Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AFlush the cannula hard with saline
  2. BIncrease the infusion rate to clear the blockage
  3. CApply a warm pack and keep the infusion running
  4. DStop the infusion and remove the cannula
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with heart failure weighs 2 kg more than yesterday on the same scales. What does this most likely show?

  1. AThe patient is becoming dehydrated
  2. BThe scales must have been faulty
  3. CAbout 2 litres of fluid has been retained
  4. DThe patient has gained 2 kg of body fat
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A new antibiotic is prescribed for a patient. What should the nurse check before giving the first dose?

  1. AOnly the patient’s blood pressure and pulse before giving the drug
  2. BThe patient’s preferred pharmacy
  3. CThe patient’s allergies, by checking the record and asking the patient
  4. DOnly the time of the patient’s last meal and drink
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse notices that the pharmacy has sent the wrong dose and corrects it before giving it. Should the event be reported?

  1. ANo, because the patient was not harmed
  2. BYes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
  3. CNo, because reporting near misses only blames the pharmacy staff for nothing
  4. DOnly if the same error happens three times
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which finding is an early sign of compartment syndrome in a patient with a lower leg fracture?

  1. AItching under the cast during the first week after it was applied
  2. BMild bruising around the fracture site on the second day
  3. CA strong pedal pulse with warm, pink toes and pain that settles with analgesia
  4. DPain out of proportion to the injury that worsens when the toes are stretched
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh đang nhận dinh dưỡng tĩnh mạch qua đường trung tâm. Phát hiện nào cần hành động ngay?

  1. ABăng khô, nguyên vẹn trên đường truyền
  2. BĐường huyết 150 mg/dL (8,3 mmol/L) khi dịch truyền đang chạy
  3. CĐổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
  4. DTăng cân 0,2 kg từ hôm qua
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient on peritoneal dialysis notices the drained fluid has become cloudy and has abdominal pain. What is likely?

  1. AConstipation
  2. BA urinary tract infection
  3. CPeritonitis
  4. DNormal dialysis fluid
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which action is most important in protecting a patient with severe neutropenia from infection?

  1. AStrict hand hygiene by everyone who has contact with the patient
  2. BKeeping fresh flowers and plants in the room to help the patient's mood
  3. CGiving routine intramuscular injections
  4. DTaking rectal temperatures regularly
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Apart from the lithium level, which tests are monitored regularly in long-term lithium therapy?

  1. ALiver enzymes and serum amylase
  2. BINR and the platelet count
  3. CKidney function and thyroid function
  4. DTroponin and creatine kinase (CK)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nhiễm toan ceton do đái tháo đường đang truyền insulin tĩnh mạch. Giá trị xét nghiệm nào phải được theo dõi đặc biệt sát?

  1. ANatri, vì insulin làm thận đào thải lượng rất lớn natri
  2. BHemoglobin, vì insulin phá hủy hồng cầu
  3. CKali, vì insulin đưa nó vào tế bào và nó có thể giảm nhanh
  4. DAlbumin, vì insulin làm gan ngừng sản xuất nó
11.Dược lý họcTrung bình

Aciclovir chủ yếu được dùng để điều trị nhiễm trùng do:

  1. AVirus cúm A
  2. BVirus herpes như herpes simplex và varicella-zoster
  3. CVi khuẩn sản xuất beta-lactamase
  4. DHIV
12.Dược lý họcKhó

A patient with latent tuberculosis feels well and is not infectious. Why is treatment such as isoniazid still offered?

  1. ATo prevent progression to active TB later
  2. BTo stop the patient spreading TB at the moment
  3. CTo cure an active lung infection
  4. DTo produce a negative skin test quickly
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How can a patient reduce wound pain when coughing after abdominal surgery?

  1. AAvoid coughing completely until all the stitches are removed
  2. BHold a pillow firmly against the wound while coughing
  3. CHold the breath for as long as possible
  4. DLie flat on the back with the legs straight
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A smoker has severe shoulder and arm pain, a drooping eyelid, a small pupil and reduced sweating on the same side of the face. What should be suspected?

  1. AA tumour at the apex of the lung (Pancoast tumour)
  2. BA simple migraine
  3. CA frozen shoulder with referred pain to the face
  4. DA stroke affecting the brainstem on the opposite side
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why does a patient with untreated hypothyroidism need extra care when given opioids or sedatives?

  1. AThese drugs make the thyroid gland overactive
  2. BThey clear the drugs too fast, so higher doses are needed
  3. CThey break the drugs down slowly and are more sensitive to them
  4. DThere is no difference compared with other patients
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches a wheelchair user with a spinal cord injury about skin care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will use a mirror to check my bottom and heels every day."
  2. B"I will keep my skin clean and dry."
  3. C"I only need to check my skin when something hurts."
  4. D"I will shift my weight in the chair regularly."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A routine wound swab grows bacteria, but the wound shows no signs of infection. What does this usually mean?

  1. AThe wound must be closed with sutures again
  2. BThe swab result means the wound is infected
  3. CThe patient needs IV antibiotics straight away, whatever the wound looks like
  4. DThe wound is colonised; antibiotics are not usually needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A colleague suggests giving a saline injection to see whether a patient's pain is "real". What is the best response?

  1. AIt should be done only for patients with chronic pain
  2. BIt is acceptable if a senior nurse gives the saline
  3. CIt is a good idea, as long as the patient is not told about it afterwards
  4. DDeceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Trong phần kiểm tra chân của BUBBLE-HE, ngày nay sản phụ được đánh giá huyết khối tắc tĩnh mạch như thế nào?

  1. ATìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân
  2. BXoa bóp bắp chân để sờ tìm cục máu đông
  3. CGập mạnh bàn chân lên và dựa vào đau bắp chân (dấu hiệu Homans)
  4. DChỉ kiểm tra thời gian đổ đầy mao mạch của các ngón chân
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Sáu giờ sau sinh, một sản phụ chưa đi tiểu. Đáy tử cung nhão và lệch sang phải, và chảy máu tăng lên. Vì sao đây là ưu tiên?

  1. ABàng quang đầy ngăn tử cung co lại và làm chảy máu tăng
  2. BĐiều đó cho thấy gây tê ngoài màng cứng vẫn còn tác dụng tốt
  3. CBàng quang đầy là dấu hiệu hồi phục bình thường
  4. DBí tiểu chỉ quan trọng sau mổ lấy thai, không phải sau sinh đường âm đạo
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A baby with developmental dysplasia of the hip has a Pavlik harness. Which teaching is correct?

  1. ATighten the straps each week as the baby grows
  2. BTake it off every night so the baby can sleep more comfortably and move freely
  3. CKeep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
  4. DApply powder and lotion under the straps to protect the skin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A parent asks whether giving paracetamol (acetaminophen) at the first sign of fever will prevent another febrile seizure. What is the best answer?

  1. ANo; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures
  2. BNo, because paracetamol can cause febrile seizures
  3. CYes; giving it every 4 hours during a fever will always prevent seizures
  4. DYes, but only if a cold bath is given at the same time
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking fluoxetine says she has started taking St John's wort to feel even better. What is the main risk?

  1. AHypertensive crisis from tyramine
  2. BSerotonin syndrome
  3. CLithium toxicity
  4. DAgranulocytosis
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient in a mental health unit asks to read his own health records. What is the correct general principle?

  1. APatients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm
  2. BOnly his family can request access to his records on his behalf
  3. CPsychiatric patients are never allowed to see their records
  4. DThe nurse should give him the records immediately without following any procedure
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39,5 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 39,5 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

39,5 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 2/ngày · 14 d? × 100 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 100 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tsphai lần mỗi ngày14 ngày100 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
2%20 mLm = ? mg

Có bao nhiêu miligam thuốc m trong 20 mL dung dịch 2% (w/v)?

2% w/v20 mL
m = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 4200 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

4200 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL30 gtt/min8 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 8 giờ?

30 gtt/min20 gtt/mL8 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg250 mL9 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 9 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/250 mL9 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
20 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h109 kg14 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 20 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 14 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 109 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 000 đơn vị/500 mL14 đơn vị/kg/h109 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h65 kg5 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 65 kg có y lệnh nitroglycerin với 5 mcg/min. Túi chứa 25 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 mg/250 mL5 mcg/min65 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà200 mLsữa200 mLsúp250 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu175 mLnước tiểu425 mLnước tiểu375 mLnước tiểu400 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 101 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

101 kg12 hnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 400 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 50 mL/hbắt đầu 19:30ttổng​ = ? h80 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 19:30 với 80 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL80 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 10/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 10SpO₂ 88%không khíSBP 124HR 82AT 34,8 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 99% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 9SpO₂ 99%O₂SBP 124HR 76AT 35,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 144 mmol/L, glucose 15,4 mmol/L và urê 10,5 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 144 mmol/Lglucose 15,4 mmol/Lurê 10,5 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,27PaCO₂mmHg354525HCO₃⁻mmol/L222611bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,27, PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa), HCO₃⁻ 11 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,27PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp nhanh xoangcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh trên thất (SVT)nhịp bộ nối tăng tốc

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp nhanh xoang
  2. 2cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  3. 3nhịp nhanh trên thất (SVT)
  4. 4nhịp bộ nối tăng tốc
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Stop the infusion and remove the cannula

Vì sao đây là đáp án

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

Đáp số

D · Stop the infusion and remove the cannula
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · About 2 litres of fluid has been retained

Vì sao đây là đáp án

A rapid weight change over a day reflects fluid, not fat; 1 kg is roughly 1 litre. Daily weights taken at the same time on the same scales are a sensitive measure of fluid retention.

Đáp số

C · About 2 litres of fluid has been retained
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · The patient’s allergies, by checking the record and asking the patient

Vì sao đây là đáp án

Before any new drug, the nurse checks recorded allergies and asks the patient directly about past reactions. The patient is then watched closely after the first dose.

Đáp số

C · The patient’s allergies, by checking the record and asking the patient
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed

Vì sao đây là đáp án

Near misses show where errors can slip through and are reported in the same way as errors that reach the patient. Learning from them prevents future harm.

Đáp số

B · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Pain out of proportion to the injury that worsens when the toes are stretched

Vì sao đây là đáp án

The earliest sign is severe pain that is not relieved by usual analgesia and worsens on passive stretch. Loss of pulse is a late sign, so the nurse reports pain early.

Đáp số

D · Pain out of proportion to the injury that worsens when the toes are stretched
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng

Vì sao đây là đáp án

Dinh dưỡng tĩnh mạch chứa nhiều glucose, và cơ thể đáp ứng bằng nồng độ insulin cao. Nếu dịch truyền ngừng đột ngột, có thể xảy ra hạ đường huyết dội ngược. Điều dưỡng xử trí đường huyết thấp theo phác đồ, báo cho người có thẩm quyền và theo quy định cho dịch truyền bị gián đoạn. Đường huyết tăng vừa phải, băng nguyên vẹn và thay đổi cân nhỏ là điều được dự kiến hoặc nhẹ.

Đáp số

C · Đổ mồ hôi, run và đường huyết 62 mg/dL (3,4 mmol/L) sau khi dịch truyền bất ngờ ngừng
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Peritonitis

Vì sao đây là đáp án

Cloudy effluent with abdominal pain or fever suggests peritonitis, the main serious complication of peritoneal dialysis. The fluid is sent for culture and treatment started promptly.

Đáp số

C · Peritonitis
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Strict hand hygiene by everyone who has contact with the patient

Vì sao đây là đáp án

Hand hygiene is the single most effective measure to protect neutropenic patients. Rectal procedures and IM injections are avoided because they can cause mucosal or tissue injury and bleeding.

Đáp số

A · Strict hand hygiene by everyone who has contact with the patient
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Kidney function and thyroid function

Vì sao đây là đáp án

Long-term lithium can cause hypothyroidism and impair kidney function, including nephrogenic diabetes insipidus. Creatinine/eGFR and TSH are therefore checked regularly, together with sodium and the lithium level.

Đáp số

C · Kidney function and thyroid function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Kali, vì insulin đưa nó vào tế bào và nó có thể giảm nhanh

Vì sao đây là đáp án

Trong nhiễm toan ceton, cơ thể đã mất kali qua nước tiểu, nhưng nồng độ huyết thanh có thể bình thường hoặc cao vì nhiễm toan và thiếu insulin đẩy kali ra khỏi tế bào. Insulin đưa nó trở lại, nên nồng độ có thể giảm nhanh. Kali được kiểm tra thường xuyên và bù theo y lệnh.

Đáp số

C · Kali, vì insulin đưa nó vào tế bào và nó có thể giảm nhanh
11.Dược lý học

Đáp số: B · Virus herpes như herpes simplex và varicella-zoster

Vì sao đây là đáp án

Aciclovir được phosphoryl hóa bởi thymidine kinase của virus trong tế bào nhiễm, sau đó chẹn DNA polymerase của virus. Thuốc được dùng cho herpes môi, herpes sinh dục, thủy đậu và zona.

Đáp số

B · Virus herpes như herpes simplex và varicella-zoster
12.Dược lý học

Đáp số: A · To prevent progression to active TB later

Vì sao đây là đáp án

People with latent TB carry dormant bacteria that can reactivate, especially if immunity weakens. Treatment reduces the risk of active disease, which would be infectious.

Đáp số

A · To prevent progression to active TB later
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing

Vì sao đây là đáp án

Splinting the incision with a pillow or folded towel supports the wound, reduces pain and makes effective coughing easier. Combined with good analgesia and deep breathing, this helps clear secretions and prevents atelectasis and pneumonia.

Đáp số

B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · A tumour at the apex of the lung (Pancoast tumour)

Vì sao đây là đáp án

A tumour in the lung apex can invade the brachial plexus (shoulder and arm pain) and the sympathetic chain, causing Horner's syndrome (ptosis, miosis, reduced sweating). It is a classic presentation of lung cancer that needs urgent imaging.

Đáp số

A · A tumour at the apex of the lung (Pancoast tumour)
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · They break the drugs down slowly and are more sensitive to them

Vì sao đây là đáp án

In hypothyroidism, drug metabolism is slowed, and patients are more sensitive to sedatives and opioids. These drugs can cause respiratory depression and may even trigger myxoedema coma, so they are used with caution.

Đáp số

C · They break the drugs down slowly and are more sensitive to them
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · "I only need to check my skin when something hurts."

Vì sao đây là đáp án

Patients usually cannot feel pain below the injury, so pain cannot warn them of pressure damage. They need daily skin checks, often with a mirror, regular pressure relief and good skin hygiene.

Đáp số

C · "I only need to check my skin when something hurts."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · The wound is colonised; antibiotics are not usually needed

Vì sao đây là đáp án

Bacteria on the surface without clinical signs of infection is colonisation. Antibiotics are guided by clinical signs such as spreading redness, pain, heat, pus or systemic illness, not by a swab alone.

Đáp số

D · The wound is colonised; antibiotics are not usually needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Deceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"

Vì sao đây là đáp án

A placebo response does not mean pain is not real, and giving placebos without consent is deceptive and damages trust. Pain is assessed with the patient and treated according to the plan.

Đáp số

D · Deceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Tìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân

Vì sao đây là đáp án

Dấu hiệu Homans không đáng tin cậy và không còn được khuyến cáo. Đánh giá sưng một bên, nóng, đỏ và đau, và báo cáo ngay nếu khó thở hoặc đau ngực. Xoa bóp bắp chân có thể làm bong cục máu đông.

Đáp số

A · Tìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Bàng quang đầy ngăn tử cung co lại và làm chảy máu tăng

Vì sao đây là đáp án

Bàng quang căng đẩy tử cung lên cao và lệch sang bên, gây đờ tử cung và chảy máu nhiều hơn. Giúp sản phụ đi tiểu, hoặc đặt ống thông tiểu theo y lệnh, rồi đánh giá lại đáy tử cung và lượng máu chảy.

Đáp số

A · Bàng quang đầy ngăn tử cung co lại và làm chảy máu tăng
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily

Vì sao đây là đáp án

The Pavlik harness holds the hips flexed and abducted so the joint can develop normally. It is usually worn full-time as directed; only the clinic adjusts the straps. Skin is checked daily, and lotions and powders are avoided.

Đáp số

C · Keep it on as instructed, do not adjust the straps and check the skin daily
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · No; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures

Vì sao đây là đáp án

Antipyretics relieve discomfort but have not been shown to prevent febrile seizure recurrence. Parents are taught seizure first aid, when to call for help and that most febrile seizures are harmless.

Đáp số

A · No; it may ease discomfort but does not prevent febrile seizures
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Serotonin syndrome

Vì sao đây là đáp án

St John's wort has serotonergic effects, so combining it with an SSRI can cause serotonin syndrome. It also induces liver enzymes and interacts with many other drugs, so patients should tell the prescriber about herbal products.

Đáp số

B · Serotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Patients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm

Vì sao đây là đáp án

Data protection and health records laws in many countries give patients a right to access their records. Requests follow a formal procedure, and information may be withheld only in limited cases, for example if it could cause serious harm.

Đáp số

A · Patients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 103,1 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

39,5·9/5 = 71,1

Cộng 32

T = 71,1 + 32 = 103,1 °F

Đáp số

T = 103,1 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 1

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

2,5 mL × 2 × 14 = 70 mL

Số chai

70/100 = 0,7 → N = 1

Đáp số

N = 1
27.Tính liều thuốc

Đáp số: m = 400 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

2% = 2 g/100 mL = 20 mg/mL

Khối lượng thuốc

m = 20·20 = 400 mg

Đáp số

m = 400 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,42 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 4200/10000 = 0,42 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,42 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 720 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

Thể tích

V = 90·8 = 720 mL

Đáp số

V = 720 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 30 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

9·200 = 1800 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 1800/60 = 30 mcg/min

Đáp số

D = 30 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 38,2 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

14·109 = 1 526 đơn vị/h

Nồng độ

20 000/500 = 40 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1526/40 = 38,15 ≈ 38,2 mL/h

Đáp số

R = 38,2 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 3 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

25 000/250 = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

5·60 = 300 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 300/100 = 3 mL/h

Đáp số

R = 3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,13 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

175 + 425 + 375 + 400 = 1375 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1375/(101·12) = 1,134 ≈ 1,13 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,13 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·2 = 160 mL
500 − 160 = 340 mL còn lại

Phần thứ hai

340/50 = 6,8 h

Tổng thời gian

t = 2 + 6,8 = 8,8 h

Đáp số

t = 8,8 h

Đó là khoảng 8 h 48 min, nên túi hết vào khoảng 04:18.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 10/min → 1
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 99% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 3 = 6
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 314 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·144 + 15,4 + 10,5 = 313,9 ≈ 314 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 314 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·11 + 8 = 24,5 → 22,5–26,5 mmHg

So sánh

đo được: 25 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp nhanh trên thất (SVT)

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: R–R = 8 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 8 ≈ 188 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,32 s.
3. Sóng P: không thấy; ở tần số này chúng bị ẩn trong các phức bộ QRS hoặc sóng T.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s), nên nhịp bắt nguồn từ phía trên tâm thất.

Diễn giải

nhịp nhanh trên thất (SVT)

Đáp số

nhịp nhanh trên thất (SVT)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 79 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 19 ô vuông nhỏ = 0,76 s → 1500 ÷ 19 = 78,95 ≈ 79 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 38 ô vuông nhỏ = 1,52 s → 1500 ÷ 38 = 39,47 ≈ 39 mỗi phút

Đáp số

tần số nhĩ = 79 bpm

Đáp số

tần số nhĩ = 79 bpm

Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions