Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How can a patient reduce pain when coughing after abdominal surgery?

  1. ACough while bending forward with no support
  2. BLie flat on their back with arms by their sides
  3. CHold a pillow firmly against the wound while coughing
  4. DAvoid coughing completely until the stitches have been removed
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why are a patient's observations checked about 15 minutes after a blood transfusion starts?

  1. AIt is the time the blood takes to warm up
  2. BSerious reactions often happen early in a transfusion
  3. CReactions only ever occur after the transfusion ends
  4. DIt is only for record-keeping purposes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

What is the main aim of purposeful hourly rounding?

  1. ATo check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
  2. BTo count the patient’s medications every hour and check that none are missing
  3. CTo wake the patient every hour to check orientation
  4. DTo replace the need for a call light
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches a patient about care of a surgical incision at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
  2. B“I will call the clinic if I get a fever or more pain around the wound.”
  3. C“I will wash my hands with soap before I touch or change the dressing.”
  4. D“I will keep the dressing clean and dry as I was shown.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient on a continuous IV heparin infusion has new black, tarry stools and an aPTT well above the target range. What should the nurse do first?

  1. AOffer an iron-rich meal to replace the lost blood
  2. BStop the heparin infusion and inform the provider
  3. CCheck the pump rate and leave the infusion running
  4. DGive a dose of vitamin K by mouth
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 36 weeks of pregnancy has sudden severe abdominal pain, a hard, board-like uterus and dark vaginal bleeding. What should the nurse suspect?

  1. AA urinary tract infection
  2. BNormal labor contractions starting
  3. CPlacental abruption, which is an emergency
  4. DPlacenta previa, which is usually painless
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are patients asked to fast before a general anaesthetic?

  1. ATo reduce the risk of aspirating stomach contents
  2. BTo prevent postoperative constipation and abdominal bloating
  3. CTo make the surgery shorter
  4. DTo lower the blood glucose before surgery
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Four call bells ring at the same time. Which patient should the nurse see first?

  1. AA patient who needs help to go to the toilet and has rung twice
  2. BA patient who has just become breathless after starting an IV antibiotic
  3. CA patient asking what time they will be discharged
  4. DA patient asking for pain relief for chronic back pain that they rate as 3/10
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has macrocytic anemia with numbness and tingling of the feet and poor balance. Which deficiency is most likely?

  1. AFolate (folic acid)
  2. BVitamin C (ascorbic acid)
  3. CVitamin B12
  4. DIron (low ferritin)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with a large, fast-growing lymphoma will start chemotherapy tomorrow. Which plan best prevents tumor lysis syndrome?

  1. ACalcium supplements and a high-phosphate diet during treatment
  2. BFluid restriction and a high-potassium diet before the treatment
  3. CIV hydration, a uric acid-lowering drug and frequent electrolytes
  4. DNo special measures, because the risk starts only after a week
11.Dược lý họcTrung bình

Người bệnh dùng metronidazole thường được khuyên tránh:

  1. ARượu
  2. BÁnh nắng
  3. CNước bưởi
  4. DSản phẩm từ sữa
12.Dược lý họcKhó

A patient has SIADH with mild hyponatraemia and no neurological symptoms. What is usually the first-line treatment?

  1. AFluid restriction
  2. BDesmopressin
  3. CA rapid bolus of hypertonic saline
  4. DLarge volumes of IV glucose 5%
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Buồng van nước của dẫn lưu ngực sủi bọt liên tục, ngay cả khi bệnh nhân không ho. Điều này gợi ý gì?

  1. ANguồn hút đã bị tắt
  2. BPhổi đã nở lại hoàn toàn và có thể rút ống dẫn lưu
  3. CỐng dẫn lưu bị tắc do cục máu trong ống
  4. DRò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient is going home after a spontaneous pneumothorax treated with a chest drain. Which advice is correct?

  1. ATake up scuba diving to strengthen the lungs
  2. BExpect it never to happen again, so no follow-up is needed
  3. CStop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution
  4. DFly home as soon as possible so they can recover in comfort there
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with type 1 diabetes has gastroenteritis and cannot eat. Which sick-day advice is correct?

  1. AStop all insulin until normal eating restarts
  2. BCheck glucose once a day only and rest in bed until better
  3. CKeep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
  4. DAvoid drinking fluids to reduce the vomiting
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chấn thương đầu nặng không mở mắt, và khi bị đau thì hai tay duỗi và xoay vào trong cùng hai chân duỗi. Điều này cho thấy gì?

  1. AMột cơn co giật cục bộ sẽ tự ngừng không cần điều trị
  2. BTư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng
  3. CĐáp ứng rụt bình thường với kích thích đau
  4. DTư thế gập (decorticate), dấu hiệu tổn thương vỏ não nhẹ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which diet is usually recommended for a patient with cirrhosis and hepatic encephalopathy?

  1. ANormal protein and enough calories, with a late-evening snack
  2. BOnly clear fluids for several weeks
  3. CNo food at all until the confusion settles
  4. DA very low-protein diet for the rest of their life to lower ammonia
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

During radiotherapy to the chest, a patient develops pain on swallowing and is eating less. What is the most likely cause and nursing focus?

  1. AA heart attack; give aspirin and arrange an ECG
  2. BNormal ageing; no action needed
  3. CRadiation oesophagitis; analgesia, soft food and nutrition support
  4. DA stomach ulcer; give an antacid after meals only
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A newborn baby girl has a small amount of blood-tinged vaginal discharge on day 3. What should the nurse tell the parents?

  1. AIt is caused by maternal hormones
  2. BIt means the baby has a bleeding disorder
  3. CIt is a sign of sexual abuse
  4. DIt shows a urinary tract infection
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman involved in a car crash asks how to wear a seat belt. Which instruction is correct?

  1. APut the lap belt across the top of the bump, above the uterus
  2. BDo not wear a seat belt in pregnancy
  3. CLap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
  4. DWear only the shoulder part of the belt
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child has impetigo. Which advice helps to stop it spreading?

  1. ACover the crusts with a thick layer of petroleum jelly and leave them
  2. BUse separate towels, wash hands often and keep nails short
  3. CShare flannels and towels so the whole family is treated
  4. DPick the crusts off daily so the skin heals faster
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một gia đình nhất quyết ở bên con trong một thủ thuật gây đau. Phản hồi phù hợp nhất trong chăm sóc lấy gia đình làm trung tâm là gì?

  1. ANói với họ rằng sự có mặt của họ làm trẻ cư xử tệ hơn
  2. BỦng hộ sự có mặt của họ, chuẩn bị cho họ về những gì sẽ thấy và giao cho họ vai trò an ủi
  3. CKhăng khăng bắt họ chờ bên ngoài trong mọi trường hợp
  4. DChỉ cho ở lại nếu họ đứng ở góc phòng và không chạm, ôm hay nói với trẻ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A veteran with PTSD sits with his back to the wall, scans the room constantly and jumps at every door slam. Which symptom group do these behaviours belong to?

  1. ADissociative amnesia for the trauma
  2. BChanges in arousal and reactivity
  3. CIntrusion symptoms
  4. DAvoidance
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient in alcohol withdrawal had a CIWA-Ar score of 8 four hours ago. It is now 22, and he is sweating heavily and very anxious. What should the nurse do?

  1. AReduce monitoring, because a higher score on this scale means that his withdrawal is improving
  2. BGive the prescribed symptom-triggered benzodiazepine, increase monitoring and inform the prescriber
  3. CEncourage him to drink a large glass of wine to settle the symptoms
  4. DWait for the next routine score in four hours before deciding
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C97,3 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 97,3 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

97,3 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp · 3/ngày · 5 d? × 50 mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tbsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1 tbspba lần mỗi ngày5 ngày50 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg20 mg/kg/ngày4× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 20 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

18 kg20 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
100 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 24 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

24 kg5 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL20 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường? mL/h7 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 7 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 đơn vị/250 mL7 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h70 kg7,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 7,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 70 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL7,5 mcg/kg/min70 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà200 mLnước350 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu150 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 200 mLnước: 350 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 150 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền60 mL/h18:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 18:00, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 14SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 70AT 38,1 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 95%không khíSBP 124HR 58AT 34,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,26PaCO₂mmHg354578HCO₃⁻mmol/L222634chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,26, PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa) và HCO₃⁻ 34 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,26PaCO₂ 78 mmHg (10,4 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,15PaCO₂mmHg354518HCO₃⁻mmol/L22266bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,15, PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa), HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,15PaCO₂ 18 mmHg (2,4 kPa)HCO₃⁻ 6 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Có bao nhiêu Số sóng P mỗi nhóm, tính cả sóng không được dẫn truyền (n trong block n:(n − 1))?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
Số sóng P mỗi nhóm =

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Hold a pillow firmly against the wound while coughing

Vì sao đây là đáp án

Splinting the incision with a pillow or folded towel supports the wound and reduces pain, so the patient can cough effectively and clear secretions.

Đáp số

C · Hold a pillow firmly against the wound while coughing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Serious reactions often happen early in a transfusion

Vì sao đây là đáp án

Severe reactions, such as ABO incompatibility and anaphylaxis, often appear soon after starting. Observations before, at about 15 minutes and at the end, plus close watching, allow early action.

Đáp số

B · Serious reactions often happen early in a transfusion
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask

Vì sao đây là đáp án

Regular, planned rounding that addresses pain, toileting, positioning and possessions within reach reduces falls and call-light use. The call light stays within reach as well.

Đáp số

A · To check pain, toileting, position and personal items before the patient needs to ask
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”

Vì sao đây là đáp án

Increasing redness, purulent drainage, fever and worsening pain are signs of surgical site infection and should be reported promptly. Waiting a month could allow the infection to spread.

Đáp số

A · “If the wound gets red and drains pus, I will wait for my appointment next month.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Stop the heparin infusion and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Black, tarry stools suggest upper GI bleeding, and a high aPTT shows too much anticoagulation. The nurse stops the heparin, checks vital signs and informs the provider, who may prescribe protamine sulfate. Vitamin K reverses warfarin, not heparin.

Đáp số

B · Stop the heparin infusion and inform the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Placental abruption, which is an emergency

Vì sao đây là đáp án

Painful bleeding with a rigid, tender uterus suggests placental abruption, where the placenta separates early. Mother and baby are at risk, so urgent escalation and monitoring are needed.

Đáp số

C · Placental abruption, which is an emergency
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To reduce the risk of aspirating stomach contents

Vì sao đây là đáp án

Under general anaesthesia the airway reflexes are lost, so food or fluid in the stomach could be regurgitated and inhaled. Fasting reduces the risk of aspiration pneumonitis.

Đáp số

A · To reduce the risk of aspirating stomach contents
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · A patient who has just become breathless after starting an IV antibiotic

Vì sao đây là đáp án

Breathlessness soon after a new IV antibiotic suggests possible anaphylaxis, an airway and breathing emergency. The infusion should be stopped and the patient assessed immediately.

Đáp số

B · A patient who has just become breathless after starting an IV antibiotic
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Vitamin B12

Vì sao đây là đáp án

B12 and folate deficiencies both cause macrocytic anemia, but B12 deficiency also damages the spinal cord and peripheral nerves, causing numbness, tingling and poor balance. Neurological damage can become permanent if treatment is delayed.Đã đối chiếu với: Vitamin B12 deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026); Vitamin B12 level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Vitamin B12
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · IV hydration, a uric acid-lowering drug and frequent electrolytes

Vì sao đây là đáp án

Prevention includes aggressive IV hydration, drugs such as allopurinol or rasburicase to lower uric acid, and frequent monitoring of potassium, phosphate, calcium, uric acid and creatinine. Tumor lysis usually begins within 1–3 days of starting treatment.Đã đối chiếu với: Uric Acid Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · IV hydration, a uric acid-lowering drug and frequent electrolytes
11.Dược lý học

Đáp số: A · Rượu

Vì sao đây là đáp án

Metronidazole có thể gây phản ứng giống disulfiram với rượu, gồm đỏ bừng, buồn nôn và hồi hộp. Cần tránh rượu trong thời gian điều trị và một thời gian ngắn sau đó.

Đáp số

A · Rượu
12.Dược lý học

Đáp số: A · Fluid restriction

Vì sao đây là đáp án

In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water. Restricting fluid intake raises sodium gradually; hypertonic saline is kept for severe symptomatic cases, and hypotonic fluids and desmopressin would worsen it.

Đáp số

A · Fluid restriction
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu

Vì sao đây là đáp án

Sủi bọt ngắt quãng khi thở ra hoặc ho là điều dự kiến khi tràn khí màng phổi đang được dẫn lưu. Sủi bọt liên tục gợi ý rò khí kéo dài từ phổi (như lỗ rò phế quản–màng phổi) hoặc từ chỗ nối lỏng hoặc ống đã tuột ra. Kiểm tra hệ thống từ bệnh nhân trở xuống và báo cáo.

Đáp số

D · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Stop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution

Vì sao đây là đáp án

Patients should not fly until the pneumothorax has resolved on X-ray, often with an extra waiting period. Diving is usually avoided permanently unless definitive surgery has been done. Smoking increases recurrence, which is common, so patients learn to seek help for new breathlessness or chest pain.

Đáp số

C · Stop smoking and do not fly until a doctor confirms full resolution
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often

Vì sao đây là đáp án

Stress hormones during illness raise glucose and ketones. Stopping insulin can quickly lead to DKA. Patients keep taking basal insulin, test glucose and ketones often, drink fluids and seek help if ketones rise or vomiting persists.

Đáp số

C · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Tư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng

Vì sao đây là đáp án

Duỗi bất thường khi đau (điểm vận động GCS 2) cho thấy tổn thương nặng ở hoặc gần thân não và tiên lượng xấu hơn gập bất thường (tư thế mất vỏ/decorticate, điểm vận động 3). Bất kỳ tư thế bất thường mới nào cũng cần báo động ngay.

Đáp số

B · Tư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Normal protein and enough calories, with a late-evening snack

Vì sao đây là đáp án

Protein restriction worsens malnutrition and muscle loss and is no longer routinely advised. Adequate protein and energy, small frequent meals and a late-evening snack are recommended.

Đáp số

A · Normal protein and enough calories, with a late-evening snack
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Radiation oesophagitis; analgesia, soft food and nutrition support

Vì sao đây là đáp án

Radiotherapy to the chest can inflame the oesophagus, causing painful swallowing. Analgesia (sometimes before meals), soft moist food, nutritional supplements, dietitian input and monitoring weight are important.

Đáp số

C · Radiation oesophagitis; analgesia, soft food and nutrition support
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · It is caused by maternal hormones

Vì sao đây là đáp án

Pseudomenstruation is caused by withdrawal of maternal hormones after birth and resolves within days. Swollen breasts in either sex have the same cause.

Đáp số

A · It is caused by maternal hormones
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts

Vì sao đây là đáp án

The lap belt should sit low under the abdomen across the hips and thighs, with the shoulder belt across the chest and to the side of the bump. Wearing a seat belt greatly reduces maternal and fetal injury.

Đáp số

C · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Use separate towels, wash hands often and keep nails short

Vì sao đây là đáp án

Impetigo spreads easily by touch. Good hand hygiene, separate towels, short nails and avoiding scratching or picking reduce spread, along with the prescribed antibiotic or antiseptic treatment.

Đáp số

B · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Ủng hộ sự có mặt của họ, chuẩn bị cho họ về những gì sẽ thấy và giao cho họ vai trò an ủi

Vì sao đây là đáp án

Chăm sóc lấy gia đình làm trung tâm ủng hộ sự có mặt của gia đình trong thủ thuật. Chuẩn bị cho cha mẹ, giao vai trò như ôm giữ hoặc làm trẻ phân tâm, và để họ chọn ở lại hay không.

Đáp số

B · Ủng hộ sự có mặt của họ, chuẩn bị cho họ về những gì sẽ thấy và giao cho họ vai trò an ủi
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Changes in arousal and reactivity

Vì sao đây là đáp án

Hypervigilance and an exaggerated startle response belong to the arousal and reactivity group, along with irritability, poor concentration and sleep problems.

Đáp số

B · Changes in arousal and reactivity
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Give the prescribed symptom-triggered benzodiazepine, increase monitoring and inform the prescriber

Vì sao đây là đáp án

A rising CIWA-Ar score shows worsening withdrawal. Symptom-triggered benzodiazepine treatment, closer observation and medical review help prevent seizures and delirium tremens.

Đáp số

B · Give the prescribed symptom-triggered benzodiazepine, increase monitoring and inform the prescriber
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 36,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

97,3 − 32 = 65,3

Nhân với 5/9

T = 65,3·5/9 = 36,28 ≈ 36,3 °C

Đáp số

T = 36,3 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 5

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

15 mL × 3 × 5 = 225 mL

Số chai

225/50 = 4,5 → N = 5

Đáp số

N = 5
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 90 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

20·18 = 360 mg

Mỗi liều

D = 360/4 = 90 mg

Đáp số

D = 90 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

5·24 = 120 mg

Thể tích

V = (120/100)·5 = 6 mL

Đáp số

V = 6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 14 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·20/720 = 13,89 ≈ 14 gtt/min

Đáp số

R = 14 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 14 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 120 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·30 = 120 mg/h

Đáp số

D = 120 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 7/1 = 7 mL/h

Đáp số

R = 7 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

7,5·70 = 525 mcg/min
525·60 = 31500 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 31500/2000 = 15,75 ≈ 15,8 mL/h

Đáp số

R = 15,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 1095 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 350 = 550 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 125·8 = 1000 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1770 mL

Tổng lượng ra

150 + 375 + 150 = 675 mL

Cân bằng

B = 1770 − 675 = 1095 mL

Đáp số

B = 1095 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/60 = 5,833 ≈ 5,8 h

Đáp số

t = 5,8 h

Đó là khoảng 5 h 50 min, nên túi hết vào khoảng 23:50.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 1

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 1

Đáp số

NEWS2 = 1
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,26: máu nhiễm toan (dưới 7,35)
PaCO₂ 78 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 34 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·6 + 8 = 17 → 15–19 mmHg

So sánh

đo được: 18 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 4

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 24 ô vuông nhỏ = 0,96 s → 1500 ÷ 24 = 63 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 63 = 4:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 4
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Số sóng P mỗi nhóm = 4

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,92 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,30 s, PR₃ = 0,36 s

Đáp số

Số sóng P mỗi nhóm = 4

Block Wenckebach 4:3.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions