Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Trước khi xuất viện, điều quan trọng nhất cần xác nhận về thuốc mới của bệnh nhân là gì?

  1. AHọ biết giá của từng loại thuốc và nơi mua
  2. BHọ biết tên hóa học của từng thuốc
  3. CHọ biết cách dùng, thời điểm dùng và điều cần báo cáo
  4. DHọ biết công ty nào sản xuất từng thuốc
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một loét tì đè có mất da toàn bộ độ dày, nhìn thấy mỡ, nhưng không lộ xương, gân hay cơ. Đó là loại nào?

  1. ALoại 3
  2. BLoại 4
  3. CLoại 1
  4. DLoại 2
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Một điều dưỡng cho bệnh nhân thuốc giảm đau sau phẫu thuật. Bước tiếp theo nên làm là gì?

  1. ACho ngay một thuốc giảm đau thứ hai để phòng ngừa
  2. BĐánh giá lại mức đau và tác dụng phụ khi thuốc đã có thời gian phát huy
  3. CChờ đến ca sau mới hỏi bệnh nhân về cơn đau
  4. DCho rằng đã hết đau nếu bệnh nhân im lặng và nhắm mắt
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một điều dưỡng không chắc liều thuốc nguy cơ cao được kê có đúng không. Hành động an toàn nhất là gì?

  1. AGiữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước
  2. BHỏi bệnh nhân xem liều thuốc có giống thường lệ không rồi cho
  3. CCho nửa liều như một sự thỏa hiệp cho đến khi bác sĩ có mặt
  4. DCho liều thuốc vì bác sĩ đã ký đơn
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp cấp, HCO₃⁻ giảm 2 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,24PaCO₂mmHg354563HCO₃⁻mmol/L222626cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,24, PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa), HCO₃⁻ 26 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,24PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa)HCO₃⁻ 26 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 95% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 110/66 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 11SpO₂ 95%O₂SBP 110HR 58AT 37,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL76% nước tự do65 mL/hmỗi 6 h57 kg · 30 mL/kg/ngày24 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 57 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 65 mL/h trong 24 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 6 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

57 kg30 mL/kg/ngày76%65 mL/h · 24 hmỗi 6 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
98 kg179 cmnamBMI = kg/m²E = ? kcal/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam bệnh nặng cao 179 cm và nặng 98 kg. Phác đồ luyện tập cho 12 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 23 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

179 cm98 kgnamBMI 30–50: 12 kcal/kg thực tếBMI > 50: 23 kcal/kg IBW
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Có bao nhiêu Số sóng P mỗi nhóm, tính cả sóng không được dẫn truyền (n trong block n:(n − 1))?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
Số sóng P mỗi nhóm =
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Người bệnh nào có nguy cơ té ngã cao nhất?

  1. ANgười 84 tuổi dùng thuốc lợi tiểu, từng bị té ngã và dậy đi vệ sinh ban đêm
  2. BNgười 60 tuổi nhập viện vì đau ngực, hiện đã được các xét nghiệm loại trừ
  3. CNgười 30 tuổi sau cắt ruột thừa, bước đi vững
  4. DNgười 45 tuổi bị hen, tỉnh táo và tự lập
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh nhập viện vì đột quỵ sáng nay xin một cốc nước. Điều dưỡng nên làm gì đầu tiên?

  1. ACho dùng dịch đã làm đặc mà không kiểm tra khả năng nuốt
  2. BNhờ gia đình giúp người bệnh uống khi ngồi thẳng trên ghế cạnh giường
  3. CKiểm tra đã làm sàng lọc nuốt chưa trước khi cho bất cứ thứ gì qua đường miệng
  4. DCho uống nước bằng ống hút để nước xuống chậm
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trong một vụ cháy bệnh viện, phương tiện di chuyển bệnh nhân nào thường bị tránh dùng?

  1. AĐẩy giường qua cửa chống cháy
  2. BCầu thang bộ
  3. CDi chuyển ngang sang khu khác trên cùng tầng sau cửa chống cháy
  4. DThang máy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân đang hóa trị có số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối là 400/mm3 (0,4 × 109/L) và mới sốt 38,3 °C (100,9 °F). Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AKhuyến khích uống nước và ghi kết quả vào hồ sơ
  2. BĐo lại nhiệt độ sau bốn giờ rồi mới báo cho ai đó
  3. CBáo ngay, vì sốt kèm giảm bạch cầu trung tính nặng là một cấp cứu
  4. DCho thuốc hạ sốt và đánh giá lại ở vòng thăm khám thường quy kế tiếp
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một bệnh nhân bệnh thận mạn có kali 5,6 mEq/L. Điều dưỡng nên khuyên bệnh nhân hạn chế thực phẩm nào?

  1. ACơm trắng
  2. BChuối
  3. CTáo
  4. DBắp cải
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Bộ kết quả nào điển hình nhất của thiếu máu thiếu sắt?

  1. AHemoglobin cao và hematocrit cao
  2. BHemoglobin thấp, hồng cầu nhỏ (MCV thấp) và ferritin thấp
  3. CHemoglobin thấp, hồng cầu to (MCV cao) và ferritin cao
  4. DHemoglobin bình thường chỉ với số lượng tiểu cầu cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Họ biết cách dùng, thời điểm dùng và điều cần báo cáo

Vì sao đây là đáp án

Xuất viện an toàn đòi hỏi bệnh nhân hoặc người chăm sóc hiểu liều, thời gian, mục đích và các tác dụng phụ quan trọng. Teach-back và thông tin bằng văn bản giúp xác nhận điều này.

Đáp số

C · Họ biết cách dùng, thời điểm dùng và điều cần báo cáo
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Loại 3

Vì sao đây là đáp án

Loại 3 là mất da toàn bộ độ dày, nhìn thấy mô mỡ dưới da. Loại 2 là mất một phần độ dày, còn loại 4 lộ xương, gân hoặc cơ.

Đáp số

A · Loại 3
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Đánh giá lại mức đau và tác dụng phụ khi thuốc đã có thời gian phát huy

Vì sao đây là đáp án

Tác dụng của thuốc giảm đau cần được đánh giá lại khi thuốc dự kiến đã có hiệu lực, đồng thời kiểm tra tác dụng phụ như an thần và nhịp thở. Kết quả được ghi lại và kế hoạch được điều chỉnh.

Đáp số

B · Đánh giá lại mức đau và tác dụng phụ khi thuốc đã có thời gian phát huy
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Giữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng phải hiểu mọi thuốc mình dùng. Nếu liều có vẻ sai, họ nên kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ và ghi lại hành động.

Đáp số

A · Giữ lại và kiểm tra với người kê đơn hoặc dược sĩ trước
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 20,4 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|22 − 40| = 18 mmHg → 1,8 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 2·1,8 = 20,4 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 20,4 mmol/L
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·2,3 = 26,3 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·2,3 = 32,05 mmol/L

So sánh

đo được: 26 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 70

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 30 + 0 + 10 + 15 = 70

Đáp số

MFS = 70
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 11/min → 1
SpO₂ 95% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 110 mmHg → 1
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 1 + 2 + 1 + 0 + 0 + 0 = 5
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 131 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·57 = 1710 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

65·24 = 1560 mL
1560·0,76 = 1186 mL

Lượng nước vẫn cần

1710 − 1186 = 524,4 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/6 = 4 lần xả
V = 524,4/4 = 131,1 ≈ 131 mL

Đáp số

V = 131 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 1176 kcal/ngày

Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Chỉ số khối cơ thể

BMI = 98/1,79² = 30,59 kg/m²

Mục tiêu năng lượng

BMI 30–50: kcal trên mỗi kg cân nặng thực tế.

E = 12·98 = 1176 kcal/ngày

Đáp số

E = 1176 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 250 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 18 ô vuông nhỏ = 0,72 s → 1500 ÷ 18 = 83 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 83 = 3:1

Đáp số

tần số nhĩ = 250 bpm
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Số sóng P mỗi nhóm = 4

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,92 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,30 s, PR₃ = 0,38 s

Đáp số

Số sóng P mỗi nhóm = 4

Block Wenckebach 4:3.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người 84 tuổi dùng thuốc lợi tiểu, từng bị té ngã và dậy đi vệ sinh ban đêm

Vì sao đây là đáp án

Tiền sử té ngã là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất. Tuổi cao, thuốc lợi tiểu và dậy đi tiểu ban đêm làm tăng thêm nguy cơ, nên người bệnh này cần biện pháp phòng ngừa té ngã.

Đáp số

A · Người 84 tuổi dùng thuốc lợi tiểu, từng bị té ngã và dậy đi vệ sinh ban đêm
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Kiểm tra đã làm sàng lọc nuốt chưa trước khi cho bất cứ thứ gì qua đường miệng

Vì sao đây là đáp án

Sau đột quỵ, người bệnh nhịn ăn uống qua đường miệng (NPO) cho đến khi sàng lọc nuốt cho thấy an toàn. Cho uống trước có nguy cơ hít sặc, kể cả khi dùng ống hút hoặc chất làm đặc.

Đáp số

C · Kiểm tra đã làm sàng lọc nuốt chưa trước khi cho bất cứ thứ gì qua đường miệng
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Thang máy

Vì sao đây là đáp án

Không dùng thang máy khi có cháy trừ khi lực lượng cứu hỏa chỉ đạo, vì thang có thể dừng hoặc đầy khói. Bệnh nhân thường được chuyển ngang sau cửa chống cháy trước, rồi xuống cầu thang nếu cần.

Đáp số

D · Thang máy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Báo ngay, vì sốt kèm giảm bạch cầu trung tính nặng là một cấp cứu

Vì sao đây là đáp án

Giảm bạch cầu trung tính kèm sốt có thể tiến triển nhanh thành nhiễm khuẩn huyết. Điều dưỡng báo ngay để có thể cấy máu và bắt đầu kháng sinh không chậm trễ.

Đáp số

C · Báo ngay, vì sốt kèm giảm bạch cầu trung tính nặng là một cấp cứu
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Chuối

Vì sao đây là đáp án

Chuối, cam, khoai tây, cà chua, trái cây sấy khô và các loại đậu có hàm lượng kali cao. Táo, cơm trắng và bắp cải là những lựa chọn ít kali, thường được phép dùng trong chế độ ăn hạn chế kali.Đã đối chiếu với: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Chuối
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hemoglobin thấp, hồng cầu nhỏ (MCV thấp) và ferritin thấp

Vì sao đây là đáp án

Thiếu sắt gây thiếu máu hồng cầu nhỏ (MCV thấp) với dự trữ sắt thấp (ferritin thấp). Hồng cầu to gợi ý thiếu vitamin B12 hoặc folate.Đã đối chiếu với: Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025); RBC indices · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Hemoglobin thấp, hồng cầu nhỏ (MCV thấp) và ferritin thấp

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals