Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which response is an example of false reassurance?
A"Don't worry, everything will be fine."
B"What are you most concerned about?"
C"You seem worried. Would you like to talk about it?"
D"I can see this is hard for you."
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A woman leaks small amounts of urine when she coughs, sneezes or laughs. Which type of incontinence is this?
AStress incontinence
BOverflow incontinence
CUrge incontinence
DFunctional incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Mục đích của cách viết "Tall Man" như trong hydrOXYzine và hydrALAZINE là gì?
ACho biết thuốc nào trong hai thuốc là thuốc nguy cơ cao
BCho biết hàm lượng của thuốc
CGiúp phân biệt dễ hơn các tên thuốc trông giống nhau
DCho biết tên biệt dược
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Khi nhập viện, danh sách thuốc ở nhà có một thuốc chống đông không có trong y lệnh mới của bệnh viện. Điều dưỡng nên làm gì?
ABỏ qua, vì y lệnh bệnh viện thay thế thuốc ở nhà
BLàm rõ sự khác biệt với người kê đơn
CCho liều ở nhà mà không có y lệnh
DBảo bệnh nhân lén uống thuốc tự mang theo
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
During a blood transfusion, a patient develops chills, back pain and a fever. What is the nurse’s first action?
AStop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing
BSlow the transfusion and recheck in an hour
CFinish the unit quickly through a pressure bag so that the reaction does not last long
DGive an antipyretic and continue the transfusion
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient with anorexia nervosa is admitted. Which finding is the priority?
ARefuses to eat in front of other people
BSays she feels fat although she is very thin
CHeart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
DHas fine, downy hair on her arms
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which instruction is correct for taking weekly alendronic acid (alendronate)?
ATake it with a glass of milk at bedtime and then lie down straight away
BChew the tablet with breakfast and a cup of milky tea
CTake it with plain water on an empty stomach and stay upright for 30 minutes
DTake it with an antacid to protect the stomach
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient on an unfractionated heparin infusion is also started on warfarin. Which tests are used to monitor each drug?
APlatelet count for both drugs
BD-dimer for both drugs
CAPTT for heparin and INR for warfarin
DINR for heparin and APTT for warfarin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Why must a blue-top (citrate) coagulation tube be filled to the correct level?
AThe blood-to-anticoagulant ratio must be right for accurate clotting times
BThe laboratory charges extra when a tube is not filled correctly
CAn overfull tube is needed to measure the potassium level
DUnderfilled tubes always give a falsely low hemoglobin and hematocrit
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A child with sickle cell disease and a recent viral illness is pale and tired. The hemoglobin has fallen sharply, and the reticulocyte count is very low. What is the most likely problem?
AIron deficiency from a poor diet over months
BA vaso-occlusive pain crisis in the bones
CA normal finding in sickle cell disease
DAn aplastic crisis, often caused by parvovirus B19
11.Dược lý họcTrung bình
Bethanechol may be used for non-obstructive urinary retention. How does it work?
AIt stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
BIt shrinks the prostate gland
CIt increases urine production in the kidney
DIt blocks muscarinic receptors and relaxes the bladder wall muscle
12.Dược lý họcKhó
Cơ chế tác dụng chính của thuốc ức chế bơm proton như omeprazole là gì?
AỨc chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành
BChẹn cạnh tranh thụ thể histamine H2 trên tế bào thành
CPhủ lên ổ loét để bảo vệ
DTrung hòa acid trong dạ dày
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient is on a short course of oral prednisolone for an asthma exacerbation. Which effect should the nurse monitor for?
ALow blood pressure
BLow blood sodium
CSlow heart rate
DRaised blood glucose
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một bệnh nhân rung nhĩ có nhịp tim 165/phút, huyết áp 78/45 mmHg, đau ngực và lú lẫn mới. Điều dưỡng nên dự đoán điều trị nào?
ASốc điện chuyển nhịp đồng bộ khẩn cấp
BBisoprolol đường uống và đánh giá lại vào buổi sáng
CKhử rung không đồng bộ như trong ngừng tim
DAtropine tĩnh mạch để cải thiện huyết áp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with multiple sclerosis says their symptoms get worse after a hot bath. What should the nurse explain?
AHot baths cause new areas of damage in the brain
BHeat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
CThey should take very cold baths to reverse the damage
DThis shows that the disease has entered a new progressive stage
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with Parkinson's disease is nil by mouth after abdominal surgery. Their levodopa is due. What is the best action?
AGive double the dose once eating restarts
BContact the prescriber or pharmacist about another route
COmit the dose until the patient can swallow again
DGive the tablets with a sip of water anyway
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
After a percutaneous liver biopsy, how is the patient usually positioned at first?
AProne, with the head lower than the feet
BSitting upright, with the legs over the edge of the bed
COn the right side, to press on the puncture site
DOn the left side, to drain the liver
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
An immobile patient on opioids drinks very little. Which laxative choice is least appropriate?
AAn osmotic laxative such as a macrogol
BA stimulant laxative taken regularly
CA stool softener with a stimulant laxative
DA bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?
AUse straws to drink fluids
BDrink fizzy drinks to bring up the gas
CWalk around regularly
DStay in bed until the pain stops
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Sản phụ nào điều dưỡng nên đánh giá trước tiên?
ANgày 3: vú căng, săn và đau
BNgày 2: đau quặn khi cho con bú
CMột giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
DNgày 1: sản dịch đỏ mức vừa với vài cục máu nhỏ hơn đồng xu
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which measure is most important in preventing infection in a child with neutropenia?
AWearing a mask only when the child has a fever
BGiving routine antibiotics to all family members
CKeeping all visitors, including the parents, out of the child's room
DCareful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Which finding in an infant with suspected reflux needs prompt medical review?
ASmall posseting after feeds in a contented, growing baby
BSpitting up more after a large feed
CHiccups after feeds that settle on their own
DPoor weight gain, refusing feeds and blood in the vomit
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Yếu tố nào là một trong những yếu tố dự báo mạnh nhất của tự sát trong tương lai?
AĐã từng cố gắng tự sát
BCó đức tin tôn giáo mạnh
CCó công việc ổn định
DĐã kết hôn
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A patient with anorexia nervosa is found doing sit-ups in her room after every meal. What is the best nursing response?
ACalmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
BTell her she will be tube-fed if she does it again
CPraise her for being so active and motivated, because it shows she is taking care of her health
DIgnore it, because exercise is always healthy
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 7:30 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.
7:30 PM
118:30
220:30
319:30
407:30
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 6 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.
6 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 60 kg và được kê 15 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
60 kg15 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 18 kg được kê 12,5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
18 kg12,5 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 420 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
1000 mL / 6 hsau 4 h: 420 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 750 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
30 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 20 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 18 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 67 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
20 000 đơn vị/500 mL18 đơn vị/kg/h67 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 63 kg có y lệnh norepinephrine với 8 mcg/min. Túi chứa 8 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
8 mg/250 mL8 mcg/min63 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 13:00, đã truyền 100 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL100 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 86%không khíSBP 136HR 88AT 38,1 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 14SpO₂ 98%không khíSBP 118HR 58AT 34,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.
Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,31, PaCO₂ 35 mmHg (4,7 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L, với Na⁺ 132 và Cl⁻ 93 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · "Don't worry, everything will be fine."
Vì sao đây là đáp án
False reassurance dismisses the patient's feelings and promises something the nurse cannot know. Acknowledging the worry and exploring it is more helpful.
Đáp số
A · "Don't worry, everything will be fine."
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Stress incontinence
Vì sao đây là đáp án
Stress incontinence occurs when raised abdominal pressure overcomes weak pelvic floor support. Pelvic floor exercises are a first-line treatment. Urge incontinence is a sudden strong need to void.
Đáp số
A · Stress incontinence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Giúp phân biệt dễ hơn các tên thuốc trông giống nhau
Vì sao đây là đáp án
Cách viết Tall Man in hoa các chữ cái khác nhau trong những tên tương tự để nhân viên nhận ra sự khác biệt khi đọc nhãn, màn hình và y lệnh.
Đáp số
C · Giúp phân biệt dễ hơn các tên thuốc trông giống nhau
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Làm rõ sự khác biệt với người kê đơn
Vì sao đây là đáp án
Sự khác biệt không giải thích được giữa thuốc ở nhà và y lệnh bệnh viện có thể là một thiếu sót hoặc một thay đổi có chủ ý. Điều dưỡng hỏi người kê đơn, để quyết định là có chủ đích và được ghi chép. Việc vô tình bỏ sót thuốc chống đông có thể dẫn đến cục máu đông.
Đáp số
B · Làm rõ sự khác biệt với người kê đơn
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Stop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing
Vì sao đây là đáp án
For any suspected transfusion reaction, the nurse stops the transfusion at once, keeps the vein open with normal saline through new tubing and informs the provider and blood bank.
Đáp số
A · Stop the transfusion and keep the IV open with normal saline via new tubing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
Vì sao đây là đáp án
Severe bradycardia and low potassium can cause fatal arrhythmias. The body-image beliefs and eating behaviors matter, but physiological safety comes first.
Đáp số
C · Heart rate 38/min and potassium 2,8 mEq/L
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Take it with plain water on an empty stomach and stay upright for 30 minutes
Vì sao đây là đáp án
Alendronic acid must be taken with plain water before food, and the patient must stay upright to reduce oesophageal irritation. Food, milk and antacids reduce absorption.
Đáp số
C · Take it with plain water on an empty stomach and stay upright for 30 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · APTT for heparin and INR for warfarin
Vì sao đây là đáp án
The APTT reflects the intrinsic pathway and is used to adjust heparin infusions. Warfarin is monitored by the INR, a standardised prothrombin time. Platelets are also checked on heparin to detect HIT.
Đáp số
C · APTT for heparin and INR for warfarin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · The blood-to-anticoagulant ratio must be right for accurate clotting times
Vì sao đây là đáp án
Citrate tubes contain a set volume of anticoagulant. If the tube is underfilled, the extra citrate falsely prolongs the PT and aPTT, so the laboratory may reject the sample.
Đáp số
A · The blood-to-anticoagulant ratio must be right for accurate clotting times
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · An aplastic crisis, often caused by parvovirus B19
Vì sao đây là đáp án
Patients with sickle cell disease depend on a high reticulocyte count because their red cells live only a short time. Parvovirus B19 can stop red cell production for days, causing a rapid fall in hemoglobin with very low reticulocytes. Transfusion may be needed.Đã đối chiếu với:Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
D · An aplastic crisis, often caused by parvovirus B19
11.Dược lý học
Đáp số: A · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
Vì sao đây là đáp án
Bethanechol mimics acetylcholine at muscarinic receptors, contracting the detrusor muscle. It must not be used if there is mechanical obstruction to outflow.
Đáp số
A · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.Dược lý học
Đáp số: A · Ức chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành
Vì sao đây là đáp án
PPI chẹn không thuận nghịch bơm proton, bước cuối cùng của tiết acid. Thuốc chẹn H2 (như famotidine) tác động sớm hơn và yếu hơn; thuốc kháng acid chỉ trung hòa.
Đáp số
A · Ức chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Raised blood glucose
Vì sao đây là đáp án
Corticosteroids raise blood glucose, which matters especially in diabetes. Short courses can also cause mood changes, insomnia, indigestion and fluid retention. Long-term use adds osteoporosis, adrenal suppression and infection risk.
Đáp số
D · Raised blood glucose
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Sốc điện chuyển nhịp đồng bộ khẩn cấp
Vì sao đây là đáp án
Loạn nhịp nhanh có đặc điểm nguy hiểm (sốc, thiếu máu cơ tim, ngất hoặc suy tim) cần sốc điện chuyển nhịp đồng bộ khẩn cấp dưới an thần hoặc gây mê. Cú sốc được đồng bộ với sóng R để tránh khởi phát rung thất. Khử rung không đồng bộ dành cho nhịp mất mạch, và atropine dành cho nhịp chậm.
Đáp số
A · Sốc điện chuyển nhịp đồng bộ khẩn cấp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Heat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
Vì sao đây là đáp án
Heat sensitivity (Uhthoff's phenomenon) is common in MS. A rise in body temperature slows conduction in demyelinated nerves and temporarily worsens symptoms. It is not a relapse, and the symptoms settle with cooling.
Đáp số
B · Heat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Contact the prescriber or pharmacist about another route
Vì sao đây là đáp án
Omitting Parkinson's medication can cause severe rigidity, swallowing failure and, rarely, a life-threatening withdrawal syndrome. Alternatives such as giving it by nasogastric tube or a dopamine agonist patch should be arranged urgently.
Đáp số
B · Contact the prescriber or pharmacist about another route
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · On the right side, to press on the puncture site
Vì sao đây là đáp án
Lying on the right side presses the liver capsule against the chest wall and helps stop bleeding. The nurse monitors pulse and BP closely for haemorrhage, which is the main risk.
Đáp số
C · On the right side, to press on the puncture site
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · A bulk-forming laxative used on its own
Vì sao đây là đáp án
Bulk-forming laxatives need good fluid intake and mobility and can worsen constipation or cause obstruction without them. They do not counter the effect of opioids on gut movement, so stimulant or osmotic laxatives are preferred.
Đáp số
D · A bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Walk around regularly
Vì sao đây là đáp án
Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.
Đáp số
C · Walk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Một giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
Vì sao đây là đáp án
Tử cung nhão kèm nhịp tim nhanh trong giờ đầu gợi ý băng huyết và cần đánh giá ngay. Cục máu nhỏ ở ngày 1, đau quặn sau sinh và căng tức sữa ở ngày 3 là điều được mong đợi.
Đáp số
C · Một giờ sau sinh: mạch 118 lần/phút và đáy tử cung nhão
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
Vì sao đây là đáp án
Thorough hand hygiene by staff, family and the child is the single most important measure. Avoiding contact with people who are unwell, good mouth and skin care and safe food handling also help.
Đáp số
D · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Poor weight gain, refusing feeds and blood in the vomit
Vì sao đây là đáp án
Many babies regurgitate small amounts and grow well; this needs only reassurance. Faltering growth, feed refusal, blood in the vomit, bilious vomiting or breathing problems suggest complications or another diagnosis.
Đáp số
D · Poor weight gain, refusing feeds and blood in the vomit
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Đã từng cố gắng tự sát
Vì sao đây là đáp án
Một lần cố gắng tự sát trước đó làm tăng nguy cơ rất nhiều. Các yếu tố nguy cơ khác gồm rối loạn tâm thần, sử dụng chất, tuyệt vọng, tiếp cận phương tiện gây chết người, mất mát gần đây và cô lập xã hội. Hỗ trợ xã hội và lý do để sống là yếu tố bảo vệ.
Đáp số
A · Đã từng cố gắng tự sát
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
Vì sao đây là đáp án
Compensatory exercise undermines weight restoration. The team agrees clear limits and observation in the care plan and applies them consistently and without judgement, while exploring the feelings behind the behaviour.
Đáp số
A · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 19:30
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
7 PM → 7 + 12 = 19
Đáp số
19:30
Đáp số
19:30
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 0,36 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 6 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)
Tính toán
D = 6·60/1000 = 0,36 mg/h
Đáp số
D = 0,36 mg/h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 900 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
15·60 = 900 mg
Đáp số
D = 900 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 11,3 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
12,5·18 = 225 mg
Thể tích
V = (225/100)·5 = 11,25 ≈ 11,3 mL
Đáp số
V = 11,3 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 210 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
1000/6 = 166,7 mL/h
Tốc độ mới
R = 420/2 = 210 mL/h
Đáp số
R = 210 mL/h
Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 8,3 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
30·60/20 = 90 mL/h
Thời gian còn lại
t = 750/90 = 8,333 ≈ 8,3 h
Đáp số
t = 8,3 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 30,2 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
18·67 = 1 206 đơn vị/h
Nồng độ
20 000/500 = 40 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1206/40 = 30,15 ≈ 30,2 mL/h
Đáp số
R = 30,2 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 15 mL/h
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
8 000/250 = 32 mcg/mL
Liều mỗi giờ
Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.
8·60 = 480 mcg/h
Tốc độ bơm
R = 480/32 = 15 mL/h
Đáp số
R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 890 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 100 + 180 + 100 = 380 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 890 mL
Đáp số
I = 890 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 4 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 100 = 400 mL
Thời gian
t = 400/100 = 4 h
Đáp số
t = 4 h
Đó là khoảng 4 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 17:00.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 4
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
Đáp số
NEWS2 = 4
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: HCO₃⁻ = 25,7 mmol/L
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Thay đổi của PaCO₂
|57 − 40| = 17 mmHg → 1,7 × 10 mmHg
HCO₃⁻ dự kiến
HCO₃⁻ = 24 + 1·1,7 = 25,7 mmol/L
Đáp số
HCO₃⁻ = 25,7 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 132 − (93 + 17) = 22
Tỉ số delta
(22 − 12)/(24 − 17) = 1,429
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
Đáp số
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,5 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 12,5 × 0,04 = 0,50 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s
Công thức Bazett
QTc = 0,50/√1,00 = 0,50/1 = 0,5 s
Đáp số
QTc = 0,5 s
Trên giới hạn thông thường ở cả nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): kéo dài. (500 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số thất = 38 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 ≈ 75 mỗi phút
Tần số thất
R–R = 40 ô vuông nhỏ = 1,60 s → 1500 ÷ 40 = 37,5 ≈ 38 mỗi phút
Đáp số
tần số thất = 38 bpm
Đáp số
tần số thất = 38 bpm
Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.