Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When giving several medicines through a feeding tube, what is correct?

  1. AMix them all together in the feed so they are given at the same time
  2. BCrush every tablet, including modified-release ones
  3. CGive each medicine separately and flush with water between them
  4. DGive them without flushing to save time
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Nguyên nhân phổ biến nhất của truyền máu không tương thích nhóm ABO là gì?

  1. ASai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm
  2. BBảo quản máu sai nhiệt độ
  3. CDị ứng với túi nhựa
  4. DTruyền máu quá chậm
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân sau tai nạn giao thông khó thở nặng, mất tiếng thở ở một bên, huyết áp thấp và khí quản lệch sang bên kia. Chẩn đoán có khả năng là gì?

  1. APhù phổi
  2. BViêm phổi
  3. CHen
  4. DTràn khí màng phổi áp lực
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with a confirmed pulmonary embolism is started on anticoagulation. Which statement best explains its purpose?

  1. AIt is mainly given to lower the blood pressure
  2. BIt dissolves the clot completely within minutes of the first dose being given
  3. CIt thins the blood so that the lungs absorb more oxygen
  4. DIt stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,44PaCO₂mmHg354520HCO₃⁻mmol/L222613chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,44, PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa) và HCO₃⁻ 13 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,44PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 133, Cl⁻ 95 và HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 133 mmol/LCl⁻ 95 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/L
tỉ số delta =
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 90% đang thở khí phòng, huyết áp 142/86 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 8SpO₂ 90%không khíSBP 142HR 114AT 36,9 °C
NEWS2 =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 133 kg và cao 188 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

133 kg188 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
44 g/L1,5 g/kg/ngày85 mL/h83 kg16 h/ngày7 g/muỗng đongn = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 83 kg cần 1,5 g protein mỗi kg mỗi ngày. Dịch nuôi ăn qua ống chứa 44 g protein mỗi lít và chạy ở 85 mL/h trong 16 giờ mỗi ngày. Bột protein cung cấp 7 g protein mỗi muỗng đong. Cần bao nhiêu muỗng đong n mỗi ngày để bù phần thiếu? Làm tròn lên thành muỗng đong nguyên.

83 kg1,5 g/kg/ngày44 g/L85 mL/h · 16 h7 g/muỗng đong
n =
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 12,5%1800 mLamino acid 6%1800 mLlipid 10%500 mL · 1,1 kcal/mLN = protein/6,25NPC : N = ? : 1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1800 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 12,5% dextrose và 6% amino acid, cộng với 500 mL nhũ tương lipid 10% (1,1 kcal/mL). Hãy tìm tỷ lệ kilocalo không từ protein trên nitơ NPC : N (số x trong x : 1). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1800 mLdextrose 12,5%amino acid 6%lipid 500 mL · 1,1 kcal/mL
NPC : N =
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVsốc điện chuyển nhịp đồng bộsốc điện khử rung ngay lập tứcCPR (nhịp không sốc điện được)tạo nhịp qua da

Một bệnh nhân không sờ thấy mạch có nhịp có tổ chức này trên màn hình (hoạt động điện vô mạch). Hướng dẫn hồi sức người lớn nêu phương pháp điều trị nào cho tình trạng này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1sốc điện chuyển nhịp đồng bộ
  2. 2sốc điện khử rung ngay lập tức
  3. 3CPR (nhịp không sốc điện được)
  4. 4tạo nhịp qua da
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

On a postpartum unit, which patient is the most appropriate to assign to an LPN/LVN?

  1. ASevere pre-eclampsia on a magnesium sulfate infusion
  2. BDay 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
  3. COne hour after birth with heavy bleeding and a boggy uterus
  4. DA new admission transferred from the labor ward with a fever of 38,6 °C
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient receiving comfort-focused end-of-life care is distressed by breathlessness. Which approach is most appropriate?

  1. ALeave the patient alone so they can rest
  2. BGive prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness
  3. CWithhold all opioids because they may slow breathing
  4. DStart a series of aggressive tests to find the exact cause of the breathlessness
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A parent calls because a toddler has swallowed some household cleaner. The child is awake and breathing normally. What should the nurse advise first?

  1. AGive syrup of ipecac from the medicine cabinet
  2. BMake the child vomit, using a finger at the back of the throat
  3. CWait to see whether any symptoms develop over the next day
  4. DContact the local poison advice service now for specific advice
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with pulmonary tuberculosis has been on treatment. Which findings usually allow airborne isolation to end?

  1. AThree negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
  2. BThe cough has stopped, even with no sputum tests
  3. CThe patient has been in hospital for one week and has taken every dose of medicine
  4. DOne negative chest x-ray after starting treatment
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

How does normal pregnancy usually affect serum creatinine?

  1. AIt falls, because GFR rises
  2. BIt rises, because GFR falls
  3. CIt stays exactly the same
  4. DIt rises with every week
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse teaches a patient with severe neutropenia after chemotherapy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll avoid people who have a cold or the flu"
  2. B"I'll call the clinic if my temperature rises"
  3. C"I'll check my temperature rectally to be accurate"
  4. D"I'll wash my hands before eating and after the toilet"

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Give each medicine separately and flush with water between them

Vì sao đây là đáp án

Each drug is prepared and given separately, with water flushes before, between and after, to prevent tube blockage and drug interactions. A pharmacist advises on suitable forms.

Đáp số

C · Give each medicine separately and flush with water between them
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Sai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm

Vì sao đây là đáp án

Hầu hết các sự cố truyền nhầm máu bắt nguồn từ sai sót nhận dạng, chẳng hạn mẫu dán nhãn sai hoặc bỏ qua bước kiểm tra danh tính tại giường. Việc xác nhận chính xác người bệnh ở mọi bước giúp phòng ngừa các sự cố này.

Đáp số

A · Sai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Tràn khí màng phổi áp lực

Vì sao đây là đáp án

Tràn khí màng phổi áp lực đe dọa tính mạng và cần giải áp ngay lập tức. Khí quản lệch là dấu hiệu muộn.

Đáp số

D · Tràn khí màng phổi áp lực
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down

Vì sao đây là đáp án

Anticoagulants prevent clot extension and new clots; the body's own fibrinolysis gradually breaks down the existing clot. Thrombolysis, which actively dissolves clots, is reserved for massive PE with shock.

Đáp số

D · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,44: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 20 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 13 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,25

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 133 − (95 + 16) = 22

Tỉ số delta

(22 − 12)/(24 − 16) = 10/8 = 1,25

Đáp số

tỉ số delta = 1,25

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 90% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: béo phì độ II

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 133/1,88² = 37,63

Phân loại

béo phì độ II

Đáp số

béo phì độ II
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: n = 10

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Protein cần

1,5·83 = 124,5 g/ngày

Protein từ dịch nuôi ăn

85·16 = 1360 mL = 1,36 L
1,36·44 = 59,84 g/ngày

Phần thiếu

ΔP = 124,5 − 59,84 = 64,66 g

Số muỗng đong

64,66/7 = 9,237 → n = 10

Đáp số

n = 10
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC : N = 76

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 12,5·1800/100 = 225 g
amino acid: 6·1800/100 = 108 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 225·3,4 = 765 kcal
amino acid: 108·4 = 432 kcal
lipid: 500·1,1 = 550 kcal

Kcal không từ protein và nitơ

NPC = 765 + 550 = 1315 kcal
N = 108/6,25 = 17,28 g

Tỉ số

NPC : N = 1315/17,28 = 76,1 ≈ 76 : 1

Đáp số

NPC : N = 76

Tỷ lệ khoảng 150 : 1 là điển hình cho bệnh nhân ổn định; tỷ lệ thấp hơn cho tương đối nhiều protein hơn.

11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 1,68 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

42 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 42 × 0,04 s = 1,68 s

So sánh với P–P

1,68 ÷ 0,96 ≈ 1,8 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 1,68 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: CPR (nhịp không sốc điện được)

Hoạt động điện vô mạch (PEA): không thể thấy PEA trên dải điện tâm đồ. Màn hình cho thấy hoạt động điện có tổ chức (một nhịp không phải VF, VT hay vô tâm thu) nhưng bệnh nhân không có mạch sờ được, nên phải nhận biết bằng cách kiểm tra bệnh nhân. Trong các hướng dẫn hồi sức người lớn, PEA và vô tâm thu là các nhịp ngừng tim không sốc điện được: ép tim chất lượng cao, epinephrine càng sớm càng tốt và tìm các nguyên nhân có thể đảo ngược (Hs và Ts, như giảm thể tích máu, thiếu oxy, tràn khí màng phổi áp lực và chèn ép tim). VF và VT vô mạch là các nhịp có thể sốc điện.

Dải điện tâm đồ cho thấy gì

1. Tần số: R–R = 29 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 29 ≈ 52 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,16 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,20 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,10 s, hẹp (dưới 0,12 s).
nhịp chậm xoang

Bệnh nhân cho thấy gì

không có mạch dù có hoạt động điện có tổ chức: hoạt động điện vô mạch (PEA), một nhịp ngừng tim không sốc điện được

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

Đáp số

CPR (nhịp không sốc điện được)

PEA được nhận biết tại giường bệnh, không bao giờ chỉ từ dải điện tâm đồ. Đây là bài luyện thi, không phải hướng dẫn lâm sàng.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs

Vì sao đây là đáp án

A stable patient after an uncomplicated birth fits the LPN/LVN role. Heavy bleeding, magnesium infusions and new admissions with fever need RN assessment.

Đáp số

B · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Give prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness

Vì sao đây là đáp án

In palliative care, opioids are used to relieve breathlessness, along with positioning, a fan and calm reassurance. The aim is comfort, not more investigations.

Đáp số

B · Give prescribed opioids and use positioning and a fan to relieve breathlessness
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Contact the local poison advice service now for specific advice

Vì sao đây là đáp án

A poison advice service (poison control in the US, or NHS 111 in the UK) can give advice for the exact product. Inducing vomiting is not recommended, because corrosive products can burn the esophagus again and vomit can be aspirated. Emergency services are called if the child has trouble breathing or is drowsy.

Đáp số

D · Contact the local poison advice service now for specific advice
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy

Vì sao đây là đáp án

Airborne precautions usually continue until the patient is on effective therapy, is improving clinically and has three negative sputum smears for acid-fast bacilli, according to policy.

Đáp số

A · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · It falls, because GFR rises

Vì sao đây là đáp án

In pregnancy, kidney blood flow and GFR rise by about 50%, so creatinine falls below non-pregnant values. A creatinine that looks "normal" for a non-pregnant adult may indicate reduced kidney function in pregnancy.

Đáp số

A · It falls, because GFR rises
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · "I'll check my temperature rectally to be accurate"

Vì sao đây là đáp án

Rectal temperatures, suppositories and enemas are avoided in neutropenia, because injury to the rectal mucosa can let bacteria into the blood. Prompt reporting of fever, hand hygiene and avoiding sick contacts are correct.

Đáp số

C · "I'll check my temperature rectally to be accurate"

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals