Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. ABy asking a visitor to guess
  2. BFrom the length of the bed
  3. CFrom the size of the patient's shoes
  4. DFrom the length of the forearm (ulna)
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh được cứu khỏi đám cháy nhà có chỉ số SpO₂ đo bằng oxy xung là 99% nhưng lơ mơ và đau đầu. Vì sao chỉ số này có thể gây yên tâm sai lầm?

  1. ANhịp tim của người bệnh quá nhanh để thiết bị đọc chính xác
  2. BBỏng làm da dẫn truyền ánh sáng tốt hơn
  3. CKhói làm máy đo oxy xung đọc thấp quá mức
  4. DMáy đo oxy xung đọc carbon monoxide gắn với hemoglobin như là oxy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why are some patients screened with a nasal swab for MRSA on admission?

  1. ATo check whether the patient is allergic to penicillin before surgery
  2. BTo diagnose a sinus infection
  3. CTo find carriers so precautions or decolonization can be used
  4. DTo measure the patient’s immunity to MRSA
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient rescued from a house fire has a headache and confusion, but the pulse oximeter reads 99%. Why might this reading be misleading?

  1. APulse oximetry cannot tell carbon monoxide-bound hemoglobin from oxygen-bound hemoglobin
  2. BConfusion and headache make pulse oximetry readings inaccurate in every patient
  3. CPulse oximeters always read falsely low after any kind of smoke exposure
  4. DThe reading is accurate, so carbon monoxide poisoning is ruled out
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

After a hip replacement, a patient has sudden severe hip pain, and the operated leg looks shorter and turned. What should the nurse suspect?

  1. AA urinary tract infection
  2. BA pressure injury on the heel
  3. CNormal pain after surgery
  4. DDislocation of the new hip
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?

  1. AWeighing the pads to estimate blood loss
  2. BMonitoring the fetal heart rate
  3. CA vaginal examination
  4. DMeasuring the blood pressure and pulse
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Khi tiêm insulin, phát biểu nào đúng?

  1. ALuân phiên vị trí tiêm để tránh phì đại mỡ
  2. BInsulin cần được lắc mạnh trước khi dùng
  3. CLuôn tiêm vào cùng một chỗ để hấp thu ổn định
  4. DInsulin tác dụng nhanh chỉ được tiêm vào giờ đi ngủ
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with known prostate cancer reports new back pain, leg weakness and difficulty passing urine. What should be suspected?

  1. ASimple mechanical back pain
  2. BMetastatic spinal cord compression
  3. CA urinary tract infection spreading to the back
  4. DHypokalaemia
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient taking a statin reports new, unexplained muscle pain and weakness. Which laboratory test would the nurse expect to be ordered?

  1. ASerum ammonia
  2. BCardiac troponin
  3. CSerum lipase
  4. DCreatine kinase (CK)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Which set of results most strongly suggests hemolytic anemia?

  1. ALow hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH
  2. BLow hemoglobin, low platelets, low white cells, low reticulocytes
  3. CLow hemoglobin, high MCV, low vitamin B12, normal bilirubin
  4. DLow hemoglobin, low reticulocytes, low MCV, low ferritin
11.Dược lý họcTrung bình

A patient wants to stop paroxetine suddenly. What should the nurse explain?

  1. AStopping suddenly causes dangerous low blood sugar
  2. BStopping suddenly causes the drug to work better for a while
  3. CIt can be stopped at any time, as antidepressants cause no withdrawal effects
  4. DIt can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability
12.Dược lý họcKhó

A patient has received a sodium nitroprusside infusion for several days. He becomes confused and develops a metabolic acidosis. What should be suspected?

  1. AHypoglycaemia from nitroprusside
  2. BAn allergic reaction to the plastic of the infusion bag
  3. CHyperkalaemia from the infusion
  4. DCyanide toxicity from nitroprusside breakdown
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân bệnh động mạch ngoại biên đau chân về đêm. Tư thế nào có thể làm đỡ đau?

  1. AQuấn chân bằng băng ép
  2. BKê chân cao trên gối, trên mức tim
  3. CĐặt túi nước nóng trực tiếp lên bàn chân
  4. DThả chân xuống thõng bên mép giường
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

The monitor shows a regular broad-complex tachycardia at 180/min. The patient is alert with BP 126/78 mmHg and no chest pain. What is the most appropriate plan?

  1. ARecord a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic
  2. BDeliver an unsynchronised shock immediately, before any other assessment
  3. CReassure the patient, as this is a normal rhythm
  4. DStart chest compressions straight away and give a dose of IV adrenaline
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân dùng gliclazide (sulfonylurea) nhập viện vì hạ đường huyết. Vì sao cần theo dõi kéo dài?

  1. AThuốc chỉ tác dụng vào ban đêm, nên kiểm tra buổi sáng không có ích
  2. BSulfonylurea tự chúng không gây hạ đường huyết
  3. CThuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
  4. DThuốc làm tăng đường huyết sau độ trễ vài giờ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with known back pain says they now cannot feel the skin between their legs and have not passed urine for 12 hours. What should happen?

  1. AA routine physiotherapy appointment next week
  2. BA laxative and review in the clinic in a month
  3. CAdvice to rest at home and take stronger painkillers
  4. DUrgent MRI and referral to the spinal surgeons
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao viên thuốc phóng thích kéo dài hoặc bao tan trong ruột có thể không hiệu quả ở bệnh nhân mở thông hồi tràng?

  1. AStoma hấp thu thuốc quá nhanh vào máu
  2. BVận chuyển nhanh nghĩa là thuốc có thể đi qua trước khi giải phóng
  3. CEnzym của mở thông hồi tràng phá hủy mọi loại thuốc uống
  4. DBệnh nhân mở thông hồi tràng không dùng được thuốc uống nào
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a patient with chronic pancreatitis. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll report increased thirst or passing urine more often."
  2. B"I'll take my enzyme capsules at bedtime."
  3. C"I should not drink any alcohol."
  4. D"Oily, floating stools may mean my dose needs changing."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A baby has prolonged jaundice at 3 weeks with pale, chalky stools and dark urine. What should the nurse suspect?

  1. AErythema toxicum
  2. BBreast milk jaundice
  3. CBiliary atresia
  4. DPhysiological jaundice
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

After birth of the head, the nurse feels the umbilical cord loosely around the baby's neck. What is the appropriate action?

  1. ASlip the loop over the head or let the body deliver through it
  2. BPush the baby's head back into the vagina
  3. CAsk the woman to stop pushing for 30 minutes
  4. DClamp and cut the cord before the shoulders deliver in every case
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Kỹ năng cầm bằng hai ngón (nhón vật nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ) thường phát triển vào khoảng mấy tháng tuổi?

  1. AKhoảng 9 đến 10 tháng
  2. BKhoảng 2 tuổi
  3. CKhoảng 18 tháng
  4. DKhoảng 3 tháng
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 15-year-old in traction for a femur fracture is withdrawn and irritable. Which intervention best fits his developmental stage?

  1. AAsk his parents to stay with him at all times and make decisions for him
  2. BArrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
  3. CSet a strict timetable for him that staff decide without his input
  4. DMove him to a room with toddlers so the ward is less lonely
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which psychological treatment is most effective for obsessive-compulsive disorder?

  1. AExposure and response prevention, a form of CBT
  2. BEncouraging the patient to perform the rituals more often
  3. CHypnosis to remove the obsessive thoughts permanently in a single session
  4. DPsychoanalysis focused on early childhood memories
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một ngày trước khi xuất viện, một người bệnh trầm cảm nói: "Sắp tới cuối cùng tôi sẽ được yên nghỉ và không còn là gánh nặng cho ai." Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ANói rằng chị sẽ thấy khá hơn khi về nhà
  2. BGhi lại lời nói trong hồ sơ và cho xuất viện như kế hoạch, không làm gì thêm
  3. CCho rằng chị muốn nói mình nhẹ nhõm vì được về nhà
  4. DHỏi thẳng chị có nghĩ đến tự sát không và báo cho ê-kíp trước khi cho xuất viện
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C102,8 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 102,8 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

102,8 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 fl oz? mL1½ tsp? mL1½ tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 fl oz trong số nước ép, 1½ tsp trong số siro ho, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 9,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 40 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 9,6 mL → 10 mL40 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 9000 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

9000 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL200 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 200 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

200 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
450 mL15 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 gtt/min15 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 71 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 71 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg71 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h86 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 86 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL10 mcg/kg/min86 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLnước200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu375 mLnước tiểu500 mLdẫn lưu vết thương80 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 96 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

96 kg8 hnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 500 mLdẫn lưu vết thương: 80 mLnôn: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 80 mL/hbắt đầu 09:30ttổng​ = ? h75 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 09:30 với 75 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 80 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL75 mL/h · 3 h80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 138, Cl⁻ 91 và HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 138 mmol/LCl⁻ 91 mmol/LHCO₃⁻ 8 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type IIrung nhĩblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3rung nhĩ
  4. 4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · From the length of the forearm (ulna)

Vì sao đây là đáp án

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

Đáp số

D · From the length of the forearm (ulna)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Máy đo oxy xung đọc carbon monoxide gắn với hemoglobin như là oxy

Vì sao đây là đáp án

Carboxyhemoglobin hấp thụ ánh sáng gần giống oxyhemoglobin, nên máy đo oxy xung thông thường đánh giá quá cao độ bão hòa oxy. Cần khí máu động mạch kèm đo co-oximetry và cho thở oxy lưu lượng cao.

Đáp số

D · Máy đo oxy xung đọc carbon monoxide gắn với hemoglobin như là oxy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · To find carriers so precautions or decolonization can be used

Vì sao đây là đáp án

Screening identifies people who are colonized with MRSA, often in the nose. Precautions and, in some cases, decolonization reduce spread and the risk of the patient’s own infection after surgery.

Đáp số

C · To find carriers so precautions or decolonization can be used
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Pulse oximetry cannot tell carbon monoxide-bound hemoglobin from oxygen-bound hemoglobin

Vì sao đây là đáp án

Standard pulse oximeters read carboxyhemoglobin as oxyhemoglobin, so SpO2 can look normal in carbon monoxide poisoning. A blood carboxyhemoglobin level confirms it, and high-flow oxygen is given.

Đáp số

A · Pulse oximetry cannot tell carbon monoxide-bound hemoglobin from oxygen-bound hemoglobin
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Dislocation of the new hip

Vì sao đây là đáp án

Sudden pain with shortening and rotation of the leg suggests prosthetic hip dislocation. The nurse keeps the leg still, checks circulation and informs the surgeon.

Đáp số

D · Dislocation of the new hip
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A vaginal examination

Vì sao đây là đáp án

Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.

Đáp số

C · A vaginal examination
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Luân phiên vị trí tiêm để tránh phì đại mỡ

Vì sao đây là đáp án

Luân phiên vị trí ngăn các khối u mỡ khiến sự hấp thu khó đoán. Các loại insulin đục được trộn bằng cách lăn nhẹ, không lắc.

Đáp số

A · Luân phiên vị trí tiêm để tránh phì đại mỡ
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Metastatic spinal cord compression

Vì sao đây là đáp án

Back pain with neurological symptoms in a patient with cancer suggests metastatic spinal cord compression. It is an oncological emergency needing urgent MRI and treatment to preserve function.

Đáp số

B · Metastatic spinal cord compression
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Creatine kinase (CK)

Vì sao đây là đáp án

Statins can cause myopathy and, rarely, rhabdomyolysis. A raised CK confirms muscle injury, and the provider may stop the statin. The nurse also asks about dark urine, which can signal myoglobin in the urine.Đã đối chiếu với: Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

D · Creatine kinase (CK)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Low hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH

Vì sao đây là đáp án

When red cells break down early, hemoglobin is turned into unconjugated bilirubin and LDH is released, while the marrow increases reticulocytes. Option B fits iron deficiency, C fits B12 deficiency and D fits marrow failure.Đã đối chiếu với: Hemolytic anemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024); Bilirubin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Low hemoglobin, high reticulocytes, high unconjugated bilirubin, high LDH
11.Dược lý học

Đáp số: D · It can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability

Vì sao đây là đáp án

Antidepressant discontinuation syndrome is common with short half-life drugs such as paroxetine and venlafaxine. The dose is tapered gradually under supervision.

Đáp số

D · It can cause dizziness, "electric shock" feelings and irritability
12.Dược lý học

Đáp số: D · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown

Vì sao đây là đáp án

Nitroprusside releases cyanide, which is normally converted to thiocyanate. With high doses, long infusions or poor organ function, cyanide and thiocyanate can accumulate; the infusion is also protected from light.

Đáp số

D · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Thả chân xuống thõng bên mép giường

Vì sao đây là đáp án

Đau lúc nghỉ do thiếu máu thường đỡ khi hạ thấp chân, làm cải thiện dòng động mạch nhờ trọng lực. Kê cao làm thiếu máu nặng hơn. Băng ép chống chỉ định khi bệnh động mạch đáng kể, và nhiệt trực tiếp có thể gây bỏng da mất cảm giác, thiếu máu.

Đáp số

D · Thả chân xuống thõng bên mép giường
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Record a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic

Vì sao đây là đáp án

A broad-complex tachycardia is treated as ventricular tachycardia until proven otherwise. With a pulse and no adverse features (shock, syncope, chest pain or heart failure), a 12-lead ECG, electrolyte correction and drug treatment such as amiodarone are used, with expert help. Unstable patients need synchronised cardioversion; pulseless VT is defibrillated.

Đáp số

A · Record a 12-lead ECG, call senior help and anticipate an antiarrhythmic
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylurea kích thích tụy giải phóng insulin và có thời gian tác dụng dài, đặc biệt ở người cao tuổi và người suy thận. Hạ đường huyết có thể tái phát sau điều trị ban đầu, nên cần theo dõi đường huyết kéo dài.

Đáp số

C · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Urgent MRI and referral to the spinal surgeons

Vì sao đây là đáp án

Saddle anaesthesia with urinary retention suggests cauda equina syndrome. Delay can lead to permanent bladder, bowel and sexual dysfunction. The patient needs an emergency MRI and surgical decompression if confirmed.

Đáp số

D · Urgent MRI and referral to the spinal surgeons
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Vận chuyển nhanh nghĩa là thuốc có thể đi qua trước khi giải phóng

Vì sao đây là đáp án

Không có đại tràng, vận chuyển ruột nhanh hơn, nên các chế phẩm giải phóng chậm hoặc bao có thể hấp thu kém. Mảnh vỏ viên thuốc có thể xuất hiện trong túi. Dược sĩ có thể gợi ý dạng bào chế thay thế.

Đáp số

B · Vận chuyển nhanh nghĩa là thuốc có thể đi qua trước khi giải phóng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · "I'll take my enzyme capsules at bedtime."

Vì sao đây là đáp án

Pancreatic enzymes must be taken with meals and snacks to digest them. Alcohol must be avoided, steatorrhoea suggests under-replacement, and thirst or polyuria can signal diabetes from loss of islet cells.

Đáp số

B · "I'll take my enzyme capsules at bedtime."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Biliary atresia

Vì sao đây là đáp án

Pale stools and dark urine point to conjugated (obstructive) jaundice, such as biliary atresia. Early surgery gives the best outcome, so this needs urgent referral.

Đáp số

C · Biliary atresia
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Slip the loop over the head or let the body deliver through it

Vì sao đây là đáp án

A loose nuchal cord can usually be slipped over the head or the baby can be born through it (somersault manoeuvre). Clamping and cutting before birth is reserved for a tight cord that prevents delivery.

Đáp số

A · Slip the loop over the head or let the body deliver through it
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Khoảng 9 đến 10 tháng

Vì sao đây là đáp án

Kỹ năng cầm bằng hai ngón thường xuất hiện khoảng 9–10 tháng và trở thành kỹ năng nhón gọn gàng, tinh tế vào khoảng 12 tháng. Đó cũng là lý do vật nhỏ trở thành nguy cơ gây nghẹn ở tuổi này.

Đáp số

A · Khoảng 9 đến 10 tháng
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine

Vì sao đây là đáp án

Adolescents are working on identity and independence, and peers are very important. Hospital stay threatens both, so contact with friends, privacy and choices about routines help him cope.

Đáp số

B · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Exposure and response prevention, a form of CBT

Vì sao đây là đáp án

In exposure and response prevention, the patient is gradually exposed to the anxiety-provoking trigger and resists the compulsion. Anxiety falls over time without the ritual, weakening the cycle. SSRIs are the main medicines used.

Đáp số

A · Exposure and response prevention, a form of CBT
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Hỏi thẳng chị có nghĩ đến tự sát không và báo cho ê-kíp trước khi cho xuất viện

Vì sao đây là đáp án

Những câu nói về được yên nghỉ hoặc là gánh nặng có thể cho thấy ý định tự sát. Điều dưỡng hỏi thẳng, đánh giá nguy cơ và báo cho ê-kíp, và có thể phải cân nhắc lại việc xuất viện.

Đáp số

D · Hỏi thẳng chị có nghĩ đến tự sát không và báo cho ê-kíp trước khi cho xuất viện
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 39,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

102,8 − 32 = 70,8

Nhân với 5/9

T = 70,8·5/9 = 39,33 ≈ 39,3 °C

Đáp số

T = 39,3 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 120 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 fl oz = 3·30 = 90 mL
1½ tsp = 1,5·5 = 7,5 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL

Cộng

V = 90 + 7,5 + 22,5 = 120 mL

Đáp số

V = 120 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,4 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/10 mL = 100 mg/mL

Thể tích

V = 40/100 = 0,4 mL

Đáp số

V = 0,4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 9000/10000 = 0,9 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,9 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 200 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

200/60 = 3,333 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 3,333·60 = 200 gtt/min

Đáp số

R = 200 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 5,6 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

Thời gian còn lại

t = 450/80 = 5,625 ≈ 5,6 h

Đáp số

t = 5,6 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 1,1 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·71 = 5 680 đơn vị

Thể tích

V = 5680/5000 = 1,136 ≈ 1,1 mL

Đáp số

V = 1,1 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 32,3 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·86 = 860 mcg/min
860·60 = 51600 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 51600/1600 = 32,25 ≈ 32,3 mL/h

Đáp số

R = 32,3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,56 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

325 + 375 + 500 = 1200 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1200/(96·8) = 1,563 ≈ 1,56 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,56 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

75·3 = 225 mL
500 − 225 = 275 mL còn lại

Phần thứ hai

275/80 = 3,438 h

Tổng thời gian

t = 3 + 3,438 = 6,438 ≈ 6,4 h

Đáp số

t = 6,4 h

Đó là khoảng 6 h 26 min, nên túi hết vào khoảng 15:56.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 25

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 0 = 25

Đáp số

MFS = 25
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 3 + 3 + 2 + 1 = 16

Mức nguy cơ

16 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 20 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,688

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 138 − (91 + 8) = 39

Tỉ số delta

(39 − 12)/(24 − 8) = 27/16 = 1,688

Đáp số

tỉ số delta = 1,688

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,448 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 9,5 × 0,04 = 0,38 s
RR = 18 × 0,04 = 0,72 s

Công thức Bazett

QTc = 0,38/√0,72 = 0,38/0,8485 = 0,448 s

Đáp số

QTc = 0,448 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (448 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều có quy luật, các phức bộ QRS đi thành từng nhóm cách nhau bởi một khoảng nghỉ (nhịp thành nhóm).
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,92 s, 65 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: dài ra 0,18 → 0,32 → 0,38 s, rồi một sóng P không được dẫn truyền.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đáp số

block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions