Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

In the PQRST pain assessment, what does "Q" ask about?

  1. AThe quantity of analgesia the patient has already taken today
  2. BThe quality of the pain, such as sharp, dull or burning
  3. CHow quickly the pain started
  4. DWhether the pain is quieter at night
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Aspirate from a newly placed nasogastric tube has a pH of 7. What should the nurse do?

  1. ANot use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
  2. BStart the feed, as a pH of 7 confirms that the tube is in the stomach
  3. CPush air down the tube and listen over the stomach
  4. DFlush the tube with water and start the feed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is receiving opioids for pain. Which sign usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. AIncreasing sedation
  2. BDilated pupils
  3. CRising blood pressure
  4. DDiarrhea
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

According to the “Swiss cheese” model of error, why do errors reach patients?

  1. ATechnology fails more often than people do
  2. BPatients often do not follow their care instructions
  3. CWeaknesses in several layers of defense line up at the same time
  4. DOne careless person makes a mistake that no system could stop
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient coughs hard after abdominal surgery, and loops of bowel appear through the opened wound. What does the nurse do first?

  1. ACover the wound with sterile dressings moistened with saline
  2. BLeave the wound uncovered so the surgeon can see it on arrival
  3. CHelp the patient walk to the toilet to relieve abdominal pressure
  4. DPush the bowel gently back into the abdomen with a gloved hand
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with diabetes is sweaty and confused, and no glucose meter is available. The patient can swallow. What should the nurse do?

  1. AWithhold all food and fluids until a meter is found
  2. BGive a dose of rapid-acting insulin in case the glucose is high
  3. CTreat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate
  4. DAsk the patient to lie down and sleep it off
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with COPD and known carbon dioxide retention needs a nebulised bronchodilator. How should it usually be given?

  1. ADriven by compressed air, with oxygen given separately if needed
  2. BDriven by high-flow oxygen at 15 L/min for as long as possible
  3. COnly with the patient lying flat
  4. DWithout monitoring oxygen saturation
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will rinse my mouth after using it."
  2. B"I will only use it when I'm wheezy."
  3. C"I will use it every day even when I feel well."
  4. D"I'll keep my reliever inhaler with me."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which blood collection practice helps prevent hemolysis of the sample?

  1. ALeaving the tourniquet on for at least 3 minutes
  2. BForcing blood quickly through a needle into the tube
  3. CUsing the smallest needle available for every patient
  4. DGently inverting the tubes instead of shaking them
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh dùng thuốc lợi tiểu thiazide có natri 129 mEq/L, kali 3,2 mEq/L và cảm thấy yếu. Cách giải thích nào phù hợp nhất?

  1. ANgười bệnh cường aldosterone nguyên phát với natri cao
  2. BKết quả điển hình của suy thận
  3. CNgười bệnh thừa dịch chỉ do dịch truyền tĩnh mạch
  4. DThuốc lợi tiểu gây mất natri và kali
11.Dược lý họcTrung bình

Which technique is correct when giving subcutaneous enoxaparin from a prefilled syringe?

  1. AMassage the site well for one minute after the injection
  2. BInject into the abdomen away from the navel and do not rub the site afterwards
  3. CInject into a vein on the back of the hand
  4. DExpel the air bubble from the syringe first, then inject into the deltoid muscle
12.Dược lý họcKhó

A patient on weekly methotrexate is prescribed trimethoprim for a urinary infection. What is the main risk?

  1. ABone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism
  2. BSevere hypertension from the combination
  3. CLoss of antibiotic effect because methotrexate binds trimethoprim
  4. DHypoglycaemia from reduced liver glucose output
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân bắt đầu dùng warfarin cho huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì sao cũng cho heparin hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp trong vài ngày đầu?

  1. AWarfarin cần vài ngày mới đạt tác dụng đầy đủ
  2. BHeparin bảo vệ khỏi chảy máu do warfarin
  3. CCả hai thuốc luôn phải dùng cùng nhau suốt đời
  4. DHeparin cải thiện hấp thu warfarin
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A 70-year-old man has a small abdominal aortic aneurysm found on screening and is placed under surveillance. Which advice is most important?

  1. AAvoid all exercise and lifting for the rest of his life to protect the aorta
  2. BHave the aneurysm repaired immediately, whatever its size or growth rate
  3. CStop all blood pressure medicines to avoid low pressure
  4. DStop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân SIADH có natri 126 mmol/L và triệu chứng nhẹ. Điều trị nào thường là đầu tay?

  1. AHạn chế dịch
  2. BDesmopressin
  3. CUống thêm nước
  4. DTruyền glucose 5% tĩnh mạch
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân thẩm phân phúc mạc nhận thấy dịch rút ra ít hơn lượng đã đưa vào. Họ bốn ngày chưa đi tiêu, và dịch thải trong. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?

  1. AViêm phúc mạc do vi khuẩn
  2. BHấp thu bình thường, không cần làm gì
  3. CDịch lọc cho quá lạnh
  4. DTáo bón cản trở dịch thoát ra
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about pain relief in acute pancreatitis is correct?

  1. AOpioids must never be used in pancreatitis
  2. BOpioids can be used, and good analgesia is a priority
  3. COnly paracetamol may be given
  4. DPain relief should be withheld until the diagnosis is certain
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with gastric outlet obstruction has vomited repeatedly for several days. Which blood picture is most likely?

  1. ANormal electrolytes with respiratory alkalosis
  2. BHigh calcium, high sodium and respiratory acidosis
  3. CLow chloride, low potassium and metabolic alkalosis
  4. DHigh chloride, high potassium and metabolic acidosis
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Trong phần kiểm tra chân của BUBBLE-HE, ngày nay sản phụ được đánh giá huyết khối tắc tĩnh mạch như thế nào?

  1. AGập mạnh bàn chân lên và dựa vào đau bắp chân (dấu hiệu Homans)
  2. BTìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân
  3. CChỉ kiểm tra thời gian đổ đầy mao mạch của các ngón chân
  4. DXoa bóp bắp chân để sờ tìm cục máu đông
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Routine screening at the booking visit shows asymptomatic bacteriuria. Why is treatment important even though the woman has no symptoms?

  1. AIt is treated only to prevent bladder stones
  2. BTreatment is not needed because it will settle after birth
  3. CIt can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
  4. DIt will cause gestational diabetes later in the pregnancy if left untreated
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child with a known peanut allergy is starting school. What is the most important step?

  1. AAsking the child to tell the teachers if she feels unwell
  2. BA written allergy action plan, with in-date auto-injectors and trained staff
  3. CAllowing the child to eat only foods brought by classmates
  4. DKeeping the auto-injector at home, so that it cannot be lost or misused by other children
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a newborn about safe sleep. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We will keep her cot in our bedroom for the first months."
  2. B"Nobody will smoke in the house or in the car."
  3. C"We will put her on her back for every sleep, including naps."
  4. D"We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A teenager is starting atomoxetine for ADHD. What should the nurse teach the family to watch for?

  1. ANew or worsening suicidal thoughts or unusual changes in mood or behaviour
  2. BSevere weight gain in the first week
  3. CSigns of physical dependence, because it is a controlled stimulant
  4. DA dangerous rise in blood pressure after eating foods that contain tyramine
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient starting clozapine is being taught about blood tests. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"The tests are done because clozapine can lower my white cells."
  2. B"After a few months I can stop having blood tests."
  3. C"I'll need regular blood tests for as long as I take clozapine."
  4. D"If I get a sore throat or fever, I'll tell someone straight away."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011126:25 PM?18:2519:2506:2517:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 6:25 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

6:25 PM
  1. 118:25
  2. 219:25
  3. 306:25
  4. 417:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
4 fl oz? mL½ tsp? mL1½ tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 4 fl oz trong số nước ép, ½ tsp trong số siro ho, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

16 kg5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL15 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL4 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg250 mL20 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
25 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h52 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 25 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 52 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 000 đơn vị/500 mL15 đơn vị/kg/h52 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h99 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 99 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min99 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp200 mLtrà150 mLnước150 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu250 mLdẫn lưu vết thương110 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

súp: 200 mLtrà: 150 mLnước: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền50 mL/h07:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 07:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 30/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 88/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 37,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 30SpO₂ 96%không khíSBP 124HR 88PT 37,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,36PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222613chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,36, PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa) và HCO₃⁻ 13 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,36PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 135, Cl⁻ 91 và HCO₃⁻ 13 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 135 mmol/LCl⁻ 91 mmol/LHCO₃⁻ 13 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)nhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ I

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type II
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4block nhĩ thất độ I

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The quality of the pain, such as sharp, dull or burning

Vì sao đây là đáp án

PQRST covers Provoking or palliating factors, Quality, Region and radiation, Severity and Timing. Describing the quality helps identify the cause of the pain.

Đáp số

B · The quality of the pain, such as sharp, dull or burning
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A low pH supports gastric placement (1–5,5 in UK guidance; 5 or below is typical in US guidance). A pH of 7 does not rule out the lungs, so nothing is put down the tube until position is confirmed, usually by X-ray. The "whoosh" air test is unreliable.

Đáp số

A · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Increasing sedation

Vì sao đây là đáp án

Sedation increases before respiratory depression occurs, so sedation levels are checked regularly along with breathing. A patient who is getting harder to wake needs the opioid held and the prescriber informed.

Đáp số

A · Increasing sedation
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time

Vì sao đây là đáp án

Reason’s Swiss cheese model shows that each safety layer, such as prescribing, dispensing, checking and scanning, has weaknesses. Harm happens when the holes in several layers line up, so safety improvement focuses on strengthening the system.

Đáp số

C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline

Vì sao đây là đáp án

Evisceration is a surgical emergency. The nurse covers the organs with sterile saline-moistened dressings, stays with the patient, positions them to reduce strain and calls the surgeon at once.

Đáp số

A · Cover the wound with sterile dressings moistened with saline
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Treat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate

Vì sao đây là đáp án

When in doubt, treat as hypoglycemia. A little sugar will not harm a patient with high glucose, but untreated hypoglycemia can cause brain injury within minutes, and insulin could be fatal.

Đáp số

C · Treat for hypoglycemia with fast-acting oral carbohydrate
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed

Vì sao đây là đáp án

Nebulisers driven by high-flow oxygen can raise PaCO2 in patients at risk. Air-driven nebulisers are used, with supplementary oxygen via nasal cannulae to keep saturation in the target range.

Đáp số

A · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · "I will only use it when I'm wheezy."

Vì sao đây là đáp án

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

Đáp số

B · "I will only use it when I'm wheezy."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Gently inverting the tubes instead of shaking them

Vì sao đây là đáp án

Hemolysis falsely raises potassium and affects other results. It is reduced by gentle inversion of tubes, avoiding very small needles, avoiding strong suction or forcing blood through a needle, and keeping tourniquet time short.

Đáp số

D · Gently inverting the tubes instead of shaking them
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Thuốc lợi tiểu gây mất natri và kali

Vì sao đây là đáp án

Thuốc lợi tiểu thiazide thường gây hạ natri và hạ kali máu, đặc biệt ở người cao tuổi. Điều dưỡng báo kết quả, và bác sĩ xem xét lại thuốc cũng như việc bù điện giải.Đã đối chiếu với: Thiazide Diuretics · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

Đáp số

D · Thuốc lợi tiểu gây mất natri và kali
11.Dược lý học

Đáp số: B · Inject into the abdomen away from the navel and do not rub the site afterwards

Vì sao đây là đáp án

Enoxaparin is given deep subcutaneously, usually in the abdomen at least 5 cm from the umbilicus. The air bubble in the prefilled syringe is not expelled, and rubbing the site increases bruising.

Đáp số

B · Inject into the abdomen away from the navel and do not rub the site afterwards
12.Dược lý học

Đáp số: A · Bone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism

Vì sao đây là đáp án

Trimethoprim and methotrexate both inhibit dihydrofolate reductase, and trimethoprim also reduces methotrexate excretion. The combination can cause severe pancytopenia, so another antibiotic is chosen.

Đáp số

A · Bone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Warfarin cần vài ngày mới đạt tác dụng đầy đủ

Vì sao đây là đáp án

Warfarin làm giảm tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K, nhưng các yếu tố sẵn có cần nhiều ngày mới thải hết, và lúc đầu thuốc có thể thoáng làm tăng xu hướng đông máu. Heparin hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp được dùng chồng ít nhất năm ngày và cho đến khi INR đạt khoảng mục tiêu (thường ≥2) ít nhất 24 giờ.

Đáp số

A · Warfarin cần vài ngày mới đạt tác dụng đầy đủ
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Stop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain

Vì sao đây là đáp án

Small aneurysms are usually monitored with regular ultrasound, with repair considered when they reach a threshold size or grow fast. Stopping smoking slows growth, and BP and cardiovascular risk are managed. Sudden abdominal or back pain may mean rupture and needs emergency care.

Đáp số

D · Stop smoking, control BP and seek help at once for sudden back pain
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Hạn chế dịch

Vì sao đây là đáp án

Trong SIADH cơ thể giữ nước. Hạn chế dịch là điều trị đầu tay cho các trường hợp nhẹ đến vừa, cùng với điều trị nguyên nhân. Dịch nhược trương và desmopressin sẽ làm natri giảm thêm. Triệu chứng nặng (co giật, giảm ý thức) cần nước muối ưu trương trong môi trường có theo dõi.

Đáp số

A · Hạn chế dịch
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Táo bón cản trở dịch thoát ra

Vì sao đây là đáp án

Dịch thoát kém thường do táo bón, gập catheter hoặc catheter lệch vị trí. Đổi tư thế, kiểm tra khóa và dây dẫn và điều trị táo bón thường giúp ích; nên báo cáo. Nếu kéo dài, chẩn đoán hình ảnh kiểm tra vị trí catheter. Dịch thải trong làm viêm phúc mạc ít có khả năng hơn.

Đáp số

D · Táo bón cản trở dịch thoát ra
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Opioids can be used, and good analgesia is a priority

Vì sao đây là đáp án

Acute pancreatitis is very painful, and opioids are used as part of multimodal analgesia. There is no good evidence that they worsen the condition. Sedation and breathing are monitored.

Đáp số

B · Opioids can be used, and good analgesia is a priority
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Low chloride, low potassium and metabolic alkalosis

Vì sao đây là đáp án

Loss of gastric acid causes a hypochloraemic metabolic alkalosis. Hypokalaemia follows from vomiting and kidney potassium loss as the body tries to save volume. Treatment includes IV saline with potassium.

Đáp số

C · Low chloride, low potassium and metabolic alkalosis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân

Vì sao đây là đáp án

Dấu hiệu Homans không đáng tin cậy và không còn được khuyến cáo. Đánh giá sưng một bên, nóng, đỏ và đau, và báo cáo ngay nếu khó thở hoặc đau ngực. Xoa bóp bắp chân có thể làm bong cục máu đông.

Đáp số

B · Tìm dấu hiệu sưng một bên, nóng, đỏ và đau của chân
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour

Vì sao đây là đáp án

Urinary stasis in pregnancy lets bacteria ascend, so untreated bacteriuria often progresses to pyelonephritis, which is linked with preterm labour. A pregnancy-safe antibiotic and a repeat culture are standard.

Đáp số

C · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · A written allergy action plan, with in-date auto-injectors and trained staff

Vì sao đây là đáp án

Schools need an individual action plan describing symptoms and steps, staff trained to recognise anaphylaxis and give adrenaline, and auto-injectors that are always quickly available. Avoiding the allergen and not sharing food also help.

Đáp số

B · A written allergy action plan, with in-date auto-injectors and trained staff
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."

Vì sao đây là đáp án

Soft bedding, pillows and bumpers increase the risk of suffocation and sudden infant death. Back sleeping, a separate cot in the parents' room and a smoke-free environment all reduce the risk.

Đáp số

D · "We will put a soft bumper and a pillow in the cot so she is comfortable."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · New or worsening suicidal thoughts or unusual changes in mood or behaviour

Vì sao đây là đáp án

Atomoxetine is a non-stimulant ADHD medicine. Like antidepressants, it carries a warning about suicidal thinking in children and adolescents, so mood and behaviour are monitored, especially early in treatment.

Đáp số

A · New or worsening suicidal thoughts or unusual changes in mood or behaviour
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · "After a few months I can stop having blood tests."

Vì sao đây là đáp án

Blood count monitoring is most frequent in the first months of clozapine treatment but continues throughout treatment, because agranulocytosis can occur at any time.

Đáp số

B · "After a few months I can stop having blood tests."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 18:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

6 PM → 6 + 12 = 18

Đáp số

18:25

Đáp số

18:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 145 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

4 fl oz = 4·30 = 120 mL
½ tsp = 0,5·5 = 2,5 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL

Cộng

V = 120 + 2,5 + 22,5 = 145 mL

Đáp số

V = 145 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·16 = 80 mg

Thể tích

V = 80/10 = 8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,4 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

5·12 = 60 mg

Thể tích

V = (60/125)·5 = 2,4 mL

Đáp số

V = 2,4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 63 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·15/240 = 62,5 ≈ 63 gtt/min

Đáp số

R = 63 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 66,67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

20·200 = 4000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 4000/60 = 66,67 mcg/min

Đáp số

D = 66,67 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15,6 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·52 = 780 đơn vị/h

Nồng độ

25 000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 780/50 = 15,6 mL/h

Đáp số

R = 15,6 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,4 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·99 = 247,5 mcg/min
247,5·60 = 14850 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 14850/2000 = 7,425 ≈ 7,4 mL/h

Đáp số

R = 7,4 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1750 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 150 + 150 = 500 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1750 mL

Đáp số

I = 1750 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/50 = 5 h

Đáp số

t = 5 h

Đó là khoảng 5 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 12:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: chỉ phát ra âm thanh không hiểu được như rên rỉ → 2
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 2 + 2 + 4 = 8

Mức độ nặng

GCS 8 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 30/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 37,0 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 6
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,36: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 24 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 13 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: công thức Winter dự kiến PaCO₂ 25,5–29,5 mmHg, nên giá trị đo được 24 mmHg gợi ý kèm nhiễm kiềm hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,727

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 135 − (91 + 13) = 31

Tỉ số delta

(31 − 12)/(24 − 13) = 19/11 = 1,727

Đáp số

tỉ số delta = 1,727

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,64 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

41 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 41 × 0,04 s = 1,64 s

So sánh với P–P

1,64 ÷ 0,96 ≈ 1,7 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,64 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,76 s, 79 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions