyết là các điều kiện cho phép.

Đáp số

C · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · The nurse's assessment of what the problem is

Vì sao đây là đáp án

SBAR is Situation, Background, Assessment and Recommendation. Under Assessment, the nurse gives the findings and their interpretation, for example "I think the patient may be bleeding".

Đáp số

A · The nurse's assessment of what the problem is
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Cancer and its treatment greatly increase clot risk

Vì sao đây là đáp án

Cancer, chemotherapy, central lines and immobility increase the risk of DVT and PE. Unilateral leg swelling needs assessment with ultrasound and possible anticoagulation.

Đáp số

D · Cancer and its treatment greatly increase clot risk
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Eat dry crackers before rising and eat small meals

Vì sao đây là đáp án

Eating something dry before rising, small frequent meals, and drinking fluids between rather than with meals reduce nausea. Fatty and spicy foods tend to worsen it.

Đáp số

D · Eat dry crackers before rising and eat small meals
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Offer the parents time to see and hold their baby

Vì sao đây là đáp án

Parents should be offered time with their baby, to name, hold and dress the baby if they wish, and keepsakes such as photographs, footprints or locks of hair. Their choices should be respected without pressure.

Đáp số

C · Offer the parents time to see and hold their baby
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects

Vì sao đây là đáp án

Congenital rubella syndrome can cause deafness, eye defects such as cataracts, heart defects and developmental problems, especially when infection occurs early in pregnancy. MMR vaccination protects against this.

Đáp số

A · Rubella in early pregnancy can cause serious birth defects
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "After one treatment, I won't need to check her hair again."

Vì sao đây là đáp án

Many treatments do not kill all eggs, so a second application or repeated wet combing over about two weeks is usually needed, with checks afterwards. Checking family members and wet combing are correct.

Đáp số

D · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Its anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls

Vì sao đây là đáp án

Diphenhydramine is strongly anticholinergic and sedating. In older adults, it can cause delirium, constipation, urinary retention and falls, and is generally avoided.

Đáp số

B · Its anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients

Vì sao đây là đáp án

An impaired nurse is a risk to patients. The concern is reported at once through the proper channel so the colleague can be removed from patient care and offered support through the organisation's procedures.

Đáp số

C · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 96,1 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

35,6·9/5 = 64,08

Cộng 32

T = 64,08 + 32 = 96,08 ≈ 96,1 °F

Đáp số

T = 96,1 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 485 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

22:50 → 24:00 = 70 min

Sau nửa đêm

00:00 → 06:55 = 415 min

Tổng

t = 70 + 415 = 485 min

Đáp số

t = 485 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 156 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 75·2,08 = 156 mg

Đáp số

D = 156 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 200 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 5·1000/25 = 200 mL

Đáp số

V₁ = 200 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 225 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

75·60/60 = 75 mL/h

Thể tích

V = 75·3 = 225 mL

Đáp số

V = 225 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 60 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/500 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

4·60 = 240 mg/h

Tốc độ bơm

R = 240/4 = 60 mL/h

Đáp số

R = 60 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 4 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·57 = 3 990 đơn vị

Thể tích

V = 3990/1000 = 3,99 ≈ 4 mL

Đáp số

V = 4 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 34,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·58 = 580 mcg/min
580·60 = 34800 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 34800/1000 = 34,8 mL/h

Đáp số

R = 34,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1280 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 120 + 180 = 540 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·8 = 640 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1280 mL

Đáp số

I = 1280 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

100·4 = 400 mL
500 − 400 = 100 mL còn lại

Phần thứ hai

100/50 = 2 h

Tổng thời gian

t = 4 + 2 = 6 h

Đáp số

t = 6 h

Đó là khoảng 6 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 00:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: không phát ra âm thanh nào → 1
M: hoàn toàn không cử động → 1

Cộng

GCS = 1 + 1 + 1 = 3

Mức độ nặng

GCS 3 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 37,65 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|79 − 40| = 39 mmHg → 3,9 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 3,5·3,9 = 37,65 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 37,65 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·30 + 21 = 42 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp đôi thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 8 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 80 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, một R–R ngắn và một R–R dài xen kẽ (0,38 s và 1,06 s).
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,14 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp đôi thất

Đáp số

nhịp đôi thất
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: vô tâm thu

Nhịp thất: nhịp nhanh thất là một chuỗi từ ba phức bộ rộng liên tiếp trở lên (từ 0,12 s trở lên) với tần số trên 100/min, thường 150–250/min, đều, không có sóng P liên quan. Rung thất là dạng sóng hỗn loạn, không đều, không xác định được sóng P, phức bộ QRS hay sóng T và không đếm được tần số. Vô tâm thu là đường gần như phẳng không có hoạt động thất; đường phẳng luôn phải được xác nhận bằng cách kiểm tra bệnh nhân, các điện cực, độ khuếch đại và một chuyển đạo thứ hai. Trong các hướng dẫn hồi sức, rung thất và nhịp nhanh thất vô mạch là các nhịp có thể sốc điện còn vô tâm thu thì không.

Năm bước

1. Tần số: không đếm được tần số thất.
2. Nhịp: không có; gần như một đường phẳng.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: không có phức bộ QRS.

Diễn giải

vô tâm thu

Đáp số

vô tâm thu

Đường phẳng luôn phải được kiểm tra: nhìn bệnh nhân, các điện cực và độ khuếch đại, và xem một chuyển đạo thứ hai, vì điện cực lỏng hoặc rung thất sóng nhỏ có thể trông giống vô tâm thu.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions