Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When using a metered-dose inhaler without a spacer, what should the patient do straight after inhaling the dose?

  1. ARinse the mouth before breathing in
  2. BTake another dose at once without pausing
  3. CBreathe out hard through the mouthpiece
  4. DHold their breath for about 10 seconds
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Trong 24 giờ, một người bệnh đưa vào 2400 mL và tổng lượng thải đo được là 1800 mL. Cân bằng dịch là bao nhiêu?

  1. AÂm 600 mL
  2. BDương 600 mL
  3. CDương 4200 mL
  4. DCân bằng, vì cả hai giá trị đều cao
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient taking a statin reports unexplained muscle pain and weakness. What should the nurse do?

  1. AAdvise more vigorous exercise to work through it
  2. BReport it, as statins can cause muscle damage
  3. CTell them to double the dose
  4. DReassure them that this is a sign the drug is working
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân chấn thương tủy sống ở T4 đột nhiên đau đầu dữ dội như búa bổ, huyết áp rất cao và đổ mồ hôi phía trên chỗ tổn thương. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ACho bệnh nhân nằm phẳng và nâng chân để cải thiện tưới máu não
  2. BCho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc
  3. CTruyền nhanh một lượng lớn dịch tĩnh mạch và đo lại huyết áp
  4. DCho thuốc an thần và đo lại huyết áp sau bốn giờ
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 71 mmHg (9,5 kPa) và PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 40%PaO₂ 71 mmHg (9,5 kPa)PaCO₂ 33 mmHg (4,4 kPa)
Gradient A–a = mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
9059SBPDBPmmHgHR 103/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 103/min và huyết áp 90/59 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 103/minBP 90/59 mmHg
SI =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 96%O₂SBP 118HR 88AT 34,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1,5 kcal/mL76% nước tự do90 mL/hmỗi 6 h66 kg · 30 mL/kg/ngày20 h/ngàyV = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 66 kg có mục tiêu dịch 30 mL/kg/ngày và nhận toàn bộ dịch qua ống nuôi ăn. Công thức chứa 76% nước tự do và chạy ở 90 mL/h trong 20 giờ mỗi ngày. Phần dịch còn lại được cho dưới dạng nước xả mỗi 6 giờ. Mỗi lần xả có thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

66 kg30 mL/kg/ngày76%90 mL/h · 20 hmỗi 6 h
V = mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
16 hdextrose 17,5%1500 mLamino acid 5%1500 mL96 kg16 hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 96 kg nhận 1500 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 17,5% dextrose, truyền trong 16 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

96 kg1500 mLdextrose 17,5%16 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)block nhĩ thất độ II type II

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)
  4. 4block nhĩ thất độ II type II
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with severe neutropenia needs a room. Which roommate is the safest choice?

  1. AA patient with an infected, draining leg wound
  2. BA patient with influenza
  3. CA patient after a knee replacement with no signs of infection
  4. DA patient with C. difficile diarrhea
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A provider asks a nurse to perform a procedure that is outside the nurse’s scope of practice. What should the nurse do?

  1. ADecline, explain why and suggest who can safely do it
  2. BDo it just this once and promise the provider not to do it again
  3. CDo it, because the provider gave the instruction
  4. DAsk a nursing assistant to do it instead
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient on oxygen is being taken to another department by wheelchair. What should the nurse check first?

  1. AThat the oxygen is turned off during the transfer to save the supply in the tank
  2. BThat the cylinder is placed on the patient’s lap
  3. CThat the cylinder is the largest size available
  4. DThat the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse often skips barcode scanning to save time, as many colleagues do. In a just culture, how is this behavior classed?

  1. AReckless behavior, managed by immediate dismissal and reporting to the licensing board
  2. BSimple human error, managed only by consoling the nurse and moving on
  3. CAt-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
  4. DAcceptable behavior, because it is common on the unit
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A woman who is 30 weeks pregnant has a new blood pressure of 152/98 mm Hg. Which urine finding would most support preeclampsia?

  1. AGlucose in the urine
  2. BProtein in the urine
  3. CKetones in the urine
  4. DNitrites in the urine
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A frail older adult in a nursing home has been drinking very little during a heat wave. She is confused, and her sodium is 158 mEq/L. Which treatment would the nurse expect?

  1. AA loop diuretic to remove the extra sodium quickly
  2. BStrict fluid restriction to below 800 mL a day
  3. CGradual replacement of free water over many hours
  4. DRapid infusion of 3% saline to raise the volume

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Hold their breath for about 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

The patient breathes out, seals the lips round the mouthpiece, presses as they start a slow deep breath in, then holds the breath for about 10 seconds or as long as is comfortable.

Đáp số

D · Hold their breath for about 10 seconds
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Dương 600 mL

Vì sao đây là đáp án

2400 − 1800 = +600 mL, tức cân bằng dương. Các mất nước không nhận biết được như mồ hôi và hơi thở không được đo, nên cân bằng thực thấp hơn so với phiếu theo dõi.

Đáp số

B · Dương 600 mL
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Report it, as statins can cause muscle damage

Vì sao đây là đáp án

Statins can cause myopathy and, rarely, rhabdomyolysis. Unexplained muscle symptoms should be reported so creatine kinase can be checked and the drug reviewed.

Đáp số

B · Report it, as statins can cause muscle damage
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Cho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc

Vì sao đây là đáp án

Rối loạn phản xạ tự động xảy ra với tổn thương từ T6 trở lên. Ngồi dậy làm hạ huyết áp, và yếu tố khởi phát, thường là bàng quang căng hoặc táo bón, phải được loại bỏ nhanh chóng.

Đáp số

B · Cho bệnh nhân ngồi dậy và kiểm tra bàng quang căng đầy hoặc ống thông bị tắc
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 32 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·16 + 8 = 32 mmHg
tầm xa: 30–34 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 32 mmHg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 172,9 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,4·713 − 33/0,8 = 285,2 − 41,25 = 243,9 mmHg

Gradient

A–a = 243,9 − 71 = 172,9 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 172,9 mmHg
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 1,14

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 103/90 = 1,144 ≈ 1,14

Đáp số

SI = 1,14

1 trở lên: dấu hiệu cảnh báo sốc trong ca luyện tập này.

8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 3 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: V = 153 mL

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Mục tiêu dịch

30·66 = 1980 mL/ngày

Nước tự do từ công thức

90·20 = 1800 mL
1800·0,76 = 1368 mL

Lượng nước vẫn cần

1980 − 1368 = 612 mL/ngày

Thể tích mỗi lần xả

24/6 = 4 lần xả
V = 612/4 = 153 mL

Đáp số

V = 153 mL
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 2,85 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Dextrose trong túi

17,5·1500/100 = 262,5 g = 262 500 mg

Số phút truyền

16·60 = 960 min

Tốc độ truyền glucose

GIR = 262 500/(96·960) = 2,848 ≈ 2,85 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 2,85 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 2

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 12 ô vuông nhỏ = 0,48 s → 1500 ÷ 12 = 125 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 125 = 2:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 2
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,92 s, 65 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · A patient after a knee replacement with no signs of infection

Vì sao đây là đáp án

A neutropenic patient cannot fight infection well, so the roommate must not have a transmissible infection. A clean postoperative patient is the safest choice; ideally the neutropenic patient has a single room.

Đáp số

C · A patient after a knee replacement with no signs of infection
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Decline, explain why and suggest who can safely do it

Vì sao đây là đáp án

Nurses must work within their legal scope of practice, even when asked by a provider. The nurse declines, explains the reason and helps find a suitable professional.

Đáp số

A · Decline, explain why and suggest who can safely do it
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip

Vì sao đây là đáp án

The nurse checks the cylinder gauge and makes sure there is enough oxygen for the trip and possible delays. The cylinder is secured in a holder on the chair, not on the patient’s lap.

Đáp số

D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it

Vì sao đây là đáp án

At-risk behavior is a choice whose risk is not recognized or is believed to be justified, often because shortcuts have become normal. It is managed by coaching and removing the pressures behind it, while reckless behavior may need disciplinary action.

Đáp số

C · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Protein in the urine

Vì sao đây là đáp án

Preeclampsia is new hypertension after 20 weeks of pregnancy with proteinuria or other signs of organ involvement, such as low platelets, raised liver enzymes or rising creatinine. Proteinuria reflects damage to the glomerular filter.Đã đối chiếu với: Preeclampsia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Protein in the urine
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Gradual replacement of free water over many hours

Vì sao đây là đáp án

Older adults have a reduced sense of thirst and easily develop hypernatremia from water loss. Free water is replaced gradually, because lowering sodium too quickly can cause cerebral edema. Hypertonic saline and fluid restriction would make it worse.

Đáp số

C · Gradual replacement of free water over many hours

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals