Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A dying patient is no longer drinking and breathes through the mouth. What mouth care is most appropriate?

  1. AKeep the mouth and lips moist with frequent gentle care
  2. BGive large drinks of water every hour
  3. CClean the mouth only once a day with a hard toothbrush
  4. DAvoid mouth care so the patient is not disturbed
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

At the start of a shift, which task should the nurse do first?

  1. AChange the bed linen of a patient who is going home
  2. BUpdate the ward whiteboard with the names of all the new patients
  3. CGive the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
  4. DOrder supplies for the ward store room
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why must visible dirt be removed from equipment before it is disinfected?

  1. ADirt makes the disinfectant react and work too strongly on the surface
  2. BCleaning first is only needed for metal items
  3. COrganic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
  4. DDisinfectants only work on wet surfaces
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Sáng hôm phẫu thuật, bệnh nhân nói cuộc mổ ở đầu gối trái, nhưng giấy cam kết ghi đầu gối phải. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ATheo giấy cam kết, vì đã được ký
  2. BDừng lại và báo phẫu thuật viên, để xác nhận vị trí trước
  3. CĐánh dấu cả hai đầu gối để mổ bên nào cũng được
  4. DTheo lời bệnh nhân, vì họ biết rõ cơ thể mình nhất
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhận bốn tiếng chuông gọi cùng lúc. Điều dưỡng đến người bệnh nào trước?

  1. ANgười bệnh xin thuốc giảm đau cho cơn đau 4/10
  2. BNgười bệnh có máy truyền báo động vì túi dịch duy trì đã hết
  3. CNgười bệnh nói: "Tôi không thở được."
  4. DNgười bệnh hỏi mấy giờ bác sĩ sẽ đến
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with severe sepsis starts oozing blood from IV sites and the gums, and bruises appear on the skin. What should the nurse suspect?

  1. ADisseminated intravascular coagulation (DIC)
  2. BAn allergic reaction to the adhesive tape
  3. CVitamin C deficiency
  4. DNormal bruising from blood tests
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Long-term amiodarone treatment can affect which of the following?

  1. AThyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight
  2. BThe sense of smell and taste only, with no other effects
  3. CBlood glucose and cholesterol only
  4. DHair colour and nail growth only, with no effect on organs
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân COPD đang thở oxy lưu lượng cao trở nên buồn ngủ, mạch nảy mạnh và da đỏ bừng. Khí máu cho thấy PaCO2 tăng và pH thấp. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. ADị ứng opioid
  2. BSuy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
  3. CNhiễm kiềm chuyển hóa do nôn
  4. DHạ đường huyết
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh rối loạn nhịp thất cho thấy mẫu xoắn đỉnh (torsades de pointes) trên máy theo dõi. Chất điện giải nào thường được cho tĩnh mạch để điều trị?

  1. AKali phosphate
  2. BCalci carbonate
  3. CNatri bicarbonate
  4. DMagnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with schizophrenia drinks very large amounts of water each day. Sodium is 121 mEq/L, and the urine is very dilute (urine osmolality 70 mOsm/kg). Which explanation fits best?

  1. APrimary (psychogenic) polydipsia
  2. BSyndrome of inappropriate ADH
  3. CHyperosmolar hyperglycemic state
  4. DCentral diabetes insipidus
11.Dược lý họcTrung bình

Một chất chủ vận từng phần được cho cùng với liều cao của chất chủ vận hoàn toàn. Đáp ứng thay đổi thế nào?

  1. ATăng gấp đôi, vì cả hai thuốc đều hoạt hóa thụ thể
  2. BTăng vượt quá mức tối đa của chất chủ vận hoàn toàn
  3. CGiảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể
  4. DGiữ nguyên hoàn toàn như khi chỉ dùng liều cao chất chủ vận hoàn toàn
12.Dược lý họcKhó

Why is adenosine used with caution in patients with asthma?

  1. AIt reduces the effect of inhaled steroids
  2. BIt can cause bronchospasm
  3. CIt is broken down too slowly in asthma
  4. DIt causes severe hypertension in asthma
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with diabetes is starting a beta-blocker. What should the nurse teach about hypoglycaemia?

  1. ASome warning signs, such as a fast heartbeat, may be masked
  2. BInsulin should be stopped while taking a beta-blocker
  3. CHypoglycaemia will always cause a very slow and weak pulse
  4. DThe beta-blocker will prevent all episodes of hypoglycaemia
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient is going home after a spontaneous pneumothorax treated with a chest drain. Which advice is correct?

  1. ATake up scuba diving to strengthen the lungs
  2. BStop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution
  3. CExpect it never to happen again, so no follow-up is needed
  4. DFly home as soon as possible so they can recover in comfort there
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một tuần sau phẫu thuật tuyến giáp, giọng bệnh nhân vẫn khàn và yếu. Biến chứng nào nhiều khả năng nhất?

  1. ATổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
  2. BCalci thấp do tổn thương tuyến cận giáp
  3. CPhản ứng dị ứng với băng keo dán
  4. DCơn bão giáp do phẫu thuật
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with a long-term catheter has fever and rigors, and a catheter UTI is suspected. Which action is recommended before starting antibiotics?

  1. AFlush the catheter with saline and continue
  2. BReplace the catheter and take a sample from the new one
  3. CTake a sample from the drainage bag and send it to the lab
  4. DRemove the catheter and leave it out permanently
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How should a patient with facial burns usually be positioned?

  1. AIn any position that keeps the face covered
  2. BLying flat with the head lower than the feet
  3. CWith the head of the bed raised to reduce swelling
  4. DLying face down on the pillow to protect the airway
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with advanced cancer who has capacity decides to stop chemotherapy. The family insists that treatment must continue. What should the nurse do?

  1. AAsk the family to sign a new consent form
  2. BSupport the patient's decision and help the team talk with the family
  3. CContinue treatment because the family has asked for it
  4. DTell the patient that stopping is not allowed
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A breastfed baby has jaundice in the first week with poor feeding and few wet nappies. What is the most likely cause?

  1. AABO incompatibility
  2. BBiliary atresia with obstruction
  3. CBreast milk jaundice
  4. DSuboptimal intake jaundice
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman involved in a car crash asks how to wear a seat belt. Which instruction is correct?

  1. ADo not wear a seat belt in pregnancy
  2. BWear only the shoulder part of the belt
  3. CLap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
  4. DPut the lap belt across the top of the bump, above the uterus
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child with suspected appendicitis is waiting for surgery. Which action must the nurse avoid?

  1. AKeeping the child nil by mouth
  2. BGiving IV fluids as prescribed
  3. CRegular pain assessment
  4. DPutting a heat pad on the abdomen
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về y lệnh nào cho một trẻ giảm bạch cầu trung tính sau hóa trị?

  1. AVệ sinh tay cẩn thận trước mỗi lần tiếp xúc
  2. BBáo ngay nếu nhiệt độ từ 38 °C trở lên
  3. CTheo dõi nhiệt độ ở nách hoặc miệng
  4. DĐo nhiệt độ hậu môn mỗi 4 giờ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Sảng rượu (delirium tremens) có khả năng nhất bắt đầu khi nào sau lần uống rượu cuối?

  1. ASau 2 tuần
  2. BTrong vòng 1 đến 2 giờ
  3. CKhoảng 2 đến 4 ngày (48 đến 96 giờ)
  4. DSau 2 tháng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh yêu cầu điều dưỡng hứa không nói với ai rằng chị đang định tự tử. Phản hồi tốt nhất là gì?

  1. AGiải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
  2. BHứa giữ bí mật để chị tiếp tục nói chuyện và tin tưởng bạn, đồng thời không ghi vào hồ sơ hay báo cho ê-kíp
  3. CĐổi chủ đề
  4. DNói với chị rằng bạn sẽ suy nghĩ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011123:15 AM?04:1503:1502:1515:15

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 3:15 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

3:15 AM
  1. 104:15
  2. 203:15
  3. 302:15
  4. 415:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ cup (chén)? mL2 tbsp? mL1 fl oz? mL1 tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ cup (chén) trong số trà, 2 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1 fl oz trong số nước ép, 1 tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
22 kg25 mg/kg/ngày4× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 22 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

22 kg25 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 650 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

650 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL60 gtt/mL75 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 75 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/500 mL75 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 66 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 66 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg66 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine? mL/h73 kg7,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 250 mg trong 250 mL. Y lệnh là 7,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 73 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL7,5 mcg/kg/min73 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa100 mLsúp150 mLtrà150 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu275 mLnước tiểu150 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 100 mLsúp: 150 mLtrà: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 150 mL/hbắt đầu 07:30ttổng​ = ? h80 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 07:30 với 80 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 150 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL80 mL/h · 4 h150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 105/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 134 mmol/L, glucose 23,9 mmol/L và urê 19,9 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 134 mmol/Lglucose 23,9 mmol/Lurê 19,9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,31PaCO₂mmHg354529HCO₃⁻mmol/L222614có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,31, PaCO₂ 29 mmHg (3,9 kPa) và HCO₃⁻ 14 mmol/L, với Na⁺ 140 và Cl⁻ 110 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,31PaCO₂ 29 mmHg (3,9 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/LNa⁺ 140 mmol/LCl⁻ 110 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  4. 4block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Keep the mouth and lips moist with frequent gentle care

Vì sao đây là đáp án

Frequent gentle mouth care with moist swabs, water sprays and lip balm keeps the patient comfortable. Forcing fluids risks choking and aspiration.

Đáp số

A · Keep the mouth and lips moist with frequent gentle care
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis

Vì sao đây là đáp án

In sepsis antibiotics are time-critical, and every hour of delay increases the risk of death. Routine tasks are done afterwards.

Đáp số

C · Give the first IV antibiotic dose to a patient with suspected sepsis
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant

Vì sao đây là đáp án

Blood, secretions and soil protect organisms and can inactivate disinfectants. Cleaning is always done first, followed by disinfection or sterilization as required.

Đáp số

C · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Dừng lại và báo phẫu thuật viên, để xác nhận vị trí trước

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngừa mổ nhầm vị trí dựa vào việc xác nhận đúng vị trí từ nhiều nguồn. Sự không khớp làm dừng quy trình cho đến khi phẫu thuật viên xác minh vị trí đúng với bệnh nhân và hồ sơ, và giấy cam kết được sửa nếu cần.

Đáp số

B · Dừng lại và báo phẫu thuật viên, để xác nhận vị trí trước
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."

Vì sao đây là đáp án

Khó thở mới xuất hiện là mối đe dọa có thể đến tính mạng và cần được đánh giá trước. Túi dịch duy trì đã hết, đau vừa và một câu hỏi có thể xử lý sau.

Đáp số

C · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Disseminated intravascular coagulation (DIC)

Vì sao đây là đáp án

In DIC, widespread clotting uses up platelets and clotting factors, causing bleeding from many sites. It is a serious complication of sepsis that needs urgent escalation.

Đáp số

A · Disseminated intravascular coagulation (DIC)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Thyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone can cause hypo- or hyperthyroidism, pulmonary fibrosis, liver problems and photosensitivity. Regular monitoring of thyroid and liver function is needed.

Đáp số

A · Thyroid function, the lungs and the skin's sensitivity to sunlight
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức

Vì sao đây là đáp án

Oxy không kiểm soát ở bệnh nhân giữ CO2 có thể làm nặng thêm tình trạng tăng thán khí máu và nhiễm toan hô hấp. Oxy nên được điều chỉnh về 88–92% và cần thăm khám y khoa, có thể cần thông khí không xâm lấn.

Đáp số

B · Suy hô hấp tăng CO2 máu, một phần do oxy quá mức
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

Magnesium sulfate tĩnh mạch là điều trị thuốc chuẩn cho xoắn đỉnh, ngay cả khi magnesium huyết thanh bình thường. Magnesium thấp và kali thấp đều kéo dài khoảng QT và làm tăng nguy cơ.

Đáp số

D · Magnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Primary (psychogenic) polydipsia

Vì sao đây là đáp án

In primary polydipsia, ADH is appropriately suppressed, so the kidneys make very dilute urine, but the intake exceeds what they can excrete. In SIADH the urine is inappropriately concentrated. Fluid restriction and close sodium monitoring are needed.Đã đối chiếu với: Osmolality urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Primary (psychogenic) polydipsia
11.Dược lý học

Đáp số: C · Giảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể

Vì sao đây là đáp án

Chất chủ vận từng phần có hiệu quả tối đa thấp hơn. Khi nó đẩy chất chủ vận hoàn toàn khỏi thụ thể, tổng đáp ứng giảm. Vì lý do này, buprenorphine có thể gây hội chứng cai ở người đang dùng opioid chủ vận hoàn toàn.

Đáp số

C · Giảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể
12.Dược lý học

Đáp số: B · It can cause bronchospasm

Vì sao đây là đáp án

Adenosine can trigger bronchospasm in people with asthma or COPD. Other treatment options, such as verapamil, may be chosen.

Đáp số

B · It can cause bronchospasm
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Some warning signs, such as a fast heartbeat, may be masked

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers can blunt adrenergic symptoms of hypoglycaemia such as palpitations and tremor. Sweating usually remains. Patients should check their glucose if they feel unwell and know their other warning signs.

Đáp số

A · Some warning signs, such as a fast heartbeat, may be masked
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Stop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution

Vì sao đây là đáp án

Patients should not fly until the pneumothorax has resolved on X-ray, often with an extra waiting period. Diving is usually avoided permanently unless definitive surgery has been done. Smoking increases recurrence, which is common, so patients learn to seek help for new breathlessness or chest pain.

Đáp số

B · Stop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược

Vì sao đây là đáp án

Các dây thần kinh thanh quản quặt ngược chạy gần tuyến giáp và chi phối phần lớn cơ thanh quản. Tổn thương gây khàn giọng; tổn thương hai bên có thể gây thở rít và tắc đường thở. Khàn nhẹ do đặt nội khí quản thường tự hết trong vài ngày. Tổn thương cận giáp gây hạ calci máu với tê và chuột rút.

Đáp số

A · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Replace the catheter and take a sample from the new one

Vì sao đây là đáp án

Long-term catheters develop a biofilm that contaminates samples. Guidance usually advises replacing the catheter, collecting a sample from the new one and then starting antibiotics. Bag samples are not used.

Đáp số

B · Replace the catheter and take a sample from the new one
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · With the head of the bed raised to reduce swelling

Vì sao đây là đáp án

Raising the head reduces facial and airway swelling. The airway is monitored closely because swelling can increase over the first 24–48 hours.

Đáp số

C · With the head of the bed raised to reduce swelling
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Support the patient's decision and help the team talk with the family

Vì sao đây là đáp án

A competent adult can refuse treatment. The nurse advocates for the patient, supports communication with the family and team, and helps plan symptom control and palliative care.

Đáp số

B · Support the patient's decision and help the team talk with the family
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Suboptimal intake jaundice

Vì sao đây là đáp án

Early jaundice with poor intake is linked to insufficient milk, which slows stooling and increases reabsorption of bilirubin. Support with frequent effective feeds is the main treatment.

Đáp số

D · Suboptimal intake jaundice
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts

Vì sao đây là đáp án

The lap belt should sit low under the abdomen across the hips and thighs, with the shoulder belt across the chest and to the side of the bump. Wearing a seat belt greatly reduces maternal and fetal injury.

Đáp số

C · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Putting a heat pad on the abdomen

Vì sao đây là đáp án

Heat on the abdomen and laxatives or enemas are avoided in suspected appendicitis because they can increase the risk of perforation. Nil by mouth, IV fluids, analgesia and close monitoring are appropriate.

Đáp số

D · Putting a heat pad on the abdomen
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Đo nhiệt độ hậu môn mỗi 4 giờ

Vì sao đây là đáp án

Đo nhiệt độ hậu môn, thụt tháo và đặt thuốc đặt hậu môn được tránh khi giảm bạch cầu trung tính vì có thể làm tổn thương niêm mạc và cho vi khuẩn vào máu. Sốt khi giảm bạch cầu trung tính là cấp cứu.

Đáp số

D · Đo nhiệt độ hậu môn mỗi 4 giờ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Khoảng 2 đến 4 ngày (48 đến 96 giờ)

Vì sao đây là đáp án

Thời điểm điển hình: run và lo âu từ khoảng 6–24 giờ, co giật do cai từ khoảng 12–48 giờ và sảng rượu từ khoảng 48–96 giờ. Thời điểm khác nhau giữa các người bệnh.

Đáp số

C · Khoảng 2 đến 4 ngày (48 đến 96 giờ)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng không được hứa giữ bí mật về nguy cơ đến tính mạng. Trung thực về giới hạn của bảo mật, đồng thời vẫn hỗ trợ, giữ an toàn cho người bệnh và duy trì lòng tin.

Đáp số

A · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 03:15

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

3 AM → 03

Đáp số

03:15

Đáp số

03:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 425 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1½ cup (chén) = 1,5·240 = 360 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL

Cộng

V = 360 + 30 + 30 + 5 = 425 mL

Đáp số

V = 425 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 137,5 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

25·22 = 550 mg

Mỗi liều

D = 550/4 = 137,5 mg

Đáp số

D = 137,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,13 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 650/5000 = 0,13 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,13 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 28 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/720 = 27,78 ≈ 28 gtt/min

Đáp số

R = 28 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

75/1 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 1,1 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·66 = 5 280 đơn vị

Thể tích

V = 5280/5000 = 1,056 ≈ 1,1 mL

Đáp số

V = 1,1 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 32,9 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

7,5·73 = 547,5 mcg/min
547,5·60 = 32850 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 32850/1000 = 32,85 ≈ 32,9 mL/h

Đáp số

R = 32,9 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1350 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 150 + 150 = 400 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1350 mL

Đáp số

I = 1350 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·4 = 320 mL
500 − 320 = 180 mL còn lại

Phần thứ hai

180/150 = 1,2 h

Tổng thời gian

t = 4 + 1,2 = 5,2 h

Đáp số

t = 5,2 h

Đó là khoảng 5 h 12 min, nên túi hết vào khoảng 12:42.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 20

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 3 + 4 + 4 + 2 = 20

Đáp số

B = 20
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 105/min → 2
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 1 + 1 + 2 = 8

Diễn giải

8 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 312 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·134 + 23,9 + 19,9 = 311,8 ≈ 312 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 312 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 140 − (110 + 14) = 16

Tỉ số delta

(16 − 12)/(24 − 14) = 0,4
có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường

Đáp số

có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,387 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 7,5 × 0,04 = 0,30 s
RR = 15 × 0,04 = 0,60 s

Công thức Bazett

QTc = 0,30/√0,60 = 0,30/0,7746 = 0,387 s

Đáp số

QTc = 0,387 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (387 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 38 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 38 ≈ 39 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,52 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,16 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions