Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which patient is at greatest risk of injury from a heat pack?

  1. AA patient with a sore lower back after gardening
  2. BA patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
  3. CA young adult with a stiff neck after sleeping in an awkward position
  4. DA patient with period pain
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Trong 24 giờ, một người bệnh đưa vào 2400 mL và tổng lượng thải đo được là 1800 mL. Cân bằng dịch là bao nhiêu?

  1. AÂm 600 mL
  2. BDương 600 mL
  3. CCân bằng, vì cả hai giá trị đều cao
  4. DDương 4200 mL
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which features suggest pyelonephritis rather than simple cystitis?

  1. AMild burning on passing urine only
  2. BFever, rigors and loin pain
  3. CCloudy urine with no other symptoms
  4. DFrequency without any pain
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Ngay sau khi bắt đầu truyền máu, bệnh nhân khó thở, khò khè và hạ huyết áp kèm phù mặt. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AGiảm tốc độ truyền và kiểm tra lại các chỉ số sau một giờ
  2. BNgừng truyền máu, giữ đường truyền tĩnh mạch và gọi trợ giúp khẩn cấp
  3. CTruyền nhanh hết đơn vị máu để thời gian phơi nhiễm ngắn nhất có thể
  4. DCho paracetamol và thuốc kháng histamine rồi tiếp tục truyền máu
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,33PaCO₂mmHg354535HCO₃⁻mmol/L222618có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,33, PaCO₂ 35 mmHg (4,7 kPa) và HCO₃⁻ 18 mmol/L, với Na⁺ 138 và Cl⁻ 101 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,33PaCO₂ 35 mmHg (4,7 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/LNa⁺ 138 mmol/LCl⁻ 101 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 80/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
83 kg162 cmnữIBW (Devine)%IBW = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ cao 162 cm và nặng 83 kg. Hãy tìm cân nặng thực tế theo phần trăm cân nặng lý tưởng, %IBW, dùng công thức Devine (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

162 cm83 kgnữ
%IBW = %
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 17,5%2000 mLamino acid 3,5%2000 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gE = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 17,5% dextrose và 3,5% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tổng năng lượng E bệnh nhân nhận được tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

2000 mLdextrose 17,5%amino acid 3,5%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
E = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)nhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tự thấtblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)
  2. 2nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  3. 3nhịp tự thất
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A young adult has just started an SSRI antidepressant for major depression. What should the nurse monitor most closely in the first weeks?

  1. AHair growth and skin color
  2. BRising blood glucose levels
  3. CWeight loss from too much appetite
  4. DThoughts of suicide or self-harm
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A competent adult patient refuses a blood transfusion for religious reasons. What should the nurse do?

  1. ARespect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
  2. BGive the transfusion while the patient is asleep, because saving their life comes first
  3. CAsk the family to persuade the patient until they agree
  4. DTell the patient that refusing treatment is not allowed in hospital
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân lao phổi đang hoạt động phải đến khoa chẩn đoán hình ảnh. Nên vận chuyển bệnh nhân như thế nào?

  1. AĐeo khẩu trang hô hấp N95 chưa thử độ khít
  2. BĐeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh
  3. CĐeo găng tay và áo choàng, không cần khẩu trang
  4. DKhông đeo khẩu trang, vì hành lang thông thoáng và ngắn
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s cardiac monitor alarms often because of artifact, and a colleague suggests turning the alarm off. What is the best response?

  1. ATurn the alarm volume down as low as it will go
  2. BDisconnect the monitor overnight so the patient can sleep
  3. CTurn the alarm off and check the monitor screen at the nurses’ station every hour instead
  4. DKeep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Hemoglobin của một người bệnh là 7,8 g/dL (78 g/L). Điều dưỡng mong đợi những phát hiện nào?

  1. ANhịp tim chậm, da đỏ bừng và huyết áp cao
  2. BNgứa, da vàng và nước tiểu sẫm màu
  3. CMệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức
  4. DĐau đầu, chảy máu cam và mặt đỏ
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has fever, confusion, a platelet count of 15 × 10³/µL, anemia with fragmented red cells (schistocytes) and a raised creatinine. Clotting times are normal. Which condition should be suspected?

  1. AVitamin K deficiency with bleeding
  2. BImmune thrombocytopenia (ITP)
  3. CDisseminated intravascular coagulation
  4. DThrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy

Vì sao đây là đáp án

Patients who cannot feel heat properly, such as those with neuropathy, spinal injury or reduced consciousness, can be burned without noticing. Their skin needs extra checks or heat should be avoided.

Đáp số

B · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Dương 600 mL

Vì sao đây là đáp án

2400 − 1800 = +600 mL, tức cân bằng dương. Các mất nước không nhận biết được như mồ hôi và hơi thở không được đo, nên cân bằng thực thấp hơn so với phiếu theo dõi.

Đáp số

B · Dương 600 mL
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Fever, rigors and loin pain

Vì sao đây là đáp án

Pyelonephritis is an upper urinary tract infection and causes systemic signs such as fever and rigors, with flank pain. Cystitis usually causes local symptoms such as dysuria and frequency.

Đáp số

B · Fever, rigors and loin pain
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Ngừng truyền máu, giữ đường truyền tĩnh mạch và gọi trợ giúp khẩn cấp

Vì sao đây là đáp án

Các phản ứng truyền máu nặng, kể cả sốc phản vệ, đòi hỏi ngừng truyền máu ngay lập tức, giữ đường tĩnh mạch, theo cách tiếp cận ABCDE và điều trị sốc phản vệ bằng adrenaline tiêm bắp.

Đáp số

B · Ngừng truyền máu, giữ đường truyền tĩnh mạch và gọi trợ giúp khẩn cấp
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 20 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 138 − (101 + 18) = 19

Tỉ số delta

(19 − 12)/(24 − 18) = 1,167
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Đáp số

nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 11

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 1 + 3 + 1 + 1 = 11

Đáp số

B = 11
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 80/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 2 + 1 + 1 + 1 + 1 = 6

Diễn giải

6 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: %IBW = 153 %

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cân nặng lý tưởng (Devine)

162 cm/2,54 = 63,78 in
IBW = 45,5 + 2,3·(63,78 − 60) = 54,19 kg

Phần trăm cân nặng lý tưởng

%IBW = 83/54,19·100 = 153,2 ≈ 153%

Đáp số

%IBW = 153%
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: E = 2020 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 17,5·2000/100 = 350 g
amino acid: 3,5·2000/100 = 70 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 350·3,4 = 1190 kcal
amino acid: 70·4 = 280 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Tổng năng lượng

E = 1190 + 280 + 550 = 2020 kcal/ngày

Đáp số

E = 2020 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,425 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 8,5 × 0,04 = 0,34 s
RR = 16 × 0,04 = 0,64 s

Công thức Bazett

QTc = 0,34/√0,64 = 0,34/0,8 = 0,425 s

Đáp số

QTc = 0,425 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (425 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,88 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Thoughts of suicide or self-harm

Vì sao đây là đáp án

In the early weeks of antidepressant treatment, especially in young people, suicidal thoughts may increase. Patients and families are taught to report them at once.

Đáp số

D · Thoughts of suicide or self-harm
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Competent adults have the right to refuse treatment, even if it could save their life. The nurse makes sure the refusal is informed, informs the provider and documents it.

Đáp số

A · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Đeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh

Vì sao đây là đáp án

Khi vận chuyển, bệnh nhân đeo khẩu trang y tế để giữ các hạt hô hấp lại, và khoa tiếp nhận được báo trước để bảo vệ nhân viên và các bệnh nhân khác. Nhân viên chăm sóc bệnh nhân đeo khẩu trang hô hấp đã thử độ khít.

Đáp số

B · Đeo khẩu trang y tế, và báo trước cho khoa chẩn đoán hình ảnh
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy

Vì sao đây là đáp án

Disabling alarms is a known cause of missed deterioration. Alarm fatigue is reduced by fixing causes such as poor skin preparation or old electrodes and by setting individual limits according to orders and policy.

Đáp số

D · Keep the alarm on, fix the cause such as electrode placement, and adjust limits only per policy
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Mệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức

Vì sao đây là đáp án

Thiếu máu làm giảm cung cấp oxy. Tim đập nhanh hơn để bù, và người bệnh thấy mệt và khó thở khi hoạt động và trông xanh xao. Thiếu máu nặng có thể gây đau ngực ở người có bệnh tim.Đã đối chiếu với: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Mệt mỏi, xanh xao, nhịp tim nhanh và khó thở khi gắng sức
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Thrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)

Vì sao đây là đáp án

TTP causes small clots that consume platelets, break red cells (microangiopathic hemolysis) and damage the brain and kidneys, while clotting times usually stay normal. It is an emergency treated with plasma exchange; platelet transfusion is generally avoided.Đã đối chiếu với: Thrombotic thrombocytopenic purpura · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Thrombotic thrombocytopenic purpura (TTP)

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals