Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Thể tích mỗi ngày
mL = kcal / (kcal/mL)
Nuôi ăn liên tục
mL/h = thể tích mỗi ngày / số giờ cho ăn
Nuôi ăn bolus
mL mỗi bữa = thể tích mỗi ngày / số bữa
Năng lượng và protein cung cấp
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
Nước tự do
mL = thể tích công thức × tỷ lệ nước
Cân nặng lý tưởng (Devine)
nam 50 + 2,3 × (in − 60); nữ 45,5 + 2,3 × (in − 60); 1 in = 2,54 cm
Ghi ra điều được hỏi: tốc độ bơm, thể tích, kilocalo, gam protein hoặc nước.
Đổi năng lượng sang thể tích bằng mL = kcal/(kcal/mL), và thể tích sang protein bằng lít × g/L.
Chia cho số giờ dịch thực sự chạy để ra tốc độ, hoặc cho số bữa với bolus.
Với nhu cầu, nhân kcal/kg hoặc g/kg với cân nặng mà quy tắc nêu; tìm cân nặng lý tưởng bằng Devine: 50 hoặc 45,5 + 2,3 × (inch − 60).
Với nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa (PN), tìm số gam bằng % × mL/100, rồi dùng 3,4 kcal/g cho dextrose, 4 kcal/g cho amino acid và kcal/mL đã ghi cho lipid.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
When cleaning a surgical incision, in which direction should the nurse clean?
AIn circles from the outside in, reusing the swab
BFrom the incision outwards, using a new swab for each stroke
CBack and forth along the incision with the same swab
DFrom the surrounding skin towards the incision with one swab
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Before giving a PRN dose of oral morphine, which assessment is most important?
AThe patient's last bowel movement
BThe patient's blood glucose level
CThe patient's weight and height, recorded on admission
DThe respiratory rate and level of sedation
3.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which side effect of regular opioids usually needs preventive treatment from the start?
ADiarrhoea
BConstipation
CHigh blood pressure
DExcessive hunger
4.Điều dưỡng lâm sàngKhó
An older patient with delirium is trying to leave the ward at night, saying he must go home. What is the best initial approach?
APhysically restrain him in bed until the morning so that he cannot fall
BLet him leave, because adults can always do as they wish whatever their state
CCalmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
DGive a sedative straight away without a prescription
5.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,58, PaCO₂ 21 mmHg (2,8 kPa) và HCO₃⁻ 19 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,58PaCO₂ 21 mmHg (2,8 kPa)HCO₃⁻ 19 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
6.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 24% cho PaO₂ 94 mmHg (12,5 kPa) và PaCO₂ 44 mmHg (5,9 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
8.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 62 kg (BMI dưới 30) cần 30 kcal/kg/ngày. Dịch nuôi ăn qua ống cung cấp 1,5 kcal/mL và chạy bằng bơm 16 giờ mỗi ngày. Bạn đặt tốc độ bơm R là bao nhiêu mL/h? Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
62 kg30 kcal/kg/ngày1,5 kcal/mL16 h
R = mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóaKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một nữ bệnh nặng cao 171 cm và nặng 162 kg. Phác đồ luyện tập cho 13 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày nếu BMI là 30–50 kg/m², và 24 kcal/kg cân nặng lý tưởng (Devine) mỗi ngày nếu BMI trên 50 kg/m². Hãy tìm mục tiêu năng lượng E tính bằng kcal/ngày. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm
13.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse teaches a patient who uses home oxygen. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will put up no-smoking signs at the front door and in my room.”
B“My husband can smoke in my room if the window is open.”
C“I will not use oil-based creams on my face.”
D“I will keep the oxygen away from the gas stove.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Phát hiện nào của người bệnh là khẩn cấp nhất?
ANgười bệnh sau phẫu thuật gối có vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm
BNgười bệnh dùng warfarin có INR 2,5 đến giờ liều tối thường lệ
CNgười bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
DNgười bệnh có kết quả số lượng tiểu cầu đang chờ
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient has highly contagious viral conjunctivitis. Which teaching is most important?
AWear a surgical mask whenever someone else is in the room
BWash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
CKeep using the same contact lenses to protect the eyes
DRub the eyes gently to remove the discharge
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse discovers that an insulin infusion was programmed using the wrong drug concentration in the pump library. What should the nurse do first?
AStop the infusion and check the patient’s blood glucose
BDouble the rate to correct for the error
CReprogram the pump and finish the shift before reporting
DLeave it running and check the glucose at the next routine time
17.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Số lượng bạch cầu của một người bệnh là 16 × 10³/µL với tỷ lệ cao bạch cầu trung tính chưa trưởng thành (dạng que). Điều này có khả năng nhất cho thấy gì?
AChỉ một bệnh virus mạn tính
BThiếu máu thiếu sắt
CNhiễm khuẩn cấp
DMột kết quả bình thường
18.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient has a positive hepatitis C antibody (anti-HCV) test. What is the most appropriate next step?
ATest for HCV RNA to find out whether infection is current
BRepeat the antibody test, as a positive test is always false
CGive hepatitis C vaccine to prevent further infection
DTell the patient they definitely have chronic hepatitis C
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · From the incision outwards, using a new swab for each stroke
Vì sao đây là đáp án
The incision is the cleanest area, so cleaning moves from it outwards. Using a fresh swab each time avoids bringing skin bacteria back into the wound.
Đáp số
B · From the incision outwards, using a new swab for each stroke
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · The respiratory rate and level of sedation
Vì sao đây là đáp án
Opioids can cause sedation and respiratory depression. Checking breathing and alertness before each dose, as well as the pain score, keeps the patient safe.
Đáp số
D · The respiratory rate and level of sedation
3.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Constipation
Vì sao đây là đáp án
Opioids slow gut movement, and constipation persists with long-term use. A regular laxative is usually prescribed together with the opioid.
Đáp số
B · Constipation
4.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
Vì sao đây là đáp án
De-escalation, reorientation and supervision come first. If he lacks capacity, the team must act in his best interests using the least restrictive measures, following local law and policy.
Đáp số
C · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
5.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ một phần
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,58: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 21 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 19 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
bù trừ một phần
Đáp số
bù trừ một phần
6.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 22,12 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 30 + 0 + 20 + 0 = 65
Đáp số
MFS = 65
8.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ trung bình
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 20 + 0 = 40
Mức nguy cơ
40 → nguy cơ trung bình
Đáp số
nguy cơ trung bình
9.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: R = 78 mL/h
Nhu cầu và nước tự do: nhu cầu năng lượng thường được ước tính bằng kcal/kg/ngày × cân nặng và nhu cầu protein bằng g/kg/ngày × cân nặng. Công thức dinh dưỡng chỉ một phần là nước, nên nước tự do của nó = thể tích × tỷ lệ nước; nước xả đáp ứng phần còn lại của mục tiêu dịch mỗi ngày. Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Năng lượng cần
E = 30·62 = 1860 kcal/ngày
Thể tích mỗi ngày
V = 1860/1,5 = 1240 mL/ngày
Tốc độ bơm
R = 1240/16 = 77,5 ≈ 78 mL/h
Đáp số
R = 78 mL/h
10.Tính toán nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hóa
Đáp số: E = 1496 kcal/ngày
Cân nặng lý tưởng (Devine): IBW = 50 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 5 feet (60 in) ở nam, và 45,5 kg + 2,3 kg cho mỗi inch trên 60 in ở nữ; 1 in = 2,54 cm. Công thức dành cho người lớn cao ít nhất 152,4 cm (5 ft). Béo phì trong bệnh nặng (ASPEN/SCCM 2016): BMI = cân nặng/chiều cao² (kg/m²). Với BMI 30–50, mục tiêu năng lượng là 11–14 kcal/kg cân nặng thực tế mỗi ngày; trên 50 là 22–25 kcal/kg cân nặng lý tưởng mỗi ngày. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Chỉ số khối cơ thể
BMI = 162/1,71² = 55,4 kg/m²
Cân nặng lý tưởng (Devine)
171 cm/2,54 = 67,32 in
IBW = 45,5 + 2,3·(67,32 − 60) = 62,34 kg
Mục tiêu năng lượng
BMI trên 50: kcal trên mỗi kg cân nặng lý tưởng.
E = 24·62,34 = 1496 kcal/ngày
Đáp số
E = 1496 kcal/ngày
11.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 4
Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.
Sóng cuồng
F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút
Phức bộ QRS
R–R = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 75 = 4:1
Đáp số
sóng cuồng mỗi QRS = 4
12.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số thất = 45 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 ≈ 75 mỗi phút
Tần số thất
R–R = 33 ô vuông nhỏ = 1,32 s → 1500 ÷ 33 = 45,45 ≈ 45 mỗi phút
Đáp số
tần số thất = 45 bpm
Đáp số
tần số thất = 45 bpm
Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).
13.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · “My husband can smoke in my room if the window is open.”
Vì sao đây là đáp án
Oxygen supports combustion, so no one may smoke near it, even with a window open. Keeping it away from flames and avoiding oil-based products are correct.
Đáp số
B · “My husband can smoke in my room if the window is open.”
14.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
Vì sao đây là đáp án
Lú lẫn mới và đau đầu dữ dội ở người bệnh dùng thuốc chống đông có thể là chảy máu nội sọ. INR 2,5 nằm trong khoảng điều trị thường dùng từ 2 đến 3, và vết bầm nhỏ ở chỗ tiêm là thường gặp.
Đáp số
C · Người bệnh đang truyền heparin có lú lẫn mới và đau đầu dữ dội
15.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
Vì sao đây là đáp án
Viral conjunctivitis spreads easily by contact with eye secretions. Hand hygiene, not touching the eyes and not sharing towels, pillows or eye products reduce spread.
Đáp số
B · Wash hands often and do not share towels, pillows or eye drops
16.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
Vì sao đây là đáp án
A concentration error means the dose delivered was wrong. The nurse stops the infusion, assesses the patient including blood glucose, treats as needed, notifies the prescriber and reports the event.
Đáp số
A · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
17.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Nhiễm khuẩn cấp
Vì sao đây là đáp án
Bạch cầu tăng kèm nhiều dạng que ("chuyển trái") gợi ý tủy đang đáp ứng với nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm nặng. Kết quả được đọc cùng với dấu hiệu của người bệnh, như sốt.Đã đối chiếu với:Blood Differential · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · Nhiễm khuẩn cấp
18.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Test for HCV RNA to find out whether infection is current
Vì sao đây là đáp án
Anti-HCV shows exposure, but some people clear the virus and keep antibodies. An HCV RNA test shows whether the infection is current. There is no vaccine for hepatitis C, but antiviral treatment can cure most infections.Đã đối chiếu với:Hepatitis C · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Test for HCV RNA to find out whether infection is current