Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient you are walking with starts to fall. What should you do?
AGrab them under the armpits and lift them
BEase them gently to the floor while protecting their head
CTry to hold them upright with your arms around their chest
DLet go quickly and call for help
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
An older woman with severe arthritis has normal bladder control but wets herself because she cannot reach the toilet in time. Which type of incontinence is this?
AFunctional incontinence
BUrge incontinence
COverflow incontinence
DStress incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
When should the transparent dressing over a peripheral IV site be changed?
AOnly when the patient asks for a new dressing
BEvery hour, so the site can be cleaned again
COnly when the IV catheter is removed, whatever its state
DWhen it is damp, loose or visibly soiled
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse discovers that an insulin infusion was programmed using the wrong drug concentration in the pump library. What should the nurse do first?
ADouble the rate to correct for the error
BReprogram the pump and finish the shift before reporting
CStop the infusion and check the patient’s blood glucose
DLeave it running and check the glucose at the next routine time
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient taking clozapine reports a sore throat and fever. What is the priority action?
AAdvise the patient to gargle with warm salt water and rest in bed
BIncrease the dose because the symptoms suggest a relapse
CHold the dose and report so the white cell count can be checked
DOffer throat lozenges and continue the usual dose
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?
AWeighing the pads to estimate blood loss
BMonitoring the fetal heart rate
CA vaginal examination
DMeasuring the blood pressure and pulse
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with anaphylaxis is hypotensive but has no breathing difficulty. How should they be positioned?
ALying flat, with the legs raised
BLying face down
CStanding up and walking around
DSitting upright with the legs dangling
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with severe sepsis starts bleeding from cannula sites and the gums, with a low platelet count and prolonged clotting times. What is most likely?
ADisseminated intravascular coagulation
BAn allergic reaction to the cannula
CHaemophilia A
DVitamin C deficiency
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with acute pancreatitis has muscle twitching and numbness around the mouth. Which laboratory value should the nurse check?
ASerum calcium
BSerum amylase
CSerum sodium
DSerum chloride
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's bedside glucose meter shows "HI" (above its measuring range). The patient is drowsy. What should the nurse do?
ARecord "HI" and repeat the meter test at the next scheduled time
BAssume the meter is broken and give the usual insulin dose
CGive oral glucose in case the reading is wrong and the patient is low
DSend a venous sample to the lab and inform the provider at once
11.Dược lý họcTrung bình
Một chất chủ vận từng phần được cho cùng với liều cao của chất chủ vận hoàn toàn. Đáp ứng thay đổi thế nào?
AGiữ nguyên hoàn toàn như khi chỉ dùng liều cao chất chủ vận hoàn toàn
BTăng gấp đôi, vì cả hai thuốc đều hoạt hóa thụ thể
CTăng vượt quá mức tối đa của chất chủ vận hoàn toàn
DGiảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể
12.Dược lý họcKhó
A patient who takes clonidine stopped it suddenly two days ago. He is now agitated, has a headache and his blood pressure is very high. What is the most likely explanation?
ARebound hypertension from abrupt clonidine withdrawal
BAn allergic reaction to clonidine
CNormal variation unrelated to the medication
DClonidine toxicity due to slow excretion by the kidneys
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Đặc điểm nào mô tả đúng nhất loét động mạch ở chân?
AỔ loét tiết dịch ở cẳng chân trước với phù lõm của chân
BỔ loét nông, ẩm phía trên mắt cá trong với da nâu
CỔ loét không đau dưới ụ gan bàn chân với chai dày xung quanh
DỔ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient had 40 minutes of chest pain at rest. The ECG shows ST depression without ST elevation, and the troponin is rising. What is the diagnosis?
ANon-ST-elevation myocardial infarction
BST-elevation myocardial infarction (STEMI)
CStable angina
DAcute pericarditis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
What is the main purpose of continuous bladder irrigation after a transurethral resection of the prostate (TURP)?
ATo stop blood clots from blocking the catheter
BTo treat a urinary infection after the operation
CTo give the patient extra fluids
DTo measure the size of the bladder
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with myasthenia gravis took extra pyridostigmine doses. They now have more weakness, heavy salivation, sweating, diarrhoea, small pupils and a slow pulse. What is most likely?
AA normal response to a higher dose
BA myasthenic crisis from too little medication
CA cholinergic crisis from too much medication
DAn allergic reaction to the drug
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
How should pancreatic enzyme replacement capsules usually be taken?
AWith every meal and snack
BOne hour after meals, on an empty stomach
COnly on days with abdominal pain
DOnce a day at bedtime
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Ngày 6 sau phẫu thuật bụng, bệnh nhân nói có gì đó "bung ra" khi ho, và thấy ruột qua vết mổ. Điều dưỡng nên làm gì ngay?
ANhẹ nhàng đẩy ruột vào và dán chặt các mép vết mổ lại bằng băng keo
BChe bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
CĐể hở vết mổ và cho bệnh nhân ngồi thẳng hẳn trên giường
DCho bệnh nhân ăn nhẹ để trấn tĩnh trong lúc chờ kíp
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 20 weeks says her gums bleed when she brushes her teeth. What is the best advice?
AUse a soft brush and keep up routine dental care
BAvoid all dental visits until after the baby is born
CStop brushing until the bleeding has settled after birth
DReport it at once because it is a sign of a clotting disorder
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman in her first antenatal visit discloses that her partner hits her. What is the most appropriate nursing action?
AAsk her partner to join the conversation to hear both sides
BRecord it but avoid discussing it further to protect her privacy
CTalk with her alone, assess her safety and offer support
DAdvise her that the violence will probably stop now that she is pregnant
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Nguồn nào là nguyên nhân thường gặp gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ?
AĐồ chơi nhựa sản xuất năm ngoái
BTrái cây tươi
CSữa mẹ của người mẹ khỏe mạnh, dinh dưỡng tốt
DSơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Two healthcare rescuers are giving CPR to an infant. Which compression technique is recommended?
ACompressions with one finger over the upper sternum
BBoth hands interlocked over the centre of the chest, with arms straight
CThe two-thumb technique with the hands encircling the chest
DBoth hands placed one on top of the other over the upper abdomen
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
How does repetitive transcranial magnetic stimulation (rTMS) differ from ECT?
AIt needs a general anaesthetic and causes a seizure, like ECT
BIt is given as a daily tablet that contains tiny magnetic particles
CIt involves surgically implanting electrodes deep in the brain under anaesthetic
DIt uses magnetic pulses on the scalp while the patient is awake, without causing a seizure
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
On the fourth day after giving birth, a mother is tearful and moody but is caring for her baby, eating and sleeping when she can. What is the most appropriate nursing response?
AArrange an emergency psychiatric admission today
BTell her that antidepressants must be started at once
CExplain that these "baby blues" are common, offer support and advise her to seek help if they last more than about 2 weeks
DAdvise her to stop breastfeeding and let others feed the baby at night so that she can rest and recover
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 100,1 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
100,1 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 tsp trong số siro ho, ¾ cup (chén) trong số trà, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Cần liều 12,5 mg từ dung dịch 0,5% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?
12,5 mg0,5% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 20000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 800 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
20000 đơn vị/1000 mL800 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1500 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
1500 mL5 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 400 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
400 mg/50 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 82 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
60 đơn vị/kg82 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 15 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 77 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
400 mg/250 mL15 mcg/kg/min77 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 06:30 với 150 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 80 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL150 mL/h · 3 h80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 45 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1nhịp bộ nối
2block nhĩ thất độ I
3rung nhĩ
4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1block nhĩ thất độ I
2block nhĩ thất độ II type II
3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
4nhịp chậm xoang
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Ease them gently to the floor while protecting their head
Vì sao đây là đáp án
Trying to stop a fall can injure both the nurse and the patient. The nurse widens their stance, supports the patient and guides them down, protecting the head.
Đáp số
B · Ease them gently to the floor while protecting their head
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Functional incontinence
Vì sao đây là đáp án
Functional incontinence is caused by problems outside the urinary tract, such as poor mobility or confusion. A commode near the bed, easy clothing and regular toileting help.
Đáp số
A · Functional incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · When it is damp, loose or visibly soiled
Vì sao đây là đáp án
A dressing that is wet, loose or dirty no longer protects the insertion site and is changed using aseptic technique. Otherwise, it is changed according to policy.
Đáp số
D · When it is damp, loose or visibly soiled
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
Vì sao đây là đáp án
A concentration error means the dose delivered was wrong. The nurse stops the infusion, assesses the patient including blood glucose, treats as needed, notifies the prescriber and reports the event.
Đáp số
C · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Hold the dose and report so the white cell count can be checked
Vì sao đây là đáp án
Clozapine can cause agranulocytosis. A sore throat or fever may be the first sign of infection, so the nurse reports it and the neutrophil count is checked before more doses are given.
Đáp số
C · Hold the dose and report so the white cell count can be checked
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · A vaginal examination
Vì sao đây là đáp án
Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.
Đáp số
C · A vaginal examination
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Lying flat, with the legs raised
Vì sao đây là đáp án
Lying flat with the legs raised supports circulation in anaphylactic shock. Patients with breathing difficulty may prefer to sit up, but should not stand or walk, as this can cause collapse.
Đáp số
A · Lying flat, with the legs raised
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Disseminated intravascular coagulation
Vì sao đây là đáp án
In DIC, widespread activation of clotting consumes platelets and clotting factors, causing both small clots and bleeding. Treating the underlying cause and replacing blood products as needed are key.
Đáp số
A · Disseminated intravascular coagulation
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Serum calcium
Vì sao đây là đáp án
In severe pancreatitis, fatty acids released from damaged fat bind calcium (saponification), causing hypocalcemia. Twitching and perioral numbness are signs of low calcium, which can progress to tetany and seizures.Đã đối chiếu với:Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Serum calcium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
Vì sao đây là đáp án
"HI" means the glucose exceeds the meter's range, so the true value is unknown and may be very high, as in DKA or HHS. A laboratory sample is sent, the provider is informed promptly, and the patient is assessed for dehydration and ketones.Đã đối chiếu với:Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
11.Dược lý học
Đáp số: D · Giảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể
Vì sao đây là đáp án
Chất chủ vận từng phần có hiệu quả tối đa thấp hơn. Khi nó đẩy chất chủ vận hoàn toàn khỏi thụ thể, tổng đáp ứng giảm. Vì lý do này, buprenorphine có thể gây hội chứng cai ở người đang dùng opioid chủ vận hoàn toàn.
Đáp số
D · Giảm, vì chất chủ vận từng phần cạnh tranh các thụ thể
12.Dược lý học
Đáp số: A · Rebound hypertension from abrupt clonidine withdrawal
Vì sao đây là đáp án
Clonidine is a central alpha-2 agonist. Stopping it suddenly lets sympathetic activity surge, causing rebound hypertension, so it is tapered gradually.
Đáp số
A · Rebound hypertension from abrupt clonidine withdrawal
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Ổ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
Vì sao đây là đáp án
Loét động mạch do thiếu máu cục bộ: sâu, giới hạn rõ, nhợt hoặc hoại tử và đau, ở ngón chân, gót hoặc điểm tỳ đè, da lạnh, không lông và mạch yếu. Ổ loét nông, ẩm gần mắt cá trong là loét tĩnh mạch, còn loét gan bàn chân không đau có chai thường là loét thần kinh (đái tháo đường).
Đáp số
D · Ổ loét đau, nhợt, như bị đục khoét ở ngón chân, mạch bàn chân yếu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Non-ST-elevation myocardial infarction
Vì sao đây là đáp án
An NSTEMI is an acute coronary syndrome with myocardial necrosis (rising troponin) but no persistent ST elevation; ST depression or T wave inversion may be seen. It is treated with antiplatelets, anticoagulation and angiography based on risk, rather than emergency reperfusion.
Đáp số
A · Non-ST-elevation myocardial infarction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · To stop blood clots from blocking the catheter
Vì sao đây là đáp án
After TURP, the raw prostate bed bleeds, and clots can block the catheter and cause retention and bladder spasms. Continuous irrigation through a three-way catheter keeps the drainage flowing.
Đáp số
A · To stop blood clots from blocking the catheter
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · A cholinergic crisis from too much medication
Vì sao đây là đáp án
Too much cholinesterase inhibitor causes a cholinergic crisis: weakness plus muscarinic effects such as salivation, sweating, diarrhoea, miosis and bradycardia. A myasthenic crisis is weakness from under-treatment or triggers. Both can cause respiratory failure, so the airway is the priority.
Đáp số
C · A cholinergic crisis from too much medication
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · With every meal and snack
Vì sao đây là đáp án
Pancreatic enzymes digest fat, protein and carbohydrate, so they are taken with meals and snacks. The dose is adjusted to reduce steatorrhoea and support weight gain.
Đáp số
A · With every meal and snack
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
Vì sao đây là đáp án
Lòi tạng (evisceration) là cấp cứu ngoại khoa. Che các tạng bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối sinh lý, đặt bệnh nhân ở tư thế Fowler thấp với gối co để giảm căng, cho nhịn ăn uống, theo dõi sốc và gọi phẫu thuật viên. Không bao giờ cố đặt các tạng trở lại.
Đáp số
B · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Use a soft brush and keep up routine dental care
Vì sao đây là đáp án
Gum swelling and bleeding are common because of oestrogen-related vascular changes. Good oral hygiene and routine dental care are safe and recommended in pregnancy.
Đáp số
A · Use a soft brush and keep up routine dental care
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Talk with her alone, assess her safety and offer support
Vì sao đây là đáp án
Intimate partner violence often begins or worsens in pregnancy. The nurse should talk to her alone, assess safety, document carefully and offer support and local resources, without confronting the partner.
Đáp số
C · Talk with her alone, assess her safety and offer support
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Sơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ
Vì sao đây là đáp án
Sơn chứa chì trong các tòa nhà cũ, bụi và đất bị ô nhiễm và một số sản phẩm nhập khẩu là các nguồn thường gặp. Chì ảnh hưởng đến não đang phát triển, gây vấn đề học tập và hành vi.
Đáp số
D · Sơn cũ bong tróc và bụi trong nhà cũ
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · The two-thumb technique with the hands encircling the chest
Vì sao đây là đáp án
When two rescuers are present, the two-thumb technique with the hands encircling the chest is recommended for infants because it gives better compression depth and pressure. One or two hands on the lower sternum are used for older children.
Đáp số
C · The two-thumb technique with the hands encircling the chest
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · It uses magnetic pulses on the scalp while the patient is awake, without causing a seizure
Vì sao đây là đáp án
rTMS stimulates specific brain areas with a magnetic coil held on the head. It does not need anaesthesia or cause a seizure and is used for depression that has not responded to medicines.
Đáp số
D · It uses magnetic pulses on the scalp while the patient is awake, without causing a seizure
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Explain that these "baby blues" are common, offer support and advise her to seek help if they last more than about 2 weeks
Vì sao đây là đáp án
Baby blues are common in the first days after birth and usually resolve within 2 weeks. Symptoms that last longer or are severe may indicate postpartum depression and need assessment.
Đáp số
C · Explain that these "baby blues" are common, offer support and advise her to seek help if they last more than about 2 weeks
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 37,8 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
100,1 − 32 = 68,1
Nhân với 5/9
T = 68,1·5/9 = 37,83 ≈ 37,8 °C
Đáp số
T = 37,8 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 217,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL
Cộng
V = 15 + 180 + 22,5 = 217,5 mL
Đáp số
V = 217,5 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 2,5 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Nồng độ
0,5% = 5 mg/mL
Thể tích
V = 12,5/5 = 2,5 mL
Đáp số
V = 2,5 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 40 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
20000/1000 = 20 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 800/20 = 40 mL/h
Đáp số
R = 40 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 50 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
5·60 = 300 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1500·10/300 = 50 gtt/min
Đáp số
R = 50 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 160 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
400/50 = 8 mg/mL
Tốc độ liều
D = 8·20 = 160 mg/h
Đáp số
D = 160 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: V = 0,98 mL
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số đơn vị cần thiết
60·82 = 4 920 đơn vị
Thể tích
V = 4920/5000 = 0,984 ≈ 0,98 mL
Đáp số
V = 0,98 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 43,3 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL
Liều mỗi phút và mỗi giờ
15·77 = 1155 mcg/min
1155·60 = 69300 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 69300/1600 = 43,31 ≈ 43,3 mL/h
Đáp số
R = 43,3 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 635 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 120 + 180 + 240 = 540 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1840 mL
Tổng lượng ra
425 + 500 + 30 + 250 = 1205 mL
Cân bằng
B = 1840 − 1205 = 635 mL
Đáp số
B = 635 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 9,9 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
150·3 = 450 mL
1000 − 450 = 550 mL còn lại
Phần thứ hai
550/80 = 6,875 h
Tổng thời gian
t = 3 + 6,875 = 9,875 ≈ 9,9 h
Đáp số
t = 9,9 h
Đó là khoảng 9 h 53 min, nên túi hết vào khoảng 16:23.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 55
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 0 + 15 = 55
Đáp số
MFS = 55
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ thấp
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 15
Mức nguy cơ
15 → nguy cơ thấp
Đáp số
nguy cơ thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 23 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·10 + 8 = 23 mmHg
tầm xa: 21–25 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 23 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 52,5 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·45 + 21 = 52,5 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 52,5 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: nhịp bộ nối
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Năm bước
1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).
Diễn giải
block nhĩ thất độ II type II
Đáp số
block nhĩ thất độ II type II
Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.