Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which of these is part of the UK "Sepsis Six"?
AGiving a sedative
BRestricting IV fluids
CMeasuring urine output
DWaiting for a chest X-ray before antibiotics
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Which statement about the use of physical restraint is correct?
AIt can be used whenever a patient is confused, without further assessment
BIt never needs to be documented if it is used only overnight
CIt is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks
DIt is the best way to stop older patients from falling
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Theo dõi nào là quan trọng nhất sau khi tiêm tĩnh mạch liều đầu tiên của một kháng sinh mới cho bệnh nhân?
ACảm giác thèm ăn ở bữa kế tiếp
BDấu hiệu phản ứng dị ứng như phát ban, khò khè hoặc phù
CMức độ đi lại trong ngày
DCó rụng tóc nhiều hơn không
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with small cell lung cancer has hyponatraemia, concentrated urine and no signs of dehydration. Which condition and first measure fit best?
ACushing's syndrome, managed with potassium
BDehydration, managed with an IV fluid bolus
CDiabetes insipidus, managed with extra fluids
DSIADH, often managed first with fluid restriction
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,38, PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa) và HCO₃⁻ 39 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,38PaCO₂ 68 mmHg (9,1 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,25, PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa), HCO₃⁻ 32 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,25PaCO₂ 76 mmHg (10,1 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
1cấp
2mạn
3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 23/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 23SpO₂ 95%không khíSBP 136HR 64AT 37,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nữ cao 178 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
178 cmnữ1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1200 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 12,5% dextrose và 6% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1200 mLdextrose 12,5%amino acid 6%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse needs to give report on a patient to a colleague. Which information is the most important to include?
AThe patient’s favorite television programs and hobbies
BPersonal opinions about the patient’s family members and their visiting habits
CThe patient’s current condition, recent changes and pending tasks
DDetails of the nurse’s own break times that shift
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient in hypovolemic shock is receiving IV fluids. Which finding best shows that the treatment is working?
ANew crackles at both lung bases
BA heart rate that keeps rising after each bag of fluid
CUrine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
DCooler, paler skin on the arms and legs
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Một bệnh nhân muốn từ chối một thuốc đã được kê. Điều dưỡng nên làm gì?
AGhi liều là đã cho để tránh bị cả kíp hỏi
BGiấu thuốc vào thức ăn hoặc đồ uống của bệnh nhân để chắc chắn họ uống
CTìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
DVẫn cho thuốc, vì thuốc đã được kê
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
The laboratory reports that a blood sample labeled with one patient’s name has a blood group different from that patient’s previous result. What is the most likely problem and response?
AA normal change in the patient’s blood group over the years since the last test
BA laboratory machine fault, so no action is needed
CThe previous result was wrong, so it is deleted
DA wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh được tiêm dưới da enoxaparin (heparin trọng lượng phân tử thấp). Phát biểu nào về theo dõi là đúng?
AINR được dùng để chỉnh mỗi liều, như với warfarin
BKhông cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
CKhông bao giờ cần xét nghiệm máu nào
DPhải kiểm tra aPTT mỗi 6 giờ để chỉnh liều
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on hemodialysis receives epoetin, but the hemoglobin has not risen in 2 months. Which results should be checked first?
ATSH and the free T3 level
BFerritin and transferrin saturation
CTroponin and creatine kinase
DAmylase and lipase levels
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Measuring urine output
Vì sao đây là đáp án
The Sepsis Six are: give oxygen if needed, take blood cultures, give IV antibiotics, give IV fluids, check lactate and monitor urine output, ideally within the first hour.
Đáp số
C · Measuring urine output
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · It is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks
Vì sao đây là đáp án
Restraint carries risks such as injury, distress and pressure damage. It is used only when alternatives have failed, in the least restrictive form, for the shortest time, with monitoring and documentation.
Đáp số
C · It is a last resort, uses the least restrictive option and needs regular checks
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Dấu hiệu phản ứng dị ứng như phát ban, khò khè hoặc phù
Vì sao đây là đáp án
Liều đầu tiên có nguy cơ sốc phản vệ. Theo dõi phát ban, mày đay, phù, khò khè, khó thở và huyết áp tụt.
Đáp số
B · Dấu hiệu phản ứng dị ứng như phát ban, khò khè hoặc phù
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · SIADH, often managed first with fluid restriction
Vì sao đây là đáp án
In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water, so blood sodium is diluted while urine is concentrated. Small cell lung cancer is a classic cause; fluid restriction is a common first step.
Đáp số
D · SIADH, often managed first with fluid restriction
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,38: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 68 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 39 mmol/L: cao (22–26)
Bù trừ
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: cấp trên nền mạn
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
HCO₃⁻ dự kiến
cấp: 24 + 1·3,6 = 27,6 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·3,6 = 36,6 mmol/L
So sánh
đo được: 32 mmol/L → cấp trên nền mạn
Đáp số
cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 45
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 30 + 0 + 0 + 15 = 45
Đáp số
MFS = 45
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 23/min → 2
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,8 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 2 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 68,7 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
178 cm/2,54 = 70,08 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 45,5 + 2,3·(70,08 − 60) = 68,68 ≈ 68,7 kg
Đáp số
IBW = 68,7 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC : N = 92
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 12,5·1200/100 = 150 g
amino acid: 6·1200/100 = 72 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 150·3,4 = 510 kcal
amino acid: 72·4 = 288 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal
Kcal không từ protein và nitơ
NPC = 510 + 550 = 1060 kcal
N = 72/6,25 = 11,52 g
Tỉ số
NPC : N = 1060/11,52 = 92,01 ≈ 92 : 1
Đáp số
NPC : N = 92
Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,46 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s
Công thức Bazett
QTc = 0,46/√1,00 = 0,46/1 = 0,46 s
Đáp số
QTc = 0,46 s
Giữa các giới hạn thông thường của nam (khoảng 0,45 s) và nữ (khoảng 0,46 s): ranh giới, tùy tài liệu tham khảo được dùng. (460 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 79 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 19 ô vuông nhỏ = 0,76 s → 1500 ÷ 19 = 78,95 ≈ 79 mỗi phút
Tần số thất
R–R = 38 ô vuông nhỏ = 1,52 s → 1500 ÷ 38 = 39,47 ≈ 39 mỗi phút
Đáp số
tần số nhĩ = 79 bpm
Đáp số
tần số nhĩ = 79 bpm
Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
Vì sao đây là đáp án
Effective handover covers the current status, changes, risks and outstanding tasks, often using a structure such as SBAR. Opinions and unrelated details distract from what matters.
Đáp số
C · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
Vì sao đây là đáp án
Improving urine output, mental state and heart rate show better tissue perfusion. A rising heart rate and cool skin suggest ongoing shock, and new crackles may mean fluid overload.
Đáp số
C · Urine output at least 0,5 mL/kg/h and clearer thinking
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
Vì sao đây là đáp án
Quyền từ chối là một trong các quyền trong việc cho thuốc. Điều dưỡng tìm hiểu lý do và cung cấp thông tin, nhưng tôn trọng quyết định của bệnh nhân đủ năng lực. Cho thuốc lén mà không có thủ tục pháp lý, hoặc ghi chép sai sự thật, là không chấp nhận được.
Đáp số
C · Tìm hiểu lý do, giải thích, tôn trọng lựa chọn của người đủ năng lực và ghi chép
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
Vì sao đây là đáp án
A different blood group strongly suggests the sample came from another patient. A new sample is taken with careful bedside identification and labeling, and the event is reported as a serious near miss.
Đáp số
D · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
Vì sao đây là đáp án
Enoxaparin có tác dụng dự đoán được, nên không dùng aPTT để theo dõi. Số lượng tiểu cầu giúp phát hiện giảm tiểu cầu do heparin, và chức năng thận quan trọng vì thuốc được thận thải. Có thể dùng nồng độ anti-Xa trong thai kỳ, béo phì hoặc bệnh thận.
Đáp số
B · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Ferritin and transferrin saturation
Vì sao đây là đáp án
Iron deficiency is the most common reason for a poor response to erythropoiesis-stimulating agents, because the marrow needs iron to make hemoglobin. Ferritin and transferrin saturation are checked, and IV iron is often given in dialysis patients. Infection and inflammation can also blunt the response.Đã đối chiếu với:Anemia of Chronic Kidney Disease · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024); Erythropoietin Stimulating Agents · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)