Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which approach suits teaching an older adult with poor eyesight and mild memory problems?
ATeaching only the family and not the patient
BOne long session with all the information at once
CA detailed leaflet in small print for them to read later at home
DShort sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
According to the gate control theory, why can rubbing a bumped elbow ease the pain?
ARubbing makes the elbow numb by stopping its blood supply
BRubbing removes the damaged tissue from the elbow
CRubbing increases the release of pain chemicals so the nerves tire out
DTouch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which advice is correct for a patient taking levothyroxine?
ATake it only on days when feeling tired
BStop taking it once the symptoms improve
CTake it on an empty stomach, usually before breakfast
DTake it with a large meal to avoid nausea and stomach upset
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with a possible neck injury after a fall needs their airway opened. Which manoeuvre is preferred?
AHead tilt with chin lift
BTurning the head to one side
CJaw thrust
DHyperextending the neck
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,18, PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa), HCO₃⁻ 17 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,18PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 110/66 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 86%không khíSBP 110HR 82AT 37,5 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng công thức Devine để tìm cân nặng lý tưởng IBW của một nữ cao 164 cm (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến một chữ số thập phân.
164 cmnữ1 in = 2,54 cm
IBW = kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 2000 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 25% dextrose và 4% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
2000 mLdextrose 25%amino acid 4%lipid 500 mL · 2 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
1tỉ lệ
2nhịp
3sóng P
4Khoảng PR
5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng nhờ phụ tá điều dưỡng "đánh giá cơn đau của người bệnh và quyết định xem người bệnh có cần thêm thuốc không". Điều "đúng" nào của ủy quyền bị vi phạm?
AĐúng người
BĐúng nhiệm vụ
CĐúng hoàn cảnh
DĐúng giám sát và đánh giá
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Which patient needs airborne precautions rather than droplet precautions?
AA child with chickenpox (varicella)
BAn adult with influenza
CA teenager with mumps
DA child with pertussis (whooping cough)
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Why should a child’s weight be recorded only in kilograms?
AScales that show kilograms are always more accurate than those that show pounds
BMixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors
CKilograms are easier for parents to remember
DChildren weigh less, so smaller units are needed
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse sees a doctor about to insert a central line without a sterile gown, and a polite comment was ignored. Which TeamSTEPPS phrase helps to stop the procedure?
A“I am sure you know what you are doing.”
B“Let’s talk about it after you have finished.”
C“I will mention this to the manager at the next staff meeting.”
D“I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh đã nôn hai ngày có BUN 32 mg/dL (urê 11,4 mmol/L) và creatinine bình thường. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?
AMất nước
BThừa nước
CSuy gan
DChế độ ăn ít protein
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh có natri 132 mEq/L và đường huyết 600 mg/dL (33,3 mmol/L) nhập viện. Vì sao cần thận trọng khi diễn giải giá trị natri?
AGlucose cao làm natri đo được tăng giả, nên thực tế thấp hơn
BKết quả natri chắc chắn là sai sót của phòng xét nghiệm
CGlucose không ảnh hưởng đến natri đo được
DGlucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Short sessions, large-print materials and repeating key points
Vì sao đây là đáp án
Older learners benefit from short, focused sessions, clear large print, good lighting, repetition and teach-back. Involving family can help but should not replace teaching the patient.
Đáp số
D · Short sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
Vì sao đây là đáp án
The gate control theory proposes that input from touch fibres "closes the gate" in the dorsal horn of the spinal cord, reducing pain transmission. This underlies massage and TENS.
Đáp số
D · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
Vì sao đây là đáp án
Levothyroxine is absorbed best on an empty stomach and is usually taken at the same time each morning. It is normally lifelong, with doses adjusted by thyroid blood tests.
Đáp số
C · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Jaw thrust
Vì sao đây là đáp án
A jaw thrust opens the airway with minimal neck movement. The cervical spine is protected with manual in-line stabilisation, although opening the airway still takes priority if it remains obstructed.
Đáp số
C · Jaw thrust
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 20 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·17 + 8 = 33,5 → 31,5–35,5 mmHg
So sánh
đo được: 47 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp
Đáp số
có thêm nhiễm toan hô hấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 4
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 110 mmHg → 1
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 1 + 0 + 0 + 0 = 4
Đáp số
NEWS2 = 4
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ nhẹ
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 4 + 3 + 3 + 1 = 18
Mức nguy cơ
18 → nguy cơ nhẹ
Đáp số
nguy cơ nhẹ
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: IBW = 56 kg
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chiều cao tính bằng inch
164 cm/2,54 = 64,57 in
Cân nặng lý tưởng (Devine)
IBW = 45,5 + 2,3·(64,57 − 60) = 56 kg
Đáp số
IBW = 56 kg
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: NPC = 2700 kcal/ngày
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Số gam dextrose và amino acid
dextrose: 25·2000/100 = 500 g
amino acid: 4·2000/100 = 80 g
Kilocalo của từng thành phần
dextrose: 500·3,4 = 1700 kcal
amino acid: 80·4 = 320 kcal
lipid: 500·2 = 1000 kcal
Năng lượng không từ protein
NPC = 1700 + 1000 = 2700 kcal/ngày
Đáp số
NPC = 2700 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,514 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 11,5 × 0,04 = 0,46 s
RR = 20 × 0,04 = 0,80 s
Công thức Bazett
QTc = 0,46/√0,80 = 0,46/0,8944 = 0,514 s
Đáp số
QTc = 0,514 s
Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (514 ms)
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: Thời gian QRS
Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,18 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).
Bước bất thường đầu tiên
Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng
Đáp số
Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Đúng nhiệm vụ
Vì sao đây là đáp án
Đánh giá người bệnh và quyết định điều trị cần phán đoán điều dưỡng, nên bản thân nhiệm vụ không thể ủy quyền cho nhân viên hỗ trợ. Phụ tá có thể báo lại điều người bệnh nói, nhưng RN đánh giá và quyết định.
Đáp số
B · Đúng nhiệm vụ
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · A child with chickenpox (varicella)
Vì sao đây là đáp án
Varicella spreads by the airborne route (and contact), so it needs an airborne infection isolation room. Influenza, pertussis and mumps are spread mainly by droplets.
Đáp số
A · A child with chickenpox (varicella)
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Mixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors
Vì sao đây là đáp án
Pediatric doses are often calculated per kilogram. A weight recorded in pounds but read as kilograms gives a dose more than twice as high, so weight is recorded and used only in kilograms.
Đáp số
B · Mixing up pounds and kilograms can lead to large dosing errors
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
Vì sao đây là đáp án
CUS words (Concerned, Uncomfortable, Safety issue) are agreed language that signals the need to stop and listen. Maximal barrier precautions are part of the central line bundle, so the concern is valid.
Đáp số
D · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Mất nước
Vì sao đây là đáp án
Khi cơ thể thiếu dịch, thận tái hấp thu nhiều urê hơn, nên BUN tăng không tương xứng với creatinine (tỷ lệ BUN/creatinine trên 20:1). Suy gan và chế độ ăn ít protein làm BUN giảm.Đã đối chiếu với:BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Mất nước
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
Vì sao đây là đáp án
Glucose cao kéo nước từ tế bào vào máu, làm natri đo được giảm. Khi glucose được điều trị, natri thường tăng lên. Cách hiệu chỉnh thường dùng là cộng thêm khoảng 1,6–2,4 mEq/L natri cho mỗi 100 mg/dL glucose trên 100 mg/dL.Đã đối chiếu với:Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)