Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient with a weak left leg walks with a stick in the right hand. What is the correct sequence?

  1. AMove the right leg first, then the stick, then the left leg
  2. BMove the stick and the right leg together, then the left leg
  3. CMove the stick and the left leg forward together, then the right leg
  4. DMove both legs forward together first, then bring the stick level with them
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which patient should the nurse see first?

  1. AA patient with a pain score of 3/10 whose analgesia is due in an hour
  2. BA patient who is waiting for their discharge letter and medicines
  3. CA patient who is asking for help to walk to the toilet now
  4. DA postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which drug is first-line in an acute asthma attack?

  1. AA long-acting inhaled corticosteroid, used alone at a higher dose
  2. BAn oral beta-blocker
  3. CAn oral antihistamine such as cetirizine taken every few hours
  4. DA nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why can pulse oximetry be misleading in carbon monoxide poisoning?

  1. ACarbon monoxide makes the oximeter read zero even in a well patient
  2. BStandard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
  3. CThe oximeter overheats in smoke-exposed patients
  4. DCarbon monoxide only affects the heart rate reading
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 130 mmol/L, glucose 23,4 mmol/L và urê 6,3 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 130 mmol/Lglucose 23,4 mmol/Lurê 6,3 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,16PaCO₂mmHg354582HCO₃⁻mmol/L222628cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,16, PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa), HCO₃⁻ 28 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,16PaCO₂ 82 mmHg (10,9 kPa)HCO₃⁻ 28 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
13286SBPDBPmmHgHR 77/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 77/min và huyết áp 132/86 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 77/minBP 132/86 mmHg
SI =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
1 kcal/mL35 kcal/kg/ngày? mL/h66 kg20 h/ngày

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 66 kg (BMI dưới 30) cần 35 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1 kcal/mL và chạy bằng bơm 20 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

66 kg35 kcal/kg/ngày1 kcal/mL20 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 17,5%1500 mLamino acid 4,25%1500 mL102 kg24 hGIR = ? mg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 102 kg nhận 1500 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa chứa 17,5% dextrose, truyền trong 24 giờ. Hãy tìm tốc độ truyền glucose GIR tính bằng mg/kg/min. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

102 kg1500 mLdextrose 17,5%24 h
GIR = mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Hãy đo khoảng PR của nhịp được dẫn truyền cuối cùng trước một sóng P không được dẫn truyền (PR dài nhất), tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
PR dài nhất = s
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with a spinal cord injury at T4 suddenly has a severe headache, flushing above the injury and a blood pressure of 200/110 mmHg. What does the nurse do first?

  1. AApply extra blankets to keep the patient warm and calm
  2. BSit the patient upright with the legs lowered
  3. CLay the patient flat with the legs raised
  4. DGive a warm drink and recheck the blood pressure in an hour
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong phân loại START, một người lớn không thở. Đường thở được chỉnh lại tư thế và nạn nhân vẫn không thở. Phân loại đúng là gì?

  1. AĐỏ, vì không thở là phát hiện khẩn cấp nhất
  2. BĐỏ, và bắt đầu hồi sinh tim phổi ngay
  3. CVàng, và quay lại sau
  4. DĐen (đã tử vong hoặc chờ đợi)
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When is it appropriate to use the override function on an automated dispensing cabinet to take a drug before pharmacist review?

  1. AWhenever the pharmacist is slow to review new orders and the patient is waiting
  2. BOnly in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy
  3. CAt the start of each shift to save time later
  4. DWhenever the nurse is sure of the dose
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During a procedure, a nurse sees that the team is about to start without a time-out. What should the nurse do?

  1. ASpeak up clearly and stop the start until the time-out is done
  2. BWait and raise the issue after the procedure is finished
  3. CSay nothing, because the surgeon is responsible for the procedure
  4. DReport it to the manager at the end of the week
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh đến giờ dùng digoxin có kali 3,1 mEq/L. Vì sao kết quả này quan trọng?

  1. AKali thấp làm digoxin mất tác dụng, nên cần gấp đôi liều
  2. BKali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin
  3. CKali và digoxin không tương tác
  4. DKali thấp bảo vệ tim khỏi tác dụng phụ của digoxin
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with acute kidney injury after severe dehydration has a rising creatinine. Which urine findings support a prerenal cause rather than acute tubular necrosis (ATN)?

  1. AHigh urine sodium and dilute urine with muddy brown granular casts
  2. BWhite cell casts with positive nitrites on the dipstick
  3. CRed cell casts with heavy protein loss in the urine
  4. DLow urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Move the stick and the left leg forward together, then the right leg

Vì sao đây là đáp án

The stick and the weak leg move together so the stick takes part of the load, then the strong leg steps through.

Đáp số

C · Move the stick and the left leg forward together, then the right leg
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28

Vì sao đây là đáp án

Low saturation with a high respiratory rate shows a breathing problem that could worsen quickly. The other needs are real but not urgent.

Đáp số

D · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)

Vì sao đây là đáp án

Short-acting beta2-agonists relieve bronchospasm within minutes. Oxygen to target, steroids and other treatments are added according to severity.

Đáp số

D · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin

Vì sao đây là đáp án

Standard SpO2 can appear normal despite severe tissue hypoxia. Carboxyhaemoglobin is measured on a blood gas, and high-concentration oxygen is given.

Đáp số

B · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 290 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·130 + 23,4 + 6,3 = 289,7 ≈ 290 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 290 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·4,2 = 28,2 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·4,2 = 38,7 mmol/L

So sánh

đo được: 28 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 0,58

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 77/132 = 0,5833 ≈ 0,58

Đáp số

SI = 0,58

Trong hoặc dưới mức thông thường 0,5–0,7.

8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

Diễn giải

0 → thấp

Đáp số

thấp

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: R = 116 mL/h

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Năng lượng cần

E = 35·66 = 2310 kcal/ngày

Thể tích mỗi ngày

V = 2310/1 = 2310 mL/ngày

Tốc độ bơm

R = 2310/20 = 115,5 ≈ 116 mL/h

Đáp số

R = 116 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: GIR = 1,79 mg/kg/min

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Dextrose trong túi

17,5·1500/100 = 262,5 g = 262 500 mg

Số phút truyền

24·60 = 1440 min

Tốc độ truyền glucose

GIR = 262 500/(102·1440) = 1,787 ≈ 1,79 mg/kg/min

Đáp số

GIR = 1,79 mg/kg/min
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,42 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 10,5 × 0,04 = 0,42 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Bazett

QTc = 0,42/√1,00 = 0,42/1 = 0,42 s

Đáp số

QTc = 0,42 s

Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (420 ms)

12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: PR dài nhất = 0,4 s

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 0,88 s, đều; cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,18 s, PR₂ = 0,32 s, PR₃ = 0,40 s

Đáp số

PR dài nhất = 0,4 s

Bước tăng lớn nhất của PR nằm giữa nhịp thứ nhất và thứ hai của một nhóm; các bước sau nhỏ hơn, đó là lý do các khoảng R–R ngắn lại trước khoảng nghỉ.

13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Sit the patient upright with the legs lowered

Vì sao đây là đáp án

Autonomic dysreflexia is an emergency in injuries at T6 or above. Sitting the patient up lowers the blood pressure; the nurse then looks for the trigger, most often a full bladder or constipation.

Đáp số

B · Sit the patient upright with the legs lowered
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Đen (đã tử vong hoặc chờ đợi)

Vì sao đây là đáp án

Trong START, nạn nhân không thở sau khi chỉnh lại tư thế đường thở được gắn thẻ đen. Hồi sinh tim phổi cho một người sẽ kéo người cứu hộ khỏi nhiều người khác có thể sống sót. Nếu bắt đầu thở sau khi chỉnh tư thế, nạn nhân là đỏ.

Đáp số

D · Đen (đã tử vong hoặc chờ đợi)
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Only in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy

Vì sao đây là đáp án

Pharmacist review checks for allergies, interactions and dosing errors. Overrides are limited to true emergencies and drugs on an approved list, because bypassing review has led to serious errors.

Đáp số

B · Only in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done

Vì sao đây là đáp án

The time-out is a key step to prevent wrong-patient, wrong-site and wrong-procedure errors. Any team member who sees it being skipped should speak up and halt the procedure until it is done.

Đáp số

A · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Kali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin

Vì sao đây là đáp án

Digoxin gắn vào chỗ kali thường gắn trên bơm natri–kali, nên kali thấp làm tăng tác dụng của digoxin và nguy cơ rối loạn nhịp. Điều dưỡng báo giá trị này trước khi cho liều.

Đáp số

B · Kali thấp làm tăng nguy cơ ngộ độc digoxin
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Low urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity

Vì sao đây là đáp án

In prerenal AKI the tubules are intact, so they keep sodium and water, giving a low urine sodium and concentrated urine. In ATN the damaged tubules cannot do this, so urine sodium is high, the urine is dilute and muddy brown casts appear.Đã đối chiếu với: Urine specific gravity test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Low urine sodium and concentrated urine with a high specific gravity

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals