Điều dưỡng cơ bản và thực hành lâm sàng: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 18 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m²
Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa
dextrose 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g, lipid 20% 2,0 kcal/mL, 10% 1,1 kcal/mL
Nitơ
g N = g protein / 6,25
Tốc độ truyền glucose
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

Phương pháp

  1. Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
  2. Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
  3. Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
  4. Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
  5. Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should a patient wash and dry their hands before a fingerprick glucose test?

  1. AWet hands give a falsely high reading
  2. BClean hands make the finger bleed more slowly
  3. CSugar on the skin can give a falsely high reading
  4. DIt is only needed if the hands look dirty
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh đái tháo đường được phát hiện bất tỉnh, đường huyết rất thấp và không thể nuốt. Cách xử trí đúng là gì?

  1. ACho người bệnh liều insulin thường dùng
  2. BGọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
  3. CChờ người bệnh tỉnh rồi cho ăn
  4. DĐổ nước ép có đường vào miệng người bệnh
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should a patient starting oral iron tablets be told?

  1. AThey must take the tablets with strong tea
  2. BTheir urine will turn bright green
  3. CThe tablets will cause weight loss
  4. DTheir stools may turn dark or black
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An arterial blood gas shows a low PaO2 with a low or normal PaCO2. How is this classified?

  1. AType 1 respiratory failure
  2. BNormal blood gas
  3. CMetabolic acidosis
  4. DType 2 respiratory failure
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 139 mmol/L, glucose 25,1 mmol/L và urê 14,2 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 139 mmol/Lglucose 25,1 mmol/Lurê 14,2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 141, Cl⁻ 110, HCO₃⁻ 19 mmol/L và albumin 25 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 141 mmol/LCl⁻ 110 mmol/LHCO₃⁻ 19 mmol/Lalbumin 25 g/L
AGc = mmol/L
7.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
E3 / 4+V5 / 5+M? / 6GCS 13?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 13, với E3 và V5. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.

GCS 13E3V5
M =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 96%không khíSBP 112HR 48AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
83 kg170 cmnamIBW (Devine)%IBW = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nam cao 170 cm và nặng 83 kg. Hãy tìm cân nặng thực tế theo phần trăm cân nặng lý tưởng, %IBW, dùng công thức Devine (1 in = 2,54 cm). Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

170 cm83 kgnam
%IBW = %
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
24 hdextrose 10%1200 mLamino acid 5%1200 mLlipid 20%100 mL · 2 kcal/mLdextrose 3,4 kcal/gamino acid 4 kcal/gNPC = ? kcal

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong 24 giờ, một bệnh nhân nhận 1200 mL dịch nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa với nồng độ cuối cùng 10% dextrose và 5% amino acid, cộng với 100 mL nhũ tương lipid 20% (2 kcal/mL). Hãy tìm năng lượng không từ protein NPC tính bằng kcal mỗi ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1200 mLdextrose 10%amino acid 5%lipid 100 mL · 2 kcal/mL
NPC = kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVloạn nhịp xoangnhịp bộ nốiblock nhĩ thất độ Inhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1loạn nhịp xoang
  2. 2nhịp bộ nối
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4nhịp xoang bình thường
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A drowsy patient has an arterial blood gas with pH 7,30, PaCO₂ 58 mmHg (7,7 kPa) and HCO₃⁻ 25 mEq/L (mmol/L). Which problem is the priority?

  1. AToo much bicarbonate from antacids
  2. BPoor ventilation causing carbon dioxide to build up
  3. CLoss of bicarbonate from the bowel through severe diarrhea
  4. DHyperventilation caused by anxiety
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 32 weeks of pregnancy feels dizzy and faint while lying flat on her back. What should the nurse do first?

  1. ARaise her legs while she stays on her back
  2. BGive her a sugary drink and keep her flat
  3. CTurn her onto her left side
  4. DSit her upright with her head between her knees
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Đánh giá nào quan trọng nhất khi bệnh nhân đang bị cố định cổ tay?

  1. AThính lực hai tai của bệnh nhân bằng nghiệm pháp đồng hồ
  2. BTuần hoàn, cảm giác và da phía ngoài dụng cụ cố định
  3. CChiều cao và cân nặng của bệnh nhân
  4. DSở thích ăn uống của bệnh nhân trong ngày
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient in a vest restraint has slid down in bed, and the vest is pressing against the neck. What should the nurse do first?

  1. AWrite a note about the event in the chart
  2. BRelease the restraint at once and reposition the patient
  3. CCall the provider to ask about a different restraint
  4. DTighten the vest so the patient cannot slide down again
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with joint aches has a positive antinuclear antibody (ANA) test. Which statement is correct?

  1. AA positive ANA proves the patient has rheumatoid arthritis
  2. BA positive ANA means the patient has a viral infection
  3. CA positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone
  4. DA positive ANA rules out all other autoimmune diseases
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with SIADH is on fluid restriction. Which task can the RN delegate to unlicensed assistive personnel (UAP), such as a nursing or healthcare assistant?

  1. ADeciding when to recheck the sodium level
  2. BAssessing the patient for new confusion
  3. CTeaching the reasons for fluid restriction
  4. DMeasuring and recording intake and output

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Sugar on the skin can give a falsely high reading

Vì sao đây là đáp án

Traces of food or drink on the finger can raise the reading. Washing with water and drying fully gives an accurate result; alcohol wipes can also affect some meters.

Đáp số

C · Sugar on the skin can give a falsely high reading
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Cho glucose đường uống có nguy cơ hít sặc khi người bệnh không nuốt được. Theo phác đồ tại chỗ, điều dưỡng gọi hỗ trợ, bảo vệ đường thở và cho glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, rồi kiểm tra lại đường huyết.

Đáp số

B · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
3.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Their stools may turn dark or black

Vì sao đây là đáp án

Oral iron commonly darkens the stool and can cause constipation or stomach upset. Tea and antacids reduce absorption, while vitamin C may increase it.

Đáp số

D · Their stools may turn dark or black
4.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Type 1 respiratory failure

Vì sao đây là đáp án

Type 1 respiratory failure is hypoxaemia without hypercapnia, as in pneumonia or pulmonary embolism. Type 2 includes a raised PaCO2 from inadequate ventilation, as in COPD exacerbations.

Đáp số

A · Type 1 respiratory failure
5.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 317 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·139 + 25,1 + 14,2 = 317,3 ≈ 317 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 317 mOsm/kg
6.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 15,75 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 141 − (110 + 19) = 12

Hiệu chỉnh theo albumin

12 + 0,25·(40 − 25) = 15,75 mmol/L

Đáp số

AGc = 15,75 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

7.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: M = 5

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Điểm vận động

M = 13 − 3 − 5 = 5
M5: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị)

Đáp số

M = 5
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: %IBW = 126 %

Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cân nặng lý tưởng (Devine)

170 cm/2,54 = 66,93 in
IBW = 50 + 2,3·(66,93 − 60) = 65,94 kg

Phần trăm cân nặng lý tưởng

%IBW = 83/65,94·100 = 125,9 ≈ 126%

Đáp số

%IBW = 126%
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa

Đáp số: NPC = 608 kcal/ngày

Nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa: dextrose cung cấp 3,4 kcal/g, amino acid 4 kcal/g và nhũ tương lipid theo kcal/mL ghi trên nhãn (2 kcal/mL với loại 20%, 1,1 kcal/mL với loại 10%). Số gam = % × mL/100. kcal không đạm (NPC) = kcal dextrose + lipid; nitơ = đạm/6,25. Tốc độ truyền glucose (GIR) tính bằng mg/kg/min = mg dextrose/(kg × số phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số gam dextrose và amino acid

dextrose: 10·1200/100 = 120 g
amino acid: 5·1200/100 = 60 g

Kilocalo của từng thành phần

dextrose: 120·3,4 = 408 kcal
amino acid: 60·4 = 240 kcal
lipid: 100·2 = 200 kcal

Năng lượng không từ protein

NPC = 408 + 200 = 608 kcal/ngày

Đáp số

NPC = 608 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang bình thường

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 22 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 22 ≈ 68 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,88 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,12 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang bình thường

Đáp số

nhịp xoang bình thường
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tỉ lệ

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 14 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 14 ≈ 107 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,56 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

tỉ lệ → nhịp nhanh xoang

Đáp số

tỉ lệ
13.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up

Vì sao đây là đáp án

A low pH with a high PaCO₂ and normal bicarbonate is respiratory acidosis. The patient is not breathing out enough carbon dioxide, so the priority is to support ventilation and escalate.

Đáp số

B · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up
14.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Turn her onto her left side

Vì sao đây là đáp án

Lying on the back lets the uterus compress the inferior vena cava, reducing blood return to the heart. Turning to the left side relieves the pressure and restores the blood pressure.

Đáp số

C · Turn her onto her left side
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Tuần hoàn, cảm giác và da phía ngoài dụng cụ cố định

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân bị cố định được kiểm tra thường xuyên về tuần hoàn, cảm giác, tình trạng da, mức thoải mái, dịch và nhu cầu đi vệ sinh, và dụng cụ cố định được nới ra định kỳ để vận động theo quy định.

Đáp số

B · Tuần hoàn, cảm giác và da phía ngoài dụng cụ cố định
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Release the restraint at once and reposition the patient

Vì sao đây là đáp án

Patients have died from strangulation when vest restraints moved up to the neck. The nurse frees the patient immediately, checks breathing and repositions them, then reassesses whether the restraint is needed at all.

Đáp số

B · Release the restraint at once and reposition the patient
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone

Vì sao đây là đáp án

Almost all patients with SLE have a positive ANA, so a negative test makes lupus unlikely. However, many healthy people and patients with other conditions also have a positive ANA, so diagnosis needs the clinical picture and more specific antibodies such as anti-dsDNA.Đã đối chiếu với: ANA (Antinuclear Antibody) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · A positive ANA supports lupus but does not diagnose it alone
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Measuring and recording intake and output

Vì sao đây là đáp án

UAP can measure and record intake and output and weigh the patient, then report the values to the RN. Assessing mental status, teaching and making decisions about laboratory monitoring need nursing judgment and remain with the RN.

Đáp số

D · Measuring and recording intake and output

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals