Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is an IV giving set primed before connecting it to the patient?

  1. ATo check the speed of the pump
  2. BTo test whether the patient is allergic to the fluid
  3. CTo remove air from the line
  4. DTo warm the fluid to body temperature
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A nurse develops vomiting and diarrhoea during a norovirus outbreak. When can they usually return to work (UK guidance)?

  1. AAs soon as the vomiting stops
  2. BAfter a full week, whatever the symptoms
  3. CThe next shift, if they feel well enough
  4. D48 hours after the symptoms have stopped
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân bệnh thận mạn thường nên hạn chế điều nào sau đây trong chế độ ăn?

  1. AChỉ các vitamin tan trong nước
  2. BKali và phosphate
  3. CHoàn toàn carbohydrate
  4. DVitamin C và chất xơ
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient's hypoglycaemia was caused by a sulfonylurea such as gliclazide or glipizide. Why might they need monitoring for longer than usual?

  1. ASulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
  2. BThe drug makes glucose tablets and drinks ineffective
  3. CSulfonylureas only work at night
  4. DThe drug causes rebound hyperglycaemia later the same day
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 151 mmol/L, glucose 30,5 mmol/L và urê 2,9 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 151 mmol/Lglucose 30,5 mmol/Lurê 2,9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 90% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 76/min, chỉ đáp ứng với lời nói, nhiệt độ 39,6 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 9SpO₂ 90%O₂SBP 118HR 76VT 39,6 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 79 kg và cao 181 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

79 kg181 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
2 kcal/mL35 kcal/kg/ngày? mL/h67 kg24 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 67 kg (BMI dưới 30) cần 35 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 2 kcal/mL và chạy bằng bơm 24 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

67 kg35 kcal/kg/ngày2 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 10%2000 mLamino acid 4%2000 mLlipid 20%250 mL · 2 kcal/mLN = protein/6,25NPC : N = ? : 1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 10% dextrose và 4% amino acid, cộng với 250 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

2000 mLdextrose 10%amino acid 4%lipid 250 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Inhịp đôi thấtrung nhĩnhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2nhịp đôi thất
  3. 3rung nhĩ
  4. 4nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtạo nhịp qua dasốc điện khử rung ngay lập tứcCPR (nhịp không sốc điện được)sốc điện chuyển nhịp đồng bộ

Một bệnh nhân không sờ thấy mạch có nhịp có tổ chức này trên màn hình (hoạt động điện vô mạch). Hướng dẫn hồi sức người lớn nêu phương pháp điều trị nào cho tình trạng này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tạo nhịp qua da
  2. 2sốc điện khử rung ngay lập tức
  3. 3CPR (nhịp không sốc điện được)
  4. 4sốc điện chuyển nhịp đồng bộ
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient should the RN see first after receiving a report from the night nurse?

  1. ADay 2 after bowel surgery, asking to start a soft diet
  2. BDay 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
  3. CDay 3 after bowel surgery, wants a shower and hair wash before breakfast
  4. DDay 4 after bowel surgery, waiting for discharge teaching
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Bốn người bệnh đến khoa cấp cứu cùng lúc. Ai nên được khám trước?

  1. AMột người lớn có cổ chân biến dạng và mạch bàn chân bình thường
  2. BMột thiếu niên có vết cắt ở tay đã cầm máu
  3. CMột trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít
  4. DMột người lớn bị đau nửa đầu và huyết áp 150/90 mmHg
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An order reads “Give potassium chloride by IV push.” What should the nurse do?

  1. AGive half by IV push and the rest later
  2. BDilute it in a small syringe and push it
  3. CGive it slowly by IV push over two minutes while watching the cardiac monitor
  4. DNot give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s white cell differential shows a raised eosinophil count. Which cause is most consistent with this finding?

  1. AAn acute bacterial infection
  2. BA viral infection such as a cold
  3. CAn allergic reaction or a parasitic infection
  4. DBone marrow suppression from chemotherapy
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh dùng warfarin cho rung nhĩ có INR 5,2 và không chảy máu. Hành động tốt nhất của điều dưỡng là gì?

  1. AGiữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn
  2. BKhuyên người bệnh ngừng ăn rau xanh từ hôm nay
  3. CCho gấp đôi liều
  4. DCho liều thường lệ và kiểm tra lại sau một tháng
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Canxi toàn phần của người bệnh là 7,9 mg/dL (2,0 mmol/L), albumin 2,4 g/dL (24 g/L) và không có triệu chứng. Xét nghiệm nào làm rõ tốt nhất liệu có hạ canxi máu thực sự hay không?

  1. AHbA1c
  2. BCanxi ion hóa
  3. CNatri huyết thanh
  4. DTỷ trọng nước tiểu

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · To remove air from the line

Vì sao đây là đáp án

Priming fills the line with fluid and removes air, which could otherwise enter the vein and cause an air embolism.

Đáp số

C · To remove air from the line
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · 48 hours after the symptoms have stopped

Vì sao đây là đáp án

People can still shed norovirus after symptoms settle, so staff usually stay off work until 48 hours symptom-free. This helps stop outbreaks spreading on wards.

Đáp số

D · 48 hours after the symptoms have stopped
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Kali và phosphate

Vì sao đây là đáp án

Thận suy thải kali và phosphate kém, nên thường cần hạn chế trong chế độ ăn, cùng với hạn chế muối và đôi khi cả dịch và protein.

Đáp số

B · Kali và phosphate
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylureas stimulate insulin release and have a long duration of action. Hypoglycaemia can be prolonged or recur, so glucose is monitored closely after treatment.

Đáp số

A · Sulfonylureas act for a long time, so hypoglycaemia can recur
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 335 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·151 + 30,5 + 2,9 = 335,4 ≈ 335 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 335 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42,7 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 11

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 90% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 76/min → 0
chỉ đáp ứng với lời nói (V) → 3
T 39,6 °C → 2

Cộng

NEWS2 = 1 + 3 + 2 + 0 + 0 + 3 + 2 = 11

Đáp số

NEWS2 = 11
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cân nặng khỏe mạnh

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 79/1,81² = 24,11

Phân loại

cân nặng khỏe mạnh

Đáp số

cân nặng khỏe mạnh
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 49 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 35·67 = 2345 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 2345/2 = 1173 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 1173/24 = 48,85 ≈ 49 mL/h

Đáp số

R = 49 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC : N = 92

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 10·2000/100 = 200 g
amino acid: 4·2000/100 = 80 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 200·3,4 = 680 kcal
amino acid: 80·4 = 320 kcal
lipid: 250·2 = 500 kcal

Kcal không từ protein và nitơ

NPC = 680 + 500 = 1180 kcal
N = 80/6,25 = 12,8 g

Tỉ số

NPC : N = 1180/12,8 = 92,19 ≈ 92 : 1

Đáp số

NPC : N = 92

Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (0,84 s) trừ các nhịp đến sớm và khoảng nghỉ sau mỗi nhịp đó.
3. Sóng P: dương trước mọi QRS hẹp; không có trước các nhịp rộng đến sớm.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s ở các nhịp xoang; các nhịp đến sớm thì rộng (0,14 s) và kỳ dị, với sóng T hướng ngược chiều.

Diễn giải

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất

Đáp số

nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: CPR (nhịp không sốc điện được)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 14 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 14 ≈ 107 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,56 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp nhanh xoang

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min

Vì sao đây là đáp án

New chest pain and tachycardia after surgery could be a myocardial infarction or pulmonary embolism. This patient needs immediate assessment; the others have routine needs.

Đáp số

B · Day 1 after bowel surgery, new chest pain and heart rate 110/min
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Một trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít

Vì sao đây là đáp án

Chảy dãi, tư thế chồm về trước (ba chân) và thở rít gợi ý tắc nghẽn đường thở trên nặng, như viêm nắp thanh môn, có thể trở thành hoàn toàn nhanh chóng. Cần giữ trẻ bình tĩnh và không khám họng cho đến khi có chuyên gia đường thở.

Đáp số

C · Một trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Not give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push

Vì sao đây là đáp án

Potassium chloride given by IV push can cause fatal cardiac arrhythmias and arrest. It is only given diluted by controlled infusion, so the nurse does not give it and contacts the prescriber.

Đáp số

D · Not give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · An allergic reaction or a parasitic infection

Vì sao đây là đáp án

Eosinophils rise in allergic conditions such as asthma and drug reactions and in parasitic infections. Acute bacterial infection mainly raises neutrophils, and viral infection often raises lymphocytes.

Đáp số

C · An allergic reaction or a parasitic infection
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Giữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

INR 5,2 cao hơn nhiều so với mục tiêu và làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều dưỡng giữ liều, kiểm tra dấu hiệu chảy máu và báo cho người kê đơn, người có thể kê liều thấp hơn hoặc vitamin K.Đã đối chiếu với: Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024); Warfarin · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Giữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Canxi ion hóa

Vì sao đây là đáp án

Albumin thấp làm giảm canxi toàn phần mà không nhất thiết làm giảm canxi ion hóa có hoạt tính. Đo trực tiếp canxi ion hóa là cách đáng tin cậy nhất để quyết định có cần điều trị hay không.Đã đối chiếu với: Calcium - ionized · MedlinePlus (NIH) (2025); Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Canxi ion hóa

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals